Nếu ai đó đã “trót” yêu mảnh đất đại ngàn Tây Bắc, trong từng hơi thở xứ sở diệu kỳ ấy luôn thôi thúc chúng ta phải làm một điều gì đó thật đặc biệt trước khi những năm tháng tuổi thanh xuân vụt qua. Người ta hay nói ” Tây Bắc mùa lúa, mùa mây” sắc vàng óng của lúa chín, chạm khẽ vào biển mây trắng bồng bềnh, hư ảo như trong giấc mơ là những thứ chỉ khi đến Tây Bắc bạn mới cảm nhận được vì sao người ta yêu mảnh đất này đến thế. Nếu có tình yêu mây trời như tôi thì hãy dành những ngày còn trẻ đến đỉnh Lảo Thẩn vào những ngày đông này mà săn mây và thăm đại ngàn Y Tý trong nhịp sống non cao.

lao-than
Đại ngàn Y Tý trong biển mây bồng bềnh như xốp

Đặt chân đến Y Tý một ngày mùa đông lạnh thấu da thịt trong một chuyến hành trình chinh phục đỉnh Lảo Thẩn. Nằm trên độ cao 2860m ngọn núi hùng vĩ này được gọi là nóc nhà Y Tý. Nơi đây là một trong những điểm săn mây đẹp nhất Tây Bắc.

Lảo Thẩn
Chinh phục đỉnh Lảo Thẩn

Mình xin giới thiệu lịch trình chi tiết hai ngày một đêm để nhóm Wecheckin có thể chạm tay vào thiên đường mây trong mơ – Lảo Thẩn.

lảo thẩn
Chạm tay vào thiên đường mây Lảo Thẩn

Thời gian cho một chuyến đi Lảo Thẩn.

Trong danh sách những đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đỉnh Lảo Thẩn xếp thứ 14 với độ cao 2860. Tuy nhiên để chinh phục ngọn núi này không khó, chúng ta chỉ hỉ với 2 ngày đẹp trời cuối tuần có nằng ,bạn hoàn toàn có thể cùng nhóm bạn thân thực hiện một chuyến trekking thử thách bản thân, trải nghiệm không khí đại ngàn Tây Bắc. Vừa rồi nhóm Wecheckin đã thực hiện chuyến trekking leo núi Lảo Thẩn, mở căng lồng ngực đón cái lạnh nơi miền núi tràn đầy nhựa sống.

Hơi thở đại ngàn Tây Bắc

Lịch trình chi tiết hai ngày một đêm chạm đỉnh Lảo Thẩn.

Ngày 0 : 22H cả nhóm chúng mình tập trung ở cổng trường đại học ngoại ngữ- đại học Quốc Gia Hà Nội trên đường Phạm Văn Đồng. Nhóm mình di chuyển từ Hà Nội lên thẳng Sapa, hãng xe nhóm chúng mình đi là xe Queen Cafe số điện thoại đặt vé mình để ở dưới đây nhé :

024 3903 6036Ngày 1 : Chào Y Tý đại ngàn

4H sáng cả nhóm đặt chân đến Sapa – thành phố mờ sương. Cả nhóm vừa ngon giấc trên xe sau chặng đường 330km từ Hà Nội. Xuống xe và chào cái lạnh Sapa một chút . Cảm giác đầu tiên là cái lạnh tê người vào buổi sáng sớm. Vừa hít hà cái hơi lạnh trong lành ấy, vừa xoa hai tay vào nhau. Thành phố yên bình trong sương mai buổi sớm. Một cảm giác là lạ khi đến một nơi lần đầu đặt chân tới.

Sapa
Sapa thành phố mờ sương

Cả nhóm ngay lập tức lên xe lên đường tới Y Tý trên lịch trình đã vạch sẵn. Trên đường di chuyển tới điểm trekking cách Sapa 80km, chúng mình đã ghé Mường Hum ăn sáng, nạp năng lượng sau một đêm ròng rã trên xe và thêm quãng đường khá xa đến Y Tý. Mây mù trải trên đồi Mường Hum, Sàng Ma Sáo hiện lên ẩn trong sương mơ màng, cảnh bình yên thung lũng Mường Hum đẹp nao lòng.

