Ẩm thực

Top 10 món ngon ở Malaysia mà bạn nhất định phải thử

Malaysia được biết đến là một đất nước có nền văn hóa pha trộn giữa nhiều sắc tộc với nhau. Chính vì lý do đó mà nền ẩm thực của đất nước này cũng vô cùng phong phú với hương vị của rất nhiều nước trên thế giới. Và giữa rất nhiều những món ăn hấp dẫn ở đây thì bạn nên thử những món ăn nào nếu có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp Malaysia? Để trả lời câu hỏi trên thì Wecheckin đã chọn ra top 10 món ngon ở Malaysia mà bạn không thể bỏ qua khi tới du lịch ở đây. Hãy cùng chúng mình khám phá nhé!

1. Otak Otak – Một món ngon ở Malaysia mà bạn không nên bỏ lỡ

Otak Otak còn có một tên gọi khác là Otah Otah. Đây là một món ăn cực kì phổ biến ở Malaysia vì đó là một trong những món ăn đơn giản và truyền thống tại đất nước này. Otak Otak có nguyên liệu chế biến là từ cá thu quết nhuyễn trộn với các gia vị như ớt, gừng, hẹ, nghệ, chanh và nước cốt dừa giúp cho món ăn thêm phần dậy mùi và được gói lại trong lá chuối rồi tiếp sau đó sẽ được đem nướng hoặc đem hấp. 

Otak Otak vàng ươm được gói trong lá chuối

Có nhiều người nói là ăn hấp thì mới cảm nhận được vị thanh và nghe rõ vị cá hơn, trong khi nhiều người lại nghĩ rằng món Otak Otak khi nướng sẽ ngon hơn vì sẽ thấm được gia vị hơn và khi mở lớp lá chuối ra sẽ đặc biệt thơm ngon hơn. Tuy nhiên âu cũng là khẩu vị mỗi người khác nhau đúng không các bạn?

tak Otak được nướng trực tiếp trên than lửa

Dù ai nói ngả nói nghiêng, Otak Otak vẫn là một món ngon ở Malaysia mà bạn nhất định phải ăn khi đi du lịch ở đất nước này nhé! Cùng thử và ghi lại cảm nhận rồi chia sẻ cho chúng mình nha!

2. Xiên nướng Satay – Một món ngon ở Malaysia đậm chất đường phố

Đây là một món xiên và nghe tới đây thì chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ ngay tới những xiên thịt nướng được bán ngoài vỉa hè trên những bếp than đúng không? Món xiên nướng Satay này đích thị là một món như vậy. Với những xiên thịt nướng được tẩm ướp gia vị, đặc biệt là hương vị cay cay cực kích thích vị giác, hiển nhiên hầu như tất cả chúng ta đều sẽ không thể cưỡng món ăn này được.

Những xiên thịt nướng Satay thơm ngon được nướng trực tiếp trên than củi

Các xiên thịt nướng satay tại Malaysia thường dùng thịt lợn, thịt bò hoặc thịt dê, thịt cừu; ướp gia vị và nướng trực tiếp trên bếp than khiến món ăn đã dậy mùi than hoa lại còn thấm đượm gia vị vô cùng ngon nữa. Vậy nên hãy nhanh tay lưu tên món này vào danh sách các món ngon ở Malaysia nhất định phải ăn ngay thôi nào!

3. Bò Rendang – Một món ngon ở Malaysia dành cho các tín đồ ăn cay

Bò Rendang là một món ăn với vị cay nồng rất mang đặc trưng của phong cách ẩm thực Malaysia. Phần nước dùng lúc đầu sẽ thường được chuẩn bị rất cay, sau đó dùng nước này để nấu thịt bò với mục đích để vị cay được thẩm thấu vào thịt. Đây đích thị là món ăn dành cho các bạn mê món cay bởi vì thế nếu bạn là một người như vậy thì chắc chắn sẽ ưng ngay món Rendang này đấy. Bởi vì không chỉ từ nước dùng, mà tổng thể vị cay của món ăn còn đến từ những gia vị cay khác như ớt, sả, gừng, hạt tiêu. Vị cay của món ăn sẽ được cân bằng khi kết hợp cùng nước dừa và ninh cùng một chút chua của me.

