Ẩm thực Bangkok, ngại gì không thử?
Đến với xứ sở Chùa Vàng, ngoài việc dạo chơi ngắm cảnh các đền, chùa, các khu chợ, chúng ta không thể không để tâm đến nền ẩm thực nơi đây. Cùng điểm qua vài điểm nổi bật của ẩm thực Bangkok nhé!
Theo như mình được biết ẩm thực Bangkok được chia ra khá thú vị. Đó là các món ăn gồm somtum, tomyung và Khun Thai còn có tên gọi khác là Đồ I Sán hay còn gọi là đồ ăn miền đông bắc Thái. Đây là những món ăn đơn giản tuy nhiên mang đậm hương vị của người Thái Lan, chua cay và ngọt, dung dị.
- Somtum
Somtum (green Papaya salad) được biết đến với tên Việt là gỏi, nộm đu đủ kiểu Thái. Ngay trong tên gọi cũng đã nói lên vị đặc trưng của ẩm thực Bangkok, “som” có nghĩa là chua và “tum” mang nghĩa là “giã”. Đặc biệt ở chỗ món Somtum được làm bằng cách giã bằng cối, chày như vậy các nguyên liệu sẽ được làm nhuyễn ra và có nước, làm dậy mùi vị và đậm đà hơn.
Món ăn có đủ hương vị, hòa quyện giữa vị chua của chanh, vị ngọt của đường, vị cay từ ớt (đồ ăn Thái đa phần đều được biết đến với vị cay), cùng vị thơm của tôm khô và vị mặn của mắm. Somtum rất dễ tìm, không cần vào các quán ăn, nhà hàng, được bày bán ở quán ăn ven đường, tiện lợi để mua và là món mà du khách nào cũng sẽ không cầm lòng được thử qua một lần.
- Tomyung krung
“Tom” ở đây được hiểu là nấu còn “yung” là gia vị chua cay xuất phát ở vùng rừng, núi Thái Lan và Lào còn “krung” là tôm. Do đó đây là món ăn canh chua tôm, món này chủ yếu là canh chua và được đặt tên theo món ăn chính, và ở đây là tôm. Hiện nay, món Tomyung đang được bầu chọn là món ăn ngon thứ 8 trong 50 món ăn ngon trên thế giới do CNN bầu chọn.
Tomyung krung được nấu với tôm với kích cỡ từ bé đến lớn và không thể thiếu các gia vị như lá chanh thái, sả, riềng, hành khô, ớt tươi, rau thơm, canh chua, nước cốt chanh, nước cốt dừa cùng đường, muối và hạt nêm.
- Khun Thai
Món ăn này bên Thái được gọi là Láp (Khun Thai) và được du khách Việt biết đến với cái tên là Lạp Thái. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn là thịt cùng với hành và ớt, thính, húng chó và chanh. Thịt ở đây đa dạng tùy khẩu vị người ăn, thậm chí có thể là cả thịt hổ, có thể chế biến tươi sống hoặc nấu tái. Lạp thường được ăn kèm với cơm và hình thức cũng giống như món gỏi của Việt Nam vậy. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua của chanh, vị bùi của thính, vị cay của ớt và vị ngon của thịt.
- Keang Khiew Wan:
Đây là một món ăn được làm với thịt gà và cà tím cùng với nước sốt cà ri xanh (chỉ có của riêng Thái) và trong đó có bao gồm cả ớt và rau mùi. Đây cũng là điểm chấm phá, nét đặc biệt của món ăn, gây kích thích vị giác của người ăn. Theo như blog của Faith “An Edible Mosaic”, món Keang khiew wan là món ăn gây “bùng nổ” trí óc, khiến người ăn phải bất ngờ trước hương vị của nó. Nếu đã đi du lịch Bangkok thì không thể quên thưởng thức món ăn tuyệt hảo này, món ăn đậm chất phong cách ẩm thực Bangkok.
5. Pad Thái
Pad Thái là món ăn đường phố nổi tiếng của Thái và được xếp thứ 5 trong 50 món ngon nhất Thế giới. Món ăn này không chỉ mang màu sắc đẹp đẽ, bắt mắt với khách hàng, mà còn bởi hương vị của nó. Pad Thái được ví như món phở của Việt Nam vậy, tuy nhiên nó có 2 loại sợi, to và nhỏ. Với nguyên liệu là tôm và thịt hòa cùng nước sốt, tạo nên một sự hòa quyện giữa vị chua của nước me, vị ngọt từ tôm cùng vị ngọt của đường.
7. Kho Mu Yang
Được làm từ thịt lợn đỏ và rán lên, hình thức giống như món thịt lợn nướng của Việt Nam vậy. Tuy nhiên điều đặc biệt của Kho Mu Yang là ở nước sốt và nước chấm của thịt. Vị dai của thịt cùng vị chua của sốt kết hợp tạo nên một món ăn tuyệt phẩm này.
- Xôi xoài Thái
Sau khi thưởng thức các món mặn, ta cùng chuyển qua các món tráng miệng nhẹ nhàng của ẩm thực Bangkok nhé. Xôi xoài Thái hiện nay cũng được bán tại các quán ăn Thái tại Việt Nam như Sawasdee, Thái express. Tuy nhiên khi đến với Bangkok, bạn vẫn không nên bỏ quên món ăn nhẹ nhàng mà tinh tế này. Được nấu bằng xôi nếp Thái dẻo ăn kèm với những miếng xoài vàng ruộm. Khi ăn, người ăn sẽ rưới lên trên xôi một lớp sữa dừa, ăn kèm với xoài, tạo nên một vị giác nhẹ nhàng giữa vị bùi của sữa dừa, vị ngọt dịu của xoài và vị dẻo thơm của xôi nếp. Xôi xoài cũng là một đặc trưng cho xứ sở chùa vàng Thái Lan đấy nhé.
- Kha Nôm Krốc (bánh krốc)
Kha Nôm Krốc hay còn là bánh Krốc, đây là một loại bánh tráng miệng của Thái, chỉ có tai Bangkok.
Bánh có vị dừa, đồ ăn của Thái chủ yếu được làm từ dừa. Được làm từ bột mì, đường, muối và không thể thiếu dừa, nhân cho tùy ý, phù hợp với khẩu vị người ăn. Bánh sẽ được rán bằng chảo, khi mang ra sẽ được trưng bày một nửa bánh như khuôn vậy. Với hình dáng nhỏ nhắn cùng vị bùi của dừa, dễ tạo cảm giác dễ chịu và dễ ăn đối với du khách từ nhiều miền.
9. Tong yip- Tong Yord- Foi Tong
Mỗi vùng đều có những món ăn truyền thống và Thái cũng vậy. Trên đây là ba loại bánh truyền thống, nổi tiếng của ẩm thực ngọt của Thái và thường xuất hiện trong các lễ hội của Thái Lan ở tại Bangkok. Là loại bánh có dạng thạch, cả ba đều được làm từ lòng đỏ trứng, đường và siro đường. Tong Yip có hình hoa, Tong Yord hình tròn nhỏ và Foi Tong là dạng sợi, tất cả đều mang sắc vàng của trứng thật nổi bật xinh đẹp
Trên đây là tổng hợp ẩm thực Bangkok, Thái Lan của chúng mình dành cho những ai đang và sẽ có ý định đến du lịch tại đất nước chùa Vàng. Chúc các bạn sẽ có một chuyến đi du lịch vui vẻ cùng những trải nghiệm về ẩm thực thật thú vị nhé!