Review Hoàng Su Phì Hà Giang 3N2Đ từ A-Z

0
2313
Hoàng Su Phì Hà Giang

Hi mọi người, lại là Nei đây! “Mùa vàng” đến là thời điểm mọi người lại nô nức lên Mù Căng Chải, Y Tý hay Tà Xùa đúng không? Hôm nay tui sẽ dẫn mọi người đến một nơi xinh đẹp không kém – Hoàng Su Phì Hà Giang.

Nhắc đến Hà Giang, hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Dốc Thẩm Mã với những con dốc quanh co, sông Nho Quế xanh rượi hay đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ,… Nhưng mấy ai biết, ở ngay phía Tây của mảnh đất địa đầu Hà Giang cũng có một nơi đẹp tuyệt vời đến thế.

Giờ thì cùng Nei khám phá một vòng mảnh đất này trong 3N2Đ nhé!

I. Thời Tiết Hoàng Su Phì Đẹp Nhất vào mùa nào?

Đến Hoàng Su Phì tất nhiên nên đến vào mùa ngắm lúa rồi. Nếu bạn muốn ngắm lúa lúc còn xanh, hãy đến đây vào khoảng cuối tháng 8. Lúc này, các ruộng lúa đã bắt đầu cao và đẹp rồi. Còn nếu bạn thuộc team lúa vàng như mình, hãy đến đây vào giữa tháng 9. Đây là thời điểm thích hợp nhất để ngắm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Thời tiết Hoàng Su Phì khá “biến thiên vạn hoá”, mà mình nghĩ thời tiết Hà Giang nói chung đều vậy. Hôm mình đi xem dự báo thời tiết 80% có mưa, nhưng đến nơi trộm vía, thời tiết khá đẹp và dễ chịu. Tuy nhiên, vì đây là mùa mưa, nên hãy chuẩn bị trước một bộ áo mưa cho an toàn nhé!

II. Những Địa Điểm Du Lịch Hoàng Su Phì

2.1. Ngắm Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì ở đâu

Ruộng Bậc Thang Bản Phùng

Theo lời người dân địa phương, bản Phùng là một trong những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất ở Hà Giang. Nằm cách thị trấn Vinh Quang khoảng hơn 30km, bản Phùng dần dần hiện ra theo những con đường nhỏ tuyệt đẹp. 

Ruộng bậc thang Bản Phùng (st)

Bản Phùng nằm ngay sát biên giới Trung Quốc. Chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hình ảnh ruộng bậc cao cao chót vót nơi đây.

Ruộng Bậc Thang Thông Nguyên

Thông Nguyên được biết đến là nơi “Quần sơn – Tụ thuỷ”, và cũng là một trong những địa điểm ngắm lúa bậc thang đẹp nhất ở Hoàng Su Phì. Chính vì lẽ đó, ở đây tập trung khá nhiều homestay, cảnh đẹp. Đây cũng thường là nơi những ruộng bậc thang được gặt cuối cùng tại Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang Thông Nguyên
Ruộng bậc thang Thông Nguyên (st)

Ruộng Bậc Thang Bản Luốc

Cùng với Bản Phùng, bản Luốc được biết tới là nơi có ruộng bậc thang cao nhất tại Hoàng Su Phì. Tới đây, bạn sẽ được gặp cảnh đồi lúa sóng lượn vô cùng hấp dẫn.

Sky view Khánh Đinh
Skyview Khánh Đinh, Bản Luốc

2.2. Một số địa điểm du lịch Hoàng Su Phì khác

Thác Tiên

Thác Tiên nằm ngay trên đường Đèo gió đi Xín Mần. Bước xuống Thác Tiên là một trừng tre vô cùng thơ mộng với bậc thang đá trải dài. Đi xuống khoảng 80 bậc, Thác Tiên hiện ra làm người ta như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh đúng như tên gọi của nó. 

Thác Tiên, Xí Mần, Hà Giang
Thác Tiên, Xí Mần, Hà Giang

Có một lối mòn đến Thác Tiên mà mình tin rằng sẽ ít người để ý tới. Men theo lối mòn này, bạn sẽ đến được một con suối và hồ nước vô cùng yên bình. Nơi này cực kì thích hợp để tụ tập vào mùa hè.

