Đặc sản Mẫu Sơn,

Những món ăn ngon không thể bỏ lỡ!-

Một trong những yếu tố quan trọng khiến cho các khu du lịch thu hút khách du lịch quay trở lại đó là đặc sản hay những món ăn ngon mang đậm hương vị mà chỉ riêng vùng đó mới có. Đúng vậy! Cũng như những địa danh du lịch khác ở những vùng đồi núi Việt Nam, ở Mẫu Sơn cũng có những sản vật của núi rừng mà thoạt nghe tên ai cũng sẽ tưởng chẳng có gì khác biệt nhiều. Nhưng, có đến với Mẫu Sơn mới hiểu được, những đặc sản của vùng đất này luôn mang trong mình những dư vị độc đáo lạ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn để níu kéo du khách trở lại đây. Nếu có dịp du lịch Mẫu Sơn, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm và thử những món ăn ngon ở Mẫu Sơn này nhé.

kinh-nghiem-du-lich-mau-son-tu-tuc-11
Ảnh sưu tầm

1. Lợn sữa quay

Nhắc đến đặc sản Mẫu Sơn thì món đầu tiên không thể bỏ qua đó là lợn sữa quay.

Vào các dịp lễ, Tết, đồng bào các dân tộc thường tổ chức quay lợn làm lễ và liên hoan. Giống lợn quay là lợn do dân bản nuôi thả trong vườn rừng, chất lượng thịt rất cao. Quan trọng nhất là khâu ướp gia vị cho lợn quay, muối tiêu được xát đều trong bụng lợn cho ngấm. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng được đồng bào Tày, Nùng ưa dùng và quay trên bếp than hoa đỏ lửa.

Top-5-mon-an-an-khong-the-bo-qua-khi-den-mau-son -2
Ảnh sưu tầm

Trong khi quay, để thịt chín vàng đều, người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, người ta dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên.

Lợn quay xong thì để nguội rồi mới chặt để thịt không bị nát, xếp ra đĩa  rồi ăn, thịt ăn chắc, có vị ngọt của thịt chín tới, mùi thơm của lá mắc mật và vị béo ngậy của mật ong rừng.

2. Gà nướng mật ong

Nghe tên thì có vẻ đây là 1 món ăn “bình thường” nơi nào chả có. Nhưng chúng mình dám chắc nếu bạn bỏ lỡ món ăn này khi đến Mẫu Sơn thì quả là 1 điều đáng tiếc. Bởi đây là một món ăn đặc sản ngon và dân giã của Mẫu Sơn, gà được lựa chọn là giống gà sáu cựa được người dân nuôi bằng cách thả chạy tự do trong bản nên thịt gà chắc và thơm hơn gà dưới xuôi. Rửa sạch rồi tẩm ướp các loại gia vị theo phương pháp truyền thống của riêng mỗi nhà hàng mang đậm hương vị Mẫu Sơn rồi cứ thế để nguyên con nướng trên bếp than hồng, có thể phết thêm mật ong rừng để tạo thêm vị ngậy cũng như để lớp da ngoài của gà đẹp mắt.

Top-5-mon-an-an-khong-the-bo-qua-khi-den-mau-son -4
Ảnh sưu tầm

Gà nướng được ăn cùng với xôi nếp và nhâm nhi một chút rượu Mẫu Sơn giữa tiết trời se lạnh sẽ là một cái thú mà nhiều người sẽ rất thích.

3. Rượu Mẫu Sơn

Như mình đã đề cập đến ở trên, thì 1 thứ đặc sản quý giá ở Mẫu Sơn đó là rượu Mẫu Sơn. Rượu Mẫu Sơn thật thì uống rất êm và có nét đặc trưng riêng là mát.

Đây là sản phẩm độc đáo, đặc sắc của vùng núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn có nguồn gốc từ sản phẩm rượu gạo và nước nguồn tinh khiết do đồng bào Dao sinh sống ở độ cao 800 – 1000 m so với mặt biển, xung quanh khu vực núi Mẫu Sơn chưng cất, bằng loại men lá và phương pháp chưng cất truyền thống của dân tộc Dao hàng trăm năm nay.

Top-5-mon-an-an-khong-the-bo-qua-khi-den-mau-son -8
Ảnh sưu tầm

Để chưng cất được loại rượu có một không hai này, ngoài nguyên liệu chính là gạo và nước suối (lấy từ những con suối chảy trong núi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển), luôn được ủ với nhiệt độ không quá 20 độ C, còn có chất gây men không thể thiếu là lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm như: Cây 30 rễ, dây nước, trầu rừng, dây ngọt… có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp, đau lưng. Vì vậy, uống rượu Mẫu Sơn không bao giờ nhức đầu mà có mùi thơm rất đặc trưng.

Lên đỉnh Mẫu Sơn, ngồi giữa thiên nhiên hoang dại, gió núi lạnh buốt, nhấp ngụm rượu Mẫu Sơn thì nhất định bạn sẽ có những giây phút không bao giờ quên. Rượu Mẫu Sơn có thể mua ngay trên đỉnh Mẫu Sơn, các nhà nghỉ thường có hầm rượu lưu trữ trong nhà, giá từ 10-20k/ lít.

