[Hà Nội] Những “đặc sản” của mùa đông lạnh không thể bỏ lỡ (Phần 2)

0
2429
Bánh trôi tàu- món ăn xuất phát từ Trung Hoa, đặc sản ẩm thực đông

Tiếp nối phần một của ẩm thực mùa đông với những món ăn gồm cháo, bánh đúc, trứng chén, bánh rán và bánh chưng rán, Wecheckin sẽ tiếp tục hành trình đưa bạn đến với nhiều món ăn mùa đông vừa mới nhưng cũng vừa quen thuộc với giới trẻ Hà Thành.



6. Bánh đúc nóng
Vào cái mùa mưa lạnh rét buốt người, được thưởng thức một bát bánh đúc nóng nhân thịt, vừa ăn vừa xuýt xoa thì còn gì bằng. Bánh đúc làm từ bột gạo kết hợp với bột năng cùng với thịt băm, mộc nhĩ; ngon nhất vẫn chính là ở nước dùng của món ăn. Một bát bánh đúc ngon chính là nước sốt thịt, vị chua chua ngọt ngọt ăn với bánh, trang trí thêm rau mùi và hành khô bên trên ăn thế nào cũng không ngán. Mùa đông có một bát bánh đúc lót dạ thì thật tuyệt!

Bánh đúc nóng Minh Khai. Nguồn: Sưu tầm

Một vài địa chỉ nổi tiếng chúng mình bật mí nè:

– Bánh đúc nóng Ngọc Hân: đầu ngõ số 8 phố Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng (15k/bát)

Một bát bánh đúc đầy đủ cùng hành khô, mùi và thịt đậm đà. Nguồn: Sưu tầm

– Bánh đúc nóng Minh Khai: 106 Gốc Đề, Minh Khai, HBT (10k/ bát) Quán hơi nhỏ nhưng ấm cúng lắm, chị chủ vui tính và dễ chịu, tuy nhiên chỗ để xe không được rộng. Bánh đúc dẻo quánh lại mềm, nc thịt thì đậm đà gây ấn tượng đặc biệt ngay lần đầu ăn vs món bánh đúc ở đây mà giá lại rất sinh viên. Các bà nội chợ cũng rất thích ăn ở đây nên có thể đảm bảo về chất lượng.

– Bánh đúc gánh hàng rong ngõ 296 Minh Khai, HBT



7. Bánh giò nóng

Nhắc đến ẩm thực mùa đông thì không thể món ăn dân dã mang tên bánh giò. Hồi bé tôi chỉ biết có món bánh giò 7k-10k với nhân thịt băm và mộc nhĩ, nấm hương; lớn lên mới biết đến món bánh giò thập cẩm. Đến giờ, mỗi món ăn người ta đều có thể biến tấu thành những món ăn mới với công thức mới. Chắc không ai không biết đến hai hàng bánh giò nổi tiếng đó là bánh giò Thụy Khuê và bánh giò Đông Các. Cả hai nơi đều nổi tiếng với món bánh giò, tuy nhiên mỗi chỗ một vị. Bên cạnh đó còn có bánh giò 58 Ngô Thì Nhậm nữa nhé

Món bánh giò truyền thống
  • Bánh giò cô Béo Thụy Khuê: số 3 Thụy Khuê

Với bánh giò cô Béo Thụy Khuê nổi tiếng từ lâu đời với vị bánh mềm, vừa miệng, một bánh đầy đủ ở đây ăn kèm với giò, chả, dưa muối, ăn đầy ú ụ. Bánh đây còn có biệt danh “bánh khủng long”. Giá trung bình một suất đầy đủ là 30k/cái, có lẽ các bạn nên rủ cạ đi ăn cùng mới hết. Tuy nhiên do lâu đời, chất lượng giảm nên đôi khi bánh bị bở.

Một chiếc bánh giò “khủng long” hàng cô Béo Thụy Khuê (30k/ cái)
  • Bánh giò Đông Các: 33 Đông Các, Ô chợ dừa (cạnh cột điện- YG shop)

Bánh giò Đông Các cũng mới nổi dạo gần đây là mềm, nhân đầy đủ no căng gồm thịt xiên, xúc xích được nêm nếm vừa miệng. Bên cạnh đó điểm nhấn còn là nước sốt sệt sệt riêng biệt, đây cũng chính là nhân tố quyết định sự hấp dẫn và níu chân thực khách. Giá ở đây có hơi nhỉnh một chút là bánh đầy đủ 32k/ cái. Quán là quán ăn vỉa hè, tuy nhiên lại khá sạch và ngon miệng, điểm cộng nữa là chị chủ ở đây vui tính và dễ chịu lắm nhé.

Một chú bánh giò Đông Các đầy đủ với xúc xích, thịt xiên và dưa góp (32k/ chú)

8. Bánh trôi tàu

Chả biết tự bao giờ, món bánh trôi tàu được yêu thích và trở thành món ăn nổi tiếng của con dân xứ Hà Thành. Bánh trôi tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc và hay được bán kèm với lục tàu xá và chí mà phù, là món ăn tuyệt phẩm vào những ngày đông lạnh này. Được làm từ bột nếp với nhân vừng đen, dừa được nạo rắc ở bên trên và nước dùng làm từ gừng tươi và đường, ăn vào mùa đông cảm giác ấm cả người. Và còn lục tàu xá là món ăn từ đậu xanh, ăn bùi và hơi ngọt; chí mà phù khi mang ra có màu đen bởi nguyên liệu chính là vừng đen được xay mịn và có độ ngọt vừa phải.

