Tháng 10, cùng tìm về mảnh đất có loài “hoa mọc trên đá” mang tên tam giác mạch Hà Giang

0
2624
Tháng 10, cùng tìm về mảnh đất có loài hoa mọc trên đá mang tên “tam giác mạch” Hà Giang

Hà Giang là mảnh đất đã lấy đi biết bao nhiêu nhung nhớ, ngây ngô của tuổi trẻ. Hà Giang không chỉ là vùng đất để ghé thăm mà còn là một nơi nhất định sẽ phải quay lại. Quay lại vì cảnh sắc, con người cùng với loài hoa mọc trên đá gây thương nhớ – tam giác mạch Hà Giang.

Hà Giang không chỉ là vùng đất để ghé thăm mà còn là một nơi nhất định sẽ phải quay lại. Quay lại vì cảnh sắc, con người cùng với loài hoa mọc trên đá gây thương nhớ - tam giác mạch Hà Giang.

1. Ý nghĩa về loài hoa tam giác mạch Hà Giang

Lâu nay người ta chỉ biết đến Hà Giang có 1 loài hoa đặc trưng, đó là hoa tam giác mạch. Loài hoa này đã góp phần tạo nên những bức ảnh tuyệt vời, mang đậm dấu ấn Hà Giang nhưng ẩn sâu trong đó ít ai biết được loài hoa này còn gắn với một câu chuyện hết sức ý nghĩa.

Loài hoa này đã góp phần tạo nên những bức ảnh tuyệt vời, mang đậm dấu ấn Hà Giang nhưng ẩn sâu trong đó ít ai biết được loài hoa này còn gắn với một câu chuyện hết sức ý nghĩa.

Ngày xưa, khi con người được sinh ra, thượng đế đã hạ lệnh cho hai nàng Tiên Gạo và Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới. Hai nàng tiên đi khắp mọi nơi, từ vùng đồng bằng tới miền đồi núi xa xôi. Đến nơi địa đầu của Tổ quốc, khi gieo xong hai nàng không biết đổ mày trấu, mày ngô đi đâu liền đổ vào những khe núi, vách đá. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt, người ta lấy hạt về ăn. Khi lúa, ngô trong nhà đã cạn mà vụ sau chưa tới, cái đói u ám về bản làng. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi đi chia khắp núi rừng tìm cái ăn. Đã nhiều ngày trôi qua, họ đã đến nhiều nơi, nhiều hang cùng góc núi mà vẫn chưa thấy gì để làm no cái bụng. Một hôm, thoảng bay trong gió mùi thơm lạ, mọi người cùng kéo nhau tìm đến khe núi, ai nấy đều ngỡ ngàng một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi này sang núi kia. Khi kết hạt, mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém ngô và gạo, cái bụng đã không còn đói nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều đến. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa nên gọi là mạch, lá có hình tam giác nên nó có tên “tam giác mạch”.

2. Thời gian lý tưởng để “săn” hoa tam giác mạch Hà Giang

Cứ vào khoảng tháng 10, 11 là khoảng thời gian hoa tam giác mạch Hà Giang nở rộ, cả một màu hồng tím phủ cả một vùng trời của mảnh đất cao nguyên đá, từ các thung lũng trải dài trên các triền đá tới các bản làng. 

Cứ vào khoảng tháng 10, 11 là khoảng thời gian hoa tam giác mạch Hà Giang nở rộ

Mới chớm nở hoa có màu trắng, rồi dần dần chuyển sang màu tím nhạt và cuối cùng là ngả sang màu hồng rồi đỏ sậm. Nhìn loài hoa tuy mong manh nhưng lại có một sức sống mãnh liệt cho dù ở bất kỳ loại đất nào, cho dù cằn cỗi đến mấy cây vẫn phát triển tốt. 

Mới chớm nở hoa có màu trắng, rồi dần dần chuyển sang màu tím nhạt và cuối cùng là ngả sang màu hồng rồi đỏ sậm.

