Băn khoăn không biết khi đi du lịch hay đi phượt ở các tỉnh ở vùng Tây Bắc sẽ có món ăn gì? Tò mò về ẩm thực Tây Bắc và cách ăn uống của những đồng bào dân tộc nơi đây? Cùng Wecheckin tìm hiểu và tổng hợp những món ăn chinh phục người miền xuôi từng đặt chân lên Tây Bắc nhé!
Tây Bắc hiện đang là một trong những vùng du lịch nổi tiếng, hiện nay được giới trẻ quan tâm và mong muốn khám phá bởi vẻ hùng vĩ, huyền bí và đậm chất dân dã. Vùng Tây bắc bao gồm 6 tỉnh Sơn La, Mộc Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai và Điện Biên. Mỗi tỉnh đều có những đặc trưng, nét văn hóa riêng, tuy vậy lại ẩm thực đậm chất dân tộc.
Trước hết cùng liệt kê các món ăn nào:
Một đặc sản của Mộc Châu, thịt bê sẽ được chọn là của bê đực. Chúng được xắt nhỏ và chao qua dầu đang sôi và nóng rồi được vớt ra thật nhanh. Tuy chao là cách nấu ăn nhanh và đơn giản tuy nhiên nếu không khéo thì cũng có thể sẽ khiến món ăn bị mất vị và không còn độ giòn của bê. Trên Mộc Châu còn có những món thịt bê chế biến như xào lăn, hấp xả, nhưng bê chao lại là món ăn mang đậm khẩu vị của Mộc Châu nhất. Quán Xuân Bắc ở Mộc Châu khá là nổi tiếng với món ăn này đấy!
Rau còn được ví có mùi như sầu riêng vậy, tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người Thái, rau thối sau khi hái từ trên cây xuống thì mùi hôi và độ giòn cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Vậy nên khi hái xuống thì ta nên chế biến ngay để cảm nhận được độ giòn, ngậy và mùi đặc trưng của rau.
Cá khi được bắt vẫn còn tươi sống, dược làm sạch ruột, tẩm ướp bằng gia vị đặc biệt- Mắc Khén cùng các gia vị khác của Tây Bắc. Khi rạch cá phải rạch ở sống lưng của cá và khác với nướng bình thường thì cá sẽ được gập ngang ( như trên ảnh). Cá sau khi nướng sẽ thơm mùi cá cùng gia vị, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo bùi và ngọt của cá
Nậm Pịa không chỉ là một món canh để thưởng thức trực tiếp mà còn có là một loại nước chấm để chấm các loại đồ luộc như thịt luộc. Lúc này Nậm Pịa lại giúp đồ ăn có thêm hương vị hơn, đậm đà hơn nhiều. Thậm chí món này còn có thể là đồ giúp giải rượu rất tốt đấy nhé!
Sâu chít có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như xào, rang, hấp và nướng. Không chỉ vậy, sâu chít còn là một “đặc sản” khi ngâm rượu, và đó là rượu sâu chít.
rượu sâu chít có tác dụng rất tốt cho cả nam và nữ, đặc biệt là nam. Cách ngâm rượu sâu chít khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo để có được một bình rượu ngọt và bùi. “Rượu nếp Tây bắc được đặt nấu riêng, sau khi nấu thì rượu sẽ được ủ tiếp thêm 6 tháng trước khi ngâm sâu chít. 15 ngày đầu của kĩ thuật ngâm rượu Sâu Chít rất quan trọng, liên tục phải theo dõi, xoay bình, đảo đều rượu để Sâu Chít ngấm”- Hoa ban food. Từ đó ta sẽ có được một bình rượu sâu chít hảo hạng rồi! Cùng thưởng thức thôi!
Mắc khén có mặt ở hầu hết các món ăn của Tây bắc, là gia vị chủ yếu làm nên sự khó cưỡng lại của các món ăn cho những ai đã từng đến nơi đây. Ẩm thực Tây Bắc nếu đúng vị thì không thể thiếu sự góp mặt của hạt mắc khén được.
9. Xôi ngũ sắc
Trong ẩm thực Tây Bắc, bữa ăn tiệc không thể thiếu đi món xôi ngũ sắc
Mỗi một màu sắc đều mang ý nghĩa riêng biệt, tương ứng với “ngũ hành”- kim, mộc, thủy, hỏa thổ. Ngoài ra món ăn này còn có ý nghĩa cầu chúc điều tốt lành đến với gia đình, sức khỏe. Mỗi một màu sắc được dùng những nguyên liệu khác nhau. Như màu đỏ của gấc, màu xanh dùng lá của gừng, màu vàng là nước nghệ rã ra ướp xôi, màu tìm của lá cơm đen hoặc lá cây sau
Ẩm thực mỗi vùng đều khác, đều có một vị riêng, Tây Bắc cũng vậy. Không chỉ ấn tượng bởi đồng bào nơi đây. Những con người chan hòa, thân thiện và duyên dáng. Những món ăn của họ mang đậm hương sắc của xứ sở Tây Bắc, nhẹ nhàng đi vào lòng người và không thể quên đi. Ôi, một Tây Bắc giản dị, mộc mạc và thân thương đến thế!
Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…
Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…
Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…
Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…
Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…
Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…