Những sự thật thú vị về Giáng Sinh – có thể bạn chưa biết!

0
3663
How people celebrated Christmas around the world

Dù tháng Giáng Sinh đã qua nhưng có những sự thật vô cùng thú vị về Giáng Sinh chưa bao giờ là muộn để biết. Trong bài viết này, Wecheckin sẽ mang đến cho bạn một không khí Giáng Sinh ấm áp qua những sự thật đặc biệt và hay ho về Giáng Sinh trên khắp thế giới. Hẳn là chúng tôi sẽ không thể nói hết mọi thứ về lễ hội trọng đại và lâu đời này mà chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin nổi bật mà chúng tôi đã tìm hiểu được nhé!

  1. Người phương Tây họ dành tận một tháng rưỡi cho quá trình chuẩn bị và tổ chức Giáng Sinh đó!

Dù ngày chính của Giáng Sinh, ngày 25/12 đã qua nhưng thời điểm cách đây có 3 ngày thôi, ngày 6/1 vẫn thuộc về tháng Giáng Sinh đấy bởi vì dân Thiên Chúa Giáo họ dành khoảng một tháng rưỡi để chuẩn bị và tổ chức cho lễ Giáng Sinh bởi lễ Giáng Sinh là lễ lớn nhất và quan trọng nhất đối với họ. Trong lễ Giáng Sinh có một giai đoạn gọi là Mùa Vọng, đây chính là quá trình chuẩn bị cho Giáng Sinh kéo dài trong vòng 4 chủ nhật và 4 tuần trước ngày 25/12. Từ ngày 25/12 đến ngày mùng 5/1 là chuỗi ngày với tên ’12 Ngày Giáng Sinh’. Nói cách khác, phần lớn các giáo phái của Đạo Thiên Chúa chuẩn bị trong vòng 1 tháng trước ngày lễ và tổ chức dịp lễ này trong vòng 12 ngày chính và mỗi ngày trong chuỗi 12 ngày này là một ngày của một vị Thánh. Cách người phương Tây tổ chức Lễ Giáng Sinh làm Wecheckin nhớ đến cách người Việt Nam tổ chức Tết. Chúng ta cũng dành một lượng lớn thời gian trước Tết để mua quà rồi dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị cho các nghi lễ truyền thống. Tết ở Việt Nam là dịp lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm đối với người Việt và điều này cũng tương tự đối với người phương Tây.

How people prepare for Christmas

2. Trò chơi lạ lùng nhất dịp Giáng Sinh – ‘Truy tìm dưa chuột muối’

Trò chơi ‘Truy tìm dưa chuột muối’ đã được chơi trong lễ Giáng Sinh hàng trăm năm nay và không ai biết nó bắt nguồn từ đâu nhưng mọi người đều thấy rằng trò chơi này khá hài hước và buồn cười. Có lẽ bạn cũng đã từng thấy những quả dưa chuột muối như một món ăn của hãng Trung Thành hay những lát dưa chuột muối trong chiếc bánh Hamburger nhưng khi bạn thấy một món đồ trang trí hình dạng quả dưa chuột muối treo trên cây thông Noel có lẽ nó sẽ hơi kì cục và vui nhộn nhỉ? Với người châu Á, quả dưa chuột muối vẫn chưa quá phổ biến nhưng với người châu Âu, có lẽ không ai không biết đến dưa chuột muối và nó gần như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Có thể vì lí do trên mà dưa chuột muối nên được xuất hiện trên cây thông Noel?

Trong trò chơi này, các quả dưa chuột muối sẽ được giấu trong cây thông vì chúng có màu rất giống cây thông nên ‘ngụy trang’ rất tốt, và đứa trẻ nào tìm được quả dưa chuột muối đầu tiên sẽ nhận thêm quà từ ông già Noel ngoài món quà chúng đã có. Những quả dưa chuột muối còn được thiets kế với những khuôn mặt hài hước và ngộ nghĩnh như trong bức ảnh bên dưới đây.

Ở Mỹ còn có thành phố tên là Berrien Springs tại bang Michigan, nơi đây được biết đến là Thủ đô Dưa chuột muối trên thế giới. Hang năm tại đây họ còn tổ chức các lễ hội Dưa chuột muối vào tháng Giáng Sinh, thật thú vị phải không nào!

Qủa dưa chuột muối giận dữ
Chú dưa chuột ẩn mình trong cây thông

Trò chơi ‘Truy tìm quả dưa chuột muối’ này nghe có vẻ rất lạ nhưng thực tế khi chơi cùng bạn bè và gia đình thì nó lại rất vui. Có lẽ Wecheckin sẽ cân nhắc việc mua những chú dưa chuột muối này về Việt Nam để chơi cùng đồng nghiệp và khám phá sự thú vị của lễ hội Dưa chuột muối tại Mỹ sẽ như thế nào.

