Các cụ xưa thường có câu: “Đói ngày giỗ cha, no 3 ngày Tết” cho thấy được mâm cơm ngày Tết cực kỳ quan trọng đối với người Việt. Ở mỗi vùng miền sẽ có những món ăn ngày Tết khác nhau. Bài viết dưới đây Wecheckin sẽ đem đến cho bạn những món ngon ngày Tết Miền Bắc mà hầu như gia đình nào cũng có nhé.
Trong văn hóa ẩm thực của người miền Bắc, đặc biệt là người Hà Nội xưa rất coi trọng hình thức nên mâm cỗ lúc này cũng phải đầy đặn, chuẩn bị công phu và đẹp mắt. Một mâm cỗ lớn phải có 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Ngày nay, tuy các món ăn đã được tối giản đi nhiều nhưng mâm cỗ Tết ở miền Bắc vẫn giữ nguyên vẹn cái tinh túy của nét cổ truyền dân tộc Việt Nam
Nội dung chính của bài
1. Món ngon ngày Tết miền Bắc – Bánh chưng
Bánh chưng là một món không thể thiếu trong những ngày Tết nguyên đán ở trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Đây là món ăn truyền thống gắn liền với lịch sử, văn hóa lâu đời của người Việt. Bánh chưng được tượng trưng cho đất, là vật phẩm của hoàng tử Lang Liêu dâng lên vua Hùng và đất trời.
Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng chưng xanh được gói ngay ngắn trong chiếc lá dong xanh kèm lạc mềm buộc chặt. Sự kết hợp của gạo nếp dẻo, đậu bùi thơm, thịt mỡ béo ngậy, tiêu cay đã tạo nên hương vị không thể lẫn đi đâu được trong ngày Tết.
Thông thường mỗi nhà sẽ cùng nhau gói bánh chưng khi Tết về. Gói bánh chưng không chỉ làm nên một món ăn mà là để mọi người trong gia đình có dịp quây quần, tụ họp, gắn kết thêm tình cảm của mọi người trong gia đình.
2. Món ngon ngày Tết miền Bắc – Dưa hành
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ / Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.
Dưa hành là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn trong ngày Tết. Với dưa muối hay cà pháo mọi người có thể ăn quanh năm nhưng đối với hành muối chỉ đợi đến ngày Tết mới được thưởng thức. Đây là món được ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông tăng cảm giác ngon hơn mà ít bị ngấy.
Một món dưa hành ngon đòi hỏi khi muối chín củ hành phải trắng, nổi vân xanh và có độ chua vừa phải, khi ăn không bị hăng. Nhờ món dưa hành mà bữa cơm trong ngày Tết trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.
3. Món ngon ngày Tết miền Bắc – Thịt đông
Thịt đông không thể thiếu trong danh sách các món ngon ngày Tết miền Bắc. Trời càng trở lạnh, món thịt đông lại càng ngon hơn. Thịt đông thường được nấu từ thịt chân giò, đôi khi sử dụng cả thịt và và một miếng bì lợn cùng với nấu hương, mộc nhĩ. Tất cả đều được ninh nhừ, sau khi chín thì để nguội rồi để vào ngăn mát vào tủ lạnh. Món thịt đông mà được ăn kèm với dưa hành thì ngon tuyệt cú mèo.
4. Món ngon ngày Tết miền Bắc – Nem rán
Nem rán đã trở thành món ăn được yêu thích của nhiều gia đình trong các bữa cơm hàng ngày chứ không riêng gì những ngày Tết. Nguyên liệu để làm ra nem rán là: thịt nạc băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ, miến,… Món nem có ngon hay không còn phụ thuộc vào nước chấm. Vị ngọt của mì chính, đường; vị chua của chanh; cay cay của ớt; thêm một ít tỏi băm nhỏ sao cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
5. Món ngon ngày Tết miền Bắc – Gà luộc
Trên mâm cơm cỗ của người Việt không thể thiếu đĩa thịt gà luộc. Gà luộc để cúng trong đêm giao thừa và trong những ngày đầu năm mới. Gà có thể cúng nguyên con hoặc chặt xếp ra đĩa. Người ta quan niệm rằng, dâng lên đất trời đầu xuân món ăn này sẽ đem đến một khởi đầu thuận lợi, hạnh phúc đong đầy.
Thiết thịt gà nhà nuôi có thịt thơm, ngon chấm với muối tiêu chanh tạo nên một hương vị đặc trưng ngày Tết.
6. Món ngon trong mâm cơm ngày Tết – Giò lụa
Giò lụa, chả lụa cũng là món ăn ngon trong ngày Tết miền Bắc. Chả lụa được làm từ thịt lợn xay nhuyễn vẫn giữ được vị ngọt của thịt và đậm đà của gia vị. Trong mâm cỗ ngày Tết, đĩa giò lụa luôn được đặt ở vị trí trung tâm và là một món không thể thiếu trong ngày Tết.
Ngoài giò lụa, ngày nay còn có cả món giò xào. Món giò xào ăn vào dai sần sật, thơm vị tiêu xanh mà không hề bị ngán. Khi bày cỗ, giò được thái theo khoanh, chia thành từng miếng nhỏ xếp gọn gàng.
7. Món ngon trong mâm cơm ngày Tết – Miến nấu năng
Trong những món ăn ngon ngày Tết miền Bắc, miến nấu măng luôn là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Bát canh miến nấu nước luộc gà với măng khô, mộc nhĩ cùng với bộ lòng gà hết sức hấp dẫn. Vị ngọt của nước dùng hòa quyện với mùi thơm của măng tạo nên bữa cơm cuối năm thêm phần sung túc, đầm ấm.
8. Món ngon trong mâm cơm ngày Tết – Xôi gấc
Xôi là món ăn phổ biến trong trong đời sống của nền văn hóa lúa nước với nguyên liệu chính là gạo nấu với lạc hoặc đỗ,…Vào trong những dịp lễ Tết, món xôi được nhiều gia đình nấu nhất đó chính là xôi gấc. Theo quan niệm xưa, màu đỏ từ xôi gấc sẽ đem lại nhiều may mắn trong năm mới.
Xôi gấc vừa đẹp mắt lại rất tốt cho sức khỏe, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn mà đất trời mang lại cho con người trong ngày đầu năm mới. Do vậy, món xôi gấc luôn được sử dụng trong mâm cơm của người miền Bắc.
Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Đây là dịp để mọi người đoàn tụ, sum họp bên mâm cơm gia đình. Với những món ngon ngày Tết miền Bắc, hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý cho mâm cơm ngày Tết của gia đình mình. Tết sắp đến gần rồi, chúc mọi người có một năm mới an khang – thịnh vượng và nhiều niềm vui.
Xem thêm: