Nhắc đến Việt Nam, ngoài cảnh đẹp, con người thân thiện, văn hóa vùng miền đa dạng thì chắc chắn không thể bỏ qua ẩm thực. Sẽ có rất nhiều lý do để du khách nước ngoài chọn Việt Nam là điểm đến và ẩm thực chính là một trong những lý do đó. Các món ăn đường phố Việt Nam đã từng rất nhiều lần lọt vào được CNN, NatGeo bình chọn vào top những món ăn đường phố hấp dẫn hấp dẫn nhất thế giới và khu vực. Hãy cùng wecheckin điểm lại một số món ăn đường phố đã góp phần làm tên tuổi của Việt Nam vươn ra toàn thế giới nhé.
Nội dung chính của bài
Tuy bánh mì có nguồn gốc ở phương Tây nhưng ăn vào lại rất phương Đông, rất Việt Nam, mang đậm hương sắc của một nước châu Á.
Bánh mì đối với người Việt Nam là món ăn rất đỗi quen thuộc. Nó là một món ăn nhanh “quốc dân” của tất cả mọi người, mọi miền bởi sự đa dạng, tiện lợi mà giá thành lại rất hợp lí. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh mì ở bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chữ S. Điều đặc biệt là ở mỗi nơi, mỗi tỉnh thành lại có hương vị riêng, có cách làm khách nhau nhưng đều rất ngon. Từ Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Hội An,…những chiếc bánh mì không chỉ là món ăn mà còn gói ghém sự tinh tế trong ẩm thực và tinh thần của mỗi vùng đất.
Phóng viên của BBC từng nhận xét bánh mì Việt Nam là “bánh mì ngon nhất thế giới”. Năm 2018, trang CNN đã nói rằng “bánh mì Hội An là vua của các loại sandwich trên thế giới”.
Phở là một món ăn truyền thống chứa đậm biết bao tâm hồn yêu ẩm thực Việt. Món ăn này đã trở thành một thương hiệu ẩm thực vang danh trên toàn thế giới, đại diện cho tinh túy đặc sắc nhất trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nhà văn Thạch Lam từng viết trong cuốn Hà Nội băm sáu phố phường: “Phở ngon phải là phở cổ điển, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai. Chanh ớt với hành tây đủ cả, rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, điểm thêm ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.
Dọc từ Bắc vào Nam trên các con phố, đâu đâu cũng là hình ảnh của những quán phở ven đường. Món ăn nhìn không quá cầu kì nhưng mỗi người lại có một bí kíp nấu phở riêng. Một bát phở chỉ bao gồm một chút nước dùng đậm đà, những sợi phở dai dai, bên trên là những miếng bò thái mỏng hoặc gà xé sợi, thêm một chút hành lá, rau thơm là đã có một tô phở thơm ngon khó cưỡng.
Bún chả cũng nằm trong list món ăn đường phố Việt Nam nổi tiếng mà được nhiều báo thế giới nhắc đến. Phở là món ăn dùng cho bữa sáng thì bún chả chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bữa trưa. Cứ khoảng 11 giờ trưa trở đi là trên các tuyến phố Hà Nội bốc khói nghi ngút từ các quán bún chả.
Một suất bún chả đầy đủ gồm có thịt nướng, bún, nước chấm chua ngọt, ăn kèm với rau thơm. Một số quán còn có thêm nem rán, chả,…để ăn kèm. Có thể nhiều bạn chưa biết, ông Obama cũng từng thưởng thức món ăn này cùng với đầu bếp nổi tiếng Bourdain tại Hà Nội đấy.
Nằm trong top 10 món ăn đường phố Việt Nam, cao lầu là món ăn nổi tiếng đặc sắc ở Hội An.
Cao lầu không phải là món bún, cũng không giống món phở, sợi cao lầu dai dai dai, mềm, to bản và có màu vàng nhạt. Nhìn bát cao lầu trông đơn giản nhưng rất kỳ công trong việc chế biến. Sau khi nhào bột, các sợi cao lầu được cắt lát mỏng và đem hấp để tạo thành sợi mì có màu vàng nhạt. Mì cao lầu được ăn kèm với thịt lợn, hoành thánh chiên giòn cùng với một ít nước dùng và rau thơm.
