Theo bước cặp đôi đến từ Biên Hòa tung hoành khắp 3 thành phố tại miền Bắc trong 8 ngày nhé! Bài viết đã tổng hợp lại lịch trình, chi phí và kinh nghiệm du lịch miền Bắc trong suốt chuyến đi.
Tuy nhiên cũng giống như mình, cặp đôi này luôn giữ tư tưởng “Đã đi du lịch là phải đi hết mình”. Đặc biệt khi đã đi du lịch thì việc ăn uống luôn phải đặt lên hàng đầu. Khi du lịch đến một vùng đất mới, mình luôn sẵn sàng chi nhiều tiền để có thể nếm được những thứ đặc sản tại vùng miền đó mà rất có thể sau này bản thân sẽ không còn cơ hội để trải nghiệm nó nữa.
Nội dung chính của bài
Sáng – Trưa: Đi xe Đông Nam lên sân bay, bay lúc 12h35, tới hà nội đi xe về homestay (đặt xe trước trên taxigo)
Chiều – Tối: Nghỉ ngơi rồi thuê xe đi vòng vòng phố cổ, hồ gươm chơi, sau đó ăn tối đặc sản Hà Nội là món Ngan Dé ở quán Như Ý (Số 2 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm), 2 đứa ăn cái lẩu nửa con no banh chành, Ngan ở đây rất ngon, thị ngọt, nước chấm cũng đậm đà, kêu thêm mộc nữa là đúng bài luôn (mộc ở đây khác trong mình nha). Sau đó về nghỉ ngơi lấy sức cho ngày hôm sau.
Homestay mình ở là Zostay Hostel Backpackers ở số 7 Hàng muối, gần ngay khu phố cổ, thuận tiện đến những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở HN, chi phí hợp lý và đặc biệt các bạn nhân viên ở đây rất nhiệt tình, đánh giá 9/10. Hành lý mình gửi ở đây hết, đi chơi Ninh Bình và Mộc Châu chỉ mang ít đồ theo, vali để lại cho đỡ cồng kềnh, ngày cuối tụi mình quay lại ở nữa nên cũng yên tâm.
Chi phí :
Sáng: Thăm Lăng Bác, hôm đó là Chủ Nhật nên đông (Lưu ý là Lăng mở cửa nguyên tuần trừ thứ 2 và thứ 6, nên các bạn muốn đi nên canh ngày cho phù hợp),tham quan các địa danh xung quanh gần đó như Quảng trường Ba Đình, Chùa Một Cột, Bảo Tàng, Nhà Sàn…Tiếp đến chạy ra Văn Miếu Quốc Tử Giám (các đó cũng chỉ khoảng 2-3 km thôi à)
Trưa: Thưởng thức món bún đậu mắm tôm nổi tiếng trong khu chợ gạo, địa chỉ số 3 ngõ gạch, phần đầy đủ là 35k, ngon – rẻ, đâu hũ non chiên nóng hổi, giòn bên ngoài, mềm tan bên trong, nói chung khu phố cổ thì có rất nhiều quán ăn ngon để bạn thưởng thức mà giá thì cực rẻ so với chất lượng.
Chiều: Ghé nhà hát lớn cho biết, sau đó đi lễ tại nhà thờ Lớn, dạo phố buổi tối, ăn miến trộn và tào phớ Jelly Bean trên đường Quang Trung. Ăn cũng ngon miệng, đáng để thử.
Chi phí:
Từ Hà Nội xuống Ninh Bình khoảng 100km , nếu được thì các bạn nên thuê xe máy đi thì hơn vì vừa tiết kiệm và được thoải mái ngắm cảnh, chụp hình dọc đường. Nếu các bạn đi xe khách thì cũng có rất nhiều xe Limousine đón trả tận nơi với chi phí từ 150k – 200k tùy nhà xe. Tụi mình chọn đi xe máy vì quãng đường không xa, tiện tự do đi đây đó hay dừng lại chụp hình, quay phim. Một phần là bạn đỡ phải thuê xe dưới Ninh Bình nữa.
Sáng: Thuê xe bên sabo.vn, chiếc Vision đi trong 2 ngày là 320k, ở đây rất nhiệt tình, in sẵn cho mình cuốn bí kíp nhỏ đi đường nữa như những trạm xăng gần đó, giá phạt vi phạm giao thông … sau đó chạy xuống Ninh Bình, vừa đi tàn tàn vừa chơi bời nên tới 1h mới đến homestay.
