Khám phá phiên chợ tình Sapa – Nét văn hóa độc đáo của người vùng cao Tây Bắc

0
3608
cho-tinh-sapa
cô gái xinh đẹp trong bộ trang phục truyền thống #photo @Ngocquann

Đến với Sapa mùa nào cũng đẹp và ta đều thấy những đẹp nét rất riêng của thiên nhiên đất trời cũng như cuộc sống của đồng bào nơi đây. Ta có thể ngẩn ngơ trước bức tranh Sapa dưới cơn mưa đầu mùa Thu chớm lạnh, dạo con phố Fansipang về đêm mà cảm nhận được cái nhịp sống của một thành phố du lịch nức tiếng. Trong lần tình cờ ghé thăm Sapa lần này, đó là một buổi tối thứ 7, dưới một cơn mưa mùa Thu tôi đã được trải nghiệm Chợ tình sapa – nét văn hóa độc đáo của người dân tộc H-Mong, Dao ! Chuyến đi không chủ định trước thế mà vui !

Chợ tình Sapa diễn ra một tối thứ 7 hằng tuần #Photo @ngoc-quan

Nếu bạn lên Sapa vào gặp phiên chợ tình họp vào tối thứ 7 hằng tuần, sẽ bắt gặp hình ảnh các cố gái người dân tộc H-mong đầu cuốn khăn đỏ và mặc những trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với những vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền bạc nhỏ xinh đính trên áo đứng trò chuyện với nhau trên khắp các con phố của Sapa, chỉ vậy thôi cũng đủ làm các du khách nao lòng trước nét đẹp văn hóa của vùng đất Tây Bắc.

Cho-tinh-sapa
Cô gái xinh đẹp trong bộ trang phục truyền thống #Photo @Ngocquan 
cho-tinh-sapa
những chàng trai cô gái người dân tộc tham gia phiên chợ tinh #Photo @ngocquan

Còn đây là hình ảnh những chàng Trai của núi rừng Tây Bắc, họ mang trang phục truyền thống họ mang theo những chiếc khèn và thổi những khúc hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc,còn người con gái bẽn lẽn xấu hổ cúi đầu hoặc lấy tay che mặt nhưng vẫn hát, vẫn múa cùng bạn tình là hình ảnh để đọng lại trong du khách về một nét đẹp văn hóa của dân tộc vẫn đang được gìn giữ.

cho-tinh-sapa
Hình ảnh người đàn ông cầm chiếc khèn hát khúc hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc đầy thu hút #Photo @ngocquan

Chợ tình Sapa kéo dài về đêm, trai gái tìm bạnh như quên lối về.Trong không gian văn hóa đặc trưng của Sapa, chợ tình Sapa luôn đem đến cho du khách những điều thú vị,những sắc màu vùng cao, phản ánh đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của đồng bào và thanh niên dân tộc Mông

cho-tinh-sapa
Không gian văn hóa chợ tình Sapa #Photo @ngocquan

Đến với chợ tình Sapa vào ngày thứ 7 ta còn bắt gặp sự đông vui của thị trấn Sapa hơn những ngày thường, đồng bào dân tộc đến chợ mang nhiều hàng hóa nông sản đến bán rồi mua những vật dụng cần thiết mang về cho gia đình mình.

cho-tinh-sapa
chợ tình Sapa náo nhiệt #photo @Ngocquan
cho-dem-sapa
những nông sản của Sapa được bầy bán khắp chợ #Photo @Ngocquan

Tại đây du khách cũng sẽ được thưởng thức ẩm thực đường phố Sapa, với nhiều món ăn ngon thưởng thức chén rượu ngô, rượu táo mèo thơm lừng bên cạnh cái lành lạnh của tiết trời Sapa khi chớm thu.

cho-dem-sapa
ẩm thực đường phố Sapa #Photo @ngocquan
cho-tinh-sapa
ẩm thực đường phố Sapa #Photo @ngocquan

Hay bắt gặp hình ảnh siêu đáng yêu của trẻ em dân tộc vùng cao bày bán những món đồ lưu niệm Sapa bên ven đường như thế này đây, hình ảnh các bé ngồi dưới mưa khiên tôi thấy mủi lòng,thấy thương các bé vô cùng giữa cái lạnh về đêm của Sapa.

cho-dem-sapa
Cô bé dân tộc hmong ngây thơ #Photo @Ngocquan
cho-tinh-sapa
em bé Tây Bắc bức ảnh được bấm máy bởi tôi #photo @Ngocquan

Để chợ tình sapa thêm phần sôi động và để du khách được thưởng thức nhiều hơn về nét đẹp văn hóa của đồng bào thanh niên dân tộc trên địa bàn Sapa. Phòng văn hóa huyện Sapa còn tổ chức trình diễn chương trình âm nhạc với chủ đề sắc màu vùng cao, những tiết mục này do những nam thanh nữ tú thuộc nhiều dân tộc khác nhau như tày, mông, thái, dao trên địa bàn huyện biểu diễn. Thông qua những tiết mục này ban tổ chức mong muốn quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của những dân tộc trên địa bàn huyện Sapa đồng thời thông qua đó bồi đắp tình yên văn hóa, nghệ thuật cho các bạn trẻ tại địa phương để góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình.

sac-mau-vung-cao
Chương trình văn nghệ sắc màu vùng cao Sapa

Chợ tình Sapa bây giờ khác rồi các bạn nhé !

cho-tinh-sapa
Con đường dẫn tới nhà thờ đá nơi phiên chợ tình diễn ra #Photo @Ngocquan
cho-tinh-sapa
Không gian văn hóa chợ tình Sapa #Photo @ngocquan

Phiên chợ tình Sapa bây giờ khác rồi ! tôi có cơ hội được trò chuyện với những già làng ở trong những bản làng bình yên của Sapa khi đi trekking vào các bản Lao Chải, Tả van, Y Linh Hồ thì trước kia phiên chợ tình Sapa một năm chỉ có một lần thôi. Còn chợ tình Sapa tôi đang đứng nới đây  giờ thì khác rồi. Tối thứ 7 mỗi tuần đều có một phiên chợ tình ở khu nhà thờ Sa Pa. Và bây giờ, phiên chợ tình Sa Pa không chỉ là nơi họ hẹn của đôi lứa yêu nhau mà còn là điểm du lịch độc đáo của Sa Pa. Chỉ cần nghe những âm thanh đặc biệt xao xuyến của tiếng khèn và xem những điệu múa lời ca của những chàng trai cô gái hát giao duyên, chắc chắn bạn cũng như tôi, đều say mê đến lạ.Có thể bạn quan tâm:

Tôi đến với SAPA vào một ngày mưa tháng chín 

S:House homestay Nha Trang S là Sea, là Sun, là smile, là simple… LÀ NHÀ !

Nếu có lên Mộc Châu nhớ ghé thăm Mama’s House hostel !

NGẮM VẺ ĐẸP CỦA MŨI ĐIỆN – NƠI BÌNH MINH BẮT ĐẦU Ở VIỆT NAM

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here