Bản Cu Vai – Chốn bồng lai tiên cảnh bị lãng quên ở Trạm Tấu, Yên Bái

0
5549
Bản Cu Vai

Một địa điểm mới dành cho dân đam mê du lịch, yêu thích du lịch đó là bản Cu Vai – nơi hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh thực hiện dự án “cõng điện lên bản”. Nơi đây được ví như một viên ngọc giữa chốn sơn cao, tay chỉ đưa ra thôi là có thể chạm lấy mây bồng bềnh. Hãy cùng wecheckin làm một chuyến đi lên bản Cu Vai thôi nào!

bản Cu Vai - nơi hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh thực hiện dự án "cõng điện lên bản".

1. Bản Cu Vai nằm ở đâu?

Bản Cu Vai nằm trên một đỉnh núi cao chót vót thuộc địa phận xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, cách thủ đô Hà Nội khoảng 250km. Bản có 46 hộ dân sinh sống, trong đó có hơn 80% là người dân tộc H’Mông. Đường lên bản rất hiểm trở, toàn là đường đồi núi quanh co, nhất là vào mùa mưa khiến con đường càng đi lại khó khăn hơi. Chính vì thế, cuộc sống của người dân nơi đây luôn gắn bó với thiên nhiên, có ít người ghé thăm nên vẫn còn giữ được nét hoang sơ.

Bản Cu Vai nằm trên một đỉnh núi cao chót vót thuộc địa phận xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, cách thủ đô Hà Nội khoảng 250km.

Nơi này trước kia hoang sơ, miền rẻo cao còn không có điện, trường trạm. Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh đã chọn nơi này để thực hiện dự án “cõng điện lên bản”, dự án của cô đã lọt top 20 phần thi “Người đẹp nhân ái – Sắc đẹp vì mục đích cao cả” tại Miss World 2017. Vì thế, thời gian gần đây bản đã được nhà nước quan tâm hơn, đã có điện để cho bà con sinh hoạt, người dân rạng rỡ, có cuộc sống ổn định hơn.

2. Cách di chuyển đến bản Cu Vai

Cách thủ đô Hà Nội khoảng 200km, các bạn có thể di chuyển bằng xe khách hoặc xe máy đến bản Cu Vai.

  • Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình, Yên Nghĩa,… để bắt xe đi Nghĩa Lộ. Sai đó từ Nghĩa Lộ, bạn thuê xe máy đi thêm 20km để đến Trạm Tấu, từ Trạm Tấu di chuyển đến bản Cu Vai khoảng 10km nữa.
  • Đi bằng xe máy: bạn đi theo tuyến đường Hà Nội – Nghĩa Lộ – Trạm Tấu – Cu Vai.

Từ huyện Trạm Tấu đến bản Cu Vai tuy không quá xa, chỉ khoảng 10km nhưng lại có những đoạn đường dốc ngược thẳng đứng đến 90 độ. Đường di chuyển chủ yếu là đường đất, trời mưa rất khó để di chuyển.

Đường di chuyển chủ yếu là đường đất, trời mưa rất khó để di chuyển.
Đường vào bản những ngày mưa gió rất khó để di chuyển

3. Đến Bản Cu Vai vào thời gian nào?

Nếu bạn muốn săn mây thì hãy đến vào khoảng tháng 10, tháng 11 nhé. Vào những này trời nắng đẹp, xung quanh bản có rất nhiều mây bay. Bạn chỉ cần tìm cho mình một khoảng đất rộng rãi là có thể ngắm được mây.

Bản Cu Vai còn có khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ với đồi núi trập trùng, ruộng bậc thang trải dài tít tắp không thua kém gì Mù Cang Chải.

Bản Cu Vai còn có khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ với đồi núi trập trùng, ruộng bậc thang trải dài tít tắp không thua kém gì Mù Cang Chải. Chỉ cần đứng trên sườn đồi, nhìn ngắm cảnh vật xung quanh thôi cũng đủ làm bạn không muốn rời xa khỏi nơi này.

 Chỉ cần đứng trên sườn đồi, nhìn ngắm cảnh vật xung quanh thôi cũng đủ làm bạn không muốn rời xa khỏi nơi này.

Lưu ý là bạn tránh đi vào mùa mưa bởi đường đi lại rất khó, khi trời mưa đường lầy lội, trơn trượt rất nguy hiểm cản trở việc săn mây, ngắm cảnh, checkin của bạn.

4. Khám phá bản Cu Vai

4.1. Tìm hiểu về cuộc sống người dân bản địa

Hơn 80% người dân trong bản là người dân tộc H’Mông sinh sống, bạn có thể khám phá tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây, chắc chắn sẽ thú vị.

Hơn 80% người dân trong bản là người dân tộc H'Mông sinh sống, bạn có thể khám phá tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây, chắc chắn sẽ thú vị.

Cuộc sống của người dân nơi đây giản dị, đơn sơ nhưng đầy sự ấm áp. Bản có diện tích khá nhỏ nên bạn có thể đi bộ để tham quan, trò chuyện cùng người dân. Khung cảnh tự nhiên đẹp, vì vậy bạn chỉ cần tạo dáng là sẽ có ngay những bức ảnh đẹp lung linh.

4.2. Săn mây trên bản Cu Vai

Vào những ngày đẹp trời, xung quanh bản có rất nhiều mây. Nếu có flycam bay từ trên cao nhìn xuống, chắc chắn bạn sẽ “đứng tim” vì quá đẹp. Đây quả thực là một thiên đường với những ngọn núi trùng điệp, mây trắng bồng bềnh. Quả thực đây là điểm săn mây lý tưởng không kém gì Tà Xùa.

Đây quả thực là một thiên đường với những ngọn núi trùng điệp, mây trắng bồng bềnh. Quả thực đây là điểm săn mây lý tưởng không kém gì Tà Xùa.

Nếu bạn muốn ở qua đêm trên Cu Vai để ngắm hoàng hôn hay bình minh thì nhớ mang theo lều trại đi nha, hoặc ghé qua nhà trưởng thôn xin ngủ nhờ. Ở trên bản mọi thứ đều thiếu thốn nên không có homestay hay nhà nghỉ nào cả. Hiện nay có 1 quán tạp hóa mới mở ra để phục vụ cho khách du lịch ghé thăm.

Nếu bạn muốn ở qua đêm trên Cu Vai để ngắm hoàng hôn hay bình minh thì nhớ mang theo lều trại đi nha, hoặc ghé qua nhà trưởng thôn xin ngủ nhờ.

Nét hoang sơ của núi rừng, sự yên bình của làng bản đã tạo nên một không gian đẹp đến nao lòng. Những bạn trẻ ơi, thanh xuân có bấy nhiêu đâu mà để phí hoài, hãy khám phá lên đường đến bản Cu Vai ngay thôi.


Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here