Đầu năm du xuân ở 8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng

3
2801
Chùa ở Ninh Bình

Ninh Bình được đánh giá là một trong những địa điểm hot nhất ở miền Bắc. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khung cảnh non nước hữu tình, những hang động hùng vĩ, thơ mộng. Không chỉ có thế, ở Ninh Bình còn có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Hãy cùng Wecheckin khám phá 8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng nhé. 

Chùa nổi tiếng ở Ninh Bình

1. Chùa ở Ninh Bình – chùa Bái Đính

Địa chỉ: núi Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

Chùa Bái Đính cách thành phố Ninh Bình khoảng 12km, cách cố đô Hoa Lư tầm 5km về phía Tây Bắc. Ngôi chùa có tổng diện tích 539 ha bao gồm 27ha khu chùa Bái Đính cổ, 80ha khu chùa Bái Đính mới. Bao bọc xung quanh chùa là những vòng cung núi đá vôi cao lớn hòa cùng với khung cảnh chùa tạo nên một công trình đồ sộ, uy nghiêm. 

Chùa Bái Đính

Trong chùa có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được Trung tâm kỷ lục châu Á xác lập là tượng đồng dát vàng lớn nhất châu lục. Tượng nặng 100 tấn, cao 10m được làm bằng đồng nguyên chất và dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m. Đến với chùa Bái Đính, bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình và trầm mặc bởi không gian in đậm dấu ấn của kiến trúc Phật giáo Việt Nam. 

8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng

Đến chùa Bái Đính, bạn đừng bỏ qua các địa điểm tham quan trong chùa như tháp Chuông Đồng, giếng Ngọc, Bảo Tháp, chùa Bái Đính cổ,hang Sáng, hang Tối, đền thờ Thánh Nguyễn,…

chùa Bái Đính

2. Chùa ở Ninh Bình – Chùa Bích Động

Địa chỉ: xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Chùa Bích Động nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An, ngôi chùa còn có tên gọi khách là Bạch Ngọc Sơn Đồng (nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp như ngọc). 

Chùa Bích Động

Bích Động cổ tự loa nằm trên núi đá Ngũ Nhạc Sơn, được xây dựng theo kiểu chữ “tam” trong Hán tự. Bao gồm ba tòa không liền nhau, dựa vào thế núi từ thấp đến cao tại thành 3 ngôi chùa riêng biệt.

Chùa Bích Động

Trước mặt của ngôi chùa chính là view cánh đồng Tràng Thi và dòng sông nhỏ uốn lượn. Chùa Bích Động mà một ngôi chùa ở Ninh Bình mà bạn không nên bỏ qua khi đến với vùng đất Cố đô Hoa Lư. Sau khi tham quan xong, các bạn đừng quên check-in con đường nhỏ lối vào cổng chùa nhé. Đây là điểm điểm check-in cực hot trên mạng xã hội đó.

8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng

3. Chùa Duyên Ninh – ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Ninh Bình

Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Chùa Duyên Ninh là một ngôi chùa cổ ở NInh Bình, còn có tên gọi khác là chùa Cầu Duyên. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ X dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Ngôi chùa là nơi thờ phật và các nhà sư thế kỷ 10 như Pháp Thuận, Vạn Hạnh, Khuông Việt.

Chùa Duyên Ninh

Không giống như những ngôi chùa khác ở Ninh Bình, người cao niên và trung niên đến thắp hương đông nhất thì ở chùa DUyên Ninh lại đa số là các bạn trẻ. Mọi người đến đây để cầu duyên, mong cho tình duyên suôn sẻ và may mắn, sớm tìm được một nửa của mình. 

8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng

4. Chùa ở Ninh Bình – Chùa động Am Tiên

Địa chỉ: xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Chùa động Am Tiên được mệnh danh là tuyệt tình cốc của Ninh Bình bởi xung quanh được bao bọc những dãy núi đá vôi cao dựng đứng. Ở giữa có một hồ nước trong xanh toát lên vẻ huyền bí, ma mị. Trước kia, để vào trong đây chỉ có một con đường duy nhất là leo núi. Nhưng gần đây, hai đường hầm xuyên núi được xây dựng, con đường quanh hồ cũng được sửa lại và trồng nhiều cây xanh. Ngôi chùa nằm ở lưng chừng núi, du khách phải leo 200 bậc mới có thể lên được chùa. Chùa Am Tiên thờ phật ở bên trong động, hang chùa rộng gần 100m2 và chia thành nhiều gian thờ khác nhau. 

Động Am Tiên

Với địa thế hiểm trở ở nơi thâm sơn cùng cốc, Động Am Tiên vẫn còn chứa đựng nhiều điều huyền bí. Chính vì những điều đó mà động Am Tiên đã chinh phục được lòng du khách bằng vẻ đẹp núi non hùng vĩ đầy cổ kính. 

