Kinh Nghiệm Săn Mây Và Chinh Phục Bạch Mộc Lương Tử (Kỳ Quan San)

1
4641

Bạch Mộc Lương Tử (hay Kỳ Quan San) luôn luôn đứng trong top đầu những địa điểm mơ ước chinh phục ít nhất một lần trong đời của dân phượt. Cái cảm giác đứng trên đỉnh núi Muối hoang sơ hùng vĩ, bên trên là bầu trời ôm trọn, trước mặt là biển mây bồng bềnh thật đúng là khiến những ai đã từng trải nghiệm không thể nào quên được.Tuy nhiên, để có thể đặt chân lên thiên đường ấy, có được cái cảm giác tuyệt vời ấy thì quả thật không hề dễ dàng. Dựa vào những trải nghiệm thực tế của mình, trong bài viết này, Wecheckin.vn sẽ đưa ra một số những lưu ý và chia sẻ kinh nghiệm chinh phục đỉnh Bạch Mộc cho những ai có ý định và chuẩn bị chuyến hành trình tham quan một trong 4 ngọn núi cao nhất Việt Nam này nhé!

Đỉnh Kì Quan San (Bạch Mộc Lương Tử) bốn bề là biển mây trắng xóa

Bạn đã từng nghe đến cái tên Bách Mộc Lương Tử (Kì Quan San)?

Bạch Mộc Lương Tử (hay Kì Quan San) là một trong 4 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, nằm giữa hai tỉnh: Lai Châu và Lào Cai. Dãy núi Bạch Mộc có địa hình khá hiểm trở, là địa điểm phượt Tây Bắc hấp dẫn được dân phượt khai phá từ năm 2012. Ngọn cao nhất của dãy núi này cao 3,046m so với mực nước biển. Quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh dài khoảng 14km, qua nhiều địa hình khác nhau như đồi trọc, rừng tre nứa, rừng gỗ lớn, rừng trúc lùn và cả những vách đá cheo leo toàn rêu phủ,…

Trên đỉnh Bạch Mộc

Cung đường leo Bạch Mộc có 2 con đường: đi từ phía Lào Cai và Lai Châu. Phổ biến nhất là theo hướng Lào Cai do con đường này men theo đường mòn đã có từ trước, không phải đi qua rừng. Từ phía Lào Cai còn có lán nghỉ tại điểm 2100m để lấy sức cho chặng cuối cùng.

Mùa nào là mùa thích hợp để leo Bạch Mộc?

Thời điểm mà các phượt thủ lựa chọn để chinh phục Bạch Mộc là khoảng tháng 11 – tháng 4, khi tiết trời mát mẻ. Chú ý thời điểm mùa hè nắng nóng sẽ khiến hành trình trở nên khó khăn, bạn cũng sẽ dễ bị mất nước khiến cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, mùa đông cũng là thời điểm thú vị khi bạn sẽ vừa leo, vừa được chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyết rơi trắng xóa vùng núi hoang sơ. Tuy nhiên, để leo trong điều kiện thời tiết như vậy thì bạn cũng cần phải có một cơ thể cực kỳ tốt và dẻo dai, thêm vào đó là chuẩn bị thật đầy đủ những vật dụng cần thiết để giữ ấm cơ thể nữa!

Độ cao đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Sơ đồ Độ cao Bạch Mộc Lương Tử. Ảnh: @Cungphuot.info

Nhìn vào sơ đồ trên các bạn có thể thấy một vài thông tin như sau

 • Tổng quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh Bạch Mộc Lương Tử vào khoảng 14km, từ chân núi lên đến lán 2100m (nơi nghỉ đêm) vào khoảng 8,5km.
 • Các bạn sẽ bắt đầu leo từ điểm có độ cao 835m cho đến đỉnh có độ cao 3046m.
 • Hầu như toàn bộ quá trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử chỉ có đi lên, đôi chút có một số đoạn đường bằng.
 • Toàn bộ hành trình có 2 đoạn khá mệt bởi đường dốc dài là từ 1600-2100 (khoảng 2km) và đoạn còn lại chính là từ 2100 lên đến Bạch Mộc Lương Tử.
 • Đoạn đường nhàn nhất là quãng đường từ lán 2100 ra núi Muối, hầu hết là đường bằng và chỉ dài khoảng 700m.

Hành trình chinh phục Bạch Mộc – Cần chuẩn bị những gì?

Quan trọng nhất là thời tiết. Trước khi leo núi các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thời tiết trước khoảng 3-5 ngày. Hoặc có thể gọi điện cho người hướng dẫn đường hỏi trước xem thời tiết ở trên đó như thế nào, nếu có mây là tuyệt nhất và tránh mưa.

Đường lên Bạch Mộc (Kỳ Quan San)
Đường lên Bạch Mộc khá khó nên bạn cần có một thể lực thật tốt nhé!

Thời tiết ở trên núi rất lạnh do đó ngoài các vật dụng cần thiết bắt buộc phải có thì các bạn nên chuẩn bị nhiều quần áo, khăn, găng tay, tất và túi ngủ, đèn pin, đồ y tế. Tốt nhất nên đi theo nhóm, với bạn bè và cần có sức khỏe khi tham gia leo núi.

