BẠN CÓ BIẾT TRUYỀN THUYẾT VỀ CÁC ĐỊA DANH DU LỊCH Ở ĐÀ NẴNG?

0
4204
ĐỊA DANH DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Ta có thể biết đến Đà Nẵng như một thành phố hiện đại với những cây cầu nổi tiếng bắc qua sông Hàn hay những khu vui chơi giải trí như Bà Nà Hill, Asian Park, các khu resort 5 sao chuẩn quốc tế. Thế nhưng ít ai biết rằng các địa danh du lịch Đà Nẵng còn mang đầy tính thần thoại và những câu chuyện truyền thuyết rất thú vị.

Cùng wecheckin tìm hiểu xem những truyền thuyết ấy là gì nhé!

1. Địa danh du lịch Đà Nẵng – Chùa Linh Ứng, Bãi Bụt


Xưa, bán đảo Sơn Trà là một nơi được xem như một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người với núi non, cây cối hùng vĩ hòa quyện với những vạt cát vàng và những con sóng vỗ dạt dào của biển tạo thành một phong cảnh vô cùng hữu tình.

Tương truyền vào thời vua Minh Mạng có một pho tượng phật không biết từ đây trôi dạt vào bán đảo này mà người xưa quan niệm thấy phật là thấy điềm lành liền lập am thờ tự. Và đúng như lời đồn, điềm lành liền ứng xuống nơi đây, cứu vớt con người khỏi bể trầm luân, sóng yên biển lặng, cư dân yên ổn làm ăn. Từ đó, ở đây được gọi là Bãi Bụt (Cõi phật dưới trần gian) và cũng là nơi mà ngồi chùa Linh Ứng nghĩa là Ứng Nghiệm Linh Thiêng ra đời. 

Địa danh du lịch Đà Nẵng
Toàn cảnh Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt
Tháp Xá Lợi
Tháp Xá Lợi

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, chùa Linh Ứng – Bãi Bụt qua 6 năm xây dựng, đến nay tọa lạc trên núi Sơn Trà như một sự hòa quyện giữa Đạo pháp, Thiên nhiên và Dân tộc. Đây là một công trình đậm nét, mang dấu ấn cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam thời nay.

View thành phố nhìn từ chùa Linh Ứng - Bãi Bụt
View thành phố nhìn từ chùa Linh Ứng – Bãi Bụt
Tượng phật Quan Thế Âm Bồ Tát
Tượng phật Quan Thế Âm Bồ Tát

2. Địa danh du lịch Đà Nẵng – Đỉnh bàn cờ

Đỉnh bàn cờ là một trong những danh thắng hấp dẫn của Đà Nẵng. Tọa lạc tại bán đảo Sơn Trà và là nơi mang đậm nét hoài cổ giữa lòng thành phố hiện đại. Nơi đây cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng có câu chuyện truyền thuyết hấp dẫn nhất.

Lên Đỉnh Bàn Cờ - Đánh cờ cùng Đế Thích
Lên Đỉnh Bàn Cờ – Đánh cờ cùng Đế Thích

Tương truyền: “Thuở sơ khai có một vị tiên ông đi du ngoạn dừng lại nghỉ ngơi ở ngọn núi này. Nhìn ngắm phong cảnh hữu tình ở phía dưới, liền có nhã hứng hóa phép ra một bàn cờ vừa chơi cờ vừa nhìn ngắm cảnh thú nhân gian. Đang say sưa, Đế Thích bỗng đi ngang qua bắt gặp và liền đến xin chỉ giáo. 2 người chơi cờ quả cao tay, bất phân thắng bại, thắng cảnh Sơn Trà như phụ họa thêm cho cuộc đấu cờ giữa 2 cao thủ, ung dung tự tại mà suy nghĩ nước cờ.

Qua vài ngày sau những ván cờ vẫn chưa phân thắng bại, nhưng một ngày có các nàng tiên đáp xuống một bãi tắm gần đó vui đùa và tắm trong làn nước biển trong xanh mát mẻ. Điều đó khiến cho Đế Thích bị phân tâm dẫn đến xao nhãng đi sai một nước cờ. Tiên ông liền bắt lấy thời cơ và khóa nước kết thúc ván cờ, sau đó vui vẻ từ biệt mà về trời. Đế Thích ngồi lại và suy nghĩ giải cờ nhưng vẫn không tìm ra đáp án”.

Đỉnh Bàn Cờ - Sơn Trà - Đà Nẵng
Đỉnh Bàn Cờ – Sơn Trà – Đà Nẵng

Sau này, dựa trên truyền thuyết đó mà người dân dựng lên một pho tượng ông lão đăm chiêu chỉ Đế Thích và khắc một bàn cờ để nhớ đến truyền thuyết thú vị này.

