Top 4 lăng tẩm ở Huế nổi tiếng với 1001 góc check-in đẹp

2
3972
Lăng tẩm ở Huế

Huế nổi tiếng là vùng đất của các công trình kiến trúc, các danh lam thắng cảnh mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử. Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng mà ai đến du lịch Huế cũng phải check in đó là quần thể các lăng vua nhà Nguyễn. Các lăng tẩm ở Huế không chỉ là một địa danh nổi tiếng mà nó còn là niềm tự hào của người dân xứ Huế. 

Các lăng tẩm ở Huế nổi tiếng

1. Lăng tẩm ở Huế nổi tiếng độc đáo nhất – Lăng Khải Định

Lăng Khải Định là lăng mộ của vua Khải Định (1885-1925), là vị vua thứ 12 của triều Nguyễn tọa lạc ở núi Châu Chữ, bên ngoài kinh thành Huế thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Lăng Khải Định còn có tên gọi khác là Ứng Lăng, đây là công trình cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Lăng Khải Định mất 11 năm để hoàn thành, mang kiến trúc kết hợp của phương Đông và phương Tây. Dù đây là lăng tẩm có diện tích nhỏ nhất nhưng lại được xem là lăng tẩm độc đáo nhất so với 7 lăng tẩm nhà Nguyễn.

Lăng được khởi công ngày 4/9/1920 và kéo dài trong 11 năm mới hoàn thành. Các vật liệu xây dựng cho lăng đều được vua Khải Định cho người sang Pháp mua như sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise,…cho thuyền sang Trung Quốc, Nhật Bản để mua đồ sứ, thủy tinh màu,.. thi công công trình.

Các lăng tẩm ở Huế nổi tiếng

Lăng Khải Định có hình chữ nhật cao 127 bậc, nhìn tổng thể kiến trúc của lăng mang ảnh hưởng của rất nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Gothique, Roman

Người thiết kế chính cho công trình này đó là nghệ nhân Phan Văn Tánh, là tác giả của 3 bức họa “Cửu long ẩn vân” lớn nhất ở Việt Nam được trang trí trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định. Nhờ những đóng góp của ông cùng các nghệ nhân của Việt Nam đã đưa lăng Khải Định trở thành biểu tượng đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ và thủy tinh. 

Lăng Khải Định

2. Lăng tẩm ở Huế với kiến trúc đẹp nhất – Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức (còn gọi là Khiêm Lăng), là một trong những công trình lăng tẩm ở Huế có kiến trúc đẹp nhất thời Nguyễn. Đây là một quần thể công trình kiến trúc, trong đó có nơi chôn cất Tự Đức, nằm ở thôn Thượng Ba, phường Xuân Thủy, thành phố Huế. 

Các lăng tẩm ở Huế có lăng Tự Đức

Vua Tự Đức (1848-1883) là một người có học vấn uyên thâm và lãng tử bậc nhất trong hàng vua nhà Nguyễn. Lăng được ông cho xây dựng từ khi còn trị vì với tên gọi ban đầu là Vạn Niên Cơ, nhưng sau vì biến loạn Chày Vôi mà ông đổi thành Khiêm Cung, sau khi vua mất được gọi là Khiêm Lăng.

 lăng Tự Đức
lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức là nơi vua nghỉ ngơi, đọc sách, và ngâm thơ nên khung cảnh ở đây được bao bọc bởi nhiều cây xanh, có hồ nước, tiếng chim hót rất thơ mộng và bình yên.

lăng Tự Đức có phong cảnh đẹp

Khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường. 

Nước vào trong lăng ta bắt gặp những con đường uốn lượn quanh co được lát bằng gạch Bát Tràng từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Môn Cung. Gần 50 công trình ở trong lăng đều có tên gọi bắt đầu bằng chữ Khiêm. Với 36 năm trị vì, Tự Đức là ông vua tại vị lâu nhất trong 13 vua triều Nguyễn.

Lăng Tự Đức

3. Lăng tẩm ở Huế – Lăng Gia Long

Lăng Gia Long còn được gọi là Thiên Thọ Long, là lăng mộ của vua Gia Long (1762-1820) – vị vua sáng lập triều Nguyễn. 

Lăng Gia Long có phong thủy đẹp nhất trong các lăng tẩm ở Huế
Lăng Gia Long có phong thủy đẹp nhất trong các lăng tẩm ở Huế

Lăng Gia Long là một quần thể lăng tẩm ở Huế thuộc địa phận xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Lăng được xây dựng từ 1814 đến 1820 thì hoàn tất. Toàn bộ khu lăng là một quần sơn với 42 đồi núi lớn nhỏ, trong đó có Đại Thiên Ngọ là ngọn núi lớn nhất. Trước án ngữ có Đại Thiên Thọ, sau có 7 ngọn làm hậu chẩm, bên trái và phải có 14 ngọn núi là tả thanh long và hữu bạch hổ. Lăng được chia làm 3 khu vực: chính giữa là khu lăng mộ của vua và hoàng hậu Thừa Thiên Cao; bên phải lăng là khu vực tẩm điện; bên trái khu lăng là Bi Đình.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long là một bức tranh tuyệt tác về sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc.

4. Lăng tẩm ở Huế uy nghiêm, tráng lệ – Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu Lăng nằm trên núi Cẩm Khê gần ngã ba Bằng Lãng, cách cố đô Huế khoảng 12km.

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm ở Huế được xây dựng năm 1840 và hoàn thành sau 3 năm. Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm được đánh giá uy nghi, chuẩn mực nhất của kiến trúc thời nhà Nguyễn. Lăng được xây dựng công phu với 40 công trình lớn, nhỏ nằm ở khu vực đồi núi có hồ, sông thoáng mát. 

Lăng tẩm ở Huế - Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng có bố cục kiến trúc cân bằng, đối xứng với một loạt các hạng mục công trình gồm: cửa chính, sân chầu, nhà bia, sân tế, Hiển Đức môn, điện Sùng Ân, hồ Trừng Minh, Minh Lâu, hồ Tân Nguyện, cổng tam quan Quang Minh Chính Trực, Trung Đạo kiều và Bửu thành (mộ vua Minh Mạng).

Bố cục kiến trúc cân đối của các hạng mục chính trong lăng làm cho không gian trở nên uy nghiêm, tráng lệ. Xen giữa những công trình kiến trúc là hồ nước được trồng sen và những quả đồi phủ bóng thông tạo nên một phong cảnh non nước hữu tình. 

 Lăng Minh Mạng
- Lăng Minh Mạng

Trên là 4 lăng tẩm ở Huế đẹp nhất mà Wecheckin muốn giới thiệu cho các bạn. Nếu có dịp đi Huế thì đừng quên ghé đến những khu lăng tẩm này nhé. Hãy chụp thật nhiều những bức ảnh đẹp và đừng quên chia sẻ với chúng mình. Chúc các bạn có chuyến đi thật vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm:

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here