Chinh phục đèo Ô Quy Hồ – vua đèo đất Tây Bắc

0
2627
o-quy-ho
Wecheckin chinh phục con đèo Ô Quy Hồ huyền thoại

Dân phượt truyền tai nhau rằng chưa đổ đèo một lần thì coi như đặt chân tới miền Tây Bắc. Ai đã nghe qua tứ đại đỉnh đèo lẫy lừng huyền thoại? Những cung đường đèo nguy hiểm bậc nhất Việt Nam thách thức dân phượt khao khát được chinh phục. Tiếng đồn cứ mãi vang xa wecheckin quyết định  trải nghiệm thử thách đổ đèo Tây Bắc. Cung đường mình chọn lần này là đèo Ô Quy Hồ.

deo o quy ho

Đến Tây Bắc mới ngỡ mình nhỏ bé đến nhường nào trước thiên nhiên hùng vĩ. Phải lòng ngay với những cung đường uốn lượn, lơ lửng hai bên đường, những khúc cua làm mình thót tim. Ôi dải đất hình chữ S xinh đẹp tạo ra những con đèo cheo leo, hiểm trở nhưng lai có những cảnh quan vô cùng thơ mộng. Ô Quy Hồ xứng danh kiệt tác của tạo hóa thiên nhiên ban tặng.

o-quy-ho
Wecheckin chinh phục con đèo Ô Quy Hồ huyền thoại

deo-o-quy-ho

Ô Quy Hồ – Vua đèo miền Tây Bắc

Đèo Ô Quý Hồ hay đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên Sơn là đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng ở gần ranh giới giữa hai tỉnh. Đây là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

Đèo Ô Quy Hồ

Tên chính thức của đèo ở đường phân thủy là “đèo Trạm Tôn“. tên địa phương còn gọi là Cổng Trời  Tuy nhiên du khách đến Tây Bắc Việt Nam thường biết đến đèo với tên đèo Ô Quy Hồ.

o-quy-ho
Đèo Ô Quy Hồ ngày nắng đẹp

Đây là một con đèo giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam, với chiều dài lên tới gần 50 km dài hơn cả đèo Pha Đin (dài 32 km, nằm ở ranh giới tỉnh Sơn La và Điện Biên) hay đèo Khau Phạ (gần 40 km, thuộc Yên Bái). Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo được mệnh danh  là “vua đèo vùng Tây Bắc” 

deo-o-quy-ho

Vẻ đẹp của đèo Ô Quý Hồ luôn luôn biến ảo: Bên phía Lào Cai thì mù sương, bên phía Lai Châu thì nắng ấm; mùa đông thì có băng tuyết, mùa hạ thường có mây bao phủ bồng bềnh.

đèo ô quy hồ

Từ đỉnh đèo mình và các thành viên trong nhóm wecheckin ngắm toàn đèo qua rừng núi hùng vĩ,Trên đỉnh đèo có một số địa điểm được người dân địa phương dựng điểm check-in gọi là cổng trời. Ô Quy Hồ quanh năm sương mù vây kín nên nếu môt ngày đẹp trời chạy xe lên Ô Quy Hồ trời nắng trong xanh thì bạn thật may mắn bởi trước mắt là nóc nhà Đông Dương – đỉnh Fansipang cao 3143 sừng sững trong màu nắng. Còn mùa đông giá lạnh, có những ngày dưới 0°C, Ô Quy Hồ có tuyết rơi, tuyết bay phủ trắng rừng.

Suốt gần 50 km đường đèo, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thung lũng Hoàng Liên, thác Bạc hay Cổng trời. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ ở độ cao 2.035m khiến cung đường này được xếp vào một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam và là một trong những cung đường bạn nhất định phải đi một lần trong đời. Đi, để biết, để chiêm ngưỡng. Đi, để thêm yêu dải đất hình chữ S này đẹp đến nhường nào !


Có thể ban quan tâm:


Hà Giang khi đường chân trời là hướng đi còn cơn gió là bạn đồng hành !

Lào Cai – nơi của những nụ cười

Mở mắt thấy Mộc Châu – Cảm giác bình yên lạ kỳ miền Tây Bắc

Núi Chúa – Chuyến đi của những người điên

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here