View thành phố nhìn từ Đỉnh Bàn Cờ
View thành phố nhìn từ Đỉnh Bàn Cờ
Rất nhiều View đẹp cho các thành mê “Sống ảo” nhé
Rất nhiều View đẹp cho các thành mê “Sống ảo” nhé

3. Địa danh du lịch ở Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn


Ngũ Hành Sơn còn được gọi là núi Non Nước là một quần thể các ngọn núi bao gồm: Thủy Sơn, Thổ Sơn, Mộc Sơn, Kim Sơn, Hỏa Sơn (gồm Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn), cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km về phía Đông Nam. 

Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng
Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng


Theo truyền thuyết của người Chăm, thuở xa xưa có một lão ngư bị đắm thuyền trôi dạt vào đây sống giữa bãi cát mênh mông bên bờ biển. Một hôm, lão ngư thấy nữ thần Naga (Người Việt còn gọi là Thiên Y A Na, thuộc Thủy Phủ, trị vì miền sông nước) đến đây đẻ trứng.

Bỗng từ đâu một con rùa vàng tự xưng là thần Kim Quy hiện lên, vùi quả trứng xuống cát, dạy cho ông lão cách trông coi trứng rồng rồi giao cho một cái móng chân của mình. Nhờ có móng rùa thần mà ngư ông đã ngăn chặn được nhiều loài động vật muốn nhăm nhe và bảo vệ cho quả trứng an toàn. Sau đó, quả trứng nở ra một nàng tiên xinh đẹp, và vỏ trứng tách ra thành năm mảnh, hóa thành 5 ngọn núi: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vua Chăm nghe được câu chuyện ấy liền cưới thiếu nữ ấy về làm vợ, còn ông lão theo thần kim quy về trời. 

Ngũ Hành Sơn có các hang động hoang sơ tuyệt đẹp
Ngũ Hành Sơn có các hang động hoang sơ tuyệt đẹp

Từ đó, núi ngũ hành ra đời mang đậm dấu ấn văn hóa của người Chăm, cho đến khi người Việt đến đây xây thêm đền thờ phật thì ở đây còn được coi là nơi giao thoa giữa văn hóa Chăm và văn hoá Việt.

Có thể nói Ngũ Hành Sơn là một trong những địa danh du lịch Đà Nẵng còn giữ những nét hoang sơ và huyền bí nhất. Cùng khám phá Ngũ Hành Sơn ngay nào!

Ngũ Hành Sơn còn là nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Việt cổ
Ngũ Hành Sơn còn là nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Việt cổ

4. Địa danh du lịch Đà Nẵng – Bãi Tiên Sa

Bãi biển Tiên Sa nổi tiếng là một nơi lý tưởng và hoàn hảo cho những người yêu biển bởi những vạt cát vàng trải dài cùng với nước biển xanh mát, thu hút nhiều người đến với nơi đây.

Bãi biển Tiên Sa - Bãi biển du lịch đẹp nhất Đà Nẵng
Bãi biển Tiên Sa – Bãi biển du lịch đẹp nhất Đà Nẵng


Không những thế mà Bãi Tiên Sa còn có một truyền thuyết khá thú vị nữa đấy.

Thuở xưa nơi đây là một vùng hoang sơ nhưng lại là một cảnh đẹp của nhân gian vô cùng quyến rũ khiến các nàng tiên trên trời mê đắm. Nên ngày nào các nàng tiên cũng ghé xuống chơi đùa với làn nước trong xanh ở đây. Nghe tiếng sóng vỗ rì rào, nghe tiếng chim hót cùng ánh nắng vàng thơ mộng của một buổi chiều hoàng hôn, các nàng tiên cởi bỏ bộ cánh của mình và đắm mình dưới dòng nước xanh mát và vô tư vui đùa. 

Bỗng có một chàng trai chài lưới nhìn thấy các nàng tiên tắm, lòng lại nôn nao rạo rực. chàng trai đã đem lòng tương tư các nàng. Có lần, chàng trai chờ khi các nàng tiên đang say mê vui đùa tắm biển, quyết định lấy một đôi cánh giấu đi. Khi trời sập tối, các nàng tiên lên bờ và bay về thiên giới, vì thiếu một đôi cánh nên có một nàng tiên không thể về được, đành phải ở lại với trần gian. Chàng trai thấy vậy liền hỏi cưới nàng. Từ đó, hai người sống hạnh phúc bên nhau.

