(PHẦN 2) HẢI PHÒNG – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC THỎA MÃN VỊ GIÁC KẺ SÀNH ĂN

0
4109

Hãy cùng wecheckin tiếp tục cuộc hành trình khám phá ẩm thực xứ Cảng đánh thức vị giác với những món ăn vặt tủ của tụi học sinh trong những ngày gió lạnh đầu mùa như thế này nhé!

6. Sủi dìn, chè vừng

Khi con người ta bắt đầu thu mình vào những chiếc áo dài tay mà xuýt xoa vì cái lạnh đầu mùa cũng chính là lúc mà hai món: sủi dìn và chè vừng được ưa chuộng.

Sủi dìn – Chè vừng song kiếm hợp bích trở thành hai món ăn được ưa chuộng nhất khi trời chuyển lạnh

Thoạt nghe tên sủi dìn khá lạ tai nhưng thực chất nó là món bánh trôi tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn có tên gọi khác là Chè thang viên.

Sủi dìn vỏ làm từ bột nếp, nhân bao gồm vừng đen rang chín cho dậy mùi thơm, sau đó giã nhuyễn cùng dừa nạo lại thêm vị béo ngậy. Nước làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng bởi dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với nước đường mía tạo ra màu vàng cánh gián.

Chè vừng (hay còn gọi là chè vừng đen, chè mè đen) cũng là món ăn xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa hợp với tiết lạnh, có màu đen tuyền.

Chè vừng đen rắc thêm dừa nạo

Chè vừng đen có vị thơm thơm của vừng, ngọt nhẹ, thoảng mùi lá dứa quyến rũ. Vừng được xay nhuyễn trước khi nấu nên vô cùng thơm ngon, đậm đà, độ ngọt cân bằng vừa phải. Một điểm đặc làm bạn bè tôi ngạc nhiên chính là người Hải Phòng ăn chè vừng ngoài kèm với dừa nạo còn kèm với quẩy. Bình thường quẩy được dùng để ăn kèm với phở, với cháo. Tuy vậy, khi kết hợp với chè vừng lại tạo nên một vị thơm ngậy bất ngờ.

Người Hải Phòng dùng quẩy để ăn kèm với chè vừng đen, thêm ngậy mà không bị ngán

Trời trở lạnh làm con người lại thèm da diết cái cảm giác ngồi bên vỉa hè, vừa thổi vừa húp sùm sụp bát sủi dìn nồng vị gừng và cơ thể bắt đầu ấm áp, sảng khoái. Hay múc từng miếng chè vừng thơm ngậy. Chẳng những thỏa mãn được vị giác, mà còn làm ấm cơ thể, thông khí áp, tránh cảm lạnh tốt cho sức khỏe.

Đến Hải Phòng vào tầm này thì không thiếu những quán sủi dìn, chè vừng hoạt động chủ yếu vào tầm chiều tối. Nhưng địa chỉ lâu đời mà mình vẫn thường hay lui tới vẫn là quán Cô Út trên đường Cầu Đất. Ngoài ra trên đường Đinh Tiên Hoàng, Lương Khánh Thiện, chợ Cố Đạo hay đoạn đường Lạch Tray đều có bán hai món ăn này với giá 10.000 – 20.000 đồng/bát.

7. Ốc

Ốc là món ăn xứng đáng nhận danh hiệu vua của thế giới đồ vặt vì chiếm được cảm tình của hầu hết người dân Việt Nam từ lớn đến nhỏ. Cứ mỗi lần hẹn hò với hội bạn mà muốn ngồi lê la đâu đó lai rai thì quán ốc chính là lựa chọn hàng đầu.

Người ta hay biết đến thế giới Ốc Sài Gòn vì sự đa dạng và phong phú. Thế nhưng ốc ở miền đất Cảng cũng nhiều loại không kém. Đặc biệt là ốc TƯƠI, cực kỳ tươi và có nhiều cách chế biến: luộc, luộc mắm, xào, hấp…

Lần nào bước vào những quán ốc ở Hải Phòng tôi cũng bị choáng ngợp bởi hơn chục rổ ốc, hàu, bề bề các loại cứ bày la liệt trước mặt.

