Cùng khám phá tour du lịch phố cổ Hà Nội, hé lộ những điều “không cũ” về những thứ “không mới”

0
2598
Du lịch phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội là một trong những địa danh lý tưởng để khám phá văn hóa, lịch sử, truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Không chỉ là biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu theo năm tháng của dân tộc Việt Nam, phố cổ Hà Nội còn là thỏi nam châm thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Nào, hãy cùng wecheckin khám phá tour du lịch phố cổ Hà Nội để tìm hiểu tại sao nơi đây lại có sức hút đến vậy nhé!

Du lịch phố cổ Hà Nội
Phố cổ Hà Nội xưa
Du lịch phố cổ Hà Nội
Phố cổ vẫn lưu giữ những nét đẹp văn hóa lịch sử ngàn đời của dân tộc, đất nước

Phố cổ Hà Nội là nơi lưu trữ những tinh hoa văn hóa, lịch sử của thủ đô Hà Nội: di tích lịch sử, các công trình kiến trúc,.. Trải qua thời gian dài, khu phố cổ hiện vẫn được duy trì và bảo tồn với sự phát triển của thủ đô văn minh, giàu đẹp.

1. Vườn hoa Lý Thái Tổ là địa danh cần phải đến khi đi du lịch phố cổ Hà Nội

Địa chỉĐường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa24/24, tất cả các ngày trong tuần
Lưu ý khi đến vườn hoa Không trèo leo lên tượng đài, không tự ý nghịch ngợm đồ vật quanh tượng đài, không viết vẽ bậy lên tượng đài, không khạc nhổ, không xả rác bừa bãi.
Toàn cảnh khuôn viên vườn hoa Lý Thái Tổ từ trên cao nhìn xuống
Toàn cảnh khuôn viên vườn hoa Lý Thái Tổ từ trên cao nhìn xuống

Được khánh thành vào ngày 7 tháng 10 năm 2004, tượng đài vua Lý Thái Tổ được đặt tại vườn hoa Chí Linh, nhìn thẳng ra hồ Hoàn Kiếm, trung tâm của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Tượng đài vua Lý Thái Tổ được đúng bằng đồng nguyên khối nặng 32 tấn nhằm tôn vinh ngợi ca công lao vĩ đại của vị vua nhà Lý này. 

Du lịch phố cổ Hà Nội
Tượng đài Lý Thái Tổ là công trình kiến trúc được xây dựng nhằm tri ân công lao của vua Lý Công Uẩn, cũng như hướng tới kỷ niệm 1000 năm văn hiến Hà Nội (2010)

Tượng đài Lý Thái Tổ là công trình kiến trúc được xây dựng nhằm tri ân công lao của vua Lý Công Uẩn, cũng như hướng tới kỷ niệm 1000 năm văn hiến Hà Nội (2010).

Du lịch phố cổ Hà Nội
Công trình kiến trúc văn hóa hướng tới kỷ niệm Hà Nội ngàn năm văn hiến

Vườn hoa Lý Thái Tổ là địa điểm vui chơi quen thuộc của người dân, du khách trong và ngoài nước mỗi dịp cuối tuần, hoặc tết đến xuân về,…cũng như là địa điểm trọng điểm tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Du lịch phố cổ Hà Nội
Những hoạt động vui chơi tại vườn hoa Lý Thái Tổ dịp cuối tuần
Du lịch phố cổ Hà Nội
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ 
Sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức tại vườn hoa
Sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức tại vườn hoa
Du lịch phố cổ Hà Nội
Tượng đài Lý Thái Tổ là địa điểm trọng điểm của tổ chức các sự kiện âm nhạc trong nước
Du lịch phố cổ Hà Nội
Không khí náo nhiệt tại vườn hoa những ngày Tết nguyên đán

2. Đền Ngọc Sơn là địa danh chứa đựng không gian văn hóa tâm linh nên đến khi đi du lịch phố cổ Hà Nội

