Y Tý clouds homestay, mảnh đất Y Tý huyền ảo và quyến rũ trong mây trắng.

0
3992
y tý clouds homestay
Sáng thức dậy ở một nơi xa

Ngồi nhà nấm quanh năm chìm trong làn sương trắng dường như là một thế giới khép kín, đầy bí ẩn, mộng mị. Y Tý clouds homestay – ngôi nhà mang đặc trưng bản sắc văn hóa của người Hà Nhì là điểm dừng chân tuyệt vời khi về Y Tý – mảnh đất thần tiên của mây trời Tây Bắc.

Từ Y Tý clouds homestay có thể nhìn ra thung lũng trải rộng với mây trắng bồng bềnh, còn hoa đào rừng và những cây đào người dân trồng trong vườn nhà bung nụ, nở hoa rực rỡ, làm đất trời Y Tý càng thêm thơ mộng, quyến rũ.

Có điều gì đó rất lạ, luôn thôi thúc mình làm để giới thiệu với mọi người thiên nhiên, con người vùng Tây Bắc. Cảnh sắc hoang sơ, con người hiền hòa, hồn hậu, làm bất cứ ai đến đây cũng thấy tâm hồn tĩnh tại, bình an. Y Tý như một miền đất hạnh phúc không có điểm dừng.

y tý clouds
Về Y tý sống chậm lại, yêu thương và học cách cảm thông
Y ty clouds homestay
Hoa đào rừng bung nụ, nở hoa rực rỡ, đất trời Y Tý càng thêm thơ mộng #Photo @VUKIMNGAN

Chạm đến Y Tý vào một ngày cuối xuân mình chọn Y Tý clouds – một homestay mang đậm bản sắc của người dân tộc Hà Nhì. Căn nhà nấm cớ sao mà bình yên đến vậy, phóng tầm mắt phía xa là đại ngàn Y Tý. Bỏ lại mọi lo toan về cuộc sống ồn ào ngoài kia, tôi về Y Tý sống chậm và cảm nhận hơi thở Tây Bắc ngự trị mãnh liệt trong mình.

Y ty clouds homestay
Sống chậm lại một chút và cảm nhận hơi thở Tây Bắc #Photo @VUKIMNGAN

Đứng trước căn homestay Y Tý clouds bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi kiến trúc độc đáo “nhà Nấm” của người Hà Nhì. Đây là một kiến trúc độc đáo sáng tạo của người Hà Nhi, Y Tý.

y tý clouds homestay
Về Y Tý trải nghiệm kiến trúc độc đáo của nhà ở người Hà Nhì

Sau khi được anh chủ homestay nhiệt tình “chỉ giáo” mình đã có thêm vốn kiến thức về kiến trúc của đồng bào người Hà Nhì. Để chống lại khí hậu khắc nghiệt, đồng bào Hà Nhì đã làm những ngôi nhà đất có tường dày và kín, hay còn gọi là nhà tường trình (nhà có tường được đắp bằng đất) hoặc tên khác là nhà nấm (nhìn từ xa trông giống hình cây nấm khổng lồ).

y tý clouds homestay
Ngôi nhà nấm khi nhìn từ xa

Cách làm nhà trình tường của đồng bào Hà Nhì rất đặc biệt. Trước khi tiến hành làm nhà, những người đàn ông trong gia đình sẽ xem ngày giờ tốt, chọn miếng đất lành bằng phẳng, rồi mổ gà nấu xôi cúng tế. Theo phong tục, trong suốt quãng thời gian làm nhà, phụ nữ và người lạ không được lại gần.

Y Ty clouds homestay
Nét độc đáo trong kiến trúc nhà ở của người Hà Nhì

Điều mê hoặc tôi khi đến vùng đất này và trải nghiệm ở Y Tý clouds homestay chính là sự bình yên, mộc mạc và chân chất của đồng bào dân tộc nơi đây.

y ty clouds homestay

Bọn trẻ đứa nào quần áo cùng lấm lem, nhưng chúng không hề kêu ca về cuộc sống, chúng nở nụ cười tươi rói chào đón những vị khách đến đến thăm quê hương của chúng. Chúng bẽn lẽn nhận những chiếc kẹo từ những vị khách rồi vẫn cái mặt ngây thơ hồn hậu ấy là những tấm ảnh chụp cùng chúng tôi. Tôi hiểu ở nơi này chúng không có cơ hội để đòi hỏi về một cuộc sống tốt hơn, chúng đang sống trong sự đùm bọc của mẹ thiên nhiên, trong cái nắng cái sương của Y Tý…

Cảm ơn trải nghiệm mà Y Tý clouds homestay đang mang lại cho mình.
Đến vùng đất mộc mạc, đơn sơ này, tôi như cảm nhận thêm được sự vất vả, cũng như sức sống kiên cường của những đứa con của núi rừng. Chúng rắn rỏi và khỏe mạnh đến lạ kỳ, nhưng cũng thật ngây thơ và hồn nhiên.

y tý clouds homestay
y tý clouds homestay
Trải nghiệm đáng giá ở Y Tý

Vì sao nên chọn Y Tý clouds homestay ?

Là mỗi sáng thức dậy mở mắt căng tràn nhựa sống…

Là cơ hội nhìn thấy một Y Tý huyền ảo và quyến rũ trong mây trắng.

y tý clouds homestay
Biển mây Y Tý bồng bềnh như chốn tiên cảnh hạ giới
y tý clouds homestay
Tâm hồn ta là Tây Băc chứ còn đâu ?

Là một lần được cảm nhận hơi thở của mảnh đất Y Tý – xứ sở thần tiên của Tây Bắc.

y tý clouds homestay
Xứ xở thần tiên mang tên Y Tý

Là một lần được sống dưới ánh bình minh rực rỡ, đón ngày mới nơi Y Tý đại ngàn.

Nơi mà nỗi buồn trở nên bé tí teo…

y tý clouds homestay
y tý clouds homestay

Rồi bỗng chốc trùng xuống lặng ngắm ánh hoàng hôn buông xuống. Màu hoàng hôn Y Tý có chút đượm buồn.

y tý  clouds homestay

Là một lần được trải nghiệm ngủ căn nhà nấm, săn sao trời Y Tý.

y tý clouds homestay
về Y Tý ngủ bui, săn sao trời

Và lí do cuối cùng là Y Tý clouds homestay quá rẻ so với những gì bạn có thể nhận được. Mình xin nhấn mạnh đây là một trong những homestay đem lại cho mình cảm giác tuyệt vời nhất. Bạn có tin được không với chỉ 250k bạn đã được ở trong một căn phòng ngập nắng và gió đại ngàn Y Tý.

y tý clouds homestay
Sáng thức dậy ở một nơi xa

Ngoài ra Y Tý clouds homestay còn còn một nhà ngủ tập thể với chỉ 80k 1 người, rất sạch sẽ và gon gàng đây là cơ hội cho các bạn được trước tiếp trải nghiệm kiến trúc nhầm nấm của người Hà Nhì.

Hi vọng bài viết này bổ ích tới các bạn !

Có thể bạn quan tâm :

Không gian văn hóa “rất Hà Giang” qua kiến trúc độc đáo của homestay Nhả Chúng Pủa – Auberge de Meovac.

Sống khác ở Homie homestay, view cột cờ Lũng Cú với chỉ 150.000Đ

Kinh nghiệm trekking Lảo Thẩn – Nóc nhà đại ngàn Y Tý cao 2860m

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here