Lý do bạn đi du lịch là gì? bạn là người thích khám phá, chinh phục những vùng đất mới những vùng đất mới, hay bạn là người thích kiểu du lịch nghỉ dưỡng và thích đến những địa điểm đẹp resort tiện nghi để nghỉ ngơi riêng tôi đôi khi tôi đi du lịch chỉ vì để thưởng thức hết các món ăn ngon ở vùng đấy. Và lần này tôi chọn Huế là điểm đến và muốn giới thiệu đến bạn đặc sản huế một nét tinh hoa văn hóa của người Việt, một nét đẹp của vùng đất thuộc đồng bằng duyên hải miền Trung Việt Nam.
1. Cơm hến, bún hến
Thấy bảo nếu vào Huế mà không ăn cơm hến, bún hến thì chớ nói đã đi Huế rồi, nên ngay khi đến Huế mình đã tìm đến ngay với đặc sản Huế – Cơm Hến:
Nguyên liệu của món cơm hến rất đơn giản:
– Nước luộc hến để làm canh và thịt hến
– Các thành phần khác gồm có: Khế chua, rau thơm, dọc mùng, hành phi, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc, đậu phộng rang vàng, ớt bột, mắm muối hồ tiêu.
Tất cả để nguội khi ăn trộn lên rồi chan với canh hến. Nếu bạn không muốn ăn cơm có thể thay bằng bún hoặc mỳ hến.
Sau đây là các địa điểm ăn cơm hến ngon nhé.
– Các quán ở Cồn Hến, Vĩ Dạ
– Quán cháo bún cơm hến ở 98 Nguyễn Huệ, Tp Huế
– Khu vực đường Hàn Mặc Tử, Tp Huế
– Quán cơm hến 26 trương định, Vĩnh Ninh, T.p Huế
– 17 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế
Một nơi hội tụ đầy đủ các món ăn huế trong đó có cả cơm hến, bún hến đó là chợ Tây Lộc ở 209 Nguyễn Trãi
2. Bún bò Huế
Ở Hà Nội và các vùng khác chắc hẳn bạn đã thưởng thức qua món bún bò Huế nổi tiếng với vị ngon thơm của những thớ thịt bò và nước dùng có hương xả, ruốc, xa tế. Dù đã được ăn nhiều lần ở nhiều nơi nhưng chắc hẳn bạn cũng muốn một lần thưởng thức tô bún bò nguyên bản – Đặc sản Huế hương vị như thế nào.
Cũng từng ấy nguyên liệu nhưng dường như thưởng thức bún bò Huế được làm từ chính tay người dân Huế có vị khác hơn, đậm đà hơn, cay hơn đặc biệt bún bò ở Huế còn có chả cua rất ngon và nước dùng vị ngọt khác biệt không nơi nào có.
Giá của bát bún bò từ 25->30k, ở Huế có rất nhiều địa điểm ăn bún bò ngon như:
– Quán Cẩm ở 38 Trần Cao Vân, T.p Huế, Huế: quán này được các review khá tốt về đồ ăn và cách phục vụ
– Quán 26 – Cơm Hến & Bún Bò Huế ở địa chỉ 26 Trương Định, Tp Huế, Huế.
– Các quán ở chợ Cống đường Nguyễn Công Trữ
– Bún bò Bà Dông – Chợ Tây Ba đã rất nhiều bạn review là rất ngon nhé.
– Bún Bò Huế O Cương Chú Điệp – quán nằm ở số 6 Trần Thúc Nhẫn, Tp Huế, Huế
3. Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm
-> Bánh bèo
Có lẽ đây là món tôi thích nhất trong những món đặc sản Huế, là món khá phổ biến ở các tỉnh thành nhưng ở mỗi nơi lại có nét đặc trưng riêng, bánh bèo ở Huế được biến tấu thành bánh bèo chén và bánh bèo đĩa.
Nguyên liệu chính là bột gạo đem ngâm nước để có độ dẻo vừa phải, sau đó trộn chút mỡ, muối rồi đổ vào các chén nhỏ xinh. Sau khi đổ bột vào chén, đĩa thì cho vào nồi hấp cách thủy chừng 10->15 phút. Chín thì cho tôm chấy, hành phi và tóp mỡ lên trên. Bánh bèo ăn thích hợp lúc nóng hổi để thưởng thức bị bùi của bánh quyện với vị thơm của tỏi và vị ngọt của tôm.
-> Bánh bột lọc
Công thức bánh bột lọc rất đơn giản bao gồm bột sắn, muối, dầu ăn và tôm. Bánh bột lọc có hai loại là được bọc bằng lá chuối và lọc trần. Bánh dai dai có vị thơm ngọt của tôm và thịt mỡ.
Ngon hơn khi chấm với mắm ớt tỏi
-> Bánh Nậm
Có thể nói bánh Nậm là món truyền thống của xứ Huế, làm từ bột gạo được phết mỏng trên lá dong, bên trên là lớp nhân thịt heo trộn tôm và hành lá. Bánh nậm ăn kèm với nước mắm ngọt và chả tôm. Nguyên liệu làm bánh cũng rất đơn giản cũng chỉ là bột gạo pha ít bột năng, thêm gia vị dầu ăn.
Thường các cửa hàng sẽ bán cả 3 loại bánh nên khi bạn vào cửa hàng có thể gọi cả 3 loại bánh để thưởng thức trọn vẹn bộ ba tiểu biểu bánh của đặc sản Huế.