Điều làm nên một món ốc ngon không chỉ là độ tươi mà còn nằm ở cách chế biến và cách pha nước mắm chấm. Nước mắm chấm ốc ở Hải Phòng đặc biệt được chăm chút, đậm đà và hòa quyện mùi thơm của gừng, sả, nước dừa tạo nên một hương vị đặc biệt hấp dẫn. Đảm bảo rằng những món ốc ở Hải Phòng sẽ khiến bạn thòm thèm mà mút chùn chụt đến khi hết sạch cái thứ nước sốt dính trên vỏ nữa!!



Ở Hải Phòng chẳng cần suy nghĩ hay lựa chọn nhiều vì hầu như cứ nhắm mắt đưa chân vào đại một quán ốc nào đó cũng có thể hài lòng về chất lượng ở đó. Nhưng nếu bạn muốn khám phá thiên đường ốc đúng nghĩa theo kiểu “chanh sả” thì nổi bật nhất có quán ốc Thủy Dương là một gợi ý cho bạn.

Địa chỉ quán ốc Thủy Dương: 30/263 Lạch Tray.

Ăn ốc ở đây, các bạn nên đi theo nhóm khoảng 5 – 6 người, vừa được thưởng thức nhiều món hơn, mà giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều. Chỉ với khoảng hơn 100k/người là có thể ăn được rất nhiều món như: càng cù kỳ xào me (120k), sò nướng mỡ hành (60 – 100k), ốc móng tay xào me (130k), ốc hương xào phô mai trứng mặn (150k), ốc len xào nước cốt dừa (80k), hàu nướng phô mai (60k)…

8. Giá bể 

Cái tên giá bể chắc hẳn sẽ khiến nhiều người tò mò vì đây là tên một loài nhuyễn thể chỉ có ở Hải Phòng.

Giá bể xào me
Gỏi giá bể

Giá bể có hai mảnh vỏ màu xanh, to bằng ngón tay, cùng với những cọng chân khoằn khoèo như giá đỗ. Bên trong mỗi con giá bể là một lớp thịt ngọt và được chế biến thành món ăn độc đáo: giá bể xào chua ngọt hoặc gỏi giá bể. Mỗi món có vị hấp dẫn riêng và đều đậm bùi hương vị của con giá.

Giá bể đánh cắp vị giác người mới thưởng thức lần đầu nhờ cái vị giòn giòn sật sật. Gỏi giá bể ăn giòn, ngọt thịt và hơi cay vị ớt, riềng, thêm vị thơm của thính giã từ bánh đa nướng, lạc rang, lá chanh thái chỉ. Còn giá bể xào me dễ ăn nhờ vị chua chua ngọt ngọt.

Thưởng thức giá bể xào phải nhấm nháp từng chút một để cảm nhận, nhằn từng con một để bỏ vỏ lấy nhân. Đây là món ăn mà người ta tình nguyện mất thời gian để thưởng thức mà không một lời kêu ca cảm thán.

Bạn có thể tìm món giá bể này ở khu chợ Chu Văn An, chợ Lương Văn Can hoặc ngã tư đầu Hai Bà Trưng giao với Cầu Đất. Một bát giá bể xào có giá 20.000 đồng.

9. Cháo khoái

Lại một món ăn tên lạ hoắc nhưng là một trong những lựa chọn hàng đầu của người dân đất Cảng vào mỗi độ đông về. Cháo khoái gợi nhớ về ký ức ẩm thực đường phố Hải Phòng những tháng ngày xưa cũ.

Cháo khoái có màu xanh nhạt bắt mắt

Trong cái thời tiết lành lạnh, người ta lại thèm một bát cháo khoái nóng hổi xanh mịn bắt mắt, thơm phức mùi đậu xanh và hành phi.

