CẨM NANG CHƠI TEAM BUILDING MÀ BẠN NÊN BIẾT

0
1760

Trò chơi team building là một hoạt động diễn ra phổ biến trong văn hóa sinh hoạt của nhiều công ty,  tổ chức,  đoàn thể. Team building giúp nâng cao tinh thần tập thể,  gắn kết các cá nhân,  giúp tăng hiệu quả trong mối quan hệ hợp tác, làm việc, sinh hoạt giữa các đồng nghiệp. Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh hoạt động team building, vì thế bài viết sẽ là một cẩm nang chơi team building khá bổ ích mà chúng tôi dành tặng cho các bạn 

Trò chơi team building là một hoạt động diễn ra phổ biến trong văn hóa sinh hoạt của nhiều công ty,  tổ chức,  đoàn thể. Team building giúp nâng cao tinh thần tập thể,  gắn kết các cá nhân,  giúp tăng hiệu quả trong mối quan hệ hợp tác, làm việc, sinh hoạt giữa các đồng nghiệp. Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh hoạt động team building, vì thế bài viết sẽ là một cẩm nang chơi team building khá bổ ích mà chúng tôi dành tặng cho các bạn 

1. Địa điểm tổ chức team building

Bạn đừng bao giờ suy nghĩ rằng cứ đến một nơi nào đó có thể vui chơi là tổ chức chơi team building được nhé. Trước khi lựa chọn địa điểm, bạn cần phải lên kế hoạch cẩn thận cho việc khảo sát.  Chỉ khi khảo sát, bạn mới biết được rằng nơi đó có thuận tiện cho việc tổ chức team building hay không,  có những trở ngại như nào và đôi khi cần phải xin phép ai,  ra sao thì mới đến tổ chức team building được. 

Việc khảo sát sẽ giúp bạn tránh được mọi rủi ro trong chuyến đi của bạn, có thêm những ý tưởng trong cách thức setup, lựa chọn trò chơi cho team building Các điểm chính cần lưu ý cho việc lựa chọn địa điểm bao gồm: tùy thuộc loại hình team building thì nơi đó có phù hợp không?, khoảng cách từ công ty đến địa điểm tổ chức, thời tiết nơi đó, địa hình,..

Cẩm nang chơi team building sẽ đưa ra một số gợi về địa điểm tổ chức team building đặc trưng thường thấy: 

  • Thứ nhất, với địa điểm ngoài trời: các bãi biển, khu resort, khu du lịch sinh thái là lựa chọn tuyệt vời nhất. Bạn có thể tận hưởng  cảnh sắc thiên nhiên đất trời, vừa tham gia hoạt động team building trong 1 không gian khá rộng rãi,  thoải mái.
  • Thứ hai, với địa điểm trong nhà: Các phòng hội thảo, hội nghị, phòng chuyên tổ chức sự kiện là địa điểm tối ưu nhất. Lưu ý chọn những nơi cung cấp các bữa ăn nhẹ,  trang thiết bị như loa đài, mic…

2. Lựa chọn trò chơi team building

Có một điều đặc biệt mà chúng tôi cần lưu ý với các bạn trong bài viết cẩm nang chơi team building này đó là đặc điểm các trò chơi team- building. Các trò chơi trong hoạt động được coi như “ sức sống” của chương trình,  vì thế nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng.  Chỉ khi người tham gia thấy hào hứng, tham gia hết mình thì chương trình team building mới thực sự thành công và đạt được mục đích mà bạn mong muốn ban đầu. 

Bạn nên lựa chọn các trò chơi phù hợp với người tham gia dựa trên các tiêu chí như: tỉ lệ nam nữ tham gia trò chơi,  độ tuổi trung bình, trò chơi phải có tính logic,  đồng đội cao,  nó có đủ sức khuấy động không khí đối với tất cả người chơi hay không? Trò chơi cần bao nhiêu lâu để hoàn thành (nên cân đối,  tránh thử thách ấy dễ gây sự nhàm chán hoặc quá khó khiến người tham gia mệt mỏi,  nhanh mất sức), …. 

3. Các yếu tố khác trong khâu tổ chức

Dụng cụ trò chơi

Đây là phần khá quan trọng và dễ gây ra sai sót do bạn bị cuốn đi với quá nhiều kế hoạch công việc hoặc chưa lường trước được các yếu tố phát sinh. Việc thiếu dụng cụ trò chơi sẽ làm bạn bị lúng túng,  bị động,  thậm chí là đổ bể kế hoạch.  

Giải pháp ở đây là trước chuyến đi team building ít nhất từ 3 – 4 ngày,  bạn phải lên một danh sách những đồ cần mang set up dựa trên bản kế hoạch tổ chức đã có trước đó.  Bạn hãy chia sẻ chúng cho những người phụ trách tổ chức để cùng nhau góp ý và bổ sung.  

Các thiết bị quay phim, chụp hình, flycam

Thông thường trong mỗi chuyến team building, công ty sẽ cần lưu lại tư liệu để kỉ niệm hoặc phục vụ cho các sự kiện nội bộ.  Vì thế đừng quên bố trí người phụ trách quay chụp hình để có được những thành phẩm lung linh nhé!

MC chương trình

Đây cũng được xem là 1 vị trí rất quan trọng giúp hoạt động team building được tổ chức bài bản,  nề nếp và khuấy động hơn.  Hãy lựa chọn người điều tiết các trò chơi,  biết khuấy động không khí, khiếu hài hước, giọng nói đủ lớn, biết quản lý thời gian, linh hoạt khi giải quyết vấn đề,… 

4. Các lưu ý giúp bạn tiết kiệm khi tổ chức hoạt động team building

Đây là một trong những mục chắc hẳn được các bạn quan tâm nhất  của cẩm nang chơi team building.  Dưới đây chúng tôi sẽ đưa cho bạn một số chia sẻ hữu ích: 

– Lên kế hoạch thật sớm để các dịch vụ đi kèm như thuê xe, đặt phòng có thể rẻ hơn,  đôi khi bạn cũng săn được những chương trình ưu đãi giá cực rẻ nếu như bạn đã lên kế hoạch từ sớm. 

 – Tùy thuộc đặc điểm công ty, đoàn thể, nếu như không có yêu cầu quá cao đối với các hoạt động team building thì các thành viên có thể tự mua và chuẩn bị dụng cụ. Còn nếu phải thuê,  hãy cân nhắc giữa các đơn vị nhận tổ chức team building và có hợp đồng rõ ràng.  

– Có kế hoạch cụ thể, không lơ mơ về địa điểm tổ chức. Điều này sẽ giúp chuyến đi của các bạn trọng tâm,  đạt được hiệu quả cao và kết hợp được các hoạt động du lịch tự do khác quanh địa điểm tổ chức. 

 Mục đích cuối cùng của chuyến team building là vui hết mình, chơi thả ga và gắn kết tinh thần giữa các thành viên trong tổ chức. Vì thế, ngoài những chia sẻ trong cẩm nang chơi team building trên đây,  bạn hãy bằng mọi cách vận động tất cả các thành viên tham gia, chung tay góp sức từ khâu chuẩn bị cho đến khi hoạt động diễn ra. Điều này sẽ đem lại một chương trình team building thành công và trọn vẹn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here