Dưới đây là một vài địa chỉ quán ăn ngon bạn có thể đến thưởng thức bánh nậm đặc sản Huế:
– Quán Tranh – Bánh Bèo Nậm Lọc: Địa chỉ Chi Lăng, Tp Huế.
– Bà Đỏ – Bánh Bèo – Nậm & Lọc: Địa chỉ số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, Tp Huế.
– Quán O bé: Đối diện 36 Nguyễn Khoa Chiêm, Tp Huế
– Bèo – Nậm – Lọc Chi: địa chỉ 52 Viết Lượng, Xuân Phú, Tp Huế
4. Chè Hẻm
Chè hẻm là tên gọi chung của các quán chè nằm trong hẻm ở Huế, là thương hiệu đặc trưng khi nói đến chè Huế. Không phải tự nhiên thương hiệu chè hẻm nổi tiếng như vậy, người làm chè hẻm từ xưa đến nay rất có tâm và công phu. Các nguyên liệu làm chè phải rất cẩn thận cầu kỳ: Bắp phải lấy từ cồn Hến, sen phải lấy từ hồ Tịnh Tâm, bát chè khi múc ra cốc cũng phải trình bày công phu cầu kỳ.
Người ta thường bảo Hà Nội có 36 phố phường thì huế có 36 món chè, ở đây có đủ các loại chè, các quán chè nằm sâu tít trong đường Hùng Vương nhưng lúc nào cũng rất đông khách. Nếu ăn lần đầu bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao chè ở ở đây chỉ múc 2/3 cốc, đây là văn hóa ăn chè của người xứ Huế ăn thòm thèm để lần sau còn quay lại.
Ở Huế có một món chè đặc biệt đó là chè bột lọc thịt heo quay. Điều thú vị của loại chè này là nhân bên trong những viên chè được làm bằng thịt heo cắt bé và vuông với vỏ bên ngoài là bột năng, khi ăn có vị ngọt thanh của đường quyện với vị béo ngậy, mặn của thịt heo.
Quán chè hèm ngon đã được các bạn review nhé:
– Chè Hẻm 20 Món – Nguyễn Công Trứ: Địa chỉ 35 Nguyễn Công Trứ, PHú Hội, Tp Huế
Các thương hiệu chè bạn có thể tham khảo:
– Chè Chùa ở 145 Hùng Vương, Tp Huế chè ở đây khá rẻ và ngon và rẻ
– Ngoài ra bạn cũng có thể đến khu ẩm thực chợ Đông Ba để thưởng thức các loại chè, chợ nằm ở đường Trần Hưng Đạo, Phú Hòa, Tp Huế.
5. Bánh Canh
Khi được một người bạn Huế mời ăn “Bánh Canh” tôi cứ ngỡ đó là một món bánh được nhào nặn từ bột hình tròn vuông to và có nhân bên trong, nhưng thực tế nó lại gần giống một món mỳ, mỳ không phải được mua sẵn mà tự tay nhào nặn từ bột mỳ, bột gạo hay bột lọc rồi cắt thành sợi rất công phu.
Các thành phần bánh canh chủ yếu là bánh canh, tôm, giò và thịt ba chỉ và tất nhiên không thể thiếu được nước dùng. Thật tuyệt vời nếu mùa lạnh được ăn một tô bánh canh nóng hổi với nước dùng ngọt, sợi bánh và tôm giòn, với miếng thịt ba chỉ béo ngậy.
Địa điểm ăn bánh canh ngon:
– Bánh Canh Mùi: Địa chỉ 137 Bà Triệu, Tp Huế
– Bánh Canh O Ánh: Địa chỉ 13 Nguyễn Lương Bằng, Tp Huế.
– Bánh Canh Đèn Dàu Hàn Thuyên: Ở Hàn Thuyên, Tp Huế.
– Bánh Canh Cá Lóc O Cúc: Địa chỉ 57 Đinh Công Tráng, Tp Huế.
6. Bún giấm nuốc
Không biết với các bạn thế nào, nhưng với tôi đây là một món rất lạ, lạ từ cái tên lần đầu nghe thấy đến nguyên liệu làm nên món ăn này. Được mệnh danh là một món rất Huế, “Bún giấm nuốc” có nguyên liệu từ một loài nhuyễn thể tên là “Nuốc” không chân thường ở vùng đầm phá nước lợ. Kết hợp với “Nuốc” là thịt ba rọi và tôm thêm các gia vị hành, bột ớt, rau, đậu phộng và tất nhiên là nước lèo làm nên món ăn đậm đà giòn tan từ Nuốc, đậu phộng.
Địa điểm ăn Bún giấm nuốc ngon ở Huế:
– Bún Giấm Nuốc – Chi Lăng: Địa chỉ ở Số 2 Chi Lăng, Tp Huế
Ẩm thực Huế từ trước đến nay đã rất nổi tiếng về sự tinh tế, khéo léo cũng bởi vì Huế đã từng là đất kinh kỳ phồn hoa đô hội trong thời chúa Nguyễn, nơi hội tụ bao nho sỹ, quý tộc và tri thức ngày xưa. Nếu bạn là một “hội viên” của hội thích ăn uống thử nếm các món ngon thì Huế là một nơi nhất định phải đến để thưởng thức các đặc sản Huế , ẩm thực ở đây chắc chắn không làm bạn thất vọng.