Ẩm thực

Lưu ngay danh sách top 10 đặc sản Ninh Bình nhất định phải trải nghiệm

Ninh Bình nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh như Tràng An, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư hay Tam Cốc. Tuy không phải là một địa điểm xa lạ và thu hút rất nhiều các khách du lịch đến tham quan nhưng nơi đây vẫn có rất nhiều điều thú vị để khám phá, đặc biệt là về ẩm thực. Tới thăm Ninh Bình, du khách không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng núi sông hùng vĩ, khung cảnh hữu tình đi vào lòng người mà còn có thể thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng này. Vậy thì nếu như bạn chuẩn bị đến tham quan nơi đây mà vẫn chưa biết phải ăn gì thì Wecheckin xin giới thiệu đến bạn top 10 đặc sản Ninh Bình ngon miễn chê để bạn tham khảo.

1. Cơm cháy – Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng nhất

Cơm cháy Ninh Bình từ lâu vốn đã rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến về độ ngon cũng như khả năng gây nghiện của nó. Ăn một lần là sẽ muốn ăn nữa, ăn mãi thôi. Chính vì thế mà khi đi du lịch tới đây, nếu không thưởng thức món đặc sản Ninh Bình rất phổ biến này thì coi như chưa từng đến Ninh Bình.

Món cơm cháy này là đồ ăn truyền thống của nơi đây và để có thể tạo ra được món ăn này thì phải trải qua rất nhiều các công đoạn cầu kỳ khác nhau. Ngày nay cơm cháy đã được sáng tạo thêm nhiều cái mới thế nhưng hương vị thì vẫn không có gì thay đổi.

Cơm cháy Ninh Bình hoàn toàn được chế biến từ thứ gạo ngon nhất của mảnh đất cố đô mà không nơi nào có thể có được. Cơm được chiên giòn rụm có màu vàng nhạt, bùi bùi nhưng ăn kèm với ruốc nên không có cảm giác bị ngấy một chút nào. Đây là món đặc sản Ninh Bình rất phổ biến nên được bày bán ở khắp mọi nơi nên du khách có thể dễ dàng mua món ăn này về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Là một món ăn dân dã và được nhiều người biết đến cộng thêm giá cả cũng phải chăng, cơm cháy Ninh Bình luôn là món đặc sản hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất cố đô này. Vì thế khi đến với Ninh Bình, đừng quên ăn thử món cơm cháy này và mua thêm một, hai hộp cơm nữa về để làm quà nhé!

2. Dê núi Ninh Bình – Đặc sản Ninh Bình được nhiều người biết đến

Cùng với món cơm cháy Ninh Bình, dê núi cũng là một đặc sản rất nổi tiếng ở miền đất này. Các món thịt dê tại đây thường được làm từ thịt của những con dê sống ở miền núi đá vôi của người Ninh Bình. Các món như lẩu dê, dê xào, dê nướng, dê né đều là các đặc sản Ninh Bình phổ biến và có nhiều nhà hàng phục vụ với chất lượng rất tốt.

Thịt dê ở Ninh Bình thì rất chắc thịt, hầu như không có mỡ và không bị hôi. Với phong cách nuôi dê chăn thả trên núi đá cùng với các loại rau cỏ, thảo dược là thức ăn cho dê, tất cả sự chăm sóc tự nhiên này đã làm nên hương vị thơm ngon và chất lượng tuyệt hảo của thịt dê Ninh Bình. Đến với vùng đất này, du khách sẽ nhìn thấy ở đây có rất nhiều nhà hàng bán thịt dê và dễ dàng có cơ hội thưởng thức món đặc sản Ninh Bình này.

Với cái giá dao động từ 150.000 VND – 400.000 VND cho từng món, từng quán khác nhau, món dê núi Ninh Bình luôn luôn là một đặc sản hàng đầu được khách du lịch quan tâm và muốn được trải nghiệm khi đến Ninh Bình. Chính vì thế, nếu như bạn có cơ hội đi du lịch vùng đất cố đô thì nhớ đừng quên ghé vào một quán dê ở thành phố để ăn thử thịt dê Ninh Bình nhé!

3. Cá kho gáo – Món đặc sản Ninh Bình độc đáo

Đây là một món ăn cực kỳ độc đáo và ngay từ cái tên thôi cũng đã gây tò mò cho nhiều người khi mới lần đầu nghe đến, món cá kho gáo, một trong những đặc sản Ninh Bình dân dã và bình dị. Ban đầu khi mới nghe, du khách rất dễ lầm tưởng rằng đây mà món cá được kho bằng cái gáo, nhưng không, Gáo ở đây là tên một loại quả thường mọc ở dưới chân đồi hay gần khe suối.