Cao lầu ngon nhất chắc chắn là phải ở Hội An, chỉ đến Hội An thì bạn mới có thể ăn được một phần cao lầu ngon tuyệt nhờ các yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này: nước giếng Bá Lễ, tro củi Cù Lao Chàm và rau Trà Quế.
Vào cuối năm 2019, gỏi cuốn góp mặt trong top 50 món ngon nhất thế giới do CNN bình chọn. Điều ngạc nhiên là món ăn này xếp thứ hạng cao hơn nhiều món ăn đắt đỏ và danh tiếng như bò Wagyu, giăm bông Italy,…
Năm 2011, Gordon Ramsay – bếp trưởng sở hữu đôi tay vàng với 16 sao Michelin đã từng cố thử làm món bánh cuốn trong chuyến ghé thăm Mai Châu (Hòa Bình). ÔNg thừa nhận mình sẽ chỉ là gã quèn nếu sinh ra ở Việt Nam khi làm món ăn không thành công.
Gỏi cuốn mang hương vị đậm đà của thịt lợn, tôm, rau thơm, bún,… chấm với nước mắm chua ngọt hay sốt chua cay sền sệt.
Bánh xèo chính là món ăn đường phố Việt Nam rất được lòng bạn bè quốc tế khi ghé thăm, trải nghiệm nền văn hóa, ẩm thực của đất nước chúng ta.
Ở mỗi vùng miền sẽ có một kiểu hương vị, trình bày khác nhau nên vì thế có bánh xèo miền Trung, bánh khoái (bánh xèo Huế), bánh xèo miền Tây.
Bánh xèo được đổ vỏ vàng ươm, giòn, thơm mùi bột nghệ. Nhân gồm có tôm, thịt, rau, giá tươi ngon chấm kèm với nước mắm chua ngọt ăn cùng với nộm cà rốt hay đu đủ.
Khác với các món ăn đắt tiền, bánh xèo nhìn trông dân giã, đơn giản từ nguyên liệu đến cách chế biến và thưởng thức. Mọi thứ đều gần gũi làm cho thực khách cảm giác bình yên, mộc mạc nhưng lại rất đậm đà.
Bún bò Huế là món ăn bình dân nổi tiếng của người Huế bao gồm: bún sợi, thịt chân giò lợn, một miếng tiết, viên chả cua hoặc bò, thịt bò ăn kèm với rau sống, hoa chuối thái sợi,…
Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain đã thốt lên trong chương trình khám phá ẩm thực trên kênh truyền hình CNN rằng: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”.
Chuối nếp nướng là món ăn đường phố Việt Nam đã được vinh danh là một trong những món ăn ngon nhất tại Đại Hội Ẩm Thực Đường Phố (World Street Food Congress) tổ chức tại Singapore.
Chuối nếp nướng được chế biến từ chuối xiêm hoặc chuối sứ đã chín muồi, lột vỏ, bọc cơm nếp có trộn dừa nạo, bao ngoài là lá chuối tươi. Nếp không quá dày, rất vừa phải và được nướng trên than hồng. Khi dùng thì chuối được cắt nhỏ rồi chan với nước cốt dừa, rắc thêm chút đậu phộng.
Việt Nam là nước thứ 2 sau Brazil về sản xuất cà phê nên cà phê đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống người Việt.
Cafe trứng đã từng được CNN nhắc đến là một trong những món cafe độc đáo của thế giới. Nó được làm từ cafe đen và hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, đường sữa đánh bông.
Cafe trứng nổi tiếng ở Hà Nội, nhắc đến cafe truyền thống thì Hà Nội có bộ tứ Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng nổi tiếng từ thập niên 50.
Món ăn đường phố Việt Nam có rất nhiều và đa dạng. Ở mỗi vùng miền sẽ được biến tấu và có hương vị khác nhau nhưng đều tạo nên một nét đặc sắc trong nền ẩm thực Việt. Các món này tuy ngon nhưng lại giá lại rất hợp với túi tiền. Vì thế, nếu ai có đặt chân đến Việt Nam, hay các bạn có đi đến các vùng miền thì hãy nhớ thưởng thức các món ngon đường phố này nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…
Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…
Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…
Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…
Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…
Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…