3. Những loại bánh đặc biệt trong Lễ Hiển Linh (Epiphany Day) – chiếc bánh đội vương miện và chiếc bánh có tượng Chúa Jesus trẻ con bên trong.

Lễ Hiển Linh thường được diễn ra vào ngày mùng 6/1 (12 ngày sau Ngày Giáng Sinh 25/12) và ngày này để tưởng nhớ chuyến thăm của Ba Nhà Thông Thái (hay còn gọi là Ba Vị Vua) tới lế Rửa Tội của chúa Jesus. Cụm từ ‘Epiphany Day’ có ý nghĩa là sự mặc khải, hay đánh dấu sự lộ thân của Thiên Chúa trước thế giới. Vào ngày này, người theo Đạo Thiên Chúa họ làm rất nhiều loại bánh khác nhau ở các nước. Người Tây Ban Nha và người Pháp là những đại diện làm những chiếc bánh ngọt vào lễ này với các loại nhân đa dạng và họ thường đặt 1 chiếc vương miện bằng giấy lên trên bánh như một biểu tượng cho các vị Vua.

Hình ảnh chiếc bánh Roscón của người Tây Ban Nha với nhân kem, kem trứng (kiểu custard) hay sô-cô-la với chiếc vương miện xinh xắn bên trên.
Đây là chiếc bánh Galette des Rois hay còn gọi là bánh Ba Vua truyền thống của người Pháp. Chiếc bánh với vỏ làm từ bột nghìn lớp và nhân kem hạnh nhân ngon tuyệt rất được ưa chuộng trong ngày này.

Và trong những chiếc bánh Ba Vua này, mọi người thường để 1 hình tượng chúa Jesus còn trẻ con vào bên trong nhân bánh. Người nào ăn được miếng bánh có tượng chúa Jesus sẽ được làm Cha/Mẹ đỡ đầu của Chúa trong năm đó và hẳn là người đấy sẽ được may mắn trong cả năm.

Chiếc bánh Ba Vua (Rosca de Reyes) của người Mê-xi-cô với tượng Chúa bên trong.

Vậy liệu những chiếc bánh ngon tuyệt và đầy hấp hẫn của ẩm thực truyền thống vào dịp Giáng Sinh này có khiến bạn mong muốn được đặt chân tới những miền đất trên để thử những chiếc bánh này và thử vận may xem bạn có được trở thành Cha/Mẹ đỡ đầu của Chúa trong năm hay không? Wecheckin thì tin nếu được đặt chân đến những đất nước kia thì việc trải nghiệm những chiếc bánh ngon tuyệt này sẽ là một kỉ niệm để đời và chắc chắn chúng tôi sẽ review chúng cho các bạn nhé.

4. Những cách tổ chức Lễ Hiển Linh độc và lạ của người Châu Âu

  • Truyền thống của Halloween trong Giáng Sinh của người Bỉ

Bạn đã bao giờ nghĩ một hoạt động nổi tiếng của Halloween, Trick or Treat (Cho kẹo hay bị ghẹo) lại được chơi vào dịp Giáng Sinh không? Nếu không thì hãy đến Bỉ và bạn sẽ được trải nghiệm điều này. Ở Bỉ, vào Lễ Hiển Linh, trẻ con mặc trang phục của Ba Vua và đi qua các ngôi nhà hát các bài hát Giáng Sinh sau đó chúng sẽ được nhận tiền hoặc kẹo.

Những đứa trẻ Bỉ trong trang phục Ba Vua đang rất hào hứng vào ngày Lễ Hiển Linh.
  • Đất nước Ai-len (Ireland) còn thể hiện sự ủng hộ Quyền Phụ Nữ trong dịp Giáng Sinh

Có lẽ tôi sẽ gọi những người Ai-len là những nhà hoạt động tích cực nhất cho Quyền Phụ Nữ bởi trong ngày Lễ Hiển Linh ở Ai-len được gọi là ‘Nollaig na mBean’ theo tiếng Ai-len và dịch ra có nghĩa là ngày Giáng Sinh của Phụ Nữ. Vào ngày này, theo truyền thống tại đây, phụ nữ được nghỉ ngơi và không phải động tay vào bất cứ công việc nhà hay nấu nướng nào bởi đàn ông sẽ làm hết cho họ. Ngày nay, phụ nữ Ai-len họ thường tụ họp với nhau và thưởng những bữa tiệc trà vào ngày này.