Cách di chuyển đến Bạch Mộc

Như đã nói ở trên, hiện tại có 2 đường để lên được đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, một đường đi từ Bát Xát, Lào Cai và một đường đi từ Phong Thổ, Lai Châu. Đường từ Lai Châu dễ đi hơn, đa dạng địa hình hơn, rừng rậm còn nguyên nên có nhiều thứ để nhìn ngắm và xem. Đường từ Lào Cai xa hơn, dài hơn và khó hơn, có nhiều sống núi và vách đá. Tuy nhiên rừng cháy hết rồi, về thực động vật thì không đa dạng bằng nhưng góc nhìn thoáng hơn nên khả năng các bạn sẽ có những bức ảnh đẹp hơn. Lựa chọn con đường nào hoàn toàn là quyết định của bạn nhưng theo mình thì nên đi con đường từ Lào Cai để tiện cho việc nghỉ ngơi.

 • Thứ nhất: Các bạn xuất phát từ bản Dền Sung (Xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu) khoảng 4 ngày 3 đêm. Nếu đi bằng xe khách từ Hà Nội tới Lai Châu, rồi thuê xe máy đi khoảng 40km là tới địa điểm leo ở bản Dền Sung.
 • Thứ hai: Xuất phát từ bản Ki Quan San (Xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai) khoảng 3 ngày 2 đêm. Các bạn đi xe khách từ Hà Nội tới Sapa rồi thuê xe máy hoặc ô tô tới bản Ki Quan San, cách Sapa khoảng 50km.

Thủ tục xin phép và thuê người hướng dẫn leo Bạch Mộc Lương Tử

Đường từ Lào Cai không cần giấy phép, đường từ Lai Châu các bạn cần xin phép bên biên phòng nhé. Cũng như một số nơi khác, thủ tục chắc nhất sẽ là xin phép từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lai Châu, họ có thể đồng ý cho bạn đi hoặc cũng có thể không, nếu vào trong xã mới xin thì thường sẽ có tiết mục “làm luật”, bạn có thể thỏa hiệp hoặc không.

 1. Hướng Lào Cai

Porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử từ Sàng Ma Sáo khá nhiều (do đường bên này nhiều người đi hơn), tùy số lượng người trong đoàn mà các bạn thuê số lượng porter tương ứng. Chi phí dẫn đoàn là 300k/1 ngày

 • Anh Tủa 0125 4249308
 • Anh Páo 0166 9003251
 • Anh Chú 01698466539
 • Anh Sở 0947880730

2. Hướng Lai Châu

Hiện có 2 porter là Anh Quẩy : 01243310026 và A Sìn: 0944697096. Chi phí dẫn đoàn là 250k/1 ngày.

Giá tiền là 250k/ngày, tiền gạo và rau các bạn không tính tiền, ăn uống chung cùng cả đoàn. Nếu các bạn cần mua gì có thể liên hệ trước với các bác ấy. Anh Quẩy : 01243310026, A Sìn: 0944697096.

Bộ đội biên phòng: Nếu các bạn chinh phục Bạch Mộc Lương Tử từ hướng Lai Châu cần có giấy giới thiệu của BCH Quân sự tỉnh nếu không sẽ mất tiền phí. Các bạn có thể gọi trước cho công an xã là anh Bình: 0916384044. Biên phòng: Giang 0983765903. Hoặc các bác gọi cho a Bình hoặc A Sìn để hỏi về thủ tục trước khi đi để không mất tiền phí.

Ăn uống như thế nào trong suốt hành trình?

Các bữa ăn chính porter sẽ lo cho mình từ việc chuẩn gạo, rau, thức ăn mang theo cho đến việc nấu nướng. Các bạn nên chủ động đặt trước từ 1-2 ngày để họ có thời gian chuẩn bị thực phẩm (nhất là nếu muốn ăn gà). Ngoài ra, các bạn cũng nên tự chuẩn bị trước cho mình nước uống và lương khô.

Chi phí chuẩn bị để leo Bạch Mộc Lương Tử

Tính tổng các chi phí bao gồm xe đi lại Hà Nội – Lào Cai (hoặc Lai Châu), ăn uống ngủ nghỉ, tiền thuê porter, tiền mua một số đồ đạc chung thì các bạn cứ chuẩn bị khoảng 1tr5/người cho hành trình dài 3 ngày 2 đêm nhé!

Vấn đề ngủ nghỉ trong hành trình

 • Đường Lào Cai:

Tại điểm 2100m hướng đi Lào Cai có 1 vài lán gỗ của người dân dựng lên, lán này theo ước tính có thể chứa được khoảng 50 người cùng 1 thời điểm, trong lán có đầy đủ chăn gối, phía dưới có lót các tấm xốp cách nhiệt nên khá ấm nên nếu không đi vào mùa đông các bạn không cần mang thêm lều hay túi ngủ làm gì. Các bạn chỉ cần mang theo nhiều nhiều khăn hoặc áo mỏng để quấn cổ và che đầu đề phòng buổi đêm thỉnh thoảng vẫn có những cơn gió lạnh ùa vào.