Theo như người ta nói, sở dĩ cháo có màu xanh là do được “nhuộm” từ nước rau ngót hay lá dứa. Cháo có độ sánh như cháo sườn, có vị ngọt của nước xương ninh hòa quyện vị thơm của hành, vị béo của đỗ xanh.

Bên trên bát cháo khoái người ta thêm bột đậu xanh và hành phi

Cháo khoái được bán với giá 10 nghìn/bát. Theo các tín đồ ầm thực Hải Phòng, quán cháo khoái đông khách nhất đất Cảng là ở chợ Cột Đèn (Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng) và thường được bán vào buổi chiều.

10. Lẩu cua đồng 

Tuy là thành phố biển, nhưng Hải Phòng lại có món lẩu cua đồng rất nổi tiếng, với nước dùng giống như nước dùng trong món bánh đa cua. Món lẩu cua đồng có thể dễ dàng “bỏ bùa” vị giác của thực khách bởi hương vị đậm đà rất riêng.

Lẩu cua đồng Hải Phòng

Húp một miếng nước lẩu, bạn sẽ bất ngờ bởi vị ngọt thanh tự nhiên của nó. Nước lẩu cua đồng không chỉ ngọt từ nước lọc cua mà còn nhờ được ninh từ xương ống và nõn tôm khô. Ngọt vì thịt cua nhiều, thêm vài quả trứng vịt lộn, lại thơm nức mùi gạch cua phi hành. Riêu cua đóng bánh nổi vàng ruộm béo ngậy, lẫn trong màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, được đánh chua bằng giấm bỗng thanh thanh, sôi lục bục trên bếp lẩu và tỏa mùi thơm phưng phức, nức cả mũi.

Đồ ăn kèm cho món lẩu này gồm có: thịt bò, chả cá, lòng non, đậu phụ, giò sống, tôm, ngao, mực… mỗi thứ một đĩa nhỏ xinh xinh.

Thả chút một vào nồi lẩu sôi sùng sục, đợi một chút rồi vớt ra chấm muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt cay xè.

Đặc biệt khiến người ta mê mệt là món chả cá. Vừa giòn, dai, lại vừa miệng lạ lùng.

Ăn lẩu cua đồng phải kèm với hoa chuối thái sợi mỏng mới chuẩn vị. Ngoài ra có thêm đĩa rau sống gồm xà lách, mùi tàu, húng các loại, rau ngổ… Rau mồng tơi cũng là loại thường được dùng nhúng trong món lẩu này.

Điều đặc biệt nữa ở đây là nếu như ăn lẩu ở nhiều nơi, bạn thường được phục vụ mì tôm, bún, bánh đa trắng thì đến với lẩu cua đồng Hải Phòng, nhất định phải ăn kèm với bánh đa đỏ. Thế là tiện đấy, bạn đã được thưởng thức món bánh đa cua chuẩn vị ngay trên bàn lẩu rồi.

Đến Hải Phòng, nhất là vào thời tiết như thế này đừng quên ghé qua phố Văn Cao để cùng bạn bè, gia đình xì xụp bên nồi lẩu vừa ngon, vừa rẻ lại no ú ụ.

Những món ăn trên liệu đã đủ để đưa bước chân của những con nghiện ẩm thực đến với Hải Phòng chưa? Thực ra ở Hải Phòng còn vô số những cái tên nổi tiếng khác như xôi thịt Lãn Ông, mỳ chờ Kỳ Đồng,… những thôi bài viết này xin dừng lại tại đây thôi nhé! Hãy trực tiếp về đất Cảng mà càn quét thiên đường ẩm thực này ngay thôi!!


Có thể bạn quan tâm:

(PHẦN 1) HẢI PHÒNG – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC THỎA MÃN VỊ GIÁC KẺ SÀNH ĂN

Nhâm nhi vị đồ uống Moroc độc đáo lạ miệng tại Rand Moroc & Coffee

Hà Nội tháng 10 ngập trong sắc trắng tinh khôi của cúc họa mi

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here