Giờ mở cửa đền Ngọc Sơn7h sáng đến 18h hàng ngày
Đền thờ aiĐền thờ Văn Xương đế quân và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Chính vì thế, mọi người đến có thể cầu cho chuyện học hành sự nghiệp, gia đình,…
Những điều lưu ýMua vé theo hướng dẫn của nhân viên di tích đền. Ăn mặc kín đáo, lịch sự, nói chuyện nhỏ nhẹ, đi lại nhẹ nhàng. Thắp một nén hương/1 khách thăm quan. Không khạc nhổ, không vứt rác bừa bãi
Cách lễ ở đền Ngọc SơnQuan trọng là lòng “thành tâm hướng Phật”. Lễ đền chính trước, rồi đi theo hướng từ phải sang trái mà đi sâu vào bên trong đền. Khi đi vào đền, đi vào từ phía hai cửa bên chứ không đi vào bằng cửa chính. Tuyệt đối không dẫm lên bậu cửa; không nói to; không nói lời bất kính với Phật, danh nhân trong đền; không chỉ tay, sờ tùy tiện vào tượng.

Toàn bộ khu di tích đền Ngọc Sơn được cây xanh bao bọc, che phủ, tạo thành 1 không gian tâm linh, văn hóa khép kín, uy nghiêm, linh thiêng giữa lòng Hà Nội.

Du lịch phố cổ Hà Nội
Toàn cảnh đền Ngọc Sơn từ xa. Ảnh: sưu tầm 

Để vào được bên trong khu di tích quốc gia, du khách phải đi qua 3 cái cổng. Cổng thứ nhất được xây theo kiểu kiến trúc đối xứng 2 bên của Trung Quốc và nổi bật là 2 chữ Nho màu đỏ. Chữ bên trái là chữ “Lộc”, còn chữ bên phải là chữ “Phúc”. Theo quan điểm của người Việt Nam xưa, 3 thứ làm nên hạnh phúc của bất cứ 1 gia đình nào là Phúc, Lộc và Thọ. 

Du lịch phố cổ Hà Nội
Cổng chính thứ nhất của đền Ngọc Sơn

Sau khi đi qua cổng thứ nhất, du khách sẽ được chiêm ngưỡng Tháp Bút. Công trình Tháp Bút cao đến 10 mét này tượng trưng cho cây bút lông đứng trên một ngọn núi hình quả đào. Ngọn núi này tượng trưng cho một nền tảng vững chắc để cây bút lông đứng trên, để nền giáo dục thịnh vượng muôn đời. Trên Tháp Bút có dòng chữ “Viết lên trời xanh” và có tương truyền rằng, đúng 12 giờ trưa khi ánh nắng chiếu vào, bóng của Tháp Bút sẽ đổ đúng vào bát mực trên cổng thứ 3 để viết những nét mực lên trời xanh. Tháp Bút chính là công trình kiến trúc tượng trưng cho truyền thống hiếu học của bao thế hệ cha anh nước Việt.

Du lịch phố cổ Hà Nội
tháp Bút thể hiện khát vọng viết lên trời xanh của biết bao nhiêu sĩ phu nước Việt

Tháp Bút chính là lời chào mừng tới du khách đi vào một ngôi đền tượng trưng cho nền văn học, thi ca đồ sộ của dân tộc Việt Nam hiếu học. 

Ngoài ra, trên Tháp Bút có một ngôi đền nhỏ mà người tham quan đi qua bái lạy để nhận được sự cho phép vào đền.

Ngôi đền nhỏ trên ngọn núi “quả đào”
Ngôi đền nhỏ trên ngọn núi “quả đào”

Đi theo con đường dẫn vào đền Ngọc Sơn, du khách sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng chiếc cổng thứ 2. Chiếc cổng này là công trình kiến trúc thể hiện sự du nhập của Đạo giáo vào đất nước ta. Bên phải là biểu tượng của rồng Việt Nam, bên trái là biểu tượng của hổ. Theo quan điểm phong thủy, hổ và rồng đều là những linh vật tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng, quốc thái dân an của một đất nước. 

