Phố bích họa Phùng Hưng – địa điểm “check in” mới của giới trẻ trong các dịp lễ

2
6149
Phố bích họa phùng hưng

Trong cuộc sống hối hả, tấp nập, người ta vẫn không quên tìm về một Hà Nội với những nét đẹp xưa cũ. Phố bích họa Phùng Hưng ra đời với những bức họa mang đậm nét hoài cổ, thân thương. Đây là một dự án có ý nghĩa lớn nhằm quảng bá hình ảnh của thủ đô với khách du lịch. Hãy cùng Wechekin khám phá con phố bích họa này nhé!

 Phố bích họa Phùng Hưng ra đời với những bức họa mang đậm nét hoài cổ, thân thương.

1. Phố bích họa Phùng Hưng- ký ức Hà Nội xưa

Con phố bích họa được đặt ở gần chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đậu thu hút khách du lịch trong nước và cả quốc tế. Nhiều khách nước ngoài khi đến tham quan khu phố đã liên tưởng đến làng Gamcheon (Hàn Quốc) – nơi mà bích họa đường phố đã trở thành biểu trưng của du lịch.

Tất cả là 20 bức họa khiến người xem hào hứng và trầm trồ khi những ký ức Hà Nội được tái hiện và những vòm cầu đá trăm tuổi tại Phùng Hưng với chiều dài thời gian mà nó đã khoác lên mình.

Tất cả là 20 bức họa khiến người xem hào hứng và trầm trồ khi những ký ức Hà Nội được tái hiện và những vòm cầu đá trăm tuổi tại Phùng Hưng với chiều dài thời gian mà nó đã khoác lên mình.

Những bức tranh bích hoạ về bách hóa tổng hợp, những người phụ nữ gánh hàng rong, tàu điện leng keng, ông đồ cho chữ trên các vòm cầu.

Trên đoạn phố này, tất cả bức tranh đều được vẽ trên nền gỗ bằng sơn và golden acrylics, có độ bền từ 5 đến 10 năm.

Trên đoạn phố này, tất cả bức tranh đều được vẽ trên nền gỗ bằng sơn và golden acrylics, có độ bền từ 5 đến 10 năm. Các bức tranh được thực hiện bởi 2 nhóm tác giả: nhóm họa sĩ bên Hàn Quốc và nhóm họa sĩ Việt Nam. Tất cả các bức họa đều gắn liền với một chủ đề chung: ký ức Hà Nội.

ác bức tranh được thực hiện bởi 2 nhóm tác giả: nhóm họa sĩ bên Hàn Quốc và nhóm họa sĩ Việt Nam.

Khi xem 8 tác phẩm của những họa sĩ đến từ Hàn Quốc như Phố nhuốm màu hoa (Oh Ye Seul), Cầu Long Biên (Jang Su Ik) hay Áo dài trên phố xưa (Choi Lak Won), người ta sẽ thấy ở đó hiện lên đó là sự hồn nhiên, tươi mới trong cách nhìn về Hà Nội của họ.

Với 11 tác phẩm của Việt Nam, một số tác phẩm được thiết kế không gian 3 chiều tạo nên sự tương tác đối với người nhìn.

Với những họa sĩ đến từ Việt Nam, họ đã có những trải nghiệm với một Hà Nội năm tháng. Với 11 tác phẩm của Việt Nam, một số tác phẩm được thiết kế không gian 3 chiều tạo nên sự tương tác đối với người nhìn.

2. Phố bích họa Phùng Hưng – mỗi bức họa lại gợi nhớ về những ký ức xưa

Mỗi tác phẩm ở phố bích họa đều truyền tải thông điệp về một Thủ đô Hà Nội đang đứng trước những thay đổ to lớn nhưng vẫn lưu giữ được nét truyền thống văn hóa. Ít ai biết rằng, phố Phùng Hưng trước kia là chợ xe máy đầu tiên ở Hà Nội. Với các tác phẩm được thiết kế 3 chiều như “Kim vàng giọt lệ” đã khiến cho người xem được trải nghiệm cảm giác trở về quá khứ. Hay tác phẩm “Máy nước công cộng: gợi cho người xem nhớ về thời bao cấp với hình ảnh dòng người xếp hàng đợi lấy nước.

