BẢN LÔ LÔ CHẢI – VÙNG ĐẤT CỦA MIỀN VIỄN BIÊN

0
2890
Bản Lô Lô Chải ở Hà Giang

Hà giang, mảnh đất đã lấy đi biết bao thương nhớ, sự ngây ngô của tuổi trẻ của những con người đã đặt chân đến đây.  Làm sao có thể quên được những con đèo ngoằn ngoèo mà mỗi lần đi qua là cảm thấy rùng mình, những ngọn núi đá hùng vĩ, sừng sững giữa đất trời bao la, những con người hiền hậu luôn nở nụ cười trên môi, những ánh mắt ngây thơ của đám trẻ con tinh nghịch. Tất cả đã ăn sâu vào trong tiềm thức cho những ai đã đặt chân đến Hà Giang.

Nói đến Hà Giang là ta nghĩ ngay đế Cột cờ Lũng Cú – nơi địa đầu của Tổ Quốc. Nhưng ít người biết rằng, ở ngay dưới chân cột cờ, có một bản làng đẹp như trong truyện cổ tích – đó là bản Lô Lô Chải.

Bản Lô Lô Chải ở Hà Giang

1.Bản Lô Lô Chải – Vùng thiêng liêng của cực Bắc Tổ quốc

Lô Lô Chải, mảnh đất của miền viễn biên nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. tỉnh Hà Giang. Bản nằm ngay dưới dân cột cờ Lũng Cú, cách cột cờ khoảng 1km, đây là một bản sát đầu biên giới phía Bắc. 

Bản Lô Lô Chải

Bản chỉ có hơn 100 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Lô Lô và H’mông sinh sống và bám rễ, hàng ngày làm bạn với sương gió nơi địa đầu của Tổ quốc. 

Bản chỉ có hơn 100 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Lô Lô và H'mông sinh sống và bám rễ, hàng ngày làm bạn với sương gió nơi địa đầu của Tổ quốc.

Đường đi tới Lũng Cú ngoằn ngoèo, khó khăn, khí hậu lại khắc nghiệt nên bản Lô Lô Chải dường như cuộn mình lại, các dân tộc ở đây sinh sống bằng nghề nông, tự cung tự cấp là chủ yếu. Đứng ở trên cao nhìn xuống, bản làng lọt thỏm giữa những triền đá tai mèo sắc nhọn, cảnh tượng vô cùng tuyệt đẹp. 

Một thoáng Lô Lô Chải

2. Bản Lô Lô Chải – Những ngôi nhà trình tường truyền thống

bản Lô Lô Chải với 90% là đồng bào dân tộc thiểu số Lô Lô, bản vẫn giữ được nét văn hóa nguyên vẹn, những bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Lô Lô Chải là nơi lưu giữ được đầy đủ kiến trúc nhà trình tường lợp ngói máng, hay các nghề truyền thống như thêu và làm mộc,…

Nhà trình tường

Nhà ở đây chủ yếu được xây bằng đất thịt và đất sét, tường rào thì được dựng lên bởi những viên đá xanh. Hầu hết các nhà đều được lợp bằng cỏ tranh, những nhà khá giả thì lợp ngói âm dương. Nhà trình tường mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát, hiện tại ở Lô Lô Chải chỉ còn giữ được khoảng 37 nhà trình tường.

Nhà trình tường

Từ bao đời nay, người dân ở Lô Lô Chải chỉ sống nhờ nương lúa, nương ngô trên núi đá, những năm mất mùa còn phải ăn mèn mén thay cơm. Nhưng từ khi bản Lô Lô Chải được nhiều du khách biết đến, đời sống của họ có nhiều thay đổi hơn, nhiều hộ gia đình ở đây đã biết tận dụng ngôi nhà của mình để kinh doanh homestay hay mở những quán cafe.

n cà phê "Cực Bắc"

Đặc biệt, có một quán cafe mà ai đến đây cũng phải ghé vào đó là quán cà phê “Cực Bắc”. Quán chính là ngôi nhà trình tường truyền thống của anh Dìu Dỉ và chị Lục Thị Vấn. Ngôi nhà nhỏ với khoảng bốn, năm chiếc bàn nhỏ kê ở góc sân. Có hẳn một cái quầy bar xinh xắn đủ chỗ cho chục người ngồi.

cà phê "Cực Bắc"

Ít ai biết rằng, quán được gây dựng bởi một du khách Nhật Bản có tên alf Yasushi Ogura. Trong những ngày đầu đến Lũng Cú, ông đã “mê mẩn” trước thiên nhiên và con người ở nơi đây nên đã dành tâm huyết của mình để xây dựng nên quán cà phê ngay tại bản làng nơi địa đầu của Tổ quốc này.

3. Bản Lô Lô Chải – Bình dị và bình yên

Điều mà các du khách rất thích khi đến với Lô Lô Chải đó là cuộc sống bình dị ở nơi đây. Không xô bồ, bát nháo, người dân thật thà, chân chất. Những nụ cười đôn hậu luôn luôn niềm nở mỗi khi có khách du lịch khiến cho tâm hồn ai cũng hóa ngây thơ.

Người dân Lô Lô Chải
Người dân Lô Lô Chải

Bất cứ vị trí nào ở Lô Lô Chải, bạn đều có thể nhìn thấy được cột cờ Lũng Cú trên đỉnh núi Long Sơn. Được tận hưởng trong cái lành lạnh nơi địa đầu của Tổ quốc, thưởng thức một tách trà ấm ngồi ngắm mây bay. Những cụ già ngồi trầm ngâm trước hiên nhà, vài đứa trẻ ríu rít đùa nhau, cùng với các bà, các chị dệt vải làm bánh. Cuộc sống chỉ cần đơn giản thế thôi cũng đã làm cho biết bao du khách phải đem lòng yêu mến nơi này. 

Người dân Lô Lô Chải

Bản Lô Lô Chải cứ thế, vẫn ẩn mình trong những dãy núi đá hùng vĩ. Nơi có những con người dân tộc Lô Lô – một trong những dân tộc ít người nhưng có nhiều nét văn hóa riêng chắc chắn sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó quên khi đến đây.

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here