Cổng thứ 2 dẫn vào đền Ngọc Sơn
Cổng thứ 2 dẫn vào đền Ngọc Sơn

Tiếp đến là chiếc cổng thứ 3 dẫn vào đền Ngọc Sơn. Trên chiếc cổng thứ 3, du khách có thể thấy rõ hình ảnh của 1 nghiên mực. Chiếc nghiên mực này được đặt ở đây để bóng của Tháp Bút ngoài cổng có thể đổ xuống lúc 12 giờ trưa, chấm mực và viết những nét mực đó lên bầu trời xanh.

Chiếc cổng thứ 3 của đền Ngọc Sơn
Chiếc cổng thứ 3 của đền Ngọc Sơn

Sau chiếc cổng thứ 3, du khách sẽ đi trên cầu Thê Húc, nơi mà du khách sẽ được hưởng trọn sự giao hòa với thiên nhiên trong lành. 

Du lịch phố cổ Hà Nội
Cầu Thê Húc bắc qua hồ Gươm, dẫn vào chính điện của đền Ngọc Sơn
Cầu Thê Húc về đêm lấp lánh, lung linh. Ảnh: sưu tầm.
Cầu Thê Húc về đêm lấp lánh, lung linh. Ảnh: sưu tầm.

Được xây dựng vào năm 1865, cầu Thê Húc được làm bằng những các loại gỗ tốt và sơn màu đỏ. Không những vậy, cầu Thê Húc còn được biết đến với cái tên “Cây cầu ánh sáng” bởi vì khi ánh nắng mặt trời chiếu vào, cả cây cầu dường như hấp thụ toàn bộ ánh sáng rực rỡ ấy làm cho màu đỏ của cây cầu cũng vì thế mà trở nên lấp lánh hơn bao giờ hết.

Cầu Thê Húc cong cong như “con tôm” dẫn vào đền Ngọc Sơn  
Cầu Thê Húc cong cong như “con tôm” dẫn vào đền Ngọc Sơn 
Đền Ngọc Sơn linh thiêng, uy nghiêm
Đền Ngọc Sơn linh thiêng, uy nghiêm

Đền Ngọc Sơn nằm giữa lòng Hồ Gươm cổ kính- trái tim của Thủ đô Hà Nội. Được xây dựng từ thế kỉ XIX, đền Ngọc Sơn được mệnh danh là không gian văn hóa tâm linh trên Hồ Gươm trong xanh, thơ mộng. Tất cả tạo nên 1 tổng thể kiến trúc hợp nhất giữa con người và đất trời. Đây là một ngôi đền cổ kính thờ thần văn chương khoa cử Văn Xương đế quân và Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, người lãnh đạo nhân dân ta trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên xâm lược.

Đình Trấn Ba trong khuôn viên đền Ngọc Sơn.
Đình Trấn Ba trong khuôn viên đền Ngọc Sơn.

Phía sau đình Trấn Ba, có con đường nhỏ đặt trên hồ Gươm, du khách có thể đi trên con đường đó để ngắm toàn bộ cảnh hồ Gươm bình yên, thơ mộng.

3. Hồ Gươm – hồ nước gắn liền với sự kiện chống giặc Minh chính là địa danh không thể thiếu khi đi du lịch phố cổ Hà Nội

Các hoạt động diễn ra tại hồ GươmVui chơi, chụp ảnh, du lịch khám phá của du khách,…
Lưu ýKhông xả rác, khạc nhổ bừa bãi.

Nằm giữa vị trí đắc địa của trung tâm quận Hoàn Kiếm, hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) là danh lam thắng cảnh lịch sử thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm quan và khám phá. 

Hồ đã xuất hiện từ vài nghìn năm trước. Trải qua bao nhiêu thăng trầm và 1 vài lần thay họ đổi tên, tên gọi hồ “Hoàn Kiếm” xuất hiện gắn liền với sự kiện đánh giặc Minh của dân tộc ta. 

