Tháng 9 – Khám Phá Mùa Vàng Hà Giang Đừng Quên Thưởng Thức 7+ Món Ăn Ngon Này!

Tháng 9, Hà Giang bắt đầu bước vào mùa lúa chín. Đây cũng chính là thời điểm nơi này thu hút nhiều những bạn trẻ đam mê du lịch bụi đến để chiêm ngưỡng những cánh đồng, những thửa ruộng bậc thang “diễm lệ” trong chiếc áo màu vàng óng. Và nếu như đã đến, đừng quên thưởng thức những món ăn ngon Hà Giang hết sức dân dã mang hương vị riêng của vùng núi đá. Wecheckin.vn sẽ tổng hợp lại những món ăn ngon Hà Giang cũng như địa chỉ để các bạn có thể dễ dàng thưởng thức khi ghé qua nơi đây nhé!

1. Cháo Ấu Tẩu

Cháo ấu tẩu có thể coi là món ăn đặc trưng của Hà Giang mà hầu như không có nơi nào có. Cháo được nấu từ củ ấu tẩu – một loại củ thường thấy ở các vùng núi phía Bắc, bên ngoài nhìn khá giống củ ấu miền xuôi, mọc trên đá, cứng và rất độc. Chất độc trong loại củ này được xếp vào bảng A, thế nhưng người Hà Giang vẫn khéo léo chế biến nó trở thành một món ăn có lợi cho sức khỏe.

Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn không thua kém bất kỳ một bát cháo nào khác với sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

Nấu được bát cháo ấu tẩu thực không đơn giản. Củ ấu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị phụ thêm nữa. Cháo khi ăn có vị đắng nên nhiều người gọi là cháo đắng.

Đêm mùa đông lạnh lạnh, lang thang ở thị xã Hà Giang, kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu. Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ: hương thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm hòa quyện cùng gia vị. Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn không thua kém bất kỳ một bát cháo nào khác với sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

Tuy có vị đắng hơi khó ăn nhưng cháo ấu tẩu được coi là thuốc bổ của người Hà Giang

Rất nhiều người khi đến với Hà Giang, nếu đã được thưởng thức một lần rồi sẽ tìm đến để ăn lại. Cháo ấu tẩu không chỉ là món ăn đơn thuần, mà còn là vị thuốc bổ giải cảm. Cháo đắng ở Hà Giang mùa nào cũng có, nhưng chỉ bán vào ban đêm. Mùa đông lạnh giá ở miền núi được ngồi trong không gian hàng quán ấm áp bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu, cháo đắng Hà Giang cũng là một sự thích thú trong lối ăn chơi cho những người yêu thích khám phá điều mới lạ.

Mùa đông lạnh giá ở miền núi, ngồi bên bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu Hà Giang cũng là một sự thích thú trong lối ăn chơi cho những người yêu thích khám phá điều mới lạ.

Bạn có thể tìm đến địa chỉ sau để thưởng thức món cháo ấu tẩu:

Cháo ấu tẩu Ngân Hà – 161 Trần Hưng Đạo, Trần Phú, TP. Hà Giang.

Quán cháo Mộc Miên – 140 Tổ 2, Tt Đồng Văn, Hà Giang.

2. Thắng dền – Món ăn ngon Hà Giang

Thắng dền giống với món bánh trôi tàu (theo cách gọi của người Hà Nội) hay sủi dìn (theo cách gọi của người Hải Phòng)… Thật ra đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, về mỗi vùng lại được biến tấu đi tùy theo đặc trưng văn hóa ở đó.

Thắng dền Hà Giang được làm từ gạo nếp, bọc nhân đỗ cho vào luộc chín và ăn cùng nước pha với đường, gừng và lạc rang rắc lên trên

Thắng dền Hà Giang được làm từ gạo nếp, bọc nhân đỗ cho vào luộc chín và ăn cùng nước pha với đường, gừng và lạc rang rắc lên trên. Do vậy, món ăn có hương vị vô cùng thơm, ngọt bùi và ấm nóng để chống lại cái lạnh vùng cao.

Người ta thưởng thức thắng dền như một món ăn chơi thơm miệng. Giả như sau một ngày đi đường dài mệt mỏi, đến chiều tối khi cái lạnh nơi rừng núi bắt đầu sà xuống và cái bụng cũng bắt đầu réo rắt, có một bát thắng dền nóng hổi mà bưng rồi xuýt xoa chính là tuyệt phẩm.

Thắng dền là một món ăn phổ biến và dễ làm, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ quán ăn nhỏ hay khu chợ nào ở Hà Giang.