Địa danh du lịch Đà Nẵng
Bãi Tiên Sa là nơi còn lưu giữ những nét văn hóa làng chài đặc sắc của người Việt

Từ đó, dân làng ở đậy gọi bãi biển mà các nàng tiên hay giáng trần để vui đùa là bãi Tiên Sa. Ngày nay, Bãi Tiên Sa luôn tự hào là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng và là một địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách đến với nơi đây.

5. Địa danh du lịch Đà Nẵng – Miếu Bà, Bà Nà Hill

Bà Nà Hill là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng. Truyền thuyết kể rằng, thuở xưa, khi Bà Nà – Núi Chúa còn hoang sơ, hẻo lánh, cư dân thưa thớt, chủ yếu làm rừng. Đối mặt với rừng thiên nước độc vì thế, người dân thường thờ cúng thần linh chủ yếu là các “Bà”  để cầu nguyện một cuộc sống bình an, yên ổn.

Toàn cảnh Miếu Bà
Toàn cảnh Miếu Bà


Vào thời Pháp thuộc, khi người Pháp lên khai phá Bà Nà xưa cũng rất kính cẩn và tôn trọng khi nghe những truyền thuyết về Bà. Vì thế, năm 1931 họ cho người lập miếu thờ Bà và được xây dựng bởi quan công sứ Pháp Laborde, quan đại lý Spick. Từ đó, miếu bà ra đời.

Địa danh du lịch Đà Nẵng
Đền thờ Bà

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, đến nay Miếu Bà vẫn còn nguyên vẹn và không bị tàn phá. Dân cư ở Bà Nà rất kính trọng và kiêng nể, rất quan tâm gìn giữ Miếu Bà. Hiện nay, Miếu Bà đã được trùng tu, nâng cấp và trở thành một điểm đến hành hương, cầu nguyện cho những điều may mắn trong cuộc sống cho những du khách khi đến với Đà Nẵng thân yêu.

Đến với Miếu Bà để cầu bình an và may mắn nhé
Đến với Miếu Bà để cầu bình an và may mắn nhé

6. Địa danh du lịch Đà Nẵng – Đền Lĩnh Chúa Linh Từ, Bà Nà Hill


Nằm trên đỉnh Bà Nà với độ cao 1487m, Đền Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi thờ Bà Chúa của vùng núi Bà Nà này.

Đền Lĩnh Chúa Linh Từ - Bà Nà Hill - Đà Nẵng
Đền Lĩnh Chúa Linh Từ – Bà Nà Hill – Đà Nẵng

Xưa kia, người dân ở vùng Bà Nà từ bao đời nay luôn thờ phụng Bà Mẫu Thượng Ngàn và được Mẫu Thượng Ngàn đùm bọc che chở, khi có chuyện, họ đều đến đây cầu khấn mong Bà phù hộ. Họ tin rằng Mẫu Thượng Ngàn luôn ở bên họ, cho họ sự yên bình, ấm no và hạnh phúc.

Toàn cảnh đền Lĩnh Chúa Linh Từ nhìn từ trên cao
Toàn cảnh đền Lĩnh Chúa Linh Từ nhìn từ trên cao

Theo như dân gian truyền lại thì Thánh Mẫu Thượng Ngàn là con gái của Sơn Tinh và công chúa Mỵ Nương. Thời niên thiếu, Bà tên là La Bình. Sau này theo cha mẹ về Thiên Đình và được phong làm công chúa Thượng Ngàn thay cha trông coi tất cả các miền núi non hang động, cao nguyên của nước ta.

Ở Đền Lĩnh Chúa Từ, chính điện có ba gian, ba tầng mái ngói theo kiến trúc đền miếu truyền thống. Bên ngoài đền có treo bảng nền đỏ, với bốn chữ Hán màu vàng là “Lĩnh chúa linh từ”. Với kiến trúc và không gian cổ xưa và tọa lạc trên một vị trí đắc địa nhất, Đền Lĩnh Chúa Linh Từ là một địa danh du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng, hấp dẫn nhiều du khách đến với nơi đây.

Trên đây là một số câu chuyện truyền thuyết mà dân gian hay truyền tai nhau. Các truyền thuyết ở nơi đây làm tăng thêm tính huyền bí và hấp dẫn cho các địa danh du lịch nổi tiếng Đà Nẵng, khiến các du khách  vô cùng thích thú và ấn tượng khi đến với nơi đây.

Cùng đi du lịch, ghé thăm và cảm nhận các địa danh du lịch ở Đà Nẵng nhé!

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here