Nói về homestay tại đây thì rất là thú vị, mình đặt trên booking trước – Chez Beo Homestay, nằm ngay Tam Cốc, rất thiên nhiên, khung cảnh bình yên, cực kỳ đẹp, Tây rất thích nơi này, các bạn có thể xem thêm những review về nơi này trên facebook hoặc booking nhé. (đồ ăn trong này thì hơi mắc,nên ra ngoài ăn, ngon và rẻ hơn). Lưu ý nữa là nên có thuốc xịt muỗi, côn trùng, vì nơi này ở dạng thiên nhiên hoang dã nên tối có rất nhiều côn trùng trong phòng.
Chiều: Tham quan homestay, chạy vòng vòng khu vực Tam cốc – Bích Động chơi. Chúng mình không có vào vì theo chia sẻ kinh nghiệm của nhiều người cũng giống Tràng An nhưng không đẹp bằng, nên chỉ đi qua cho biết. Ăn tối thì ghé một quán trên khu gần đó luôn, ở đây các quán ăn đều để là nhà hàng, ăn uống trong khu này cũng rẻ mà ngon lắm, 1 phần dê hấp xả 150k cũng nhiều thịt (không có để rau hay hành tây phía dưới đĩa), kêu thêm nộm gà và cơm rang, no – ngon và rẻ.
(Một kinh nghiệm là buổi tối ở đây rất vắng và đường xá khá tối, mình lại ở homestay phía trong trong nữa, nên phải tranh thủ về sớm, tối đi qua mấy con đường làng còn bị chó dí, các bạn có thể mang theo ít đá viên trong người để chơi lại tụi nó)
Chi phí:
Sáng: 8h chạy xe máy qua Tràng An cách đó khoảng 4km, mua vé đi thuyến 200k/người, 1
thuyến đi từ 5-6 người. Cái này nếu đi nhóm được thì vui, nếu đi cặp thì bạn sẽ được ghép với đoàn khác sao cho đủ, bạn nên tranh thủ xuống thuyền sớm để ngồi phía đầu mạn, vừa có góc chụp ảnh đẹp, vừa thoải mái ngắm cảnh một mình hơn. Mình có thể đề xuất thợ thuyền đưa đi những cung đường nào, thời gian ra sao, trung bình một tour thuyền đi Tràng An như vậy từ 3 – 4h, đi qua các hang, chùa và đảo đầu lâu.
Mình đi thuyền từ 9h đến 1h mới xong, đi ăn trưa tại quán Dê Phố Núi, đến Ninh Bình thì nhất định phải ăn dê rồi, kêu 3 món là dê nướng viên, dê xào xả ớt, cơm cháy nước sốt, dê ở đây hầu hết chỗ nào giá cũng giống nhau là 150k/ phần, cũng nhiều thịt, ngon, chế biến đậm đà, quán Dê Phố Núi có trên foody để bạn có thể xem địa chỉ và review trước.
Ăn xong chạy qua chùa Bái Đính tham quan, đi xe điện vào bên trong mỗi người 60k/khứ hồi. Chùa rộng và lớn lắm, khó mà đi hết được, 2 đứa đi chơi ngoài rìa rìa, chụp ảnh, công nhận có nhiều nơi lên ảnh bạn cứ tưởng như ở bên Nhật hay Đài luôn. Canh giờ về sớm kẻo tối lại bị chó dí.
Tối ghé tiếp khu ăn uống ngay bến thuyền Tam Cốc, mua nửa con vịt quay và xiên thị về ăn. Nguyên con vịt quay nóng hổi thơm phức mà có 180k. 2 đứa mua nửa con là đủ.
Chi phí:
Sáng: trả phòng, ăn sáng (ở homestay này có bao gồm bữa sáng), chạy xe máy về Hà Nội, ghé trả xe và bắt uber ra bến xe Mỹ Đình để kịp xe đi Mộc Châu lúc 12h, đặt trước nhà xe Mạnh Nhung, xe mới, sạch và giường nằm thoải mái.
