Kinh nghiệm leo đỉnh Pha Luông – Săn mây Pha Luông

1
3956
đỉnh pha luông

Đỉnh Pha Luông không phải là một ngọn núi quá cao và khó như các núi khác ở miền Bắc. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng đỉnh núi này ẩn chứa rất nhiều thử thách khiến dân du lịch nhiều lúc phải “sợ sệt” trước độ khó của nó. Đặc biệt, đây là một ngọn núi rất khó để có thể săn được mây. Vậy đỉnh này khó ở chỗ nào? Làm thế nào để săn được mây? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của wecheckin nhé!

Đỉnh Pha Luông không phải là một ngọn núi quá cao và khó như các núi khác ở miền Bắc

1.Đỉnh Pha Luông nằm ở đâu?

Đỉnh Pha Luông còn gọi là Bờ Lung thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân cách Mộc Châu khoảng 40 km. Đây là đỉnh núi tiếp giáp với biên giới Việt – Lào về phía đông của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. 

Đỉnh Pha Luông còn gọi là Bờ Lung thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân cách Mộc Châu khoảng 40 km.

Đỉnh núi Pha Luông nằm trên độ cao gần 2.00m so với mực nước biển, nơi đây được mệnh danh là “nóc nhà Mộc Châu”. Trên đỉnh Pha Luông thoáng, không có rừng núi rậm rạp nên chắc chắn là điểm săn mây lý tưởng. Đối với những người trẻ, những yêu yêu thích sự khám phá coi đây là một điểm đến hấp dẫn để chinh phục. 

Trên đỉnh Pha Luông thoáng, không có rừng núi rậm rạp nên chắc chắn là điểm săn mây lý tưởng.

2. Nên leo đỉnh Pha Luông vào thời gian nào?

Thời điểm đẹp nhất để bạn leo Pha Luông đó là vào tháng 12 đến tháng 4, rơi vào mùa khô. Khí hậu lúc này lạnh nhưng ít mưa dễ săn được mây hơn.

Thời điểm đẹp nhất để bạn leo Pha Luông đó là vào tháng 12 đến tháng 4, rơi vào mùa khô. Khí hậu lúc này lạnh nhưng ít mưa dễ săn được mây hơn.

Vào khoảng tháng 9, tháng 10 cũng rất đẹp, đây là mùa lá phong đỏ rực ở Pha Luông. Nhưng vào thời điểm này sẽ có mưa bão, nên bạn cần phải xem kỹ thời tiết trước khi đi.

2. Hành trình chinh phục đỉnh Pha Luông

Người dân du lịch thường kháo nhau rằng leo Pha Luông không khó, mà chỉ khó ở đoạn đường đi vào trong đồn biên phòng – đó thực sự là một thách thức lớn, kể cả những người tay lái cứng. Những con đường đất nhỏ, có đoạn chỉ vừa 1 xe đi qua, dốc thì cao, đường đi lại cực kỳ khó.

Những con đường đất nhỏ, có đoạn chỉ vừa 1 xe đi qua, dốc thì cao, đường đi lại cực kỳ khó.

Nếu ai mà tay lái yếu chắc chắn sẽ phải dừng xe và dắt bộ. Gặp phải trời mưa thì coi như xong, đường trơn trượt rất khó để có thể đi lại, nên bạn nhớ phải xem thời tiết thật kỹ trước khi đi nhé, nó là yếu tố quan trọng quyết định chuyến đi có thành công hay không đó. 

Gặp phải trời mưa thì coi như xong, đường trơn trượt rất khó để có thể đi lại, nên bạn nhớ phải xem thời tiết thật kỹ trước khi đi nhé, nó là yếu tố quan trọng quyết định chuyến đi có thành công hay không đó.

Nếu muốn săn được mây các bạn phải xuất phát thật sớm, lên đến đỉnh tầm khoảng 7 giờ sáng. Khi mặt trời bắt đầu nhô lên là khoảng thời gian đẹp nhất. Nếu để mặt trời lên cao, nắng lên thì mây sẽ tan nhanh và trở thành mù (đó là kinh nghiệm của mình). 

Cung đường leo núi rất đa dạng qua sự thay đổi của thiên nhiên suốt dọc đường leo. Lúc thì rừng trúc rậm rạp, khi thì rừng lá phong cao vút, rồi có lúc phải leo trèo lên cây, bám vào rễ cây mới có thể qua được. 

Cung đường leo núi rất đa dạng qua sự thay đổi của thiên nhiên suốt dọc đường leo. Lúc thì rừng trúc rậm rạp, khi thì rừng lá phong cao vút, rồi có lúc phải leo trèo lên cây, bám vào rễ cây mới có thể qua được.
Đỉnh Pha Luông
Đỉnh Pha Luông

Sẽ mất khoảng 3, 4 tiếng để bạn đặt chân lên đỉnh Pha Luông. Giữa rừng núi mênh mông, mây vần mây, chuyển động cuồn cuộn kèo theo tiếng gió thổi rì rào. Ở đây không có cột mốc như những ngọn núi khác, chỉ có mỏm đá “sống ảo” mà các bạn trẻ vẫn hay ra đó ngồi để chụp hình. Đứng ở đây, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh đường biên giới Việt – Lào, mọi cảnh vật đều thu lại trong tầm mắt của bạn.

đỉnh Pha Luông
Đứng ở đây, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh đường biên giới Việt - Lào, mọi cảnh vật đều thu lại trong tầm mắt của bạn.

3. Một số lưu ý khi chinh phục đỉnh Pha Luông

Vì đây là khu vực biên giới nhạy cảm, nên có một số thời gian đỉnh này bị cấm leo. Nếu bạn muốn đi thì hãy gọi điện trước cho đồn biên phòng hoặc poster để hỏi xem có được leo hay không nhé (đây là SĐT poster: 0379150380 chú Chu).

  • Nên thuê poster dẫn đường vì đi trong rừng rất dễ bị lạc sang vùng biên giới.
  • Sử dụng xe số để di chuyển, kiểm tra kỹ càng xe trước khi đi.
  • Tất cả thành viên trong đoàn đều phải mang theo CMND, giấy tờ tùy thân để làm thủ tục leo.
  • Mang theo áo gió, giày leo núi hoặc giày có độ bám tốt, gậy leo núi, đồ ăn nhẹ.

Đỉnh Pha Luông, một ngọn núi không quá khó để ta có thể đặt chân đến. Hãy tạm gác mọi bộn bề của cuộc sống, xách balo lên và đi thôi nào. Đi để chìm đắm vào mây, vào cây cỏ, vào cảnh sắc thiên nhiên hoang dã.

Xem thêm:

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here