“Cần Thơ gạo trắng nước trong, ai đi đến đó lòng không muốn về”. Chính là bài ca dao quen thuộc khi nhắc đến mảnh đất sông nước trù phú Cần Thơ luôn làm say lòng nhiều du khách. Bên cạnh những địa điểm du lịch tại Cần Thơ như: chợ nổi Cái Răng nổi tiếng, những làng chài tấp nập, hay nhà cổ trăm tuổi,… thì hương vị độc đáo của ẩm thực của Cần Thơ cũng để lại những ấn tượng sâu sắc với du khách. Hôm nay, wecheckin sẽ điểm danh những món ngon độc lạ Cần Thơ cho những ai có dịp ghé đến Cần Thơ du lịch nhé!
Nội dung chính của bài
1, Hủ tíu pizza: món ngon độc lạ Cần Thơ cực nổi tiếng với người nước ngoài
Nếu như những tô phở lừng danh là đặc sản đến từ ngoài Bắc thì món hủ tiếu thơm ngon nhớ mãi lại đến từ vùng đất Nam Bộ hiền hòa, hiếu khách. Nước dùng hủ tiếu được làm từ thịt heo băm nhỏ và lòng heo hầm nhiều giờ nên có vị ngọt ngào nhớ mãi.
Tuy nhiên, một biến thể của món hủ tiếu truyền thống thơm ngon đã xuất hiện được vài năm nay mà rất được lòng du khách chính là món hủ tiếu pizza. Món ăn này lần đầu được làm tại lò hủ tiếu truyền thống Sáu Hoài 3 đời nổi tiếng tại Cần Thơ đã thu hút được rất nhiều du khách đến thưởng thức.
Cách làm ra phần sợi hủ tiếu cũng khá đặc biệt, người làm sẽ tráng phần bột nước như tráng bánh cuốn ngoài Bắc. Hơn nữa, sau khi cắt sợi, những sợi hủ tiếu thay vì được ăn như truyền thống thì sẽ được chiên thành miếng to tròn để làm phần đế bánh như bánh pizza truyền thống vậy. Sau đó, topping để làm nên món pizza hủ tiếu lừng danh chính là trứng chiên, thịt khìa (thịt thăn được khìa với nước dừa xiêm và xắt nhỏ) và nước cốt dừa béo ngậy đậm đà. Khi ăn thì thực khách sẽ ăn kèm với đậu phộng hoặc một số loại rau vườn.
Các bạn có thể ghé đến quán: Lò hủ tiếu Sáu Hoài ở 476, 14 Lộ Vòng Cung, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.
2, Bánh hỏi mặt võng Út dzách: món ngon độc lạ của Cần Thơ ăn một lần nhớ mãi
Lạ lẫm từ cái tên, bánh hỏi mặt võng chính là món ngon độc lạ Cần Thơ thu hút được rất nhiều thực khách. Để làm được món bánh hỏi mặt võng lừng danh, người thợ làm bánh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Gạo để xay làm bột phải là gạo Sa Đéc để bánh có màu trắng trong. Bột gạo được quậy với nước, cho vào nồi đặt lên bếp lửa liu riu rồi dùng vá khuấy cho bột đặc lại rồi dùng cối xả nhiều lần cho thật mịn.
Tiếp theo, người thợ làm bánh hỏi sẽ phải cho phần bột bánh ép vào khuôn thành sợi nhỏ mịn. Bước tiếp theo quyết định đến vẻ đẹp của bánh hỏi chính là dùng các miếng lá chuối hứng sợi bột bánh và đưa tay để sợi bánh có thể kết thành hình mặt võng. Công đoạn tiếp theo là đem bánh đi hấp. Khi ăn thì đặt những miếng thịt nướng/heo quay lên rồi rưới mỡ hành và chấm cùng nước mắm nêm thì tuyệt ngon.
