Đối với người thích hoài niệm, thì những ký ức là món ăn mang hương vị ngọt ngào khó tả. Nếm một chút, cả vị giác cũng như thần kinh được đánh thức, phấn chấn lạ kỳ.
Tôi vẫn còn nhớ hồi mình còn là một cô nhóc bé tý, mỗi sáng cuối tuần thảnh thơi đều được cùng mẹ đi ăn sáng. Món khoái khẩu của cả hai mẹ con hồi đó là TRỨNG ĐÁNH KEM.
Trứng đánh kem – món ăn giản dị mà gây nghiện cho biết bao nhiêu đứa trẻ. Làm gì có món ăn nào có được vị ngọt béo ngậy như thế. Múc một thìa kem trứng lên có cảm giác như một đám mây bồng bềnh mềm mịn, cho vào miệng lập tức tan ra, để lại một vị thơm đặc trưng của lòng đỏ trứng. Hương vị ấy là hương vị khoái khẩu của bất kỳ đứa nhóc nào, đến độ phải vét và liếm hết số trứng còn sót lại dưới đáy cốc hay trên thìa.
Món trứng đánh kem hấp dẫn không chỉ ở hương vị mà còn ở cách làm nữa. Chắc chắn rằng hồi đó không chỉ mình tôi thích thú nhìn cô bán hàng tách lòng đỏ trứng cho vào cốc, thêm một chút đường và rồi lòng đỏ ấy cứ dần bông lên theo nhịp xoay đều đều của chiếc máy. Cảm giác thật kì diệu và thú vị.
Cho đến bây giờ tôi vẫn tự hỏi không biết tại sao người ta có thể nghĩ ra hàng tá món ăn ngon từ một quả trứng như vậy, đặc biệt là món kem trứng béo ngậy ấy. Chỉ bằng một cách làm đơn giản từ một nguyên liệu đơn giản tạo nên một hương vị độc đáo, tạo nên tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ.
Ấy thế mà từ đợt cúm gia cầm, người ta bắt đầu sợ và hạn chế các sản phẩm trứng. Đương nhiên, món trứng kem huyền thoại lọt vào danh sách những món ăn nên tránh đầu tiên. Từ đấy trở đi, người ta ít thấy món ăn này xuất hiện trên đường phố hơn. Dần dần, con người ta ngày một lớn hơn, thời đại ngoại nhập, bao nhiêu món ăn nước ngoài ồ ạt tràn vào, ít ai còn biết đến cái món trứng đánh kem ngày xưa. Để rồi cho đến tận bây giờ, khi có người nào đó chợt nhắc đến, nó mới lại được biết đến nhiều, trở thành món ăn mới lạ và độc đáo.
Vị kem trứng sau bao nhiêu thập kỷ vẫn thơm ngon chẳng lẫn đi đâu được, vẫn có ma lực gây nghiện đối với giới trẻ hiện đại. Ngày nay bên cạnh hương vị kem trứng truyền thống, người ta còn sáng tạo ra rất nhiều các hương vị khác bằng cách trộn thêm cacao, vani hay trà xanh,… Dù là mang hương vị nào, nó vẫn giữ được độ ngon, ngậy, sánh mịn đặc trưng.
Ở Hà Nội hiện nay, các bạn có thể tìm đến những địa chỉ dưới đây để thưởng thức món trứng đánh kem tuổi thơ:
1.Trứng đánh kem Bà Khanh – 55B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Quán chỉ mở vào mỗi buổi sáng các ngày, nhưng luôn tấp nập khách khắp nơi đến ăn. Bác bán hàng có chiếc máy đánh trứng độc đáo do chồng chế ra, ngày đánh cả trăm quả trứng mà hai mấy năm rồi vẫn không hư hỏng.
Ở đây trứng gà được đánh bông lên, ăn kèm nhiều vị lắm. Là đậu xanh bùi bùi, café đăng đắng, cacao ngọt đậm hay bia tươi mát. Mỗi cốc được đánh với 2 lòng đỏ trứng gà tươi ngon chất lượng, là khởi đầu cho mới nhiều năng lượng nhé!
2. Sinh tố Hồng – số 5 Hàng Chỉ
Sinh tố Hồng là địa chỉ bán hàng bao nhiêu năm nay luôn đông đúc khách ở Hà Nội. Không chỉ được yêu thích bởi những ly sinh tố hoa quả cực chất lượng, quán còn có những cốc trứng đánh kem ngậy béo, ấm nóng, hợp cạ ngày đông.
Trứng đánh kem của quán được U Hồng đánh với 2 lòng đỏ trứng, có thể ăn cùng sầu riêng, milo, socola tùy ý. Cốc trứng đánh bông lên chỉ trong mấy giây sau đó ăn tươi nóng hổi luôn, siêu ngậy béo. Ăn ngọt thì khá hợp cạ milo, còn mê trái cây nhớ thử vị sầu riêng nè.
3. Chè & Trứng đánh kem – 32 Hàng Đào
Một quán trứng đánh kem nữa cũng có tuổi đời siêu lâu ở Hà Nội rồi. Quán chỉ bán vào buổi tối với những cốc trứng đánh chất lượng, ngậy béo.
Lòng đỏ trứng được tách ra thêm thìa café đánh bông, cuối cùng là muôi chè đậu xanh nóng bên trên là xong. Món ăn cực thơm, vị bùi bùi của đậu xanh cực ăn rơ cùng trứng. Bạn có thể chọn 1 quả hay 2 quả đánh lên. Ở quán ngoài trứng đánh kem còn các món chè truyền thống như đỗ đen, đỗ xanh, xôi chè,…
Có thể bạn quan tâm:
Phúc Long Tea & Coffee Sắp Có Mặt Tại Hà Nội?
Cư xá cà phê, trao nhau chút kỷ niệm về một tuổi thơ không bao giờ quay lại !
Cup Of Tea – Nếu Trà Có Hơi Đắng, Liệu Em Có Muốn Dùng Thêm Chút Đường?