Top 9+ đặc sản Mù Cang Chải ngon nức tiếng nhất định bạn phải thưởng thức

1
2358

Mù Cang Chải từ lâu vốn nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ như những “nấc thang lên thiên đường”. Đến với Mù Cang Chải, du khách không chỉ được tận hưởng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang, tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa của người dân tộc Mông, Thái mà còn được thưởng thức đặc sản Mù Cang Chải mang đậm hương vị của mảnh đất Tây Bắc.

Hãy cùng wecheckin khám phá 9+ đặc sản Mù Cang Chải nhất định bạn phải thưởng thức khi đi du lịch nhé!

1.Xôi nếp Mù Cang Chải

Truyền thuyết kể rằng: “Xa xưa tổ tiên người Thái được các vị tiên giáng trần ban cho một loại thóc giống với lời dặn phải tìm nơi khí hậu, đất đai phù hợp gieo trồng để có loại lúa nếp thơm ngon đặc biệt. Vâng lời, người Thái đã du cư khắp các vùng Tây Bắc tìm đất gieo hạt mà không nơi nào như ý.

Chỉ đến khi gặp thung lũng phì nhiêu dưới chân đèo Khau Phạ, nhờ dòng nước mát trong từ con suối Mường Lống nuôi dưỡng, giống lúa nếp “trời ban” ấy mới khoe hết những phẩm chất của mình. Người ta còn kháo nhau gạo nếp Tú Lệ phải ngâm và đồ bằng nước suối trong vắt chảy ra từ những con suối đầu nguồn trên đỉnh Khau Phạ mới là thứ xôi nếp ngon nhất…

đặc sản Mù Cang Chải

Đến Mù Cang Chải mà chưa được thưởng thức món xôi nếp trứ danh này thì quả là đáng tiếc. Xôi nấu không cần cho thêm nước dừa mà vẫn thơm, dẻo, bùi ăn không bị ngán như mấy loại xôi thông thường khác.

2. Cốm Tú Lệ

Bất cứ du khách nào đến Mù Cang Chải, được một lần thưởng thức hương vị cốm Tú Lệ đều không thể quên được cái vị dẻo thơm của những hạt nếp đầu mùa.

Cốm Tú Lệ được mệnh danh là “tinh hoa ẩm thực” của mảnh đất này. Với khí hậu quanh năm mát mẻ, đất có nhiều khoáng chất và sở hữu dòng suối trong vắt chảy từ đỉnh đèo Khau Phạ đã tạo nên hương vị đặc biệt của cốm Tú Lệ mà không nơi nào có được.

đặc sản Mù Cang Chải

Khi lúa còn non, thơm mùi hương sữa, người dân Tú Lệ gặt đem về làm cốm. Công đoạn để làm ra một mẻ cốm thơm ngon không hề đơn giản. Người dân phải ra đồng từ lúc còn sáng sớm khi những bông lúa còn ướt đẫm sương gặt đem về tuốt. Tuốt lúa xong sẽ được người Thái đem vào rang ngay, bà con nơi đây rang bằng bếp củi. Khi rang thì cho nhỏ lửa, đảo liên tục để hạt cốm không bị cháy, khi chín đợi cho nguội rồi đem đi giã. Cốm giã xong được gói trong lá dong để giữ được màu xanh và mùi thơm của cốm.

đặc sản Mù Cang Chải

Cốm Tú Lệ thường được ăn cùng với chuối chín hoặc có thể dùng để nấu cháo, nấu xôi, nấu chè,…Với hương vị đặc biệt, thơm ngon, cốm Tú Lệ đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc. 

3. Châu chấu rang

Châu chấu rang Mường Lò là đặc sản của Mù Cang Chải được người dân ở đây rất là ưa thích. Châu chấu xuất hiện nhiều nhất và ngon nhất là vào mùa lúa chín, những con châu chấu to béo, vàng ươm, khi rang lên cực kỳ thơm ngon.

đặc sản Mù Cang Chải

Châu chấu trước khi rang được om với giấm gạo hoặc nước măng chua trên bếp để nhỏ lửa. Sau khi cạn mới đem đi rang lên cho tới khi chín, giòn. Họ thêm gia vị cho vừa ăn và thêm một ít tỏi, ớt, lá chanh cắt nhỏ để làm dậy mùi món ăn.

4. Lạp xưởng Mù Cang Chải

Lạp xưởng là một món ăn ngon được chế biến với công thức hoàn toàn khác biệt. Nguyên liệu để làm nên món đặc sản Mù Cang Chải này là thịt ba chỉ, hạt tiêu, mật ong, rượu trắng,…được tẩm ướp bởi các hương vị của núi rừng Tây Bắc tạo nên một món ăn đậm chất riêng. 

đặc sản Mù Cang Chải

Suốt một quãng đường dài trong thời tiết giá lạnh, du khách chẳng mong gì hơn khi được hơ mình bên bếp lửa ấm áp với chút lạp xưởng hun khói chấm với tương ớt Mường Khương cay xè mắt mũi cùng với mấy chén rượu ngô thì thật là “phê”.

5. Táo mèo Mù Cang Chải

Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn Tra, đây là một vị thuốc quý có tác dụng chữa đầy hơi, khó tiêu, hạ huyết áp. Chính vì vậy táo mèo thường được sử dụng trong các vị thuốc và ngâm rượu được rất nhiều người ưa thích.