Nếu thích, các bạn có thể mua 1 ít về làm quà biếu cho người thân. Rượu Mẫu Sơn được đóng chai rất đẹp và lạ. Đây thực sự là 1 món quà ngon bổ rẻ!

4. Ếch hương Mẫu Sơn

Một đặc sản khác không thể bỏ lỡ khi đến Mẫu Sơn là ếch hương. Đây là một loài ếch đặc biệt quý hiếm, có giá trị ẩm thực và kinh tế cao. Ếch hương sống trong hang hốc, ven các khe suối của xã Công Sơn, huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Giống ếch này không khác gì các loại ếch thông thường nhưng chúng có cặp đùi béo mập lớn hơn ếch đồng. Với khả năng biến đổi màu sắc để trốn tránh kẻ thù, có những con khi bắt lên có màu xanh như rêu, nên còn có tên là ếch xanh.

Top-5-mon-an-an-khong-the-bo-qua-khi-den-mau-son -6
Ảnh sưu tầm

Thịt ếch trắng và rất thơm ngon, đặc biệt không hề có mùi tanh, kể cả khi đã nguội. Người ta còn dùng thịt ếch hương để nấu cháo, ngon và thơm không kém gì thịt gà. Nếu muốn, bạn có thể gọi ếch xào với su su, ếch lăn bột, ếch nấu chuối đậu cũng là những cách chế biến đơn giản mà hấp dẫn, được ưa chuộng nhất là món ếch chiên giòn.

5. Cá hồi

Một thứ đặc sản Mẫu Sơn khác, đó là cá hồi. Cá hồi là 1 loài ưa lạnh. Mẫu Sơn là khu vực quanh năm mát mẻ, thậm chí vào mùa đông là có tuyết. Tuy nhiên không phải vì thế mà cá hồi nghiễm nhiên sinh sống được ở vùng đất này. Cá hồi chỉ sống được trong vùng nước có nhiệt độ 13-18 độ, nên việc nuôi cá hồi ở Mẫu Sơn khá vất vả.

Top-5-mon-an-an-khong-the-bo-qua-khi-den-mau-son -3
Ảnh sưu tầm

Sau khi được nuôi thử nghiệm nhiều lần không thành công do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật, Trong những năm gần đây ông Hoàng Văn Tạ chủ nhà nghỉ Xứ Hoa Đào đã lặn lội đi khắp các địa phương có nuôi cá hồi để học tập kinh nghiệm về Mẫu Sơn Ông Tạ đã nuôi thử nghiệm thành công, mang thứ ẩm thực thượng hạng có nguồn gốc từ Châu Âu cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của Khách du lịch, đồng thời tạo cho Mẫu Sơn một điểm tham quan mới, với những du khách muốn khám phá, tìm hiểu về quy trình kỹ thuật nuôi loài cá này, cũng như cung ứng nhu cầu thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn được chế biến từ cá hồi Mẫu Sơn như Cá hồi kho tiêu, cá hồi nướng nghệ, trứng cá hồi…

Top-5-mon-an-an-khong-the-bo-qua-khi-den-mau-son -5
Ảnh sưu tầm

6. Đào Mẫu Sơn

Nói đến đặc sản Mẫu Sơn thì cũng không thể không nhắc tới đào Mẫu Sơn.

Top-5-mon-an-an-khong-the-bo-qua-khi-den-mau-son -7
Ảnh sưu tầm

Đào Mẫu Sơn nổi tiếng từ lâu trong cả nước với màu sắc và hương vị rất riêng. Lúc xanh, đào có màu xanh trắng, vị ngọt lịm mà lại giòn tan. Khi chín, quả đào đỏ tươi, có mùi thơm dịu đặc trưng nên được thị trường rất ưa chuộng.

Hoa đào Mẫu Sơn đẹp một cách kín đáo. Mỗi bông hoa đào chỉ có 5 cánh, sắc màu phai và những cánh hoa dường như trong suốt. Điều thú vị là mặc dù nhiệt độ ở độ cao 1000m rất thấp, nhưng đào Mẫu vẫn trổ hoa sớm hơn các loại đào dưới núi xấp xỉ một tháng.

Từ khoảng tháng 4 và 5, đào Mẫu Sơn bắt đầu được thu hoạch để mang về xuôi. Tuy nhiên, chỉ có lên đúng Mẫu Sơn mới mua được đào Mẫu Sơn chính hiệu và không sợ nhầm lẫn về nguồn gốc.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm du lịch mẫu Sơn tự túc- Cẩm nang du lịch từ A-Z

Top 5+ địa điểm “tránh rét” lý tưởng cho mùa đông lạnh giá

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu tự túc- Cẩm nang du lịch từ A-Z- Wecheckin

Top 5+ địa điểm du lịch mùa đông tuyệt vời ở miền Bắc

Ngây ngất sắc hoa tháng 11 nơi miền sơn cước

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here