Bò Rendang thật sự là món cho các tín đồ ăn cay

Món bò Rendang này cũng rất thích hợp khi ăn cùng với cơm truyền thống. Vị cay nồng thẩm thấu hòa cùng thịt bò mềm và vị chua của lá chanh ăn cùng cơm trắng nóng quả thực là mỹ vị.

Bò Rendang ăn kèm với cơm nóng canh sốt

Với hương vị xuất sắc, chắc chắn bò Rendang cũng nên được xuất hiện trong danh sách món ngon ở Malaysia mà các bạn nhất định phải thử đúng không nào?

4. Char kway teow – Một món ngon ở Malaysia tuy quen mà lạ

Char kway teow thực ra chỉ là một món mì xào tuy nhiên nó lại đem lại một sức hút khó cưỡng và trở thành một trong những món ngon ở Malaysia mà bạn không nên bỏ qua. Món mì xào này có thành phần chính là mì gạo, rau hẹ, trứng, giá đỗ và tôm.

Chỉ nhìn món ăn thôi đã thấy bắt mắt và muốn ăn luôn đúng không ạ?

Char kway teow xào với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt khiến cho thực khách chỉ nhìn thôi cũng thấy thèm. Món này nên được dùng ngay khi chế biến sẽ đem lại được hương vị hoàn hảo tuyệt đối còn nếu để nguội rồi thì có lẽ sự ngon của món ăn cũng đã bị giảm mất rồi.

Món Char Kway Teow nóng hổi hấp dẫn

Mặc dù chỉ là một món mì xào thông thường nhưng Char kway teow cũng là một món ăn rất đáng để thử trong ẩm thực Malaysia đấy nhé!

5. Air Mata Kucing – Một món ngon ở Malaysia cực kì độc đáo

Có thể nói rằng đây là một món ăn có cái tên thú vị nhất trong ẩm thực ở Malaysia, bởi vì trong tiếng địa phương, “air mata kucing” có nghĩa là nước mắt mèo. Cái tên này sở dĩ xuất phát từ những viên đá trong cốc nước lọc cũng long lanh như mắt mèo. Nghe đến đây chắc chắn là bạn cũng đã đoán ra món ăn này nhất định là một món có nước đúng không? Không sai, chính là như thế, Air Mata Kucing được nấu từ bí đao, long nhãn khô và nước đường.

Air Mata Kucing – món ăn giải khát vô cùng hiệu quả

Giống kiểu như chè ở Việt Nam, đây cũng được coi là một món giải khát cực phổ biến tại Malaysia, cực kỳ hợp lý để giải khát và tiếp sức cho hành trình vi vu khám phá của khách du lịch.

6. Roti jala – Thưởng thức bữa sáng với một món ngon ở Malaysia

Roti Jala là một loại bánh mì có dạng lưới được tạo nên từ các nguyên liệu như bột mì, nước cốt dừa, bột nghệ, trứng, muối và thường được dùng làm món ăn vào buổi sáng. Tuy nhiên, Roti jala cũng là một món ăn nhẹ khá phổ biến ở Malaysia có thể ăn được vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Món Roti Jala với hình thức độc đáo cực ngon mắt

Bánh mì Roti Jala có thể ăn không hoặc ăn kèm với mứt trái cây, sốt chocolate hoặc phết bơ tùy khẩu vị mỗi người. Màu vàng ươm từ bột nghệ cùng hình thức kì lạ là bề mặt trông như một tấm lưới mỏng cộng với sự mềm mại của bánh khi cắn vào đã giúp Roti Jala quyến rũ thực khách và trở thành một trong những món ngon ở Malaysia mà bạn nhất định phải ăn thử.

7. Ikan bakar – Một món ngon ở Malaysia chế biến từ cá

Ikan bakar chính là món cá nướng được chế biến theo phong cách ẩm thực Malaysia. Cá được tẩm ướp kỹ trong các gia vị hết sức đặc trưng của người bản địa, trong đó vị cay là chủ đạo vì món này sử dụng khá nhiều tương ớt. Sau đó cá được cuốn trong lá chuối và nướng trong than củi. Món cá này thông thường sẽ được dùng kèm với cơm, rau xanh, cà ri và kèm với một ít nước chấm.

Món cá nướng với vị cay chủ đạo

Nếu có dịp đến với đất nước Malaysia thì các bạn cũng đừng bỏ qua món cá Ikan bakar này nhé.