Quả gáo thì có vị hơi chua nhưng ăn vào thì cảm thấy mát và có mùi thơm dễ chịu nên hay được sử dụng để nấu các món canh chua thay cho quả me, quả sấu. Tuy nhiên khi sử dụng loại quả này cho món cá kho gáo, nó thực sự khiến món ăn này trở thành một đặc sản Ninh Bình bởi hương vị đặc biệt mà nó mang lại. Để có thể làm ra món ăn này thì không khó tuy nhiên mỗi nơi bán cá kho gáo sẽ có bí quyết riêng của họ.

Được chế biến chỉ từ những nguyên liệu đơn giản thế nhưng món cá kho gáo này thật sự để lại ấn tượng trong lòng khách du lịch. Không chỉ là một đặc sản cho một vùng đất được nhiều người biết đến mà nó còn thể hiện được cả sự tinh tế và tinh thần của người dân nơi đây. Vì vậy, đừng quên lưu ngay tên món cá kho gáo này vào danh sách những món ăn phải thử khi đi du lịch ở Ninh Bình nhé!

4. Miến lươn – Đặc sản Ninh Bình trứ danh

Ngoài thịt dê, cơm cháy thì Ninh Bình còn có một món đặc sản nổi tiếng khác, đó là miến lươn. Miến lươn thì không phải là một món ăn mới thế nhưng miến lươn ở Ninh Bình lại đem lại hương vị khác biệt cho du khách bởi vì lươn để làm miến ở đây là lươn cốm, thịt hơi nhỏ nhưng lại rất săn chắc và thơm ngon.

Để miến lươn trở thành đặc sản Ninh Bình thì điều quan trọng nằm chính ở nước dùng. Ở đây, người ta sử dụng chính xương lươn để nấu. Sau khi lọc thịt để làm miến, người ta không vứt xương đi mà bỏ vào nồi nước dùng ninh cùng với xương ống, tiếp đó vớt bọt liên tục, nhờ đó mà nước giữ được độ béo tự nhiên. Nhờ thế mà nước dùng nâu sẫm, lại đặc sánh vô cùng thơm ngon và đậm vị.

Bí quyết để thưởng thức miến lươn Ninh Bình mà không cảm nhận được vị tanh của lươn đó chính là ăn kèm với hoa chuối vì nó giúp tạo ra được vị thanh dịu, át đi mùi tanh. Giá của món miến lươn cũng rất phải chăng vì đây là một món ăn dân dã và giản dị.

Do đó, nếu như đã tới miền đất cố đô thì nhất định phải ăn thử món miến lươn để cảm nhận hương vị thôn quê thông qua món đặc sản Ninh Bình này nhé!

5. Ốc núi Ninh Bình – Đặc sản Ninh Bình phù hợp cho dân nhậu

Ốc vốn là một món ăn quen thuộc đối với người Việt thế nhưng ăn ốc núi Ninh Bình lại có hương vị ngon riêng của vùng đó. Tại đây, ốc núi có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon như ốc nướng, ốc hấp, ốc xào me, ốc xào bơ,… Vừa ngồi nhâm nhi vài chén rượu cần mà lại thêm vài ba bát ốc làm mồi nhậu thì còn gì bằng đúng không?

Tuy chỉ là một món ăn bình dị đi kèm với nước mắm tỏi ớt gia vị nhưng ốc núi vẫn là một đặc sản Ninh Bình đem lại hương vị thơm ngon lạ kì. Ốc ở đây thịt vừa dai, ngọt nước, giòn sật sật lại thơm mùi thuốc bắc nên rất được yêu thích. Đặt chân đến Ninh Bình, sẽ không khó để bạn có thể có cơ hội ăn thử ốc núi nơi đây, thậm chí bạn có thể mua về nhà tự chế biến ở các chợ trong thị xã nữa.

Nếu bạn tò mò muốn được thưởng thức món ốc núi Ninh Bình thì bạn có thể vào bất cứ quán ăn nhà hàng nào ở đây để gọi món. Chắc chắn món đặc sản Ninh Bình này sẽ rất thích hợp để làm đồ ăn vặt, làm mồi nhậu, làm đầu câu chuyện cho những cuộc hành trình sắp tới của các du khách đó. Đừng quên thử món này nhé! 

6. Nem chua Yên Mạc – Đặc sản Ninh Bình ngon không kém nem chua cung đình Huế

Nguồn gốc của món đặc sản Ninh Bình này là từ món nem chua cung đình Huế thời xưa nhưng hương vị của nem chua Yên Mạc thì cũng chả hề thua kém gì phiên bản gốc.

Để có thể tạo ra những cái nem ngon lành thì khâu chế biến phải cực kỳ cẩn thận. Trước hết, thịt để làm nem phải là thịt heo nạc mông, nếu là nạc vai thì thịt sẽ bị nhão, ăn không ngon. Sau khi lọc hết mỡ và cắt thành từng miếng thì lăn thịt vào thính (gạo rang vàng đã nghiền thành bột). Sau đó thịt được cho vài vải sạch, ép cho chảy bớt nước để đỡ nhanh hỏng.

Bì lợn thì cho mặt da vào trong, buộc lại luộc chín tới. Tiếp đó trộn thịt với bì lợn, rắc muối và thính vào rồi để lên men. Nem gói bằng lá chuối, bọc ngoài là lá ổi để tạo vị thơm khi ăn.

Nem chua Yên Mạc ở đây rất được khuyến khích ăn kèm với các loại lá như lá đinh lăng hay lá mơ. Tất cả đều giúp tạo ra một hương vị hài hòa rất đặc biệt, rất dân dã đúng vị quê hương. Chả thế mà nem chua Yên Mạc đã góp phần khiến cho đặc sản Ninh Bình được nhiều người biết đến và quan tâm hơn.

Bên cạnh nem chua Yên Mạc làm từ thịt lợn thì ở miền đất cố đô này còn có nem chua làm từ thịt dê đó, bạn có muốn thử không?  

7. Mắm tép Gia Viễn – Đặc sản Ninh Bình độc lạ

Bắt nguồn từ Gia Viễn, người dân nơi đây đã khiến cho loại nước chấm gắn bó lâu đời với người dân nơi đây trở thành đặc sản Ninh Bình. Mắm tép Gia Viễn đậm đà, thơm nức mùi vị đặc trưng đã từ lâu không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình, các bữa tiệc của người dân xứ cố đô.

Thứ mắm mặn mòi này đã hấp dẫn được khẩu vị của các du khách đến du lịch nơi đây, bất cứ món nào mà chấm chung với loại mắm tép này thì hương vị đều trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Mắm tép Gia Viễn được làm thủ công từ những con tép có vị vừa mặn vừa ngọt, tuy đặc giống như mắm tôm nhưng ăn lại dễ hơn nhiều.

Thứ mắm dân dã và đậm đà nghĩa tình dân quê đã trở thành một món đặc sản Ninh Bình, một thứ mà du khách không thể bỏ lỡ cơ hội thử thưởng thức. Nếu thích bạn có thể mua mắm tép Gia Viễn về làm quà cũng rất hợp lý.

8. Gỏi cá Nhệch – Đặc sản Ninh Bình cuốn hút du khách

Cũng là một trong số các đặc sản Ninh Bình rất nổi tiếng, gỏi cá Nhệch đã chiếm được tình cảm của biết bao du khách khi đến đây. Những chú cá Nhệch tươi ngon, bụng béo màu trắng, lưng xanh thẫm phải được quan nhiều khâu chế biến vô cùng tỉ mỉ và cầu kỳ thì mới tạo ra được món gỏi cá Nhệch thơm ngon vị bùi của gạo nếp mà không vướng mùi cá tanh cộng với vị dấm chua chua, vị cay nồng của gia vị trong nước chấm.

Để có được một đĩa gỏi cá Nhệch chuẩn vị cần phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến kỹ lưỡng. Muốn gỏi cá không bị tanh thì phải rửa cá thật sạch bằng nước vôi hoặc tro nước. Lọc thịt cá xong phải trộn nhanh với thính cho thơm thịt. Da cá rán giòn sẽ được cuộn thành gỏi còn xương cá sẽ được đem đi nấu nước chấm. Món này sẽ ăn kèm bánh đa vừng hoặc ăn với các loại rau thơm.

Gỏi cá Nhệch ăn rất ngon miệng và bùi bùi, đặc biệt là món đặc sản Ninh Bình có hương vị riêng có thể khiến người ta ăn một mình là nhớ mãi. Nếu bạn có đến Ninh Bình thì chắc chắn đừng bỏ qua món gỏi cá này nhé! Trong trường hợp bạn muốn ăn gỏi cá Nhệch chuẩn vị nhất thì phải đến Kim Sơn (Ninh Bình) thì mới cảm nhận được hết hương vị độc đáo của món này.

9. Canh chua cá rô đồng – Tuy nghe bình dân nhưng vẫn là một đặc sản Ninh Bình

Có vẻ như món canh chua cá rô đồng không có gì mới lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên ở Ninh Bình, với cách chế biến riêng và khác biệt, món ăn này vẫn được coi là một đặc sản Ninh Bình mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây.

Những con cá rô béo mập được kết hợp cùng với cà chua và đậu phụ – những nguyên liệu rất dân dã và bình thường thôi nhưng cũng đủ để tạo ra bát canh chua ngon miễn chê. Món đặc sản Ninh Bình này có thể ăn cùng với cơm hoặc bún. Mặc dù nghe qua thì món này có vẻ dễ nấu thế nhưng canh có ngon hay không phần lớn cũng phụ thuộc vào hương vị ngon riêng mà cá rô nơi đây mang lại.