 • Đường Lai Châu:

Nếu lựa chọn con đường này thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ lều trại và túi ngủ nhé. Dọc đường sẽ có một số địa điểm tương đối bằng phẳng để dựng lều. Và đừng quên mang theo túi ngủ, chăn và các vật dụng giữ ấm nhé!

Lịch trình leo Bạch Mộc Lương Tử

 1. Đường Lào Cai
 • Ngày 1: Hà Nội – Lào Cai (hoặc Sapa) – Mường Hum – Sàng Ma Sáo – Lán 2100

+ Đi xe khách giường nằm lên Lào Cai hoặc Sapa.

+ Có thể chọn phương án đi tàu để thoải mái nghỉ ngơi hơn. Nếu đi tàu thì thời gian sẽ lâu hơn (khoảng 8 tiếng, so với 4-5 tiếng đi ô tô).

+ Nếu đoàn đông, các bạn nên thuê 1 xe 16 chỗ đưa vào bản. Đi ô tô thì đi từ Lào Cai luôn cho tiện.

+ Nếu muốn đi xe máy, các bạn có thể lên Sapa rồi đi theo đường tỉnh lộ 155 (chính là đường đi Mường Hum – Y Tý).

+ Đến chợ Mường Hum hỏi đường vào Sàng Ma Sáo (hoặc không thì hẹn porter ra đón tại đây).

+ Cố gắng xuất phát sớm để đến được lán nghỉ ở độ cao 2100 sớm.

 • Ngày 2: Lán 2100m – Đỉnh 2800m – Bạch Mộc Lương Tử – Lán 2100m

+ Ngày này xuất phát sớm để có thể ngắm hoàng hôn ở đỉnh 2800m. Thường các đoàn xuất phát khoảng 4h sáng.

+ Từ 2100m lên đến Bạch Mộc Lương Tử, nếu đi nhanh cũng mất khoảng 5-6 tiếng. Thời gian xuống trở lại khoảng 3-4 tiếng.

+ Khoảng 3-4 h chiều sẽ quay lại điểm nghỉ ở 2100m.

+ Tối tiếp tục nghỉ 2100m.

Ngày 3: Lán 2100m – Sàng Ma Sáo – Lào Cai – Hà Nội

+ Thời gian xuống sẽ nhanh hơn nên nếu xuất phát sớm khoảng gần trưa các bạn xuống tới chân núi.

+ Từ đây quay ngược về Lào Cai rồi khởi hành về Hà Nội.

+ Tối có mặt ở Hà Nội.

2. Đường Lai Châu

 • Ngày 1: Hà Nội – Lai Châu – Dền Sung – Điểm cắm trại

+ Tối 7h30 lên xe, khởi hành đi Lai châu.

+ 7h00: Xuống bến xe Lai Châu, ăn sáng, sắp xếp xe ôm gọi chuẩn bị thủ tục.

+ 8h: Xuất phát vào Dền Sung.

+ 10h: Vào tới nơi.

+ 13h: Bắt đầu leo, vừa leo vừa nghỉ.

+ 6h: Tới suối hoặc khu rừng phong lan cắm trại tùy sức khỏe của các bạn.

 • Ngày 2: Điểm cắm trại – Bạch Mộc Lương Tử – Điểm cắm trại– 6h: dậy sớm ăn uống, và treck lên đỉnh.

+ 9 – 10h : Lên tới đèo gió kiếm chỗ giấu đồ, mang theo máy ảnh đồ có giá trị và trek lên đỉnh.

+ 12h: Lên đỉnh, ăn trưa trên đỉnh chụp ảnh và đi xuống. Tổng thời gian leo lên và xuống đỉnh tính từ đèo gió là khoảng 4 tiếng.

+ 1h: Trek xuống lấy đồ và bắt đầu tụt dốc.

+ 19h: Tới lán thảo quả của dân dừng nghỉ chân.

 • Ngày 3: Điểm Cắm Trại – Dền Sung – Lai Châu – Hà Nội– Sáng dậy thong thả ăn uống café, dọc đường xuống chụp ảnh suối rất đẹp.

+ Khoảng trưa về tới bản, ăn trưa rồi ra Lai Châu.

+ 20h: Lên ô tô về Hà Nội.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm:

Tour trekking Bạch Mộc Lương Tử dịp mùng 10 tháng 3 , 2019

Lịch trình trekking và săn biển mây ở núi Muối – Bạch Mộc Lương Tử

Hy vọng những thông tin mà Wecheckin.vn chúng mình mang lại hữu ích cho những bạn nào đang có ý định chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (Kì Quan San). Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn và chứa đựng nhiều cảm xúc! ^^

Chinh phục đỉnh Bạch Mộc – hãy sống dưới ánh mặt trời, bơi trên đại dương và thưởng thức không khí của thiên nhiên hoang dã

Lịch trình trekking và săn biển mây ở núi Muối – Bạch Mộc Lương Tử

Trekking chinh phục nóc nhà Mộc Châu – đỉnh Pha Luông huyền thoại

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here