Top 7 đặc sản Tà Xùa ghi dấu ấn trong lòng du khách

0
7139
Đặc sản Tà Xùa

Tà Xùa được biết đến như là đại dương mây của miền Bắc với những làn mây bồng bềnh, cuồn cuộn tuyệt đẹp. Không chỉ sở hữu khung cảnh hùng vĩ, nơi đây còn có vô vàn những món ăn ngon khiến cho du khách nếm thử một lần đều nhớ mãi không quên.

Top 7 đặc sản Tà Xùa ghi dấu ấn trong lòng du khách

Bài viết dưới đây đã tổng hợp lại top 7 đặc sản Tà Xùa, hãy cùng wecheckin đi khám phá và thưởng thức các món ăn ngon này nhé!

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản ở Tà Xùa, món ăn này được làm từ bắp trâu, bắp bò được thả rông trên vùng núi Tây Bắc.

Để làm ra được món thịt trâu gác bếp, người ta lọc thớ thịt ra thành từng miếng dài được tẩm ướp các gia vị đặc biệt của vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là mắc khén và sau đó hun bằng khói của than củi trong khoảng 2 tháng. Khói từ gỗ rừng tạo nên mùi ngai ngái ám vào miếng thịt làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản ở Tà Xùa, món ăn này được làm từ bắp trâu, bắp bò được thả rông trên vùng núi Tây Bắc.

Khi ăn, thịt được xé nhỏ theo từng thớ, chấm cùng với chẩm chéo hoặc nấu thành các món ăn. Nhâm nhi miếng thịt với bát rượu ngô trong những ngày đông giá rét của mảnh đất Tây Bắc lộng gió để cảm nhận hết được vị thơm, vị cay, vị nồng để nhớ mãi mảnh đất Tà Xùa này.

2. Táo mèo – đặc sản Tà Xùa

Cây táo mèo thường mọc nhiều trên các vùng núi phía Bắc ở nước ta, loại quả này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư,…

Cây táo mèo thường mọc nhiều trên các vùng núi phía Bắc ở nước ta, loại quả này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư,...

Cây táo mèo mọc tự nhiên ở độ cao 1.500m-2.000m, ra hoa vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm.

Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn Tra, đây là một thuốc quý thường được sử dụng trong các vị thuốc và ngâm rượu được rất nhiều người ưa thích. Quả táo mèo còn có thể dùng làm giải khát trong mùa hè hay chế biến thành các loại mứt, siro, ô mai,…

Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn Tra, đây là một thuốc quý thường được sử dụng trong các vị thuốc và ngâm rượu được rất nhiều người ưa thích.
Táo mèo đã được sấy khô

Quả táo mèo có thể bảo quản được trong nhiều ngày. Các bạn nên lựa chọn những quả táo nhỏ, xấu xí một chút, đó mới là những tảo táo mèo ngon. Khi chín, ruột táo mèo có màu vàng trong hoặc hồng trắng, ăn có vị ngọt và thơm rất hấp dẫn.

3. Cơm lam- đặc sản Tà Xùa

Cơm lam là món ăn đặc sản của người đồng bào Tây Bắc. Cơm được chế biến từ gạo nếp nương, gạo được ngâm ủ qua đem cho vào ống tre, thêm một chút nước và được nút lại bằng lá chuối rồi cho lên bếp củi nướng đến khi ống nứa cháy thành lớp than mỏng phủ xung quanh ống nứa. Khi cơm chín, dùng dao tách lớp vỏ cháy sẽ thấy lớp cơm trắng nõn. Mùi thơm của gạo nếp hòa quyện cùng mùi thơm của tre, khói bếp khiến cho món ăn mang đậm hương vị của núi rừng. 

Cơm lam là món ăn đặc sản của người đồng bào Tây Bắc

Cơm lam có thể ăn kèm cùng với muối vừng hay chẩm chéo hoặc ăn kèm cùng với thịt nướng cũng rất ngon. Nếu các bạn có dịp ghé qua Tà Xùa, đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

4. Đặc sản Tà Xùa – Nậm Pịa

Nậm Pịa là món ăn của người đồng bào dân tộc thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết, đây là một món khó ăn nhưng lại có hương vị vô cùng độc đáo.

Nậm Pịa là món ăn của người đồng bào dân tộc thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết, đây là một món khó ăn nhưng lại có hương vị vô cùng độc đáo.

Nậm theo nghĩa của người đồng bào dân tộc là canh còn pịa là chất đặc sền sệt trong ruột non của con ngựa, bò, trâu. Nguyên liệu để làm nên món ăn này là: tiết, thịt, đuôi và toàn bộ lục phủ ngũ tạng của con bò và dê. Để làm ra món Nậm Pịa đúng kiểu thì chỉ có bà con vùng cao Tây Bắc mà thôi. Thành phần quan trọng nhất của món nậm pịa đó là chất dịch non.