Bánh trôi tàu- món ăn xuất phát từ Trung Hoa, đặc sản ẩm thực đông

Dưới đây là một số địa chỉ nổi tiếng Wecheckin gợi ý các bạn nè:

– Bánh trôi Phạm Bằng: Số 30 Hàng Giầy, Hoàn Kiếm (20k/bát)
Đây là một địa chỉ được take note đầu tiên trong danh mục những quán nên đến. Đây vốn là hàng của cố nghệ sĩ Phạm Bằng là một địa điểm nổi và được ưa chuộng, gắn liền với tuổi thơ của bao người trẻ Hà Thành. Tuy nhiên sau khi bác mất quán có nghỉ một thời gian và mới trở lại, được bán bởi hai anh chị con của bác nghệ sĩ. Anh chị nhiệt tình và vui vẻ với khách lắm. Điều đặc biệt thu hút thực khách đến quán chính là các món ăn được làm bởi công thức của chính người Hoa và mùi trần bì trong bát trôi tàu, chỉ ngửi thôi cũng khiến ta nao nức người.

Bát bánh trôi tàu ấm nóng cho mùa đông lạnh

– Bánh trôi tàu Điệp béo:  số 52 Hàng Điếu, HK (15k/b)
Bánh trôi tàu ngõ Đê Tô Hoàng: đây là một gánh hàng rong trong ngõ Đê Tô Hoàng. Tuy nhiên điều khác biệt tại đây đó là bánh trôi tàu nhân mè, đậu xanh và nhân thịt; khác với bánh trôi tàu nguyên bản. (15h-18h)
– Bánh trôi tàu 54 Bạch Mai



9. Súp

Món súp thường xuất hiện trong các bữa buffet hay còn là khai vị phổ biến trong các bữa ăn của người phương Tây. Có nhiều loại súp như súp ngô, súp gà, súp cua, v.v. Ngày nay, các món súp được bán như một món ăn vặt, lót dạ trong ngày đông lạnh. Dưới đây là một vài quán súp nổi tiếng tại Hà Nội.

Yến Béo – cháo và súp gà: số 19 Dốc Hòe Nhai, Ba Đình (20k/bát) ở đây nổi tiếng với món súp gà, cứ đến 18h hàng ngày là quán bắt đầu hết súp vậy nên các bạn nhớ đến sớm nhé. Súp ở đây là tụ điểm yêu thích bởi súp sánh mịn, thịt mềm và gia vị được nêm nếm rất ngon miệng.

Súp gà Yến Béo ngon sánh mịn đầy một bát, bạn cũng có thể mua mang về nhé, 20k/bát

– Chè Xoan: tại đây bán món súp lạ miệng đó là chân gà chua cay nè. Quán ở số 30 Cửa Bắc nhé, giá cũng chỉ có 20k/bát thôi

Súp chân gà chè Xoan 30 Cửa Bắc (20k/ bát), nguồn: sưu tầm

Hay có một quán súp gà tại Mã Mây mà giá chỉ 10k/bát. Hết súp gà rồi mình cùng chuyển qua súp lươn và súp cua nhé. Yum yummm!

– Súp lươn Hàng Điếu: nằm tại số 87 Hàng Điếu, khá được biết đến bởi món ăn ngon, thịt lươn mềm và vừa miệng. Cũng chính vì vậy giá có hơi cao hơn chút xíu là 25k/bát. Bên cạnh đó tại đây nổi tiếng với món miến lươn nữa nè

Bát súp lươn Đông Thịnh Hàng Điếu nổi tiếng, 25k/ bát

– Súp cua Cửa Bắc: Quán súp cua với thật nhiều cua bên trong, quán khá dễ tìm, nằm ở số 30 Cửa Bắc (18k/bát)

Súp 30 Cửa Bắc, 25k/bát

– Súp cua hồ Trúc Bạch: quán nằm trong con ngõ nhỏ giữa phố châu Long và hồ Trúc Bạch. Tuy vậy nhưng quán vẫn có khá nhiều người đến ăn và giá rẻ hơn súp cua trên Cửa Bắc. Một bát chỉ có 12k.

Bên cạnh những món ăn đó, còn có các hàng ngô, khoai nướng. Đi đường có thể dễ dàng bắt gặp các hàng quán ven đường mọi người ngồi vây quanh bếp lửa than nhỏ thơm nức mùi khoai và ngô.

Những quán ngô, khoai nướng vỉa hè thơm nức mũi, ấm lòng người đi đường

Không chỉ món ngô, khoai nướng mà những món bánh nướng đơn giản từ ngô, khoai và chuối cực kì được chuộng vào mùa này. Ngon như vậy nhưng giá chỉ có 5k/ cái. Tội gì từ chối nhỉ?

Bánh chuối, ngô và khoai trên vỉa hè, 5k/ cái


Món trứng vịt lộn cũng được gọi là món ăn của mùa đông đấy. Trong chanel youtube Hanoi Vietnam – Food&Travel cũng đã có giới thiệu một quán hàng rong tại số 1 Cửa Đông, ngay chợ Đồng Xuân cũng sẽ là lựa chọn cho bạn đấy. Món trứng tại đây ăn bùi, béo và không có chút mùi tanh.

Một cách khác để ngồi tụ tập với bè bạn, gia đình trong mùa đông lạnh này chính là quây quanh các nồi lẩu, nướng.

Trên đây là tổng hợp các món ăn mùa đông tuyệt vời, những chia sẻ của Wecheckin muốn đưa đến các bạn. Hãy bổ sung thêm những địa chỉ này vào cẩm nang ẩm thực, “sinh tồn” của bạn qua mùa đông lạnh giá này thôi nào!!!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here