Bánh Mỳ Tóp mỡ – Ngỡ Lạ Mà Quen!

0
2772

Nếu có ai hỏi rằng, ở Việt Nam món ăn nào là món ăn phổ biến nhất? Thì câu trả lời chắc chắn sẽ là – BÁNH MỲ. Thật vậy, người Việt Nam có thể ăn bánh mỳ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày: buổi sáng khi vội đi học, đi làm; buổi trưa khi lười mà lại không biết ăn gì, buổi lơ lửng khi buồn miệng hay buổi đêm khi trở về nhà với cái bụng đói meo… Đơn giản vì nó nhanh và tiện. Và cũng do nhu cầu ăn bánh mỳ lớn như thế, người Việt, bằng bộ óc tuyệt đỉnh của mình đã sáng tạo ra vô số loại bánh mỳ với vô số loại nhân khác nhau. Hàng loạt các món bánh mỳ độc, lạ đã ra đời và được giới trẻ vô cùng yêu thích. Một trong số đó chính là món BÁNH MỲ TÓP MỠ đang gây sốt ở Hà Thành trong thời gian gần đây!

Bánh mỳ – sandwich kiểu Việt?

Bánh mỳ – Bình dân hay sang chảnh?

Tôi đã từng gặp rất nhiều những người bạn nước ngoài khi đến thăm Việt Nam cảm thấy vô cùng thích thú với những chiếc bánh mỳ của người Việt. Họ trầm trồ sau khi cắn một miếng bánh ngập chân răng đầy ắp nhân và sốt, gật đầu lia lịa rồi giơ ngón cái ra chiều ngon miệng lắm. Đầu tiên tôi cũng không nghĩ họ lại khoái cái món mà họ hay gọi là “hamburger kiểu Việt” đến vậy. Một món mà chỉ cần bước chân ra đường, ở Đông Tây Nam Bắc hay bất cứ ngõ ngách, đường phố nào ở Việt Nam cũng có bán (tất nhiên là chỉ khác nhau về chất lượng thôi). Nhưng rồi sau khi được ăn và tìm hiểu hết các loại bánh của Thái Lan, Pháp hay bánh mỳ của Ý nữa, thì tôi bắt đầu hiểu được tại sao những người bạn nước ngoài lại hứng thú với món bánh mỳ Việt đến vậy!

Những chiếc bánh mỳ that sự rất “cuốn hút”

Không thể phủ nhận rằng người Việt chuộng bánh mỳ bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó, dễ ăn (không ngấy) và có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Hơn nữa, vỏ bánh mỳ còn là thứ dễ kết hợp nhất trên đời, nên người Việt lại thỏa sức mà sáng tạo với nó để tạo ra đủ kiểu nhân và bánh mỳ độc lạ. Ngày nay, nếu như bạn đã quá quen với những kiểu bánh mỳ trứng lá ngải, pate, xúc xích, ruốc thì hãy đổi vị bằng bánh mỳ xá xíu, xíu mại, bánh mỳ hến, bánh mỳ nướng muối ớt,…

Các biến thể của món bánh mỳ ngon khó cưỡng!

Bánh mỳ từ một món ăn bình dân với giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng/chiếc được nhiều nhà hàng biến tấu thành món ăn “sang chảnh” hơn với các mức giá lên đến 50.000 đồng/chiếc. Muôn kiểu ăn, muôn kiểu chế biến và muôn kiểu nhân đã khiến cho bánh mỳ trở thành món ăn phổ biến hàng đầu của người Việt mà không bao giờ bị nhàm chán.

Bánh mỳ tóp mỡ – Ngỡ lạ mà quen!

Không biết tụi trẻ ngày nay có biết đến thứ đồ ăn mang tên TÓP MỠ không chứ những bậc phụ huynh chúng ta chẳng còn xa lạ gì với món này.

