Ẩm thực

Lạ Lùng “Bún Cua Thối” – Đặc Sản Pleiku Nghe Thì “Bốc Mùi” Nhưng Đã Ăn Là Nghiện

Bạn đã từng nghe tới ẩm thực Pleiku – miền đất đỏ bazan nổi tiếng? Nếu chưa thì quả thật đáng tiếc, bởi ở mảnh đất này có khá nhiều món ăn lạ, dân dã mà hấp dẫn vô cùng. Một ví dụ điển hình cho ẩm thực Pleiku chính là món Bún Cua Thối (Bún Cua Thúi). Món ăn mà nghe cái tên thôi đã khiến cho thực khách phải e dè. Nhưng trái ngược với cái tên có phần “đáng sợ” của nó, đây là đặc sản nổi tiếng của phố núi khiến cho nhiều người mê mẩn!!

Bún cua thối – Cái tên khiến khá nhiều thực khách phải e dè

Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào quán bún đặc biệt này chính là nồi nước lèo to đùng nhưng…. đen sì và bốc mùi thum thủm. Nghe thôi bạn có thể thấy đây chính là điểm khác biệt lớn nhất so với các loại bún ở Hà Nội hay các nơi khác. Thường thường đối với các món nước, nước lèo ngon được quan niệm là phải trong và thơm ngon, có vị ngọt từ xương. Nhưng đối với món bún cua thối, có thấy rằng tất cả những chuẩn mực đều bị phá bỏ.

Nồi nước lèo có màu nâu đen và bốc mùi “thoang thoảng”

Chính cái màu nâu đen đặc sệt ấy lại khiến cho người ta vừa  lại vừa tò mò. Ngó vào trong nồi nước lèo đang sôi sùng sục ấy, có thể thấy một lớp gạch cua lẫn với những miếng măng được xé sợi vừa ăn.  Nếu có ai thắc mắc về nước lèo thì nó được làm từ cua đồng, giã nhuyễn, lọc lấy nước. Nhưng thay vì dùng tươi, người ta lấy nước ấy đem ủ 1 ngày 1 đêm cho lên men, bốc mùi rồi mới mang đi chế biến.

Bát bún cua tuy thúi nhưng có vị ngậy và béo như đậu phộng vậy!

Nếu có thể gạt bỏ cái nỗi sợ về cái nặng mùi của món ăn này, bạn mới có thể cảm nhận được vị ngon, ngậy của nó. Hầu hết những ai đã thưởng thức đều bảo nó có vị ngậy như đậu phộng vậy. Một miếng, rồi hai ba miếng, mùi thúi sẽ chuyển thành một mùi hương vô cùng kích thích. Tin mình đi!

Người ta chỉ chan nước xâm xấp cho một tô bún cua thối, cũng giống như tô mỳ Quảng. Một tô bún chỉ cần thêm măng chua, mỡ hành, da heo chiên, có nơi thêm cả thịt ba chỉ. Để thêm vị bùi và ngậy, trứng vịt luộc trong nước dùng xuất hiện trong tô bún cua như một món ăn kèm đặc biệt. Ngoài ra chủ quán cũng hay bày thêm chả, ram hay nem chua. Trộn cùng với rau sống, vắt chanh, thêm một chút ớt – đó chính là cách ăn chuẩn của món ăn này. Hòa cùng với vị đậm đà, béo ngậy từ nước lèo, mỡ và gạch cua là vị chua, vị cay nhẹ cùng với rau sống thanh mát. Đấy chính là hương vị làm nên món bún cua thối siêu độc đáo của Pleiku.

Tô bún cua thúi đầy đủ với rau sống, ram, nem chua và các gia vị ăn kèm

Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể đến địa chỉ Bún cua Chi – 02 Phùng Hưng (chợ Nhỏ). Đây là quán bún cua thối lâu đời và được ưa thích tại Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm:

Gà Nướng, bánh ướt thịt nướng, nhộng sâu Muồng, cá Lăng,… – Bạn đã được thử bao nhiêu trong số những món đặc sản vô cùng nổi tiếng này của mảnh đất Tây Nguyên?
Linh Hoang

Recent Posts

Top những địa điểm chơi Noel thú vị ở Hà Nội

Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…

2 tuần ago

Đi chơi Noel ở Hà Nội – [Top 7+] quán cafe dành cho các cặp đôi vào đêm Giáng sinh

Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…

3 tuần ago

7+ ý tưởng tổ chức ngày 20/10 dành tặng những người phụ nữ thân yêu

Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…

1 tháng ago

Những món quà tặng ý nghĩa ngày 20/10 dành cho “một nửa của thế giới”

Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…

1 tháng ago

CHUẨN BỊ CHƠI TEAM BUILDING CẦN NHỮNG GÌ?

Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…

1 tháng ago

Trải nghiệm ẩm thực dân tộc giữa núi rừng Đà Bắc

Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…

1 tháng ago