Hằng năm, cứ đến khoảng tháng 3 – tháng 4 dương lịch, người ta lại rỉ tai nhau về món ăn đặc biệt chỉ có ở vùng biển Hải Phòng – Sứa Đỏ. Ấy chính vì nó chỉ có đúng một mùa trong năm, lại thuộc hàng “độc quyền” nên dù trải qua mấy chục năm đi nữa thì món ăn này vẫn “lạ” và vẫn hấp dẫn với mọi người.
Sứa Đỏ – Món Ăn Độc Đáo Chỉ Chỉ Có Ở Hải Phòng
Sứa là loài thủy sinh ruột khoang, thân hình tán, có nhiều tua, thịt dạng keo trong suốt, chứa nhiều nước, sống trôi nổi trên biển. Sứa biển (Sứa Đỏ) chỉ có theo mùa, vào tầm tháng 3 tháng 4 mỗi năm. Sứa biển không phải là mặt hàng được bán phổ biến, bởi làm nên món sứa ngon, không phải ai cũng biết những quy trình chế biến rất phức tạp của nó.
Sứa – phải là giống sứa đỏ , thường được đặt mua ở Thủy Nguyên ( Hải Phòng). Nhìn vậy thôi chứ Sứa phải trải qua công đoạn chế biến mới có thể đem làm gỏi. Sứa được ngâm với vỏ vẹt, lá thơm đun sôi để nguội, để hãm cho sứa không tanh và không bị khai. Làm không khéo, sứa sẽ khai nồng rất khó ăn. Người bán sứa lành nghề sẽ cho thêm chanh và quất vào chậu nước ngâm cho thêm thơm và dậy mùi.
Dấu hiệu cho biết sứa đã ăn được là khi sứa chuyển màu hồng gụ như bã trầu, trong veo, thịt mềm. Sứa được xếp thành từng lớp trong một cái chậu nhỏ, mang theo một gánh hàng rong. Lúc nào có khách thì cô bán hàng lại từ tốn nhấc từng con sứa ra, nhanh tay lấy con dao tre nhỏ làm từ ống cật nứa, cắt sứa thành từng miếng nhỏ tầm 2 đốt ngón tay rồi bày ra đĩa.
Mỗi khi vào mùa sứa, quanh quẩn khắp các ngóc ngách Hải Phòng, những hàng sứa đỏ lúc thì là địa chỉ gia truyền lâu đời, lúc thì lại từ đôi quang gánh đi lên. Có gánh đã có quán nhỏ mặt phố cố định, nhưng cũng có gánh vẫn rong ruổi khắp nơi để phục vụ bà con khắp chốn.
Thưởng Thức Sứa Đỏ Sao Cho Chuẩn Vị?
Để thưởng thức món Sứa cho chuẩn vị, đầu tiên người ta lấy một nhúm kinh giới và tía tô. Sau đó đặt lên miếng sứa, thêm vào một miếng đậu Kẻ nướng cùng dừa tươi thái lát mỏng, cuộn lại rồi chấm với dấm bỗng. Nhất định phải là dấm bỗng nhé! Chua ngọt nhẹ mà lại nồng một chút mùi rượu thơm thơm. Để sứa không tanh, nhất quyết phải dùng dao thái bằng tre, nếu không sẽ làm mất vị của sứa, rất khó ăn. Sứa không có vị, nhưng giòn tan sần sật trong miệng. Vị mà ta cảm nhận được là sự hòa quyện của cùi dừa bùi bùi, miếng đậu nướng với vị the the, đăng đắng của lá kinh giới tía tô cùng với hương vị dấm bỗng.
Ăn Sứa đỏ vào chớm hè thì hợp thôi rồi nhờ cái vị thanh thanh, nhạt nhạt, mát mát, gần giống như miếng thạch rau câu. Chỉ thế thôi mà cuốn hút vô cùng, đã ăn rồi là không dứt ra được. Cứ ăn một lại muốn ăn hai, ăn một lần lại muốn ăn nữa, rồi nghiện lúc nào không biết.
Địa chỉ bán Sứa đỏ ở Hà Nội
Dần dần, cái món ăn độc đáo của người dân Đất Cảng cũng được đưa lên Hà Thành và được người dân ưa chuộng. Nhưng khác một chỗ là thay vì dùng dấm bỗng thì món sứa đỏ ở Hà Nội được chấm với mắm tôm. Vị hơi gắt hơn nhưng vẫn không làm giảm độ ngon của nộm sứa. Dưới đây là một số địa chỉ ăn nộm sứa đỏ nổi tiếng ở Hà Nội:
Nộm sứa Hàng Chiếu
Có thể nói đây là hàng nộm sứa có tuổi đời, tuổi nghề lâu nhất ở Hà Nội khi đã 70 năm bánh hàng. Quán đến nay đã qua hai đời, cụ Gái – người chủ đầu tiên của gánh nộm đã ngoài 90 đã bán nộm sứa từ năm 17 tuổi. Đến nay do tuổi cao, việc bán nộm sứa được cụ truyền lại cho 2 cô con gái.
Quán vỉa hè, mở bán từ khoảng 10h sáng đến 6h tối, đông nhất là tầm từ 10h đến khoảng 11, 12h trưa.
Địa chỉ: 70 Hàng Chiếu
Nộm sứa đỏ Đường Thành
Không lâu năm như nộm sứa Hàng Chiếu nhưng nộm sứa đỏ Đường Thành cũng là một địa chỉ quen thuộc với những những trót thương nhớ món ăn miền biển này. Cũng như các quán hàng khác, quán sứa đỏ Đường Thành cũng nhập sứa từ Thủy Nguyên, Hải Phòng.
Quán nộm sứa khá nhỏ, nằm trên vỉa hè phố Đường Thành, chỉ bán từ 2h chiều và chỉ khoảng hơn 5h tối là hết hàng nên bạn hãy nhanh chân thưởng thức nhé! Một suất nộm ở đây có giá trung bình khoảng 30 ngàn đồng.
Địa chỉ: 16B Đường Thành
Có thể bạn quan tâm:
[Q&A] Cầm 1 Triệu Đi Hết Hải Phòng Trong 1 Ngày Liệu Có Đủ?
24h trải nghiệm du lịch thành phố cảng Hải Phòng sôi động
(PHẦN 1) HẢI PHÒNG – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC THỎA MÃN VỊ GIÁC KẺ SÀNH ĂN
(PHẦN 2) HẢI PHÒNG – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC THỎA MÃN VỊ GIÁC KẺ SÀNH ĂN