Thảo Nguyên Suối Thầu

Thảo Nguyên Suối Thầu mới được phát hiện những năm gần đây. Được ví như Thuỵ Sĩ của Hà Giang, chắc chắn đây là một nơi bạn nên tới khi đến Hoàng Su Phì.

Thảo Nguyên Suôi Thầu.
Thảo Nguyên Suôi Thầu.

Chiêu Lầu Thi

Với những người đam mê Trecking, Chiêu Lầu Thi sẽ là cái tên không thể bỏ qua khi bạn đến với Hoàng Su Phì. Chiêu Lầu Thi được biết đến là một trong những ngọn đỉnh thấp nhất mà bất cứ ai cũng nên chọn để chinh phục đầu tiên. Bạn hãy tự mình kiểm chứng điều này nhé!

Đỉnh Chiêu Lầu Thi
Đỉnh Chiêu Lầu Thi

III. Lịch Trình Chi Tiết 3N2Đ Hoàng Su Phì Hà Giang

Đến Hoàng Su Phì lần này, chúng mình lựa chọn đi xe máy từ Hà Nội. Chúng mình xuất phát lúc 7 giờ tối từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia, có dừng lại ăn tối và sửa lại xe khoảng 1 tiếng. Và đến thị trấn Việt Quang lúc 0 giờ 30 phút đêm. Sau khi nghỉ ngơi, chúng mình bắt đầu chuyến đi khám phá Hoàng Su Phì Hà Giang 3N2Đ. Chuyến đi khá bất ổn, mọi người cùng đi với chúng mình nhé!

3.1. Ngày 1: TT Việt Quang – QL279 – DT178 – Đèo Gió – Thác Tiên – Suôi Thầu – Bản Phùng

Từ thị trấn Việt Quang, chúng mình đi theo QL279 và TD178 để đến huyện Xí Mần. Đường đi khá xấu đoạn vào DT178, nhưng tụi mình cũng chỉ mất khoảng 2 tiếng để đến địa điểm đầu tiên, Đèo Gió.

Dọc đường Đèo Gió đến Cốc Pài, chúng mình vô tình gặp được bé Huy, được đưa xuống ruộng nhà bé ngay dưới.

Thác Tiên

Địa điểm này có vẻ khá ít khách du lịch những năm gần đây. Để xuống được Thác Tiên, bạn sẽ phải đi qua một khu rừng tre và bước xuống khoảng 80 bậc. Do lâu không có người đến nên bậc khá nhiều rêu, dễ trơn trượt.

Thác Tiên Hà Giang
Đường xuống Thác Tiên.

Sẽ thật tuyệt nếu mình đến Thác vào tháng 5, tháng 6 chứ không phải là tháng 9 mùa lúa vàng. Đây chắc chắn sẽ là địa điểm picnic, tắm thác lý tưởng cho tất cả mọi người. 

Đối diện thác, có một lối mòn dẫn ra khu suối đằng sau, cực kì yên bình và đẹp. Mọi người đừng bỏ qua nhé!

Xí Mần

Chúng mình đến Thác Tiên lúc 9 giờ sáng. Ngồi chơi một lúc rồi di chuyển đến huyện Xí Mần lúc 11 giờ trưa. Thường thì khi đến những nơi đông dân như thế này, mình thường thích vào chợ dân cư, ăn những thứ mà người dân ở đó ăn thay vì chọn một quán khang trang nào đó ngoài lề đường. Chúng mình dừng chân tại một quán phở ngay trong chợ. Lần đầu mình được nhìn người ta làm miếng bánh phở ngay tại quán như vậy. Bán phở đầy đặn siêu ngon chỉ 25k. 

Vì trời mưa, nên chúng mình trú ở một quán nước và bắt đầu di chuyển đến Thảo Nguyên Suôi Thầu lúc 1 giờ 30 chiều.

Thảo Nguyên Suôi Thầu

Thảo Nguyên Suôi Thầu Hà Giang được ví như Thuỵ Sỹ của Việt Nam. Đơn giản vì cảnh từ trên nhìn xuống quá đẹp, hệt trời Âu. Tuy nhiên đường đến đây khuyến cáo không dành cho những người bị tiền đình. 