Đến với lò bánh hỏi mặt võng Út dzách, thực khách không chỉ có cơ hội thưởng thức món ngon độc lạ này của Cần Thơ mà còn được hòa mình vào vườn trái cây của vùng đất Phong Điền, Cần Thơ nên thơ.
- Địa chỉ: Lộ Nhơn Phú, Nhơn Ái, Phong Điền, Cần Thơ
3, Bánh tét lá cẩm: món ngon độc lạ Cần Thơ ngon khó cưỡng
Khi nhắc đến công thức làm bánh tét ngon độc đáo ở Cần Thơ thì người dân Cần Thơ sẽ nhắc đến gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thủy với đặc sản bánh tét vừa ngon mắt vừa ngon miệng.
Đầu tiên, người thợ sẽ ngâm gạo nếp dẻo với lá cẩm tươi để tạo màu tím bắt mắt đặc trưng. Gạo nếp dẻo sau khi được ngâm sẽ được xào với nước cốt dừa để cho hương vị ngọt ngậy hấp dẫn. Nhân bánh tét miền Nam khác với nhân bánh chưng miền Bắc là bên cạnh thịt mỡ, đậu xanh thì còn có thêm trứng vịt muối làm nhân.
Ngoài ra, những đòn bánh tét được gói tròn thay vì hình vuông giống như bánh chưng. Khi cắt những khoanh bánh tét, một màu tím óng ánh bắt mắt hiện ra. Hương vị thơm ngon của mỡ thịt, trứng vịt hòa quyện cùng với nếp dẻo đủ sức làm cho thực khách nhớ mãi không quên về món ngon độc lạ Cần Thơ này.
4, Ốc nướng tiêu: món ngon độc lạ Cần Thơ để ăn đêm.
Đến với Cần Thơ, hội mỏ khoét chắc chắn không nên bỏ qua món ốc nướng tiêu hấp dẫn và trứ danh. Ốc được luộc sơ rồi được nướng trên than hồng cho dậy mùi. Những con ốc vừa nướng vừa sẽ được phết nước mắm, gia vị như: tiêu, tỏi, bột ngọt,….
Sau khi được nướng đến độ dai hoàn hảo thì ốc được bỏ xuống, ăn kèm với rau răm và nước mắm tỏi. Tùy theo sở thích mà thực khách có thể yêu cầu chủ quán về mức độ chín, ốc được nướng hơi khét vỏ ăn cũng rất ngon. Những miếng ốc nướng cay, ngọt, mặn dai sần sật thơm lừng vị tiêu đủ sức làm xiêu lòng bất cứ người sành ăn nào khi đến với Cần Thơ.
5, Bánh tằm bì: món ngon độc lạ Cần Thơ mang hương vị mộc mạc, giản dị của vùng sông nước
Khi đến với miền đất Cần Thơ thì du khách chắc chắn phải thử bánh tằm bì, một thức quà ăn sáng bình dị đậm chất miền Tây. Những sợi bánh tằm trắng phau phau được làm từ bột gạo, bột nếp nguyên chất, tạo sợi và đem hấp trong xửng. Sau khi bánh chín, người làm sẽ bày những sợi bánh lên đĩa, phủ một ít bì lợn xay nhuyễn lên rồi rưới nước mỡ hành phi. Tùy vào khẩu vị mà thực khách có thể cho thêm rau thơm, giá sống và dưa chua để món ăn thêm tròn vị.
Nước mắm ăn kèm với bánh tằm bì có màu trong vắt chua ngọt ăn kèm với một chén nước cốt dừa sền sệt đậm đà. Bánh tằm bì chính là món ngon độc lạ Cần Thơ hấp dẫn bất cứ du khách nào. Với những người con Cần Thơ xa quê thì bánh tằm bì mộc mạc của quê hương lúc nào cũng gây thương nhớ vì sự hài hòa hương vị tổng thể.
6, Ba khía rang me: món ngon độc lạ Cần Thơ đậm hương vị sông nước.