Hồ Gươm cổ kính đứng trên 1 gò đất cao, bình yên trường tồn với tháng năm trôi qua của Hà Nội
Hồ Gươm cổ kính đứng trên 1 gò đất cao, bình yên trường tồn với tháng năm trôi qua của Hà Nội

Truyền thuyết kể lại rằng, vào đầu thế kỷ XIV, quân Minh sang xâm lược, cướp bóc và đô hộ nhân dân ta rất dã man và tàn nhẫn. Lúc ấy, có vị anh hùng dân tộc Lê Lợi đứng lên lãnh đạo quân và dân ta khởi nghĩa chống lại nhà Minh nhưng do lực lượng non trẻ, khởi nghĩa thường xuyên thất bại và bị đàn áp. 

Cho đến 1 ngày, Lê Lợi nhận được thanh gươm Thuận Thiên (sự giúp đỡ của thần linh). Nhờ thanh gươm thần này, Lê Lợi đánh trận nào thắng trận đó và lên ngôi vào năm 1428.

Du lịch phố cổ Hà Nội
Hồ Gươm qua lăng ảnh của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đẹp đến mê hồn 

Khi đất nước hoàn toàn hòa bình, 1 ngày nọ, khi nhà vua đang đi trên thuyền rồng trên hồ. Có 1 con rùa thần nổi lên và yêu cầu nhà vua trả lại thanh gươm thần năm nào. Chính vì vậy, tên gọi “hồ Gươm” hay “hồ Hoàn Kiếm” vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Truyền thuyết ra đời của tên gọi “Hồ Hoàn Kiếm”
Truyền thuyết ra đời của tên gọi “Hồ Hoàn Kiếm”
Hồ Gươm là biểu tượng của Việt Nam, là nơi lưu dấu những ký ức về những năm tháng lịch sử hào hùng đã qua
Hồ Gươm là biểu tượng của Việt Nam, là nơi lưu dấu những ký ức về những năm tháng lịch sử hào hùng đã qua

Xung quanh hồ Hoàn Kiếm có những hoạt động vui chơi của người dân. Tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động vào cuối tuần, được trang hoàng rất đẹp và là nơi thu hút rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí của người dân, sự kiện hoành tráng,…

Hồ Hoàn Kiếm chính là di tích lịch sử tượng trưng cho con người, đất nước Việt Nam; đồng hành cùng sự chuyển mình của đất nước sau bao thăng trầm.

4. Đền Bạch Mã thu hút rất đông khách du lịch khi đi du lịch phố cổ Hà Nội

Địa chỉ76 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa9h sáng đến 17h30 hàng ngày
Những điều cần lưu ý khi vào đềnĂn mặc kín đáo, nói chuyện nhỏ nhẹ, lịch sự. Không chỉ trỏ, khạc nhổ bừa bãi trong đền

Đền Bạch Mã là ngôi đền trấn tại phía Đông của kinh thành Thăng Long cổ xưa. Ngôi đền có niên đại cỡ hơn 1 nghìn năm. Đền được tìm thấy từ thế kỷ IX mặc dù không còn gì lưu lại cho đến ngày nay. 

Lúc đầu, đền được xây dựng để thờ thần Long Đỗ (Rốn Rồng) vì người xưa quan niệm rằng, dưới mảnh đất mà đền đang đứng là rốn của rồng thần đang ngủ say trong đất. 
Ngôi đền này là 1 trong những ngôi đền cổ nhất của kinh thành Thăng Long mà còn tồn tại đến ngày nay. 

Du lịch phố cổ Hà Nội
Lễ hội đền Bạch Mã được tổ chức vào ngày 12,13 tháng Hai Âm lịch hàng năm.

Tương truyền vào thế kỷ XXI khi Lý Thái Tổ dời đô từ Ninh Bình về Thăng Long, nhà vua đã gặp khó khăn trong việc xây dựng kinh thành của riêng mình. Trải qua 1 thời gian rất dài, kinh thành của nhà vua vẫn không thể xây dựng thành công. Chính vì vậy, một hôm nhà vua sai người đến đền cầu nguyện cho việc xây dựng kinh thành nhanh chóng thành công. Khi đến đền, điều kinh ngạc đã xảy ra, 1 con ngựa trắng phi từ trong đền ra và để lại những dấu chân quanh khu vực xây kinh thành của nhà vua. Nhà vua đã xây thành theo những dấu chân đó và ngôi đền đã hoàn thành thành công. 