Chiều: 5h tới Mộc Châu, nhận phòng tại Homestay Mộc Châu Town – nơi này mới đi vào hoạt động từ tháng 12/2017, nguyên homestay làm bằng gỗ, ấm cúng và sạch sẽ, bác chủ nhà thì thân thiện và cực nhiệt tình, còn mời ăn cơm nữa, các bạn có thể xem thêm đánh giá trên booking (Lưu ý là cuối tuần ở đây thường kín hết phòng)
Ăn tối: Quán Trâu 75 (vì là dốc 75 nên có nhiều quán để tên này), Trâu ở trên này mềm như bò mỹ, nguyên liệu ngon, nhưng phần chế biến mình chưa ưng ý lắm, đặc biệt là nước chấm, chỉ có nước tương bần và nước mắm, không có chao, ăn lẩu trâu cứ thấy thiếu thiếu. Xem trên foody có bạn nói món nộm da trâu ngon, nhưng tùy khẩu vị từng người nhé, cũng hơi khó ăn đấy.
Chi phí:
Sáng: chạy xe ra đồi chè (cách thị trấn mộc châu khoảng 7,8km), đến đồi chè bạn cứ cho xe chạy sát vào bên trong, không cần phải gửi xe bên ngoài, mất công đi bộ, gửi xe ở đây 5k, nếu bạn mua đồ thì chỗ đó trông free luôn, thuê đồ dân tộc chụp hình là 20k, lấy thêm phụ kiện nữa là tổng 30k (dù, vòng, giỏ hoa). Khu vực đồi chè trái tim cũng bình thường, không đẹp lắm, nói chung chỗ này đi cho biết.
Chơi xong ghé mua ít đồ về làm quá (có chè khô, muối chấm, bánh…giá cũng hợp lý, ko mắc). Sau đó chạy tiếp đường đó khoảng 5km đến thung lũng mận Nà Ka, xui cái mùa mình đi vừa hết mùa hoa, chưa tới mùa mận nên cũng chỉ tham quan sơ sơ cho biết. Có mấy góc chụp hình so deep ở khu vực này cho bạn nào thích sống ảo nhé.
Trưa: Ăn đặc sản Cá Hồi tại quán vườn đào (search trên google map là có nhé, trên foody cũng có revew). Ngặt cái là ở đây tính phần ăn trên đầu người, 1 phần là 250k, 2 người phải kêu 2 phần – mặc dù 2 phần đó 4 người ăn vẫn thoải mái. Tuy mắc nhưng rất đáng tiền, cá hồi tươi, ngon, 2 phần ăn bao gồm 5 món : da cá hồi chiên giòn, cá hổi tẩm bột chiên, gỏi cá hổi (ngon
nhất), cháo và lẩu.
Chiều: Ghé vào vườn dâu Sơn Tây, vé vào tham quan là 10k/người, có vườn hoa cũng đẹp, hái dâu tại vườn là 250k/kg. May mắn là mình đến vào giữa tuần, nên còn nhiều trái to, sau đó ghé qua rừng thông bản Áng (bình thường, không đẹp lắm, thua Đà Lạt), về ăn sữa chua nếp cẩm gần đó, ở đây món này ngon lắm, các bạn nhất định phải thử.
Chi phí:
Sáng: Thác Dải Yếm: không đẹp như trong hình và các clip trên mạng chia sẻ. Có lẽ do không phải mùa mưa nên ít nước, ngổn ngang công trình, đi cho biết chứ không có gì đặc sắc. Nếu có thời gian thì viêc đi xuống các bản làng đôi khi lại mang lại sự thú vị hơn nhiều.
Trưa – Tối: Lên xe về lại Hà Nội, đến nơi cũng tầm 6h tối. Về lại Homestay lúc đầu, nghỉ ngơi rồi đi ăn tối. Có món mì Vằn thắn rất ngon ngay khu phố cổ – trên đường Hàn Chiếu, 30k tô bự chà bá, ngon, no. Đi dạo khu phố đi bộ trong phố cổ ăn vặt, trong này chè rất ngon.
Chi Phí:
Sáng tranh thủ ra Hồ Gươm chơi xíu, ghé Hàng Than mua ít bánh cốm và bánh đậu xanh về làm quà. sau đó trưa bay về SG rồi đi xe Đông Nam về lại nhà. Kết thúc hành trình.
Chi phí:
Tổng chi phí 8 ngày: 9.540k
Một số hình ảnh trong suốt chuyến đi của cặp đôi đáng yêu này:
Có thể bạn quan tâm:
Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…
Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…
Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…
Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…
Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…
Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…