Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên đán để tránh xui xẻo

2
8531
Điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt Nam thường có quan niệm, nếu đầu năm gặp những điều may mắn thì cả năm sẽ may mắn và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa, trong dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới. Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránh để không bị tiêu hao tài lộc trong năm nhé.

1. Không quét nhà, kiêng đổ rác trong 3 ngày Tểt

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, nếu quét rác trong nhà và đổ rác vào ngày mùng 1 Tết thì sẽ đổ hết tài lộc trong nhà đi mất. Quét nhà và đổ rác những ngày đầu năm là một trong những điều kiêng kỵ nhất trong ngày Tết Nguyên đán. 

Kiêng đổ rác trong ngày Tết

Thông thường người ta sẽ quét nhà và dọn dẹp nhà cửa vào hôm 30 Tết. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 sẽ không quét nhà, nếu có nhiều rác thì họ sẽ quét gọn vào một góc trong nhà. Bắt đầu mùng 4 trở đi mới quét nhà và đổ rác như những này thường.

2. Kiêng cãi nhau, khóc lóc

Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên đán nữa đó là việc cãi nhau, khóc lóc. Người xưa quan niệm rằng: nếu cãi nhau, khóc lóc vào mùng 1 Tết sẽ kéo theo tinh thần cả năm buồn tủi, gặp những chuyện không may mắn. 

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy bên gia đình, hãy tạm gác lại những chuyện không vui ảnh hưởng đến không khí ngày xuân.

3. Kiêng làm rơi vỡ đồ đạc trong 3 ngày Tết

Theo quan niệm xưa, rơi vỡ đồ đạc là điều cấm kỵ trong những ngày trọng đại chứ không riêng gì những ngày Tết. Vỡ đồ đạc là điềm báo cho sự chia ly, đau khổ, là điềm báo không tốt cho gia đình vào ngày năm mới.

Vì thế, mọi người nên cẩn thận với các đồ sứ trong nhà, để xa tay cầm của trẻ nhỏ.

Kiêng rơi vỡ trong ngày Tết

4. Điều kiêng kỵ trong ngày Tết: vay nợ, trả nợ

Theo quan niệm của ông bà xưa, việc cho vay, trả nợ trong 3 ngày Tết sẽ khiến người đó cả năm bị thiếu túng. Cho vay hoặc trả nợ làm cho gia chủ sẽ mất lộc vào tay người khác. Nếu những ai có nợ thì nên thu xếp trả vào những ngày cuối năm để đầu năm mới đón lộc xuân vào nhà. 

5. Kiêng giặt đồ trong ngày mùng 1 Tết

Tiếp theo trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên đán đó là việc giặt quần áo. Theo một chuyên gia về văn hóa học, ngày 1, 2 tháng Giêng (Âm lịch) là ngày sinh của thần Thủy. Kiêng giặt quần áo vào những ngày này để tránh mạo phạm thánh thần, dẫn đến xui xẻo cả năm. Nếu bạn không thể kiêng trong 2 ngày thì ít nhất cũng nên kiêng vào ngày mùng 1 để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần. 

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

6. Kiêng kỵ mai táng

Mặc dù đây là điều không ai mong muốn xảy ra nhưng nếu có chuyện vào đúng ngày mùng 1 thì cũng phải tạm gác lại chuyện buồn. Mọi người trong gia đình có tang sẽ phải cất khăn tang trong vòng 3 ngày. Nếu có người mất vào ngày mùng 1 thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang mùng 2. Bởi những ngày đầu năm có ý nghĩa rất linh thiêng, mở đầu vận mệnh cho mỗi người, mỗi nhà. 

Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác. 

7. Kiêng mặc đồ màu đen, màu trắng

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, vào ngày Tết họ sẽ kiêng mặc đồ hoàn toàn màu đen hoặc hoàn toàn màu trắng. Vì quần áo đen, trắng là biểu tượng cho sự tang thương, chết chóc, là 2 màu tối kỵ không được mặc trong ngày Tết. 

Bạn nên diện những bộ đồ có màu sắc tươi mới để đón một năm đầy thuận lợi như màu đỏ, vàng,…

8. Đóng cửa nhà ngày Tết

Đóng cửa nhà trong những ngày Tết sẽ khiến gia đình đói kém, thiếu túng. Theo quan niệm xưa, khi bạn đóng cửa nhà các vị thần linh không thể vào chơi, đồng nghĩa với việc bất kính với các vị thần nên gia đình sẽ nghèo khó trong năm.

Tuy nhiên, cũng không thể tránh được việc đóng cửa nhà. Gia chủ có thể mở cửa nhà từ lúc giao thừa đến khi có người vào xông đất là được. 

9. Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay xông đất là một phong tục truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Việt. Vị khách đầu tiên đến chúc mừng gia đình bạn trong ngày đầu năm mới chính là người sẽ xông nhà cho gia đình bạn. Nếu người đó hợp tuổi, hoặc là người luôn có nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có nhiều may mắn và ngược lại.

Vì vậy, những người không hợp tuổi, “vía nặng” nên tránh đi xông nhà cho gia đình người khác và ngày đầu năm. Người có tang không nên đi xông đất để tránh sự xui xẻo.

10. Kiêng nói những điều không hay, xui xẻo

Những phát ngôn trong ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng đến những chuyện xảy ra trong năm. Bạn nên tránh những điều xui xẻo và ngày đầu năm mới như “Chết rồi”, “Hỏng rồi”,…

Tránh nói những điều xui trong ngày Tết

Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với mọi người những điều hay, tốt đẹp, những câu nói mang lại may mắn cho người thân, bạn bè xung quanh. 

Ngoài những điều kiêng kỵ trên, còn có rất nhiều những điều kiêng kỵ trong ngày Tết nữa mà bạn cần tránh đó là: 

  • Kiêng cắt tóc, xõa tóc
  • Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác
  • Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa nhà
  • Kiêng chúc Tết khi đang có bầu
  • Kiêng ăn những món xui xẻo trong ngày Tết

Tết Nguyên đán sắp đến gần, hy vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm những kiến thức hay. Ông bà ta có câu:” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mặc dù những điều trên có đúng hay sai thì bạn cũng nên kiêng trong những ngày Tết nhé để mang đến may mắn cho bản thân và gia đình của mình. 

Có thể bạn quan tâm:

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here