Trước kia người Cần Thơ thường chỉ làm mắm ba khía để ăn nhưng ngày nay do nhu cầu phát triển du lịch mà ba khía được chế biến thành nhiều món ăn với phong vị hấp dẫn. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất có lẽ là ba khía rang me, món ngon độc lạ Cần Thơ làm xiêu lòng biết bao thực khách.
- Kinh nghiệm chọn ba khía: Chọn con nhỏ là ba khía cái, yếm cứng, cầm thấy chắc tay thì thịt sẽ chắc và gạch sẽ nhiều, đang ôm trứng thì càng ngon.
Ba khía sau khi được lột mai thì sẽ rửa sạch, phi với tỏi và đun với nước sốt me. Khi ăn thì ăn kèm với rau sống và lạc. Thịt ba khía chắc nịch hòa quyện với vị chua chua của me chính là sự kết hợp hoàn hảo.
Ngoài ra, khi đến với Cần Thơ, du khách còn có thể lựa chọn ăn các món khác như: ba khía Tứ Xuyên cay nồng, ba khía hấp bia, ba khía luộc gừng, rang muối,… đều rất ngon và hấp dẫn.
7, Lẩu bần phù sa: món ngon độc lạ Cần Thơ có hương vị đồng quê dân dã.
Sỡ dĩ lẩu bần thu hút được nhiều thực khách vì hương vị thơm ngon đậm đà, mộc mạc mà các nguyên liệu trong đó đem lại. Nước dùng của lẩu bần được chiết xuất từ quả bần bình dị và xương cá, xương heo, nước me ninh trong nhiều giờ nên có vị chua và ngọt rất thanh và dậy mùi rất thơm. Hơn nữa,những khúc cá cho vào lẩu bần thì sẽ được phục vụ kiểu “mùa nào – cá nấy” với vô vàn lựa chọn: cá basa, cá diêu hồng, cá ngát,….
Hơn nữa, những loại rau sạch nhà trồng quanh năm cũng được phục vụ để ăn kèm với món lẩu bần phù sa này như: bông súng, so đũa, điên điển, bắp chuối thái,…
8, Nem nướng Cái Răng: món ngon độc lạ Cần Thơ trên chợ nổi Cái Răng
Khi đi thuyền ở chợ nổi Cái Răng, bên cạnh việc được hòa mình vào không khí chợ nổi đông vui, tấp nập ra thì du khách còn có cơ hội thưởng thức nem nướng Cái Răng thơm ngon. Nem nướng Cái Răng cũng được làm từ thịt lợn như những loại nem nướng khác. Thịt được xay thật nhuyễn cùng các loại gia vị. Sau đó hỗn hợp thịt sẽ được nặn thành viên xâu vào que và nướng thơm lừng.
Ngồi trên thuyền lang thang khắp chợ nổi, được xem người bán hàng nặn những viên nem rồi nướng vàng cho đến khi được ăn những xiên nem dẻo và chắc thịt thơm lừng được nêm gia vị hoàn hảo chính là một trải nghiệm tuyệt vời khó quên.
Nem nướng Cái Răng được ăn kèm với bánh hỏi, bánh tráng, rau thơm, rau sống, khế chua, chuối chát chấm trong nước tương sền sệt có đậu phộng sẽ để lại dư vị khó quên nơi đầu lưỡi. Ngoài ra, món bánh mì nhân nem nướng cũng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn
9, Gỏi xoài khô cá sặc: món ngon độc lạ Cần Thơ ngon chảy nước miếng
Món ngon độc lạ Cần Thơ này chỉ đơn giản được làm từ: cá sặc nướng và xoài xanh thái chỉ nhưng lại đủ sức để lại dư âm khó quên trong lòng du khách. Hơn nữa, đối với người dân Nam Bộ nói chung và người Cần Thơ nói riêng thì món ăn bình dị này rất được ưa chuộng vì nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến và còn ngon nữa.
