Cuối cùng Hà Nội cũng bước vào những ngày gió mùa se lạnh. Người ta đã phải mang những chiếc áo khoác mỏng trên đường trở về nhà lúc chiều tà. Thời tiết này mà được ngồi trên chiếc ghế cóc, bưng bát bánh đúc nóng trên tay thì còn gì bằng. Lại đúng vào cái giờ tan ca, nắng tắt và cái bụng bắt đầu réo rắt sau một ngày dài học tập và làm việc. Bát bánh đúc nóng hổi toả hương thơm phức chính là thức quà dân dã mà lại khiến tất cả các giác quan bừng tỉnh hơn bao giờ hết.

Bánh đúc nóng

Xem thêm: Những món ăn ngon thưởng thức là thấy hương vị thu Hà Nội

1. Bánh đúc nóng – hương vị sáng tạo trong nét ẩm thực của người Việt

Cái sức sáng tạo của người Việt, đặc biệt là trong ẩm thực luôn là thứ đáng nể phục. Bởi từ một món ăn, người ta lại thiên biến vạn hoá thành ngàn kiểu tuỳ vào nguyên liệu có sẵn hay khẩu vị từng vùng. Và bánh đúc cũng vậy. Không chỉ có bánh đúc thông thường (làm từ bột gạo), ta có cả bánh đúc lạc, bánh đúc ngô, bánh đúc hến, bánh đúc riêu cua,… Trong vô vàn kiểu của “họ hàng hang hốc” nhà bánh đúc, bánh đúc nóng dường như nổi bật hơn cả. 

Thoạt nhìn bát bánh đúc nóng sẽ thấy gần giống bát cháo sườn hay cháo bột trẻ em. Bánh đúc lỏng sền sệt, keo lại, múc ra vẫn có thể kéo thành sợi được. Thớ bánh mỏng nhưng vẫn kết dính với nhau. Nhờ thế khi chan nước dùng vào (nước dùng là nước mắm chua ngọt) mà vẫn không làm loãng bánh.

Bánh đúc nóng

2. Cách tạo ra một bát bánh đúc đậm đà, nhiều hương vị

Một bát bánh đúc nóng không thể thiếu phần thịt băm mộc nhĩ, hành khô và rau mùi. Tất cả hoà quyện và làm dậy thêm hương vị cho nhau. Người ta thường múc bánh đúc sền sệt vào chiếc bát nhỏ có miệng rộng, sau đó cho thịt băm mộc nhĩ, hành phi và rau mùi lên trên, cuối cùng chan nước dùng kèm thêm một chút dầu. Vị bùi ngậy của bánh đúc đặc, thêm chút đậm đà từ thịt băm, mùi thơm từ hành phi, rau mùi và vị chua ngọt của nước dùng hoà quyện với nhau tạo nên một món ăn hoàn hảo. Bát bánh đúc này mà có thêm chút tiêu bắc, ớt bột lại càng trở nên bắt miệng hơn bao giờ hết.

“Công thức” chung cho bánh đúc nóng thì là vậy, nhưng tuỳ sự biến tấu của từng hàng mà bát bánh đúc nóng cũng có đôi chút khác biệt. Một số hàng tập trung hương vị cho phần thịt xào đậm đà hơn, lại có nơi thì nêm nước dùng hơi ngọt nhẹ. Nhiều quán còn thoả sức sáng tạo khi cho thêm mấy miếng đậu rán vào ăn cùng… Tuy nhiên, có thay đổi kiểu gì thì cũng chẳng thể phủ nhận rằng bánh đúc nóng vẫn rất ngon và quá thích hợp với thời tiết Hà Nội mùa thu hay mùa đông lạnh. 

Bánh đúc nóng

3. Những địa chỉ ăn bánh đúc nóng nổi tiếng ở Hà Nội

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là món ăn chẳng lạ gì ở Hà Nội. Bạn có thể tìm thấy ở những khu chợ hay những con ngõ nhỏ. Nhưng mà phải ăn ở vỉa hè, trên những chiếc ghế cóc mà bưng bát bánh đúc mới khoái.  Thế nên ngay bây giờ hay chiều đi học, đi làm về mà thấy hơi đói bụng, muốn chạy ra ngoài ăn bữa xế thì hãy nhớ mấy địa chỉ ăn bánh đúc nóng này nhé: 

Địa chỉGiá Tham KhảoGiờ Mở Cửa
8 Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, HN.25.000 – 30.000/bát8:00 – 21:00
106 Gốc Đề, Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN7.000 – 15.000/bát10:00 – 17:00
Sân khu tập thể C2 Trung Tự, Đống Đa, HN15.000/bát11:30 – 22:00
296 Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN6.000 – 10.000/bát15:00 – 19:00
55 Ngõ Xã Đàn 2, Đống Đa, HN12.000 – 15.000/bát16:00 – 17:00
28 Hàng Bè, Hoàn Kiếm, HN15.000 – 33.000/bát7:00 – 21:00
Chợ Nghĩa Tân – B6 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, HN10.000 – 20.000/bát14:00 – 19:00

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here