Mọi người theo Google Map, tìm đến “Đường vào thảo nguyên Suôi Thầu” rồi cứ chạy xe thẳng nhé. Đường rất xấu, nhưng đi khoảng 6km nữa là sẽ đến được đây. Hãy tận hưởng không khí mát lành cùng ngắm hoa Tam Giác Mạc tại đây nhé.

Bản Phùng

Chúng mình đến bản Phùng từ khá sớm (4 giờ 30 chiều). Nhưng không may gặp sự cố mất đồ lúc chuẩn bị đi chơi. Nên gần như cả chiều và tối hôm đó chúng mình chỉ có thể ở lại homestay.

3.2. Ngày 2: Bản Phùng – Vinh Quang – Bản Nhùng – Tả Sử Choóng – Bản Pèo – Chiêu Lầu Thi

Bản Phùng

Sau khi xử lý xong một số vấn đề khi mất đồ, chúng mình lấy lại mood ngay vào sáng hôm sau. 

6 giờ sáng, chúng mình dậy đón bình minh. Nhưng ông trời luôn biết cách chiều lòng người. Trời quang mây tạnh không thấy gì nên chúng mình quyết định thay đồ và xách mông xuống bản chơi luôn.

Lúa cũng đã gặt gần hết rồi. Nên chúng mình đi xe vòng vèo quanh co xuống cuối bản mới thấy được ruộng bậc thang mà mình đã vượt cả 400 cây số để được ngắm nó.

Khoảng 9 giờ sáng, chúng mình sắp xếp đồ để đến điểm tiếp, Vinh Quang. 

Vinh Quang:

Đến Vinh Quang trời cũng bắt đầu nắng, chúng mình xà ngay vào những hàng bánh trước cổng trợ. Gọi mỗi thứ bánh một cái xem nó khác gì dưới xuôi không.

Sau khi ăn uống no nê, chúng mình đi tìm từng hàng bán hạt dổi, mắc kén, thảo quả, … để mua về làm quà. Các cô ở đây nhiệt tình lắm. Dù không mua hàng nhưng khi chúng mình kể muốn đi đến đâu, các cô đều hướng dẫn rất nhiệt tình.

Bản Nhùng

Chúng mình không vào hẳn trong bản, nhưng vô tình lạc vào giữa một cánh đồng thơ. Nếu ai hỏi cái hay của việc đi không tính toán gì. Thì đây. Chúng mình luôn vô tình lạc vào những nơi đẹp như mơ như thế này.

Tả Sử Choóng – Bản Pèo

Khi tụi mình đến khi các bản này thì lúa đã gặt gần hết. Vì vậy nên chúng mình cũng không vào từng bản chơi. Tuy nhiên, sẽ rất tuyệt nếu bạn vừa đi vừa tận hưởng cảnh đẹp giữa đường đi.

Bản Nhùng
Lunch-time

Thêm một điều mình khá thích ở mảnh đất phía tây Hà Giang. Cứ đi một đoạn lại có những chiếc thác nhỏ xinh và  những con suối róc rách bên đường.

Dọc đường đi ở Tả Sử Choóng, bạn sẽ rất dễ bắt gặp những chiếc chòi với chiếc view cực xịn. Trên mỗi chòi đều giương cao lá cờ Việt Nam, bay phấp phới giữa ruộng lúa chín vàng.

Chúng mình xuôi đường, vừa đi vừa ngắm cảnh và tận hưởng không khí là chính. Khoảng 3 giờ chúng mình bắt đầu phải cố xuôi về Chiêu Lầu Thi vì điện thoại hết pin. Chúng mình tìm đến ngã 3 Hồ Thầu, nơi chủ homestay của chúng mình đến đón. 

Chiêu Lầu Thi

Chúng mình đến đây lúc hơn 4 giờ chiều, nhưng trời đã tắt nắng và có nhiều sương mù rồi. Mọi người nên căn thời gian đi sớm một chút nhé. Từ ngã 3 xã Hồ Thầu lên homestay của chú khoàng 10km. Đường lên rất dốc. 4 giờ 30 phút chiều, sương mù đã dày đặc và không nhìn thấy đường. 

Chúng mình tới homestay Chiêu Lầu thi lúc 5 giờ chiều. Không khí trên này về đêm rất lạnh. Mình đi tháng 9 mà phải đắp đến 2 cái chăn bông. Mọi người nên chuẩn bị trước nếu định nghỉ qua đêm ở đây nhé!