Cá sặc được phơi một nắng rồi đem nướng đến khi dậy mùi thơm. Thịt cá sặc sau khi nướng thì được xé nhỏ trộn với xoài đã ngâm đường tỏi ớt trước đó; những lát hành tím bào mỏng, rau răm băm nhỏ và cà rốt thái sợi là hoàn thành.
Là món không mấy cầu kì, gỏi xoài khô cá sặc còn để lại hương vị thơm ngon, hòa quyện của khô cá và xoài chua nhẹ.
10, Bánh cống: món ngon độc lạ Cần Thơ với hương vị béo ngậy
Là một trong những món ngon độc lạ Cần Thơ, bánh cống để lại ấn tượng nhờ vỏ bánh vàng ươm giòn tan, hương vị bánh ngọt đậm đà và béo ngậy được cân bằng với bát nước chấm cùng đủ loại rau ăn kèm.
Cái tên bánh cống cũng đến từ hình dáng giống cái cống có lòng sâu. Người Cần Thơ ngày xưa thường tạo hình cho bánh cống từ khuôn được đẽo từ thân tre, nay khuôn bằng nhôm được ưu tiên sử dụng để làm ra món bánh quê nhà này.
Vỏ bánh được làm từ bột gạo xay nhuyễn và cho hành lá cho thơm. Nhân bánh thì được hòa quyện từ đậu xanh, thịt lợn bằm và tôm tươi nên luôn đậm đà. Cuối cùng, bánh được chiên vàng và bày lên ăn kèm với nước mắm chua cay, rau sống giống như bánh rán mặn của người ngoài Bắc.
11, Cá lóc nướng trui Cần Thơ: món ngon độc lạ Cần Thơ ngon- sạch- đảm bảo
Cá lóc được bắt trực tiếp từ dưới kênh lên, sau khi làm sạch sẽ được xiên qua que, cắm xuống đất và phủ rơm xung quanh để nướng chín. Sau khi nướng chín, cá lóc nướng trui Cần Thơ được ăn kèm với bánh tráng cuốn, rau sống rồi chấm với mắm ớt tỏi hoặc mắm me đều ngon.
Hương vị thơm lừng của cá lóc nướng trong rơm chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên của vùng sông nước miền Tây hiền hòa. Thịt cá lóc chắc nịch được nướng thơm lừng. Ăn kèm với rau sống và bánh tráng lại càng thơm ngon khó quên.
Một gợi ý là thực khách có thể thưởng thức món ngon độc lạ Cần Thơ này với vài xị rượu giữa không gian sông nước miền Tây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời không thể nào quên được.
Vậy qua danh sách những món ngon độc lạ Cần Thơ vừa rồi, chắc hẳn bạn đã “dắt túi” được kha khá để có thể tìm ăn những món “tủ” của miền sông nước miền Tây thanh bình này rồi đúng không nào? Mảnh đất Cần Thơ luôn mến khách, luôn níu chân du khách với vô vàn địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, với ẩm thực đặc trưng, với vẻ đẹp thơ mộng, trù phú, thanh bình và với tính cách người dân hiếu khách, hào sảng. Hãy đến với Cần Thơ vào một ngày nào đó trong tương lai để có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất! Wecheckin chúc bạn luôn có những chuyến đi thành công và thuận lợi!
Có thể bạn quan tâm:
- Đưa nhau đi trốn với 5+ homestay ngoại thành Hà Nội cực chất.
- Những biểu tượng du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
- Quán bún lòng cá cay Út Hà, địa điểm ăn ngon nên đến ở Hà Nội
- Ăn vặt gì chỉ với 10k? Tổng hợp những món ăn vặt 10k ngon mê ly.
- Quán Bia Ả Đào, quán “nhậu” quốc dân dành cho giới trẻ Hà Nội
- (Hà Nội) Tổng hợp những quán dồi sụn nướng ngon nhất