Những điều kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa mà dân du lịch nên biết

4
3047
Điều kiêng kỵ khi vào các bản Sapa

Sapa là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Phong cảnh, con người, khí hậu là điểm thu hút nhiều người đến với Sapa. Đến Sapa, các bạn sẽ có cơ hội khám phá những nét đẹp, những phong tục tập quán của người đồng bào sinh sống trong các bản làng ở Sapa. Bài viết dưới đây là một số điều kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa du lịch, các bạn tham khảo nhé.

Điều kiêng kỵ khi vào các bản Sapa

Sapa là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số như: H’mông, Dao đỏ, Hà Nhì, Giáy,…với những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc biệt, cuộc sống của họ luôn ẩn chứa những điều bí ẩn khiến cho nhiều du khách muốn khám phá, trải nghiệm. Ở mỗi dân tộc đều có những điều cấm kỵ mà họ cho đó là những điều không lành đến với cuộc sống của họ. Một số điều kiêng kỵ khi vào các bản đó bạn cần nên biết để tránh làm mất lòng họ và để bạn có những trải nghiệm thoải mái nhất khi đến với mảnh đất Sapa.

Khi đến các bản làng chơi cần để ý một số điều sau:

Nếu bạn đang trên đường vào bản làng của người Hà Nhì ở Sapa mà nhìn thấy một chiếc cổng buộc tạm, phía trên treo dao gỗ, kiếm gỗ, cánh gà, đầu gà,.. thì đó là lúc trong làng đang làm lễ xua đuổi tà ma. 

Điều kiêng kỵ khi vào các bản Sapa
Ttrước ngày diễn ra Lễ cúng rừng Gạ Ma Gio, người Hà Nhì tổ chức nghi lễ cấm bản. Sau lễ cúng, dây được căng lên buộc những lưỡi giáo mác đẽo từ tre nứa báo cấm trên các con đường chính dẫn vào bản để xua đuổi tà ma.

Khi đặt chân vào bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van của người Mông đen hay người Dao đỏ thì trên cổng thường có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng để ai cũng nhìn thấy được mà tránh không vào.

Các đồng bào dân tộc ở các tỉnh miền núi phía Bắc họ thường không muốn cho người lạ vào bản khi họ đang cúng thần hay xua đuổi tà ma.

Trong bản thường có một khu vực chung để thờ cúng rất linh thiêng. Đó có thể là một khu rừng cấm, một gốc cây cổ thụ to nhiều năm tuổi, một hòn đá to thờ thần thánh. Các bạn không nên đến đó để nghỉ ngơi, ăn uống, làm những điều không hay. Và đặt biệt là không huýt sáo khi đang dạo chơi trong bản, bà con cho rằng tiếng huýt sáo là tiếng gọi ma quỷ về bản.

Khi bạn được người dân hiếu khách mời vào nhà chơi

Nếu bạn muốn vào thăm nhà người dân trong bản thì cần phải quan sát kỹ, nếu thấy trước của nhà, ở đầu cầu thang căm hoặc treo một cành lá xanh, một cành gai hoặc một tấm phên đan hình mặt cáo thì đó là dấu hiệu gia đình không muốn người lạ vào nhà. 

Người Hà Nhì Đen có 2 lớp của, các bạn tới chỉ nên đi cửa thứ nhất, nếu muốn bước vào cửa thứ 2 phải được sự đồng ý của chủ nhà. 

Trong nhà của các dân tộc thiểu số thì bàn thờ chính là nơi linh thiêng nhất, các bạn không được ngồi quay lưng vào bàn thờ. Bếp lửa cũng là nơi có nhiều điều cấm kỵ như khi đưa củi vào bếp thì không đưa ngọn vào trước vì họ quan niệm sợ con gái của gia chủ sau này sẽ sinh ngược. Khi ngồi ở gần bếp lửa không được quay lưng giẫm chân vào bếp, không dùng chân đẩy củi vào bếp, không đặt chân hoặc làm xê dịch hòn đá làm kiềng.

Ngôi nhà truyền thống của người dân bản có gian giữa là nơi thờ cúng, các bạn không được phép ngồi đấy. Với phong tục của người Mông, ghế đầu bàn là dành cho cha mẹ nên các bạn không được phép ngồi vào chiếc ghế thiêng liêng đó. Hãy tham quan theo sự hướng dẫn của chủ nhà.

Trong giao tiếp,sinh hoạt với người dân bản

Khi đến nhà của người tộc tham quan, các bạn cần chủ động chào hỏi với thái độ niềm nở, chân thành. 

Điều kiêng kỵ khi vào các bản Sapa
Người dân ở đây rất thân thiện nhưng bạn cũng không được tùy tiện làm theo ý mình mà chưa có sự đồng ý của họ

Khi bạn được mời uống nước hoặc uống rượu, nếu không muốn uống thì bạn có lời nói khéo léo để cho người dân hiểu, thông cảm.

Đối với các em nhỏ trong bản các bạn không nên xoa đầu, hôn đầu trẻ nhỏ vì đồng bào ở đây cho rằng xoa đầu, hôn đầu sẽ làm cho chúng hoảng sợ, trẻ dễ ốm đau.

Điều kiêng kỵ khi vào các bản Sapa
Một số điều kiêng kỵ đối với những em bé vùng cao

Trong bữa ăn: Đợi chủ nhà hành lễ xong thì mới bắt đầu ăn. Khi ăn, không nên gắp chân gà, đầu gà trước khi chủ nhà mời. Các bạn không rót rượu trước, không gắp thức ăn trước, sau khi ăn không nên úp bát xuống bàn, chỉ có thầy cũng mới được phép làm vậy để xua đuổi tà ma.

Nếu bạn có qua đêm ở nhà người dân: Không nằm dọc theo đòn nóc nhà, không ngủ dưới bàn thờ, không ngủ dậy quá muộn. Ở một số vùng của người Mông, Thái, La Ha, Dao họ kiêng không mắc màn trắng trong nhà.

Những điều kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa thật là thú vị phải không. Những điều trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về con người cũng như cách sinh hoạt và những nét truyền thống của người đồng bào nơi đây. Hãy ghi nhớ các điều trên, nó sẽ giúp các bạn có một chuyến đi du lịch Sapa thật nhiều thuận lợi.

Xem thêm:


4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here