Được xem là một món ăn tuy bình dân thế nhưng lại có sức hút lớn với các du khách. Nhiều khi trên hành trình mỏi mệt có bát canh chua cá rô chan cùng cơm trắng nóng hổi cũng khiến ta cảm thấy khỏe ra. Vì vậy nếu có dịp được đặt chân tới đất Ninh Bình thì các bạn đừng bỏ lỡ dịp ăn thử món ăn tuy giản dị nhưng vẫn có vị ngon rất riêng này nhé!

10. Cua đồng rang lá lốt – Món đặc sản Ninh Bình rất dân dã

Là một món ăn bình dị và chân quê lại mang đậm hương vị của con người miền đất cố đô, cua đồng rang lá lốt cũng được coi là một đặc sản Ninh Bình khá phổ biến. Những con cua được rang tới chín vàng kết hợp với lá lốt màu xanh trông cực kỳ bắt mắt cộng thêm với mùi thơm pha trộn giữa cua, lá lốt và xả càng làm món ăn trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

Những con cua được chế biến cẩn thận cùng lá lốt thái sợi rang chung cùng với nhau đã tạo thành món ăn hết sức bổ béo này. Cua được sử dụng không phải cua nuôi mà là cua bắt nên hương vị cũng rất dân dã và đặc biệt là mang lại cho du khách nhiều cảm nhận bất ngờ. Những con cua giòn tan chấm chanh ớt muối tiêu và ăn kèm với cơm trắng cực ngon. Thế là đủ cho một bữa cơm no.

Món đặc sản Ninh Bình mang đậm hương vị dân dã đồng quê này cũng luôn có mặt trong các bữa cơm của người dân nơi đây. Vị giòn rụm của cua đồng kết hợp với vị thơm của lá lốt cùng vị cay cay của ớt đỏ đã tạo ra hương vị tuyệt vời cho món ăn này. Vì thế khi đến Ninh Bình, các bạn đừng bỏ qua món cua rang lá lốt này nhé!

11. Xôi trứng kiến – Đặc sản Ninh Bình cực kỳ lạ lẫm

Tại vùng đồi Nho Quan ở tỉnh Ninh Bình có những vách núi đá vôi là nơi trú ngụ của loài kiến nâu mà người dân đã lấy trứng của chúng để tạo nên món xôi trứng kiến cực kỳ độc đáo và lạ lẫm này. Nghe thì có vẻ rùng rợn và đáng sợ nhưng đây cũng là một món đặc sản Ninh Bình được nhiều người tìm kiếm để trải nghiệm.

Trứng kiến đánh bắt được sẽ được mang về rửa qua nước ấm rồi để cho ráo nước rồi sau đó tẩm ướp gia vị và được sử dụng để chế biến thành món ăn vô cùng độc lạ này. Xôi trứng kiến là món ăn đặc biệt, nếu bạn dám ăn thử nó thì chắc chắn nó sẽ khiến cho bạn nhớ mãi không quên đấy! Nếu bạn đủ can đảm, thì khi đến với đất cố đô hãy thử ngay món đặc sản Ninh Bình này nhé!

Trong hành trình đi du lịch Ninh Bình, ngoài việc thưởng ngoạn và chiêm ngưỡng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính,… thì việc thưởng thức các đặc sản của vùng đất cố đô này cũng là một điều chắc chắn phải làm để có thể biết được sự khác nhau về khẩu vị cũng như cách ăn uống của mỗi nơi. Nếu như các bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên ăn món nào vì ở đây có quá nhiều món ngon thì Wecheckin xin được giới thiệu cho các bạn top 10 món đặc sản Ninh Bình độc đáo và hấp dẫn nhất để các bạn trải nghiệm thử. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn.

Có thể bạn quan tâm

Dinh Han

Vì tuổi trẻ là những chuyến đi

Recent Posts

Top những địa điểm chơi Noel thú vị ở Hà Nội

Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…

1 tháng ago

Đi chơi Noel ở Hà Nội – [Top 7+] quán cafe dành cho các cặp đôi vào đêm Giáng sinh

Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…

2 tháng ago

7+ ý tưởng tổ chức ngày 20/10 dành tặng những người phụ nữ thân yêu

Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…

2 tháng ago

Những món quà tặng ý nghĩa ngày 20/10 dành cho “một nửa của thế giới”

Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…

2 tháng ago

CHUẨN BỊ CHƠI TEAM BUILDING CẦN NHỮNG GÌ?

Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…

2 tháng ago

Trải nghiệm ẩm thực dân tộc giữa núi rừng Đà Bắc

Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…

2 tháng ago