đặc sản nổi tiếng ở Mù Cang Chải

Táo mèo có 2 loại, một loại các bạn thường thấy người ta bán ở chợ quả to và một loại táo rừng quả nhỏ. Loại táo rừng có rải rác từ đầu vụ đến cuối vụ, khi chín có màu hồng trắng hoặc vàng, có vị ngọt, thơm, giòn. Loại táo Mèo này hầu như chỉ có ở vùng núi đá Mù Cang Chải, thu hoạch hơi muộn hơn và số lượng cũng không nhiều. Loại táo mèo to như quả lê chỉ có vào đúng vụ tháng 9 Dương lịch ở Nghĩa Lộ – Yên Bái. Loại táo mèo này có vị chua, chát nên thường dùng để ngâm rượu.

Vào đúng vụ, bất kỳ quán nước ven đường ở Mù Cang Chải cũng có món táo Mèo muối sổi với đường, muối và ớt. Nếm thử một miếng sẽ thấy vị ngọt, cay, mặn, giòn, thơm còn vương vấn mãi. 

6. Nhộng ong rừng

Nhắc đến đặc sản Mù Cang Chải không thể thiếu món nhộng ong rừng. Nhộng ong rừng không phải mùa nào cũng có mà phải đợi từ tháng 4 đến tháng 8 khi những con ong  rừng làm tổ và sinh sản, đó là thời điểm người dân Mù Cang Chải lấy được những con nhộng ngon.

đặc sản Mù Cang Chải

Nhộng ong rừng Mù Cang Chải được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: nhộng ong chiên giòn, nhộng ong tẩm bột rán nhưng ngon nhất vẫn là món nhộng ong xào mùng – là món ăn đặc biệt của người dân Mù Cang Chải.

Nhộng ong xào mùng không được quá nát, vẫn giữ được màu xanh của mùng, nhộng ong còn giữ được nguyên con và rắc một ít lá chanh thái nhỏ ở trên. Vị béo ngậy của nhộng ong hòa quyện cùng vị thơm của lá chanh sẽ đem đến đến cho du khách một cảm giác khác lạ. 

7. Mật ong rừng

Do Mù Cang Chải có điều kiện tự nhiên thuận lợi, hoa rừng nở suốt 4 mùa, nguồn nước tự nhiên dồi dào thích hợp để các đàn ong phát triển mạnh mẽ. Những bầy ong rừng đã tinh luyện ra thứ mật tươi ngon, sánh đặc, vàng óng, có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên nhờ sự phối trộn của nhiều loại phấn hoa khác nhau. 

đặc sản Mù Cang Chải

Ong thường làm tổ trong các hốc đá, hốc cây. Khi vào mùa khai thác mật, người dân Mù Cang Chải thường dùng những cây đuốc đem nhúng nước tạo độ ẩm rồi mới đốt để tạo ra nhiều khói khiến đàn ong sợ bay đi. Sau đó người thu hoạch mật trèo lên cây hoặc leo hang đá để gỡ tổ ong, hoặc dùng vật nhọn đâm thông tổ cho mật chảy ra.

Do được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên mật ong ở Mù Cang Chải vẫn giữ được hương vị thơm ngon, sự tinh túy vốn có.

8. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng

 Nguyên liệu để làm nên món đặc sản Mù Cang Chải này là những miếng thịt cả bì và mỡ, tẩm ướp với gia vị rừng đặc trưng của vùng thảo cỏ Tây Bắc như hạt mắc khén, hành tươi…được bọc trong lớp lá rong tươi, kẹp tre nướng trên bếp than hoa. 

Khi nướng trên bếp than hoa, người nướng phải khéo léo để cho thịt chín đều, vàng ươm mà lớp lá rong chỉ cháy khô ở bên ngoài. Món ăn ngon, đậm vị của rừng núi khiến thực khách ở phương xa khó có thể cưỡng lại được.

đặc sản  nổi tiếng Mù Cang Chải

9. Mận tam hoa

Du khách lên Mù Cang Chải vào tháng 5 không chỉ được ngắm ruộng bậc thang kì vĩ, bao la của bản làng người Mông bên vách núi mà còn được thưởng thức vị ngọt, giòn tan của của quả mận tam hoa để quên đi hết mệt mỏi sau một cuộc hành trình dài.

đặc sản ở Mù Cang Chải

Mận tam hoa Mù Cang Chải quả to, màu đỏ, thịt bên trong hồng tươi, ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn, là món đặc sản mà nhiều người yêu thích và là món quà biếu nhau mỗi khi đi xa về.

10. Cua suối rang muối

Cua suối thường sống trong các hốc đá trên suối ở vùng cao, thịt cua suối Mù Cang Chải thơm, ngon, chắc thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. 

Món cua suối rang muối được chế biến vô cùng đơn giản. Cua được người dân bắt về, bóc mai, rửa thật sạch, để ráo nước. Sau đó cho dầu ăn vào chảo đun nóng lên, cho tỏi và hành phi thơm rồi cho cua vào đảo đều, rắc muối rang lên cho đến khi cua vàng ươm rồi múc ra đĩa. Món cua suối rang muối ăn kèm thêm một ít rau sống, ngồi nhâm nhi chén rượu ngô sẽ tạo nên hương vị khó quên của mảnh đất vùng cao này.

top 9 đặc sản ở Mù Cang Chải

Trên đây là top những món đặc sản Mù Cang Chải wecheckin muốn giới thiệu cho các bạn. Hãy mau mau lên kế hoạch cho chuyến du lịch Mù Cang Chải để thưởng thức hết tất cả những món ăn này nhé!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here