3. Phở chua

Người ta thường biết đến món phở chua trứ danh ở xứ Lạng hay Cao Bằng. Ít ai biết người Hà Giang cũng làm được món phở chua trứ danh chẳng hề thua kém.

Không chỉ Lạng Sơn hay Cao Bằng, Hà Giang cũng có món phở chua nức tiếng!

Nhìn qua phở chua giống một dạng phở trộn với thứ nước sốt chua ngọt sền sệt. Cũng chính nhờ vị chua trong thứ nước sốt ấy nên món ăn này mới có cái tên “Phở chua”. Bánh phở được chế biến giống với sợi phở thường ăn nhưng to hơn và ngắn hơn, thấm đẫm gia vị từ nước sốt. Khi chế biến người làm mới bắt đầu thoăn thoát tách từng sợi phở, thái đồ ăn kèm đặt lên rồi cuối cùng chan nước sốt chua ngọt xâm xấp bát phở. Đồ ăn kèm trong bát phở chua có thể là những lát thịt lợn quay, lạp xưởng, nộm đu đủ hoặc dưa chuột nạo rắc thêm ít rau thơm. Vậy là đã có một bát phở chua hoàn hảo đúng điệu.

Đây là một món ăn cực kỳ bắt miệng và dễ ăn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ quán ăn hay các khu chợ của người Hà Giang. Tuy nhiên cũng có những địa chỉ bán phở chua nổi tiếng, các bạn có thể ghé qua ăn thử:

Địa chỉ: 12 Bạch Đằng, Tx Hà Giang, Hà Giang.

Giá: 25.000đ/bát

4. Bánh cuốn Đồng Văn

Tương tự như phở chua, bánh cuốn trứng không phải là đặc sản của riêng Hà Giang, nhưng bánh cuốn Đồng Văn lại mang hương sắc rất riêng của miền núi đá. Nơi miền đá lạnh Hà Giang, người ta phải ăn món gì thật nóng, thật cay để chống chọi không khí u ám tỏa ra từ đá núi. Bánh cuốn trứng tuy là một “món lạnh”, nhưng lại được dùng cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ.

Bánh cuốn trứng Đồng Văn – Món ăn ngon Hà Giang

Bánh cuốn trứng Hà Giang ngon là do sự kết hợp của bột bánh dẻo vừa đủ, nhân thịt đậm đà, đặc biệt là bát nước chấm có vị riêng biệt.

Đây là món “vừa ăn vừa đợi”, người bán khi có khách gọi mới tráng bánh, đập thêm trứng lên mặt lớp bột rồi dùng vỏ bánh gói lại. Trứng không chín hẳn mà chín lòng đào, có vị béo ngậy, nhanh tay chấm vào bát nước chấm được ninh từ xương, khác với nước mắm thường thấy. Thực khách cũng có thể lựa chọn thêm miếng giò trắng ăn kèm. Món bánh cuốn trứng chủ yếu được bán buổi sáng ở Tp Hà Giang, phố cổ Đồng Văn và trong một số chợ.

Bánh cuốn ở Hà Giang cũng là món ăn được ưa chuộng

Địa chỉ bánh cuốn ngon ở Hà Giang:

Quán cô Cúc: Đối diện Bảo Hiểm Xã Hội, Tx Hà Giang, Tp Hà Giang.

5. Thịt chuột La Chí

La Chí là một dân tộc sinh sống ở Hoàng Su Phì, Hà Giang. Người dân La Chí coi thịt chuột là loại thực phẩm thường xuyên, hằng ngày. Theo lời kể, mỗi mùa lúa chín đàn ông trong bản kéo nhau đi săn chuột khắp huyện, hết mùa gặt họ lại vào rừng đặt bẫy, rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít. Họ có thể chế biến thịt chuột thành vô vàn món ăn như nướng, xào, treo gác bếp… 

Thịt chuột là món ăn dân dã mà đặc biệt của người La Chí sinh sống ở Hoàng Su Phì, Hà Giang

Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên đem thui rơm sau đó mới mổ bụng, làm sạch nội tạng. Tiếp đến, xát mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác vào. Như vậy dù có nướng hay treo bếp, thịt chuột vẫn giữ được vị ngọt nguyên sơ và cũng đậm đà hơn.

Thịt chuột nướng có hương vị thơm ngon khó quên!

Thịt chuột nướng ăn ngay thơm lừng, dai dai, ngọt mà không bị khô. Còn thịt treo gác bếp sau một thời gian sẽ quắt lại, cứng như củi. Nhưng có thể vùi tro nóng, dùng chày đập và chấm muối tiêu làm mồi nhắm, hay ngâm nước sôi cho nở ra, rồi ướp gừng, hành tỏi và xào nóng ăn rất thơm ngon. Cùng hấp dẫn nhưng vị thịt chuột ở đây khác hẳn thịt chuột miền Tây.