Lại đây để tôi kể cho các bạn nghe. Vào cái thời kì mà nền kinh tế Việt Nam tối đen như cuộc đời của chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, chẳng mấy nhà có thịt để ăn. Trong thời bao cấp u tối ấy, phải đặt gạch xếp hàng lấy gạo lấy vải mà có được vài lạng thịt mang về thì cứ phải gọi là hạnh phúc. Mang thịt về thì việc đầu tiên là cắt ra phân loại. Thịt nạc để làm ruốc cho các con ăn dần, còn phần mỡ được đem rán lên lấy mỡ xào nấu sau này. Phần mỡ sau khi rán tóp lại, người ta gọi là tóp mỡ. Ấy cái món tóp mỡ đã ra đời như thế, tưởng kì lạ mà ăn lại vào cơm đáo để. Khổ mà, vì khổ nên bất cứ cái gì ăn được đều trở thành món ngon, kể cả mỡ lợn. Bây giờ thì khác, thịt lợn không còn khó mua nữa nên dần dần “món ăn của những tháng ngày tăm tối đầy ám ảnh” ấy cũng dần trôi vào quên lãng…

Tóp mỡ – món ăn “sang chảnh” thời bao cấp

Ấy vậy mà, thời gian gần đây món ăn ấy bắt đầu quay trở lại và gây sốt. Đủ các món từ tóp mỡ được làm và bán với giá đắt gấp đôi thịt lợn bình thường. Và ngay lập tức, người ta cho ra đời món bánh mỳ rất “hợp xu hướng” – BÁNH MỲ TÓP MỠ.

Chân dung bánh mỳ tóp mỡ đang gây sốt. Ảnh: @Ninheating

Bánh mỳ và tóp mỡ đều là hai món giản dị, nhưng kết hợp với nhau lại ngon bất ngờ. Bánh mỳ nóng giòn cộng thêm miếng tóp mỡ bùi bùi quả là siêu phẩm. Miếng tóp mỡ còn được tẩm ướp đậm đà, cay cay kích thích vị giác thôi rồi!

Chẳng biết làm thế nào để miêu tả được cái cảm giác ăn bánh mỳ mà cắn “phải” miếng tóp mỡ căng phồng, rồi cái thứ nước beo béo, ngầy ngậy chảy ra, tan trong miệng nó tuyệt diệu đến thế nào. Thôi thì hãy ăn thử ăn mà cảm nhận được vị ngon của nó ở địa chỉ 44A Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội nhé! Có đâu 20.000 – 25.000 đồng/chiếc bánh mỳ ngập nhân mà lạ miệng nữa. Rát đáng để thử!

Ảnh: @bachuaviahe

Funfact: Tóp mỡ và sức khỏe

Nếu như bạn ngại ăn tóp mỡ vì nghĩ rằng nó có thể làm bạn tăng cân thì đừng lo! Theo nghiên cứu thì tóp mỡ có hàm lượng chất đạm rất cao (70%) cũng như hàm lượng cacbohydrat và chất béo thấp hơn rất nhiều so với các món quà vặt thông dụng khác (khoai tây chiên hay bánh quy cây). Chất béo của tóp mỡ cũng được cho rằng ít nguy hại hơn nhiều người nghĩ, vì chủ yếu chúng là chất béo không no, phần chất béo no chủ yếu là các chất béo “vô hại” vì chúng không làm tăng hàm lượng cholesterol. Thậm chí tỉ lệ dinh dưỡng của tóp mỡ còn khiến nó trở thành thức ăn vặt lý tưởng cho những người đang thực hiện ăn kiêng theo khẩu phần nhiều đạm và ít cacbonhydrat (tỉ như khẩu phần Atkins).

Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng việc tiêu thụ nhiều tóp mỡ thực chất là gây hại cho sức khỏe vì tóp mỡ chứa quá nhiều chất béo và cung cấp một lượng lớn calori. Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế ở Washington DC, điều này có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, thận, bệnh gút và chứng loãng xương. Jeanne Goldberg, Giám đốc Trung tâm Thông tin Dinh dưỡng tại Đại học Tufts ở Medford, Massachusetts nhận xét rằng tóp mỡ là một món ăn chóng gây chán, và khi người dùng chán tóp mỡ và quay về với thói quen ăn uống cũ, họ lại tăng cân rất nhanh. (Theo wikipedia.org)

Có thể bạn quan tâm:

[Hà Nội] Những “đặc sản” của mùa đông lạnh không thể bỏ lỡ (Phần 1)

[Hà Nội] Những “đặc sản” của mùa đông lạnh không thể bỏ lỡ (Phần 2)

Mỳ Quảng – Niềm Tự Hào, Món Ăn Dân Dã Đậm Đà Hương Vị Xứ Quảng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here