Hành Trình Khám Phá Khau Phạ – Tuyệt Đỉnh Đèo Nơi Vùng Núi Mù Cang Chải (Yên Bái)

Cùng với Mã Pí Lèng (Hà Giang), Ô Quý Hồ (Lào Cai) và Pha Đin (Sơn La), Khau Phạ (Yên Bái) là một trong "Tứ đại đỉnh đèo" nổi tiếng của Tây Bắc...

1
3881

Cùng với Mã Pí Lèng (Hà Giang), Ô Quý Hồ (Lào Cai) và Pha Đin (Sơn La), Khau Phạ (Yên Bái) là một trong “Tứ đại đỉnh đèo” nổi tiếng của Tây Bắc mà bất cứ dân du lịch bụi nào cũng mơ ước được chinh phục và chiêm ngưỡng. Hãy cùng xem Hành trình khám phá Khau Phạ – con đèo cao và dốc bậc nhất Việt Nam của wecheckin nhé!

Hành trình khám phá Khau Phạ
Khau Phạ (Yên Bái) – Một trong “tứ đại đỉnh đèo” Tây Bắc
ĐèoKhau Phạ
Địa PhậnHuyện Mù Cang Chải, Yên Bái
Tổng chiều dài>30km
Độ cao1.200m – 1.500m

1. Đèo Khau Phạ Ở Đâu? – Vị Trí Địa Lý

Khau Phạ là con đèo dài và hiểm trở nhất trên tuyến quốc lộ 32, được mệnh danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo” với độ dài trên 30 km. Đây là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm…

Đèo Khau Phạ nhìn từ trên cao
Đèo Khau Phạ nhìn từ trên cao

Nằm ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng.

2. Khám Phá Vẻ Đẹp Của Khau Phạ Theo Mùa

Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng mờ ảo trong sương sớm. Đây là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo nhìn Khau Phạ hiện ra rực rỡ giữa đất trời xanh thẳm, mang vẻ đẹp hùng vĩ tới nao lòng. Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh.

Hành trình khám phá Khau Phạ
Thung lũng dưới chân đèo Khau Phạ

Ngoài ra vào mùa nước đổ khoảng tháng 5 tháng 6, đèo Khau Phạ cũng làm say lòng người không kém. Khung cảnh hiện ra là màu nâu của đất, màu loang loáng của nước cùng ánh mặt trời, màu xanh của mạ non… đan xen tạo nên một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ.

3. Hành Trình Khám Phá Khau Phạ

3.1 Di Chuyển Hà Nội – Khau Phạ

Từ Hà Nội có thể bắt xe khách lên Nghĩa Lộ, rồi từ Nghĩa Lộ thuê xe máy chạy dọc theo QL32 khoảng hơn 50km để chinh phục Khau Phạ. 

  • Xe khách tuyến Hà Nội – Nghĩa Lộ
Xe KháchTuyếnGiờLoại XeGiá Thành
Hưng ThànhMỹ Đình – Khách sạn 7 tầng (Nghĩa Lộ)17:45 – 21:45Giường nằm 41 chỗ300.000
Khánh Thủy Mỹ Đình – Khách sạn 7 tầng (Nghĩa Lộ)19:00 – 00:00Giường nằm 40 chỗ200.000
Cường LanHồ Tùng Mậu – Nghĩa Lộ22:30 – 03:30Giường nằm 38 chỗ230.000
Tuyến LựcMỹ Đình – Nghĩa Lộ01:00 – 06:00Ngồi 35 chỗ120.000
  • Địa chỉ thuê xe máy ở Nghĩa Lộ:
Cho Thuê Xe MáySĐT
Thủy Huấn0914 904 686
Cửa hàng xe máy Đức Thanh0989 820 876

3.2 Hành Trình Khám Phá Khau Phạ Và Những Địa Điểm Du Lịch “Vàng” Yên Bái

Đèo Khau Phạ có điểm khởi đầu là đoạn cắt quốc lộ 32 với quốc lộ 279 liền mạch liên tiếp với đèo Chấu phía trước nó và đèo Vách Kim phía sau trên đường 32. Từ Nghĩa Lộ, ngược theo QL32 chừng 1 giờ đồng hồ sẽ thấy Tú Lệ hiện ra giữa một vùng cao nguyên được bao quanh bởi những dãy núi trùng điệp. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H’Mông hay dân tộc Thái.

Hành trình khám phá Khau Phạ
Con đèo Khau Phạ khúc khuỷu và dốc

Hành trình khám phá Khau Phạ không hề dễ dàng khi có đến hai phần ba đèo là đường cấp phối, gập ghềnh đá sỏi. Chỉ khi đoạn đi qua Tú Lệ, đường mới được làm đẹp hơn đôi chút. Trong suốt chiều dài của đèo có đến vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo. Vào những ngày mây mù, đèo đặc biệt nguy hiểm cho cánh lái xe vì con đèo không có rào chắn hay bất cứ biển cảnh báo nào.

Dù bay khám phá Khau Phạ
Chơi dù bay ngắm toàn cảnh Khau Phạ

Nằm ở độ cao trên 1.200 mét so với mực nước biển nên thời tiết ở Khau Phạ mát mẻ quanh năm như cao nguyên Đà Lạt. Một ngày ở Khau Phạ có tới 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Khau Phạ thường xuyên mịt mù mây phủ và có năm trời quá lạnh, băng tuyết phủ kín trên đỉnh đèo.

Ở Tú Lệ, ngoài việc được nhìn ngắm những thửa ruộng bậc thang vàng óng tuyệt đẹp vào tháng 9, tháng 10 thì bạn cũng có thể đi tắm suối nước nóng ở bản Chao. Có hai bể tắm nước khoáng nóng tại ngay cạnh dòng suối mát và bên bờ là nương lúa. Bạn có thể trút bỏ trang phục tắm tiên theo phong tục người Thái.

Những thửa ruộng bậc thang vàng Mù Cang Chải thu hút khách du lịch tháng 9,10

Vượt qua vùng đèo heo hút gió và mịt mùng sương phủ, lên cao gần 50km nữa mới thấy thị trấn Mù Cang Chải. Từ thị trấn Mù Cang Chải đi tiếp chừng 40 km đường núi nữa là sang đất Than Uyên (Lai Châu), hoặc theo chân những cô gái H’Mông đi ít nhất thêm chục km nữa mới tìm đến được những bản làng người H’Mông sinh sống.

Mù Cang Chải đẹp nhất vào tháng 9 và tháng 10 khi lúa chín vàng trên những cánh đồng. Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải của wecheckin tại đây:

Có Thể Bạn Quan Tâm:

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here