Tối đó, chỉ có 3 chú cháu. Chúng mình cùng chú nấu ăn, uống rượu, nói chuyện. Chúng mình ngồi chăm chú nghe câu chuyện chú xin mở đường lên Chiêu Lầu Thi như thế nào. Câu chuyện giữ đồi, giữ đất, kéo điện về,… Một cảm xúc ngưỡng mộ về tầm nhìn của những người nơi đây khiến mình thấy nể phục.

3.3. Ngày 3: Chiêu Lầu Thi – Bản Luốc – Hà Nội

Chiêu Lầu Thi

Sau một đêm nằm ngủ ngon lành, mình dậy đón những tia nắng đầu tiên. Sương đã tan, cảnh vật hiện ra vô cùng thơ mộng. 

Sau khi tạm biệt chú, chúng mình bắt đầu chinh phục Chiêu Lầu Thi lúc 6 giờ 30 sáng. Đường đi vô cùng đẹp. Từng tia nắng xuyên qua những tán cây xuống đường. Những đàn dê được thả dong chạy giữa đường thành từng đám. 

Gửi xe ở dưới chân núi, chúng mình bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh. Một lời khuyên nhỏ ở đây, trước khi rời homestay, mình đã nhanh trí xin chú được 2 que củi để làm gậy chống. Cũng may vì thế mà mình có một điểm tựa suốt cả chuyến đi. 

Mình lên đỉnh lúc đó mây đã tan dần hết. Nếu muốn săn mây, mình nghĩ nên bắt đầu đi từ 4 rưỡi sáng mới kịp được. Nhưng cảnh từ trên nhìn xuống vẫn vô cùng tuyệt vời.

Đỉnh Chiêu Lầu Thi, Hà Giang
Đỉnh Chiêu Lầu Thi, Hà Giang

Bản Luốc

Sau khi rời Chiêu Lầu Thi, chúng mình đến bản Luốc. Đường xuôi về cũng siêu đẹp nhé!

Chúng mình tới thẳng Skyview Khánh Đinh cho kịp giờ xuôi về Hà Nội. Vì lúa đã gặt khá nhiều, nên chúng mình lên ngắm rồi về luôn. Hiện tại đây đã dừng thu vé người lên chụp ảnh. Bạn chỉ cần tới mua nước uống là được.

Skyview Khánh Đinh
Sky view Khánh Đinh

Hà Nội

Hơn 11 giờ, chúng mình bắt đầu xuôi về Hà Nội theo đường DT177. Con đường này đang sửa lại toàn bộ, nhiều nơi đang nổ đá vô cùng nguy hiểm. Nếu gặp trạm nổ đá, bạn có thể phải đợi từ 40 phút đến 1 tiếng để đi qua được trạm. 

Mình khuyên là hãy để đường làm xong rồi hãy đi. Chứ với cá nhân mình, con đường 50km này thực sự khá nguy hiểm và sẽ gây mệt mỏi với mọi người rất nhiều.

Có gặp một chút trục trặc khi đi đường, nhưng chúng mình đã về đến Hà Nội an toàn vào 10 giờ đêm. Kết thúc chuyến du lịch Hoàng Su Phì Hà Giang 3N2Đ tại đây.

IV. Homestay mình lựa chọn trong chuyến đi

4.1. Homestay Trọng Phú – Bản Phùng

Đến Bản Phùng sẽ có 3 homestay cho bạn lựa chọn: La Chí Phong, Chí Tài và Trọng Phú homestay. Chúng mình quyết định ở Trọng Phú homestay vì ở đây có view nhìn thẳng xuống bản khá đẹp. Tuy nhiên mình khá thất vọng về chất lượng cũng như dịch vụ tại Trọng Phú homestay. 

Điểm cộng:

 •  Homestay đã có nóng lạnh.
 • Giá hạt rẻ, chỉ 100k/người.
 •  View nhìn xuống khỏi phải bàn.