Loài hoa này còn là nguồn cung cấp lương thực bổ sung cho các bà con dân tộc ở vùng núi phía Bắc. Hạt của hoa dùng để làm bánh, lá của hoa tam giác mạch non được dùng như rau xanh, khi luộc lên ăn ngọt và mát ngoài ra còn có thể làm thuốc chữa bệnh.

Hạt của hoa dùng để làm bánh, lá của hoa tam giác mạch non được dùng như rau xanh, khi luộc lên ăn ngọt và mát ngoài ra còn có thể làm thuốc chữa bệnh.
Bánh tam giác mạch được rất nhiều du khách yêu thích mua về để làm quà

3. Địa điểm ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang đẹp nhất

3.1. Sủng Là

Sủng Là được xem như là điểm ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang đẹp nhất. Nơi đây được phủ một màu tím hồng với những thảo hoa tuyệt đẹp. Đến Sủng Là, bạn nhớ dừng chân và ghé thăm ngôi nhà được quay trong bộ phim “nhà của Pao” và tham gia chợ phiên Sủng Là được họp vào sáng chủ nhật của bà con dân tộc H’mông, Lô Lô nhé.

Sủng Là được xem như là điểm ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang đẹp nhất

3.2. Bản Phó Bảng

Bản Phó Bảng nằm khuất sau những rặng núi đá cao chót vót nên nơi đây còn được mọi người gọi là “thị trấn bị lãng quên”. Tại đây, bạn sẽ thấy những vườn hoa hồng được trồng ngoài thung lũng bên cạnh những cánh đồng hoa tam giác mạch.

Bản Phó Bảng nằm khuất sau những rặng núi đá cao chót vót nên nơi đây còn được mọi người gọi là "thị trấn bị lãng quên".

3.3. Lũng Cú

Lũng Cú là một xã thuộc huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, nơi được coi là bắt đầu nét vẽ đầu tiên của bản đồ Việt Nam. Ngay dưới chân cột cờ Lũng Cú và đường lên Lũng Cú có rất nhiều cánh đồng hoa tam giác mạch để cho du khách thỏa sức chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

Ngay dưới chân cột cờ Lũng Cú và đường lên Lũng Cú có rất nhiều cánh đồng hoa tam giác mạch để cho du khách thỏa sức chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

3.4. Phố Cáo

Phố Cáo nằm ở quốc lộ 4C mang những nét đặc trưng của vùng cao nguyên đá với 4 dân tộc sinh sống là Mông, Pu Péo, Dao và Hán.

Phố Cáo nằm ở quốc lộ 4C mang những nét đặc trưng của vùng cao nguyên đá với 4 dân tộc sinh sống là Mông, Pu Péo, Dao và Hán.

Đến với Phố Cáo, bạn sẽ được ngắm những ngôi nhà trình tường độc đáo, những gương mặt trẻ thơ với đôi má ửng hồng với đôi mắt tròn xoe thơ ngây vui đùa cùng đám bạn.

3.5. Chân đèo Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng là một trong tứ đại đỉnh đèo nằm ở Hà Giang có độ dài khoảng 20km. Con đèo nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống sẽ thấy dòng sông Nho Quế như một sợi chỉ với màu xanh ngọc bích vắt qua những ngọn núi hùng vĩ.

Con đèo nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống sẽ thấy dòng sông Nho Quế như một sợi chỉ với màu xanh ngọc bích vắt qua những ngọn núi hùng vĩ.

Dưới chân đèo là những thảm hoa tam giác mạch rực rỡ thu hút nhiều người đến với Mèo Vạc.

Dưới chân đèo là những thảm hoa tam giác mạch rực rỡ thu hút nhiều người đến với Mèo Vạc.

Những cánh đồng hoa tam giác mạch Hà Giang đang chuẩn bị bung nở rực rỡ chào đón những du khách ở nơi xa. Hãy lên kế hoạch để làm một chuyến du lịch Hà Giang ngay thôi nào.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here