Khung cảnh Mường Hum trong sương sớm

11H Cả nhóm đến chân núi Lảo Thẩn gửi lại những đồ không cần thiết và bắt đầu chuyến trekking săn mây, chạm tay vào biển mây Lảo Thẩn. Để chuyến đi được an toàn, nhóm đã thuê 3 anh porter ( người khuân vác, chỉ đường) người dân tộc dẫn đường. Quãng đường từ chân núi lên tới đỉnh khoảng 15km trải qua địa hình: Đồi cỏ, nương rừng cháy, rừng thưa và trên đỉnh là cây bụi nhỏ.

lảo thẩn
Trekking chinh phục nóc nhà Y tý

lảo thẩn
Đón ánh năng nơi rẻo cao đại ngàn Tây Bắc

Phong cảnh Lảo Thẩn rất hùng vĩ, bốn phía là đại ngàn mây trời vút tầm mắt. Tại cao độ 2.400 m với nhiều phiến đá dốc đứng hướng Tây về thung lũng Dền Sáng, núi Nhìu Cồ San rất đẹp.

lảo thẩn
Vui đùa trong cơn gió nơi đại ngàn Tây Bắc

Sau gần 5 tiếng leo núi cả nhóm đến điểm hạ trại đón hoàng hôn trên Lảo Thẩn. Trải nghiệm đón hoàng hôn trong biển mây bồng bềnh, cứ ngỡ chạm tay vào thiên đường, ai nấy đều hạnh phúc và nhanh tay cầm điện thoại chụp những tấm hình thật đẹp.

lảo thẩn
hoàng hôn trên đỉnh lảo thẩn
lảo thẩn
Hoàng hôn trên đỉnh lảo thẩn

Sau khi tắt nắng, bầu trời Y Tý lộng gió, cơn gió thổi lạnh buốt tê cóng đôi tay. Y Tý cũng bước vào thời khắc ngày tàn, tất cả trùng xuống không biết có phải vì màu hoàng hôn đượm buồn không, mặc cho cơn gió kia vẫn cứ thổi mọi người lặng lẽ ngắm những giọt nắng cuối cùng mà không ai thêm câu gì.

lảo thẩn
Đón hoàng hôn trên đỉnh Lảo Thẩn

Buổi tối cả nhóm dùng bữa cơm tối ấm cúng bên anh đèn pin sáng mờ, trên đỉnh Lảo Thẩn không có điện, sóng điện thoại cũng không và mọi người ngồi lại bên nhau nói những câu chuyện vui, uống cốc cafe nóng trong cái lạnh tê tái trên đỉnh Lảo Thẩn.

đỉnh lảo thẩn

Bầu trời Lảo Thẩn về đêm rất trong và cả một biển sao rất tuyệt vời để có những tấm ảnh phơi sáng và chụp dải ngân hà (milkyway) tuyệt đẹp như thế này…

lảo thẩn
Biển mây và dải ngân hà trong buổi tối ở Lảo Thẩn

Ngày thứ 2 : Đón bình minh Lảo thẩn, chinh phục nóc nhà Y Tý 2860m

4h30 sáng cả nhóm phải tạm biệt giấc ngủ ấm cúng trong cái giá lạnh trên núi cao,chào ngày mới, và để cho kịp khoảnh khắc đón bình minh trên đỉnh núi. Cái lạnh sương sớm trên đỉnh Lảo Thẩn đã khiến một vài thành viên chùn bước và quyết định không thực hiên phần còn lại của hành trình và tiếp tục giấc ngủ. 5H30 cả đoàn xuất phát chinh phục chặngcuối cùng để chạm đỉnh phục những con dốc cuối cùng, đỉnh Lảo Thẩn đây rồi, cùng nhau đón bình minh và hành trình đã thành công mĩ mãn với khoảnh khắc chào bình minh ở độ cao 2860m. Sau khi đã “no nê” với những tấm ảnh siêu đẹ, cả nhóm tạm biệt đỉnh Lảo Thẩn và di chuyển trở xuống núi. Chuyến hành trình kết thúc ở đây ! vậy là chúng mình đã chinh phục nóc nhà Y TÝ !

lảo thẩn
Tạm Biệt nhé nóc nhà Y Tý

Có thể bạn quan tâm :

Lịch trình trekking và săn biển mây ở núi Muối – Bạch Mộc Lương Tử

Trekking chinh phục nóc nhà Mộc Châu – đỉnh Pha Luông huyền thoại

Kinh nghiệm săn mây và chinh phục Bạch Mộc Lương Tử (Kỳ Quan San)

Viet Emotion Coffee – viên đạn bọc đường bắn thẳng vào trái tim bất cứ một vị khách nào đã từng ghé qua

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here