Christmas market in Ireland
  • Người Áo với truyền thống viết tên của Ba Vua bằng phấn lên cửa nhà họ

Vào ngày Lễ Hiển Linh, để tưởng nhớ Ba Vua, người Áo thường viết ba chữ cái đầu tên Ba Vua giữa hai nửa của số năm trong năm mới. Tên của Ba Vua lần lượt là Caspar, Melchior and Balthazar và dãy kí hiệu sẽ giống như ‘20*C*M*B*19’. Họ sẽ viết dãy kí hiệu này lễ cửa nhà và điều này có ý nghĩa rằng Ba Vị Vua sẽ bảo vệ nhà họ trong năm mới. Truyền thống này cũng hơi lạ nhưng trông những dãy chữ bằng phấn trên những cánh cửa gỗ lại rất hợp và đẹp đấy.

Những truyền thống đặc biệt này của các quốc gia Châu Âu dường như đem lại rất nhiều niềm vui cho mọi người, đặc biệt là trẻ con và phụ nữ tại Ai-len nhỉ. Đây cũng sẽ được coi là những điểm đến lí tưởng cho du khách là trẻ em và phụ nữ trong dịp Giáng Sinh.

Một ‘Vị vua trẻ’ đang viết dãy kí hiệu bằng phấn lên cửa nhà của bạn ấy.

5. Ông già Noel ở châu Âu cưỡi xe tuần lộc còn ông già Noel ở Hawaii ‘cưỡi’ ván lướt sóng

Nó có vẻ là bình thường khi chúng ta nghĩ tới Giáng Sinh là nghĩ tới những yếu tố không thể thiếu như tuyết, ông già Noel với chiếc xe tuần lộc hay cây thông Noel. Tuy nhiên, ở trên lãnh thổ nước Mỹ lại có một bang có khí hậu nhiệt đới quanh năm được biết đến với cái tên Hawaii. Vậy làm thế nào để người Hawaii tổ chức lễ Giáng Sinh mà thiếu những yếu tố quan trọng này?

Tôi phải thừa nhận rằng người dân Hawaii là một trong những nhóm người sáng tạo nhất khi họ biết tận dụng những nguồn vốn có để tạo nên một lễ Giáng Sinh đủ đầy nhất.

Nếu phần lớn người phương tây có truyền thống trang trí cây thông vào dịp Giáng Sinh thì người Hawaii trang trí loại cây phổ biến nhất trên đảo của họ, không phải ứng cử viên nào khác mà chính là cây dừa! Họ cũng sử dụng những vật trang trí tương tự của cây truyền thống Giáng Sinh chỉ là cây của họ hơi khác biệt chút. Bên cạnh đó, họ cũng sử dụng nguồn dừa có sẵn dồi dào của mình để tạo nên cây thông làm từ dừa hay còn gọi là ‘cây thông dừa’.

Cây thông làm từ những quả dừa
Cây thông dừa tại Hawaii

Vào dịp Giáng Sinh, trẻ con thường rất thích tạo người tuyết hoặc chơi ném bóng tuyết bởi đây là những hoạt động vui và thú vị nhất mùa đông. Nhưng ở Hawaii, một nơi sẽ không bao giờ có tuyết, thay vì tạo người tuyết thì họ tạo người cát cũng vui và đẹp không kém. Nhưng, họ không ném bóng cát mà họ thường nhập máy tạo tuyết từ đất liền để cũng được trải nghiệm trò chơi ném bóng tuyết vô cùng vui vẻ này.

Những hoạt động đầy sáng tạo này của người Hawaii thật tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ nhưng nó vẫn chưa độc đáo bằng hình tượng ông già Noel lướt ván thật điêu luyện qua những con sóng trong dịp Giáng Sinh. Có lẽ trông sẽ thật bắt mắt và vui nhộn khi thấy phương tiện di chuyển của ông già Noel không phải là cỗ xe tuần lộc mà lại là những chiếc ván lướt sóng trên biển Hawaii.

How people celebrated Christmas around the world

Chúng tôi tin rằng 3 sự thật trên về Hawaii đã đủ để coi lễ Giáng Sinh ở Hawaii là kì lễ độc đáo nhất đánh bại các đối thủ khác. Nếu bạn muốn được trải nghiệm một lễ Giáng Sinh nhiệt đới thì Hawaii sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho chuyến đi để đời của bạn đó. Hawaii vẫy gọi bạn trong những kì nghỉ tiếp theo!

Vậy là qua những sự thật mà Wecheckin đã mang tới cho bạn về những truyền thống kì lạ, độc đáo mà đầy thú vị để tổ chức Giáng Sinh, chúng tôi mong rằng đã tìm thấy một vài điểm du lịch và nghỉ dưỡng mới đầy hứa hẹn trong những chuyến đi sắp tới hay chỉ đơn giản là khám phá và trải nghiệm những nền văn hóa mới và du lịch quanh vòng quanh thế giới ‘qua màn ảnh nhỏ’.

Hy vọng bạn có một dịp lễ Giáng Sinh và Năm Mới vui vẻ và hạnh phúc nhất bên người thương yêu! Chúc mừng Giáng Sinh và Chúc mừng Năm Mới!

Wecheckin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here