8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng

5. Chùa ở Ninh Bình – Chùa Nhất Trụ

Địa chỉ: Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Chùa Nhất Trụ còn được gọi là chùa Một Cột, là ngôi chùa cổ từ thế kỷ X nằm trong quần thể cố đô Hoa Lư. Chùa có tên là Nhất Trụ vì ở trước chùa có cột đá cao hơn 3m, tiết diện hình bát giác. Chùa Nhất Trụ được tạo lập năm 995, vua Lê Đại Hành đã cho xây dựng cột kinh bằng đá để khắc kinh dâng nhà Phật. Chùa xây dựng theo kiểu chữ Đinh, hướng chính Tây, gồm có cột kinh, chính điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn,…

Chùa Nhất Trụ

Chùa là một di tích quan trọng, là nơi tu hành và bàn việc nước của các nhà sư thế kỷ X. Trải qua bao năm tháng lịch sử, bom đạn của chiến tranh, trụ đá vẫn còn đứng mãi với thời gian.

6. Ngôi chùa đậm nét kiến trúc Phật giáo – Chùa Dầu

Địa chỉ: xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình

Chùa Dầu là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông nhưng lại mang đậm hơi hướng kiến trúc thời Trần. Ngôi chùa nằm trên một nền đất rộng 5000m2 và đã được nhà nước cấp bằng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. 

Chùa Dầu Ninh Bình

Bên trong chùa có đặt tượng Hộ Pháp, tượng Đức ông, tượng Đức Thánh Hiền, bông hoa sen từ thời Trần. Có thể nói, chùa Dầu sở hữu nét kiến trúc Phật giáo vô cùng ấn tượng với các đường nét chạm khắc vô cùng tinh xảo mang đậm dấu ấn của lịch sử dân tộc Việt Nam.

7. Quần thể di tích chùa – động Địch Lộng

Địa chỉ: xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

Là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đẹp ở Ninh Bình. Chùa Địch Lộng đã được vua Minh Mạng phong là Nam thiên đệ tam động (có nghĩa là động đẹp thứ 3 của trời Nam sau chùa Hương Tích và chùa Bích Động).

động Địch Lộng

Khi mở cánh cửa bước chân vào chùa, các bạn sẽ thấy ngỡ ngàng trước những ngôi chùa, đình với kiến trúc độc đáo được lưu giữ gần như nguyên vẹn hàng bao đời nay. Tại đây có đền thờ Lý Quốc Sư, hồ Bán Nguyệt, đặc biệt còn lưu giữ 3 pho tượng Tam Thế Phật sơn son thếp vàng được ban vào thời vua Thiệu Trị và tượng Phật Bà Quan Âm, tượng A Di Đà được tạc bằng đá xanh nguyên khối. 

8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng

Gần chùa có một hang động tuyệt đẹp, người ta gọi đó là hang thờ Phật, hang tối và hang sáng. Đi lên trên cửa hang sẽ có một khoảng trống để cho gió thổi vào, mỗi khi có cơn gió là khe đá lại phát ra âm thanh nghe như tiếng sáo. 

8. Chùa ở Ninh Bình – Chùa Vàng

Địa chỉ: thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Chùa Vàng là một địa điểm du lịch tâm linh ở Ninh Bình nằm giữa hồ Cá Voi ở phía Tây thành phố. Đây là một đảo gồm 3 ngôi chùa nhỏ, xung quanh là khuôn viên rộng trồng rất nhiều cây xanh. Đặc biệt, chùa Vàng được xây dựng nên một nền kiến trúc cũ của chùa Bát Long do Vua Lê Đại Hành xây dựng cách đây hơn 1.000 năm.

Chùa Vàng

Chùa được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim, trên bệ đá xanh, có kiến trúc 3 tầng bằng mái hình bát giác có 8 cạnh bằng nhau, quay ra 8 hướng tượng trưng thờ 8 vị xưng Vua thời 12 sứ quân là Ngô Xương Xí, Đỗ Cảnh Thạc, Phạm Bạch Hổ, Kiều Công Hãn, Nguyễn Khoan, Nguyễn Siêu, Nguyễn Thủ Tiệp, Kiều Thuận. 

8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng
8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng

Đến chùa là như lạc vào cõi tiên cảnh non nước hữu tình, núi hùng vĩ. Khi màn đêm buông xuống, ngôi chùa trở nên tĩnh lặng giữa không gian Phật giáo vô cùng linh thiêng, huyền bí. Chùa Vàng chính là địa điểm du lịch tâm linh mà bạn không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình.

8 ngôi chùa ở Ninh Bình nổi tiếng linh thiêng mà chúng mình muốn giới thiệu đến cho mọi người. Hy vọng các bạn sẽ có những chuyến du lịch, du xuân đầu năm thật vui vẻ. Đừng quên follow chúng mình để cập nhật những địa điểm du lịch mới nhé.

Có thể bạn quan tâm:

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here