Bạn có thể tìm địa chỉ thưởng thức món thịt chuột này ở những nhà hang đặc sản ở Hoàng Su Phì.

6. Mèn mén – Món ăn ngon Hà Giang

Mèn mén là một món ăn dân dã đậm chất Hà Giang, thường xuất hiện trong mâm cơm của người dân vùng cao những ngày thiếu gạo. Đơn giản mà nói thì mèn mén là một loại xôi nấu từ bột ngô.

Mèn mén – Cơm của người Tày Hà Giang

Sau vụ thu hoạch ngô được phân loại, phơi khô cả vỏ đưa lên gác xép, xếp thành hàng, để dùng dần. Ngô được tẽ ra, quạt sạch rồi say nhỏ bằng cối đá. Xay ngô đòi hỏi sự công phu và tốn thời gian. Khi xay phải có hai người, một người kéo tràng, một người đứng bỏ hạt. Ngô xay ra đảm bảo nhỏ hơn hạt tấm, đều để dễ đồ. Khi đồ cho bột ngô vào chõ, rắc đều một chút nước đậy kín, đặt lên chảo nước rồi đun chờ có mùi thơm toả ra là cơm chín. Cẩn thận hơn, người ta làm đồ hai lượt. Lượt thứ nhất chưa chín hẳn. Đổ ra xảo, đánh tơi, chờ nguội bớt, rồi rẩy chút nước, cho lại vào chõ đồ lượt thứ hai. Cứ thế thành món mèn mén.

7. Bánh tam giác mạch – Món ăn ngon Hà Giang

Những ai yêu thích loài hoa tam giác mạch chắc hẳn sẽ rất hứng thú với loại bánh đặc biệt này – món ăn ngon Hà Giang. Mùa hoa tam giác mạch vào tháng 11 hàng năm, sau đó chính thức bước vào vụ thu hoạch.

Bánh tam giác mạch được nướng trên bếp than – Món ăn vô cùng thú vị của người Hà Giang

Hoa tam giác mạch có thể dùng để chế biến thành rất nhiều dạng, nhưng thú vị nhất chắc có lẽ là bánh tam giác mạch mà chúng mình đang nhắc đến. Bánh được làm từ bột do hạt cây tam giác mạch xay nhuyễn, nhào cùng với nước thành, nặn thành bánh rồi được đem đi nướng trên bếp than. Bánh ăn có vị bùi bùi, nhai kỹ có thể cảm nhận được vị ngọt thanh rất tự nhiên. Bình thường có thể chén liền tù tì mấy cái bánh to bự mà không bị ngán. Ăn không hết cũng có thể gói lại làm món cứu đói cho chặng đường dài khám phá mảnh đất Hà Giang.

8. Những món ăn đặc trưng của người dân tộc vùng cao (thắng cố, xôi ngũ sắc,…)

Ở những vùng núi phía Bắc, người ta chẳng còn xa lạ gì với những món thắng cố, pín, cơm lam, thịt trâu gác bếp hay xôi ngũ sắc,… Đó đều là những món ăn quen thuộc trở thành nét đặc trưng riêng của những dân tộc vùng cao ở khu vực này.

Thắng cố – món ăn từ xương và nội tạng ngựa cực khó ăn nhưng là đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm của những người dân tộc vùng núi phía Bắc.
Xôi ngũ sắc nhìn là đã thấy kích thích
Thịt trâu gác bếp Hà Giang

Ở Hà Giang, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn ngon dân dã này ở những địa chỉ:

Quán Cơm Dân Tộc – Khu phố Ẩm thực Hà Giang, 18 Nguyễn Văn Linh

Nhà hang Đức Giang – Tổ 1, Phường Quang Trung, Tp Hà Giang

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Linh Hoang

Recent Posts

Top những địa điểm chơi Noel thú vị ở Hà Nội

Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…

1 tháng ago

Đi chơi Noel ở Hà Nội – [Top 7+] quán cafe dành cho các cặp đôi vào đêm Giáng sinh

Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…

2 tháng ago

7+ ý tưởng tổ chức ngày 20/10 dành tặng những người phụ nữ thân yêu

Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…

2 tháng ago

Những món quà tặng ý nghĩa ngày 20/10 dành cho “một nửa của thế giới”

Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…

2 tháng ago

CHUẨN BỊ CHƠI TEAM BUILDING CẦN NHỮNG GÌ?

Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…

2 tháng ago

Trải nghiệm ẩm thực dân tộc giữa núi rừng Đà Bắc

Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…

2 tháng ago