Cho đến nay, trong đền vẫn thờ thần Bạch Mã ở chính điện
Cho đến nay, trong đền vẫn thờ thần Bạch Mã ở chính điện

Trải qua một vài lần tu sửa, đền Bạch Mã đến nay vẫn lưu trữ 1 số tài liệu và đồ vật quý giá như: 15 văn bia, đồ cúng lễ,…

5. Chợ Đồng Xuân là ngôi chợ cổ kính nên đến khi đi du lịch phố cổ Hà Nội

Địa chỉphố Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửaThứ 2 – thứ 5: 6h sáng 18h.
Ba ngày cuối tuần: chợ đêm 18h đến 22h30
Đánh giá chungSản phẩm chủ yếu là hàng Trung Quốc, bán buôn với giá cả hợp lý

Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất trong khu phố cổ Hà Nội và có lịch sử hàng trăm năm từ thời phong kiến nhà Nguyễn. Chợ được người Pháp xây dựng từ năm 1899 sau quá trình bồi lấp dòng chảy của sông Tô Lịch và sông Hồng. Ban đầu, chợ chỉ có diện tích 6500 m2 với 5 cầu chợ và mái tôn để người dân buôn bán. Đến năm 1955, chợ được xây dựng lại kiên cố và vững chắc như ngày nay. 

Du lịch phố cổ Hà Nội
Ảnh: bambooairs.com

Chợ được xây theo kiến trúc thời Pháp với 5 vòm cửa và 5 nhà cầu. Vào ngày 14/7/1994 đã xảy ra 1 đám cháy tại chợ gây thiệt hại ước tính lên đến 300 tỷ đồng. 

Chợ Đồng Xuân là tiêu biểu cho kiến trúc Pháp độc đáo 
Chợ Đồng Xuân là tiêu biểu cho kiến trúc Pháp độc đáo 

Phường Đồng Xuân mà chợ Đồng Xuân định vị cũng có hơn nửa hộ dân ở đây buôn bán và kinh doanh, tạo nên 1 khu phố kinh doanh tấp nập, đông vui.

Danh mục sản phẩm trong chợ:

Tầng 1Quần áo, giày dép, đồ điện tử
Tầng 2Vải vóc, quần áo,..
Tầng 3Đồ trẻ em, đồ sơ sinh

Ngoài ra, chợ đêm Đồng Xuân cũng là một hoạt động vô cùng thú vị dành cho du khách trong nước và quốc tế. Chợ đêm được mở từ 18h đến 22h30 ba ngày cuối tuần với hoạt động mua bán vô cùng thú vị.

Hơn nữa, cạnh chợ Đồng Xuân còn có 1 khu thiên đường ẩm thực dành cho những cái bụng đói meo sau cả buổi dạo chợ đấy nhé! Vô vàn món ăn ngon như: cháo sườn sụn, chuối nếp nướng cốt dừa, bánh chưng rán, bánh giò, bún riêu, hủ tíu, chè, nộm bò khô,…..

6. Đến nhà cổ Mã Mây để hiểu về sinh hoạt người Việt xưa khi đi du lịch phố cổ Hà Nội

Địa chỉ87 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa8h đến 20h hàng ngày
Đánh giá chungNgôi nhà đặc trưng cho kiểu nhà, nếp sống sinh hoạt cổ xưa của người Hà Nội. Thi thoảng, có tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa
Lưu ýMua vé. Đi nhẹ, nói khẽ. Không chạy trong nhà. Trường hợp đi đông người thì đi chậm, từng người 1 lên cầu thang để tránh trường hợp sức nặng quá mức lên cầu thang và các công trình cổ trong nhà

Ngôi nhà được xây từ thế kỷ XIX. Trải qua vài lần đổi chủ thì cho đến năm 1954, có 5 gia đình sinh sống tại ngôi nhà này cho đến 1999. Họ có nghề nghiệp đa dạng từ: dạy võ thuật, bán tạp hóa, thợ may,…

Nhà cổ 87 Mã Mây nhìn từ bên ngoài vào
Nhà cổ 87 Mã Mây nhìn từ bên ngoài vào

Ngôi nhà là đặc trưng cho kiểu kiến trúc của người Hà Nội cổ xưa, dạng “nhà ống”. Với chiều ngang hẹp và sâu theo chiều dài là các ngôi nhà và sân nối tiếp nhau. 