8. Murtabak – Món ngon ở Malaysia không thể bỏ lỡ

Murtabak là một loại bánh thông thường sẽ được chế biến từ những nguyên liệu như bột mì, thịt bằm cùng với tỏi, trứng và hành tây. Tuy nhiên bây giờ món ăn này có tới tận hai phiên bản, hai cách chế biến. Một là phiên bản ngọt và hai là phiên bản mặn với trứng và thịt. Nhiều người khi nhìn thoáng qua thì sẽ tưởng đây giống như là một món bánh mì phiên bản Malaysia.

Món Murtabak hấp dẫn bên cạnh các gia vị ăn kèm

Món Murtabak này thường được ăn kèm với cà ri hoặc là nước thịt hoặc là dưa chuột và nước sốt cà chua. Nếu đến Malaysia, đây cũng là một món ngon nhất định phải ăn khi khám phá ẩm thực của đất nước này nhé!

9. Nasi lemak – Món ngon đại diện cho ẩm thực Malaysia

Nasi lemak được xem như là một đại diện tiêu biểu nhất cho nền ẩm thực của đất nước này bởi vì bạn gần như có thể tìm thấy món ăn này ở bất kì nơi phục vụ ăn uống nào ở Malaysia ví dụ như ở nhà hàng, các quán ăn đường phố, siêu thị, sân bay, v..v… với giá cả phải chăng, không hề quá đắt.

Nasi Lemak với đầy đủ chất tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh

Nasi Lemak giống như kiểu cơm suất ở Việt Nam vậy. Món này cung cấp một bữa ăn hoàn chỉnh bao gồm cơm gạo nấu sữa dừa, dưa chuột, đậu phộng, trứng luộc, mực sốt cay cà ri. Nhiều nơi còn thêm các loại thịt khác hoặc hải sản khác vào món ăn này.

Nasi Lemak cũng có thể được biến tấu với các loại thức ăn kèm khác nhau

Với mức độ phủ sóng rộng rãi trên mọi mặt trận như vậy, đây có lẽ là một món ngon ở Malaysia mà bạn có thể dễ dàng tìm mua để thưởng thức khi đi du lịch nơi đây đấy!

10. Roti Canai – Món ngon ở Malaysia mang phong cách Ấn Độ

Roti Canai là một món ăn mà có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. Món này không chỉ được ưa chuộng vì hương vị mà còn vì sự đơn giản, tiện ích nữa. Món này cũng hay được dùng vào bữa ăn sáng lắm. Roti Canai là loại bánh mì dẹt theo kiểu Malaysia với bột mì được chiên vàng đều, xếp thành nhiều lớp mỏng ăn kèm với thịt gà, cà ri, cá và một số loại rau củ khác. Ngoài ra món này có thể dùng đơn giản với sữa đặc và đường bột.

Một phần ăn cơ bản gồm bánh bột mì dùng kèm cà ri Ấn và rau củ

Nếu như bạn tò mò rằng hương vị món này sẽ ra sao thì đừng ngần ngại mà lưu ngay Roti Canai vào danh sách ẩm thực Malaysia mà bạn nhất định phải khám phá nhé!

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn có muốn ngay lập tức dịch chuyển đến Malaysia để thưởng thức và phá đảo hết tất tần tật các món ngon này không? Wecheckin hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn mường tượng rõ hơn về phong cách ẩm thực nước bạn cũng như mách nhỏ những món ngon ở Malaysia để các bạn nếu có dịp đừng quên thử khi đi du lịch ở đấy nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Dinh Han

Vì tuổi trẻ là những chuyến đi

Recent Posts

Top những địa điểm chơi Noel thú vị ở Hà Nội

Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…

2 tuần ago

Đi chơi Noel ở Hà Nội – [Top 7+] quán cafe dành cho các cặp đôi vào đêm Giáng sinh

Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…

3 tuần ago

7+ ý tưởng tổ chức ngày 20/10 dành tặng những người phụ nữ thân yêu

Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…

1 tháng ago

Những món quà tặng ý nghĩa ngày 20/10 dành cho “một nửa của thế giới”

Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…

1 tháng ago

CHUẨN BỊ CHƠI TEAM BUILDING CẦN NHỮNG GÌ?

Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…

1 tháng ago

Trải nghiệm ẩm thực dân tộc giữa núi rừng Đà Bắc

Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…

1 tháng ago