Người ta lấy một đoạn ruột non để lấy pịa, ninh xương và nội tạng để lấy nước, sau đó cho pịa vào đun đến khi đặc sánh, sền sệt là được. 

Những ai lần đầu thưởng thức món nậm Pịa sẽ rất khó ăn và có mùi khó chịu, có vị đắng nhưng khi ăn quen thì sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén, vị đăng đắng, ngọt ngọt nơi đầu lưỡi.

Những ai lần đầu thưởng thức món nậm Pịa sẽ rất khó ăn và có mùi khó chịu, có vị đắng nhưng khi ăn quen thì sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén, vị đăng đắng, ngọt ngọt nơi đầu lưỡi.

5. Chè Tà Xùa

Chè Tà Xùa là loại chè sạch, được, trồng, hái và chế biến hoàn toàn thủ công với số lượng ít ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Chè Tà Xùa là loại chè sạch, được, trồng, hái và chế biến hoàn toàn thủ công với số lượng ít ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Chè Tà Xùa là loài cây cổ thụ mọc trên núi cao được người dân tộc H’mông hái về chế biến. Mỗi lần hái người dân phải trèo lên cây cao để hái từng búp trà non rồi bỏ vào gùi.

Người lần đầu tiên uống chè Tà Xùa sẽ cảm hơi lạ với vị ngọt dịu ngay từ ngụm đầu tiên, một khi đã uống quen rồi thì khó có thể bỏ được.

Người lần đầu tiên uống chè Tà Xùa sẽ cảm hơi lạ với vị ngọt dịu ngay từ ngụm đầu tiên, một khi đã uống quen rồi thì khó có thể bỏ được.

6. Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là món ăn đặc sản được chế biến khá cầu kỳ. Pa pỉnh tộp thực chất là món cá gập nướng, cá được chọn là cá chép, cá trắm, cá trôi còn nguyên con, làm sạch vảy, moi hết ruột và không rửa lại bằng nước. Khi mổ cá phải mổ dọc sống lưng, kéo từ đầu đến tận đuôi, sau đó sát qua muối để khử bớt mùi tanh của cá. Gia vị tẩm ướp gồm có tỏi, sả, hành, rau thơm rừng,… và đặc biệt là mắc khén là loại gia vị quan trọng quyết định nên hương vị của món ăn.

Pa pỉnh tộp là món ăn đặc sản được chế biến khá cầu kỳ. Pa pỉnh tộp thực chất là món cá gập nướng, cá được chọn là cá chép, cá trắm, cá trôi còn nguyên con, làm sạch vảy, moi hết ruột và không rửa lại bằng nước.

Người ta gập đôi con cá rồi dùng que tre kẹp chặt nướng trên than hồng, khi cá chín tỏa mùi hương thơm lừng.

Đối với người đồng bào dân tộc, họ ăn kèm món cá nướng cùng với xôi nếp, nhâm nhi chút rượu ngô thì không còn gì tuyệt bằng.

7. Nộm da trâu

Nộm da trâu là một trong những món đặc sản của người Thái. Món ăn này được chế biến không quá cầu kỳ nhưng cần sự tỉ mẩn và khéo léo. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này đó chính là da trâu và các loại gia vị đặc trưng Tây Bắc để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.

Để chế biến một miếng da trâu mất rất nhiều thời gian, miếng da trâu phải hơ trên bếp lửa để cho sạch phần lông cứng.

Để chế biến một miếng da trâu mất rất nhiều thời gian, miếng da trâu phải hơ trên bếp lửa để cho sạch phần lông cứng. Vỏ bên ngoài cứng và đen được cạo sạch, chỉ để lại lớp da vàng, sau đó đem đi luộc để cho sạch và mềm. 

Công đoạn tiếp theo đó là thái miếng da trâu đã được luộc, món ăn có ngon hay không chính là nhờ công đoạn này. Miếng da trâu phải được thái mỏng vừa phải, người Thái dùng nước măng chua để tạo nên độ chua cho món nộm. Gia vị không thể thiếu cho món nộm đó là lạc, ớt, rau mùi, gừng, và đặc biệt là mắc khén tạo nên độ cay nồng. 

Vậy là Wecheckin đã giới thiệu cho bạn top 7 đặc sản Tà Xùa. Hy vọng, với những thông tin trên các bạn sẽ có chuyến khám phá ẩm thực Tà Xùa thật đáng nhớ.

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here