Cháo Ẩu Tẩu – Từ loại củ có chất độc cực mạnh cho đến đặc sản đất Hà Giang !

0
2555
Ấu Tẩu
Từ một loại củ cực độc trở thành đặc sản Hà Giang

Hà Giang vùng đất cao nguyên đá luôn là điểm đến yêu thích với những người yêu loại hình du lịch trải nghiệm. Hà Giang gieo vào tâm hồn chúng ta là một vùng đất cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những bản làng thanh bình, những con người tần tảo hằng ngày làm bạn với sương gió. Con người nơi đây sáng tạo luôn biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể. Trong hành trình du xuân Hà Giang lần này tôi sẽ kể cho bạn nghe về một món ăn đặc biệt từ bàn tay khéo leo của đồng bào dân tộc nơi đây- Cháo Ấu Tẩu.

Chao Au Tau
Cháo Ấu Tẩu là một món ăn bạn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Củ Ấu Tẩu? chắc hẳn đây là lần đầu tiên bạn nghe tới nó. Củ Ấu tàuấu tẩu, hay còn gọi là củ ấu tàu, là rễ củ của cây Ô đầu, tên khoa học là Aconitum fortunei, thuộc họ mao lương Ranunculaceae được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong “tứ đại danh dược” ( Sâm, nhung, quế phụ) sau khi được bào chế cẩn thận.

Là một loại củ có chưa chất kịch độc những với bàn tay khéo léo và kinh nghiệm chế biến khéo léo, đồng bào dân tộc Hà Giang đã biến Ấu Tẩu từ một loại nguyên liệu gây chết người thành môn hương vị riêng, độc đáo của Hà Giang.

Ấu Tẩu
Từ một loại củ cực độc trở thành đặc sản Hà Giang

Theo kinh nghiệm được đồng bào Hà Giang chia sẻ, Cháo Ấu Tẩu là một món ăn rất tốt cho sức khỏe giúp giãn gân cốt, giảm đau cơ, nhức xương… là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người cao tuổi.

au tau
Đây là một loại cháo rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người cao tuổi

Cháo ấu tẩu có màu nâu đậm, vị bùi và mùi thơm đặc biệt. Đó là mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu ninh nhừ, nước hầm chân giò béo ngậy và mùi thơm gia vị.

chao au tau
Cháo Ấu Tẩu hương vị đặc biệt của Hà Giang

Là một loại củ kịch độc nhưng lại trở thành một món ăn đặc sản tốt cho sức khỏe, theo như mình tìm hiểu thì để nấu được một mẻ cháo Ấu Tẩu thành công thông thường cháo ấu tẩu phải nấu trong nồi cơm điện từ 5 giờ chiều ngày hôm trước cho đến 6 giờ sáng ngày hôm sau mới được, nếu nấu bằng bếp củi thì phải ninh với thời gian lâu hơn.

Phải nấu lâu như vậy là để khử độc tố có trong củ ấu. Muốn biết cháo ăn được hay chưa thì chỉ có một cách duy nhất là nếm cháo. Khoảng vài phút sau khi nếm cháo, nếu cảm nhận đầu lưỡi tê cứng, máu đông cứng lại… thì có nghĩa là ấu tẩu chưa hết độc.

chao au tau
Bát cháo nỏng hổi và tốt cho sức khỏe

Cháo Âu Tẩu ăn kèm với tương ớt do người Hà Giang chế biến, theo như cô chủ quán chia sẻ món cháo ấu tẩu sẽ mất đi 50 % độ ngon nếu thiếu đi tương ớt tươi. Địa chỉ mình gợi ý cho các bạn là quán trên đường Trần Hưng Đạo nhé.

chao au tau

Để được ăn một bát cháo Ẩu Tẩu với hương vị lạ miêng, béo ngậy và hơi ngăm đắng từ củ Ấu bạn chỉ phải bỏ ra 50k thôi nhé !

Có thể bạn quan tâm :

Sống khác ở Homie homestay, view cột cờ Lũng Cú với chỉ 150.000Đ.

Du lịch Hội An, tận hưởng sự trầm mặc an bình trong lòng phố cổ

Viet Emotion Coffee – viên đạn bọc đường bắn thẳng vào trái tim bất cứ một vị khách nào đã từng ghé qua.

Chinh phục đỉnh Bạch Mộc – hãy sống dưới ánh mặt trời, bơi trên đại dương và thưởng thức không khí của thiên nhiên hoang dã.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here