Kiểu kiến trúc “nhà ống” hẹp ngang, sâu trong của nhà người Hà Nội xưa
Kiểu kiến trúc “nhà ống” hẹp ngang, sâu trong của nhà người Hà Nội xưa

Tầng 1 của tòa thứ nhất thường là nơi buôn bán của các hộ gia đình, đi vào sâu là phòng khách. Phòng khách và bàn thờ được đặt tầng trên.

Người Việt Nam xưa hay có thú chơi non bộ, cá cảnh và cây cảnh nên trong nhà thường xuất hiện những bể cá cảnh non bộ.

Người Việt có thói quen ngủ trên sập gỗ và gối đầu bằng gối làm từ mây tre đan lát. Sập gỗ để chống đau lưng còn mây tre để tạo cảm giác mát vào mùa hè, cũng như dễ dàng giặt giũ vệ sinh.

Tòa thứ 2 thường là khu vực ở của hộ dân, phòng tắm và phòng bếp thường được đặt phía cuối nhà.

Khu vực bếp của nhà cổ được làm tách biệt hẳn với khu ở, gắn liền với truyền thuyết Táo quân của người Việt
Khu vực bếp của nhà cổ được làm tách biệt hẳn với khu ở, gắn liền với truyền thuyết Táo quân của người Việt

Phía sau cùng là nhà tắm. Mái nhà của khu nhà tắm được thiết kế để nước mưa rơi xuống chảy theo đường mái nhà rơi xuống bể nước để người dân tận dụng tắm rửa và sinh hoạt. Người xưa có bí quyết dùng vỏ bưởi để đun nước gội đầu, giữ cho mái tóc luôn suôn mượt.

7. Cùng nhau dạo quanh 36 phố phường Hà Nội 

Bản đồ toàn cảnh 36 phố phường Hà Nội
Bản đồ toàn cảnh 36 phố phường Hà Nội

36 phố phường ở Hà Nội có niên đại cỡ 1000 năm tuổi từ khi vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Ninh Bình về Thăng Long (Hà Nội ngày nay). Cho đến thế kỷ XV, phố phường bắt đầu trở nên đông đúc, tấp nập. Những người buôn bán xưa thường tập trung thành một chỗ để buôn bán với nhau. Lâu dần, dần hình thành nên những con phố mang tên mặt hàng đặc trưng mà con phố đó kinh doanh.

Phố Hàng Mã chuyên bán đồ chơi, phong bao lì xì,.....
Phố Hàng Mã chuyên bán đồ chơi, phong bao lì xì,…..

Đặc sản của khi đi du lịch phố cổ Hà Nội cũng vô cùng đặc sắc.

Vậy là đã kết thúc tour du lịch phố cổ Hà Nội rồi! Trên đây chính là những địa điểm chính mà bạn nên ghé qua khi đi thăm quan phố cổ Hà Nội đấy. Chúc bạn luôn có những chuyến du lịch vui vẻ, thành công.

Có thể bạn quan tâm:

– Top 10 món ngon ở Malaysia mà bạn nhất định phải thử.

– Đột nhập vào 8 quán cà phê vintage vào thời tiết se lạnh đầu đông.

– Top 5+ địa điểm du lịch mùa đông tuyệt vời ở miền Bắc

– Tổng hợp 10+ món ăn nhất định phải thử khi đến Sapa.

– Mình về cà phê Gác Miên thôi! Sống chậm lại giữa cuộc đời vội vã

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here