Điểm trừ:

 •  Ô nhiễm tiếng ồn. Home chỉ có phòng dorm, và tất cả các đoàn sẽ nằm chung một sàn. Hẳn bạn sẽ không tưởng tượng nổi cảnh đến gần 12 giờ đêm, một đoàn khách vẫn bật loa đài và hát inh ỏi ngay bên tai, mà chủ homestay cũng không một lời nhắc nhở đâu ạ.
 • Không gian home khá nhỏ, không có nhiều không gian ăn uống. Hôm mình đi có 3 đoàn và 2 tụi mình. Dù đã đặt đồ ăn trước, nhưng cũng chỉ có chỗ cho 2 đoàn ngồi. Cuối cùng, đến 7 giờ 30 tối 2 tụi mình phải ra chỗ hành lang và kê 3 cái kế “xin” được ăn sớm. Còn một đoàn phải ngồi lán ngoài đường để kịp ăn.
 • Đồ ăn khá đắt, không có nhiều sự lựa chọn và đặc biệt: Không ngon. Dù chúng mình đã phải đợi gần 1 tiếng trời nhưng đồ ăn mang ra vẫn nguội ngắt.
 • Một điểm khiến mình khá sợ nữa, homestay có rất nhiều người lạ (kể cả dân bản địa và khách du lịch) đến tụ tập và ngồi trước cửa, khá mất tự nhiên.

Đọc đến đây thấy khá giống bài bóc phốt nhỉ? Nhưng thực sự mình đã trải qua một đêm rất kinh hoàng tại đây (cũng có thể do mình xui nữa). Nhưng mình khuyên mọi người nên cân nhắc khi quyết định ở qua đêm tại Bản Phùng.

4.2. Homestay chú Phú – Chiêu Lầu Thi

Sau một đêm gần như không thể ngủ tại bản Phùng, thật tuyệt vời khi mình đã có một giấc ngủ siêu ngon tại homestay Chiêu Lầu Thi của chú Phú, nếu không muốn nói là do chúng mình may mắn. 

Homestay của chú cách đỉnh Chiêu Lầu Thi khoảng hơn 2km. Tuy nhiên, giờ chú đang sống cùng gia đình tại xã Hồ Thầu, cách home khoảng 10km. Tối đó chỉ có 2 đứa tụi mình nên chú cũng bảo chúng mình ở lại nhà chú dưới này luôn. Tuy nhiên nhà khá đông người, và hôm qua mình cũng chưa được ngủ ngon nên đã cố gắng thuyết phục chú lên nhà trên. Và chú đồng ý.

Điểm cộng:

 • Homestay siêu rộng rãi. Có đến 2 nhà sàn (giá 100k/người)  và một dãy phòng khoảng 4-5 phòng khép kín (150k/người)
 • Đồ ăn siêu đa dạng. Nếu phải dùng 2 từ để nói về chú thì mình xin dùng từ “Địa Chủ”. Gà, lợn, dê, cá, … mỗi thứ mấy trăm con và rau tự trồng. Đồ ăn phong phú, đa dạng.
 • Không khí trong lành, cảnh cực kì đẹp.

Điểm trừ:

 • Cả homestay mới có duy nhất một phòng có nóng lạnh do dòng điện không đảm bảo.
 • Lâu lâu trong phòng sẽ xuất hiện những con côn trùng khá dị.

Hôm đó, chúng mình cùng chú nấu cơm luôn. Cũng có thể vì hôm trước trải nghiệm khá tệ, nên khi đến đây tại một vùng đất rộng lớn, chỉ có 3 người quây quần bên bếp lửa mình thấy vô cùng ấm cúng. Nên đến nhé!

V. Lời Cuối

Hi vọng những trải nghiệm thực tế của mình sẽ giúp mọi người có thêm những góc nhìn chân thực hơn về Hoàng Su Phì – mảnh đất phía tây Hà Giang. Với mình, cảnh ở đây thực sự rất tự nhiên, hoang sơ và hùng vĩ. Du lịch hoá vẫn chưa phát triển. Tuy nhiên, dịch vụ vẫn chưa có nhiều. Nên có lẽ sẽ phù hợp với những bạn thích trải nghiệm thực tế hơn. 

Nếu các bạn quan tâm về chi phí, do tự túc đi xe máy nên chúng mình tiết kiệm được kha khá. Tổng chuyến đi chỉ hết khoảng 2.600k cho cả 2 người. 

Xin chào!!!

Chúc mọi người có những trải nghiệm thú vị nha! Nếu cần thêm thông tin chi tiết về chuyến đi, đừng ngần ngại inbox cho Wecheckin Team ngay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here