Tác phẩm kim vàng gọt lệ
Tác phẩm kim vàng gọt lệ của hộ sĩ Dương Mạnh Quyết gợi nhớ chợ xe máy nổi tiếng Phùng Hưng những năm mở cửa sau bao cấp.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, người tham gia vào dự án này cho biết: “Mọi người khi xem các tác phẩm tại phố bích họa Phùng Hưng sẽ nhớ lại những ký ức của con phố Phùng Hưng cũng như Hà Nội. Nghệ thuật công cộng ở đây đã gắn liền với cảnh quan, nó đánh thức ký ức của cộng đồng, của những người Hà Nội cũng như những người không ở Hà Nội nhưng đến du lịch, tham quan Hà Nội.”

Tác phẩm chung của các hoạ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc với hình ảnh hai người đàn ông Hàn Quốc đi trên phố Hàng Mã, Hà Nội
Tác phẩm chung của các hoạ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc với hình ảnh hai người đàn ông Hàn Quốc đi trên phố Hàng Mã, Hà Nội

3. Phố bích họa Phùng Hưng – điểm giao lưu cộng đồng

Chỉ với chiều dài hơn 200m, phố bích họa là điểm giao lưu văn hóa với không gian chợ Đồng Xuân, phố Hàng Lược, phố Hàng Mã. Rất nhiều các hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, trò chơi dân gian được tổ chức ở khu vực này.

Chỉ với chiều dài hơn 200m, phố bích họa là điểm giao lưu văn hóa với không gian chợ Đồng Xuân, phố Hàng Lược, phố Hàng Mã. Rất nhiều các hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, trò chơi dân gian được tổ chức ở khu vực này.

Vào dịp cuối tuần hay các ngày lễ, Tết có thể cùng gia đình của mình đến đây chơi các trò chơi dân gian. Các bạn trẻ rủ nhau đến chụp ảnh, các cụ già đến ngắm tranh ôn lại những kỷ niệm xưa. Ở đây còn có những gian hàng bày bán các sản phẩm lưu niệm, bánh kẹo truyền thống để phục vụ cho khách du lịch mua về làm quà.

 đây còn có những gian hàng bày bán các sản phẩm lưu niệm, bánh kẹo truyền thống để phục vụ cho khách du lịch mua về làm quà.

4. Những điểm vui chơi quanh phố bích họa Phùng Hưng

4.1. Phố đường tàu

Đến phố bích họa Phùng Hưng đừng quên ghé qua con phố đường tàu nhé. Phố đường tàu nằm dọc theo phố Phùng Hưng lên đến cầu Long Biên. Ở đây mang vẻ đẹp cổ kính, dân giã đậm chất riêng của Hà Nội với những ngôi nhà cũ kỹ. Có lẽ chính vì điều đó mà nơi đây trở thành điểm đến của rất nhiều du khách quốc tế và giới trẻ. Họ đến đây để chụp ảnh, hay thưởng thức một tách cafe, một cốc bia giữa khung cảnh mới lạ, ngồi ngắm đoàn tàu chạy giữa lòng thủ đô.

4.2. Chợ Đồng Xuân

Nhắc đến Hà Nội, người ta không thể nhắc đến chợ Đồng Xuân là một biểu tưởng của Hà Nội.

Chợ Đồng xuân là nơi buôn bán đủ thứ hàng hóa từ những món đắt tiền cho đến bình dân.

Chợ Đồng xuân là nơi buôn bán đủ thứ hàng hóa từ những món đắt tiền cho đến bình dân. Tất cả các sản vật của các địa phương đều được bày bán tại đây như nấm hương, măng rừng cho đến hải sản tươi sống. Chợ Đồng Xuân còn có riêng một khu để bày bán những món ngon nổi tiếng ở Hà Nội như bún ốc, bún thang, bún riêu,..

Hãy lên kế hoạch cùng hội bạn thân ghé thăm con phố bích họa Phùng Hưng và lên các concept cho những bộ hình chất lượng tại đây nhé!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here