[Hà Nội] Những “đặc sản” của mùa đông lạnh không thể bỏ lỡ (Phần 1)

0
3331
Cháo sườn trứng cút Lương Sử C, Đống Đa. 25k/bát

Mỗi mùa của Hà Nội đều có những “đặc sản” của riêng mình. Ví như mùa hè ta sẽ rất sung sướng khi được thưởng thức những ly kem mát lạnh, những cốc sinh tố đá xay xua tan bao nóng bức luôn là món được ưa thích. Hay những bát chè thơm vị của hoa quả, sữa chua hay lá nếp. Chính vì vậy không thể bỏ sót mùa đông của Hà Nội. Hãy cùng WCI khám phá  ẩm thực mùa đông đặc trưng nhé!



1.  Cháo
Vào những ngày mùa đông giá rét thì cháo chính là món ăn “cực phẩm”. Món cháo gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta, vào giữa trời rét thưởng thức một bát cháo sườn cùng ruốc, quẩy và tiêu. Ôi chao, thật xuýt xoa, ngon khó tả.

Cháo sườn trứng cút Lương Sử C, Đống Đa. 25k/bát

Nổi tiếng với độ sánh mịn của cháo, kết hợp với vị sườn và vô kể ruốc, một bát đầy đủ ở đây là 25k/bát, ăn kèm trứng cút sẽ thêm 8k/10 quả cùng 5k/bát quẩy nha. 

Địa chỉ: 37 Lương Sử C, Đống Đa

Cháo sườn/trai Bách Khoa:
Nếu bạn muốn một bát cháo ấm nóng với giá tiền học sinh sinh viên mà chất lượng thì đây chắc chắn là địa điểm bạn không thể bỏ lỡ.

Địa chỉ: Nằm ngay ngã tư Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị.

Cháo sườn/ trai Bách Khoa- 10k – 12k/ bát

Cháo sườn sụn Huyền Anh:
Quán cháo sườn sụn Huyền Anh là quán nổi tiếng lâu đời, nhất là với những ai sống tại khu vực phố cổ. Quán đã có “tuổi đời” 7-8 năm rồi, vậy mà chất lượng đến nay vẫn tốt lắm. Cháo mềm mịn, đặc và có nhiều sườn sụn lắm, tha hồ cho tín đồ thích sụn.

Cháo sườn sụn Huyền Anh- 14 Đồng Xuân, 35k/bát

Địa chỉ: 14 Đồng Xuân, Hoàn Kiếm- 35k/bát (giá hơi chát so với một quán vỉa hè bởi nằm tại khu vực phố cổ và lâu năm, nhưng mình tin chắc bạn sẽ không phải hối hận khi ăn đâu!)

Cháo trai:
Đổi khẩu vị từ thịt sang hải sản với món cháo trai. Cháo trai khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của cháo hòa quyện với vị ngọt của trai, ăn cùng tía tô. Thật là một tuyệt tác!

Địa chỉ: 325 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng: cháo ở đây có giá 13k/bát.
A15 Nghĩa Tân, Cầu Giấy: Nghĩa Tân vốn được biết đến với khu phố ẩm thực dành cho học sinh- sinh viên nên bát cháo ở đây chỉ có giá 10-15k/bát.

Cháo trai 325 Trần Khát Chân- 13k/bát

2. Bánh chưng rán

Một món ăn đậm chất ẩm thực mùa đông chính là “ứng cử viên” Bánh chưng rán.Nhắc đến bánh chưng chắc sẽ chỉ gợi đến trong chúng ta về ngày Tết, tuy vậy, đây cũng là món ăn nổi tiếng của mùa đông đấy. Một đĩa bánh chưng rán ăn kèm dưa chuột muối, cắn một miếng bánh giòn tan nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn. Chu choa, ngon quá cha mẹ ơi!!

Bạn có thể tìm thấy ở đâu?? Tại các quán ven đường, chủ yếu là quán bán bánh ngô, khoai chuối. Tại chợ Đồng Xuân có một hàng hàng bánh chưng rán đầy ú ụ, kèm chả, giò.

Địa chỉ: số 1 phố Cửa Đông, Hoàn Kiếm cạnh hàng trứng vịt lộn nhé.

Bánh chưng rán- 25k/suất kèm giò, chả

3. Quẩy nóng

Quẩy đùi gà, quẩy phở, quẩy béo, ôi, ăn hợp nhất chính là vào mùa đông này đấy! Quẩy bùi bùi, được chiên giòn lên, đặc ruột. Bạn có thể ăn không hay thậm chí là ăn với nước mắm chấm quẩy cùng đu đủ, cà rốt.

Địa chỉ:
– 431 Nguyễn Khang- Quẩy béo (ở đây 5k/quẩy to bự, có cả bánh bao chiên nữa nhé)
– Quẩy đùi gà phố Quan Nhân: 210 Quan Nhân(1,5k/c)

Quẩy béo Nguyễn Khang, ăn no ứ ự với giá chỉ 5k/c

4. Trứng chén nướng

Trứng chén nướng- món ăn xuất phát từ Đà Nẵng và không biết đã có mặt tại Hà Nội từ bao giờ. Món ăn này ngày càng được giới trẻ Hà Thành ưa chuộng và nhất là trong mùa đông rét lạnh của miền Bắc.

Các địa chỉ thường được các bạn trẻ lui tới:
– Trứng chén nướng cô Ty: 24 Nguyễn Quang Bích, Cửa Đông ngoài ra ở đây còn có hàu nướng phomai 45k/đĩa 5 con nữa, hàu ở đây đậm vị phomai ăn ngậy, thơm nức mũi. Trứng ở đây ăn cùng với nước cốt me ngọt ngọt càng dậy lên vị trứng.
– Số 106 Chùa Láng.

Trứng đang trong chén chuẩn bị được chế biến
Suất ăn 2 người, trà quất, sâm dứa khi uống cùng làm món ăn ngon hơn đấy

5. Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là ẩm thực đặc trưng của vùng Nam Bộ, dần dà đã trở thành một món ăn góp phần vào ẩm thực Việt, nhất là vào mùa đông. Chuối nếp nướng được làm rất đơn giản nhưng quan trọng nhất làm nên vị ngon chính là nước sốt.

Người bán hàng sẽ bọc chuối bên trong xôi, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của chuối cùng với vị ngọt của xôi, mùi thơm của lá dừa. Món “xôi chuối” được hoàn thiện chỉ khi được rưới lên bởi nước cốt dừa, thêm trân châu nhỏ cùng dừa bên trên. Ăn lạ miệng, vui lắm.

Chuối nếp nướng đặc sản Nam Bộ

Giá của một suất chuối nếp nướng chỉ có 20k, ăn nhòe mà no lắm í

Chuối nếp nướng Hàng Đường
Một suất chuối nếp nướng đầy ụ 20k thôi nè

Địa chỉ: Số 1 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội- 20k/suất

Trên đây mới là một vài món ẩm thực mùa đông thôi. Các bạn đã ăn thử những món ăn này chưa? Hãy cho Wecheckin chúng mình biết thêm cảm nhận hoặc các địa chỉ ăn uống ngon lành nhé! Sẵn sàng “hành trang” để vượt qua mùa đông giá rét của Hà Nội thôi nào!!

Có thể bạn quan tâm:

 Trứng Đánh Kem – Ký Ức Tuổi Thơ Ngọt Ngào Đến Diệu Kì!

 [Q&A] Cầm 1 Triệu Đi Hết Hải Phòng Trong 1 Ngày Liệu Có Đủ?

Bánh đa kê – Thức quà vặt nổi tiếng xứ Hà Thành xưa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here