Pa Pỉnh Tộp – Tinh hoa ẩm thực núi rừng Tây Bắc

1
4225

Khi về với mảnh đất và con người Tây Bắc, những thứ giản dị thuộc về núi rừng đại ngàn luôn để lại những ấn tượng sâu đậm đối với những ai đã từng đặt chân khám phá đến đây.Con người Tây Bắc hiếu khách lắm “uống với tao chén rượu, ăn miếng cá nướng dưới xuôi không có mà cá này đâu”. Một tiếng cười dòn tan cùng lời mời hiếu khách trong bữa cơm giản dị thấm tình Tây Bắc. Trong bữa cơm đơn sơ, giản dị có món cá nướng sao mà ngon đến lạ lùng, làm tôi nhớ mãi cái hương vị ấy món cá Pa Pỉnh Tộp Tây Bắc !

Món cá nướng Pa Pỉnh Tộp thơm nức mũi khi còn trên bếp lửa than, từng giọt gia vị bị than hồng hun thịt cá dần chuyển sang màu vàng, mùi vị mắc khén thơm phưng phức, nước trong thịt cá bị chảy ra giỏ xì xèo xuống than hồng một món cá đầy đủ dư vị Tây Bắc

Có thể bạn chưa biết  món Pa Pỉnh Tộp?

Pa pỉnh tộp ( tiếng dân tộc Thái ) (cá suối nướng lật úp) là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc và người Thái Đen ở Loei, Thái Lan. Đây là món ăn quý, rất được trân trọng. Người Thái có câu: “Gà tơ tần đem đến. Không bằng pa pỉnh tộp đem cho”. Pa pỉnh tộp từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, được nhiều người biết đến.

Món ăn thể hiện bàn tay khéo léo của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc.Chỉ với những con cá suối tưởng chừng như ở đâu cũng có thể tìm kiếm được nhưng với bàn tay khéo léo,và sự sáng tạo người Thái đã tạo nên món ăn Pa Pỉnh Tộp nức tiếng vùng Tây Bắc, trờ thành tinh hoa ẩm thực của miền tây bắc nói chung và dân tộc Thái nói riêng.

Món Pa Pỉnh Tộp và bàn Tay Khéo léo của người Tây Bắc

Nguyên liệu chính là cá suối  được bắt ở các con suối  trong vắt ở rừng Tây Bắc không nên. Bắt cá về làm sạch vảy rồi mổ cá đằng dọc sống lưng thay vì bụng để con cá mềm mại dễ gấp úp lại hơn và phần gia vị nhồi trong bụng cá tiếp xúc với than hồng sẽ toả hương ngấm vào thịt cá. Gia vị ướp trực tiếp vào trong mình cá, sả, rau thơm và đặc biệt là mắc khén và mầm măng của cây sa nhân. Bên ngoài xoa một lớp bột riềng và thính gạo. Pa pỉnh tộp nướng trên lửa than. Khi nướng phải dùng thanh tre kẹp lại để vị cá thêm đậm đà khi các loại gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt và tỏa hương thơm Thịt cá nướng xong thì bên trong thơm, ngọt, khô chắc

Điều đặc biệt là những con cá suối ở Tây Bắc ở khu vực các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lao Cai cá mình rất dài khi mổ dọc lưng bụng rồi nhồi gia vị và mình cá sẽ gập đôi lại được còn những loại cá khác như cá chép, cá trắm sẽ khó gấp đôi thân cá lại được và vì thế khi nướng cá sẽ không chín đều, và không được ngon như cá suối.

Mắc khén là thứ gia vị được coi như không thể thiếu khi chế biến món cá Pa Pính Tộp

Pa Pỉnh Tộp

sau khi được tẩm gia vị đầy đủ cá được kẹp lại bằng các thanh tre, thanh bường dày và tươi, được nướng trên lửa than từ củi gỗ rừng. Lửa than phải đều và nhỏ để cá chín đều và ngấm. Cá nướng xong, tỏa mùi thơm ngào ngạt.

Người Tây Bắc bàn tay tài hoa quá, từ những con cá suối tưởng như đơn giản nhưng với sự sáng tạo khéo léo những con cá suối được chế biến cá nướng khô, thịt cá có mùi thơm phức hòa với các gia vị đặc biệt là mắc khén tạo nên hương vị ngon đến kì lạ, thớ thịt cá có vị béo ngậy, cùng với ngũ vị chua, cay, ngọt, đắng khi đã ngấm đều và trong thớ thịt tạo nên mùi vị khó quên của món Pa Pỉnh Tộp ! Món ăn khiến người ta phải lòng ẩm thực miền Tây Bắc !

Có thể bạn quan tâm :

Tôi đến với SAPA vào một ngày mưa tháng chín

Lên Tà Xùa mình cùng nhau đi giữa biển mây

Sapa tất tần tật – Kinh nghiệm du lịch cho người lần đầu ghé thăm Sapa

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here