Khám phá ẩm thực Hội An khiến bao du khách mê mẩn

0
1369
Ẩm thực Hội An

Hội An không chỉ là một địa điểm thu hút khách du lịch bởi nét đẹp nhẹ nhàng, tĩnh lặng của những ngôi nhà mái đỏ rêu phong đầy cổ kính, những chiếc đèn lồng nhỏ xinh đầy màu sắc,… Hội An còn là một “thiên đường ẩm thực” làm quyến rũ bao du khách bởi những hương vị độc đáo, vừa ngon vừa lạ. Hãy cùng Wecheckin khám phá nét ẩm thực Hội An siêu rẻ, siêu ngon để chuyến đi Hội An càng thêm thú vị hơn nhé!

1. Ẩm thực Hội An: Mót Hội An – Trà Thảo Mộc & Sả Chanh

  • Địa điểm: 150 Trần Phú, tp Hội An, Quảng Nam
  • Giờ mở cửa: 16:30 – 22:00
  • Mức giá: 10.000 – 15.000 VNĐ 

Nhắc đến đồ uống đang được nhiều du khách truyền tai nhau phải thử khi đến Hội An thì Mót là một cái tên đang “hot” trong khoảng thời gian gần đây, và đã khiến bao du khách mê mẩn.

Ẩm thực Hội An
Ẩm thực Hội An

Trà Mót Hội An tuy chỉ là một quán hàng rong nằm ven đường nhưng lại khiến cho du khách “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” về nghệ thuật độc đáo, những chiếc mẹt mây đáng yêu cùng với sự cổ kính của những chén gốm bày đủ cái nguyên liệu thảo mộc: kim ngân hoa, quế, la hán quả, chanh, sả,… chỉ nhìn thôi đã khiến bạn muốn gọi ngay một ly nước thảo mộc mát lành. Quán cũng là một địa điểm “check in” sống ảo nổi tiếng của Hội An đấy nhé!

Ẩm thực Hội An

Ly trà Mót còn làm cho du khách “ấn tượng” bởi sự văn minh, ý thức bảo vệ môi trường nhưng không đánh mất yếu tố thẩm mỹ khi sử dụng ly giấy, ống hút tre và cánh sen hồng nhỏ xinh cùng với lá trà tươi, tất cả những yếu tố ấy đã tạo nên điểm nhấn cho thức uống tuyệt vời này.

Ẩm thực Hội An - Trà Mót
Ẩm thực Hội An - Trà Mót

Điều quan trọng làm cho trà Mót “hot” đến vậy là do hương vị “ngon và lạ” của ly trà. Nhấp một ngụm trà trong miệng, ngay lập tức mùi hương dễ chịu của sả và vị thanh mát của chanh khiến bạn đánh bay mọi ưu tư, mệt mỏi, tạo cảm giác sảng khoái khi thưởng thức.

Ẩm thực Hội An
Ẩm thực Hội An - Trà Mót

Không cần phô trương cầu kỳ hay sang chảnh, trà Mót Hội An ghi lại dấu ấn đậm trong ẩm thực Hội An cũng như lòng du khách đến đây bởi sự bình dị, ấm áp, thân thương. 

2. Ẩm thực Hội An:  Bánh mì Phượng – Bánh mì ngon nhất thế giới

  • Địa điểm: 2B Phan Chu Trinh, tp Hội An, Quảng Nam 
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 21:00
  • Mức giá: 20.000 – 30.000 VNĐ

Bánh mì Phượng chính là món ăn đường phố gây sốt khắp thế giới được rất nhiều tín đồ du lịch Hội An nhắc đến.

Ẩm thực Hội An:  Bánh mì Phượng

Người ta thường nói đã đến Hội An mà chưa xếp hàng để mua bánh mì Phượng thì thật đáng tiếc. Bánh mì Phượng chính là món ăn vặt ở Hội An đã vinh dự được vị đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain khen ngợi là “Bánh mì ngon nhất thế giới”.

Ẩm thực Hội An:  Bánh mì Phượng

Bạn có biết vì sao bánh mì Phượng lại “hot” đến vậy không? Có lẽ là khi cầm trên tay ổ bánh mì nóng dồn, mùi hương làm kích thích vị giác, thực đơn đa dạng thực khách sẽ được tha hồ lựa chọn các loại nhân khác nhau từ phô-mai, chả lụa, pate, trứng, thịt nguội, thịt nướng, thịt gà,… kẹp cùng rất nhiều loại rau củ như: dưa leo, dưa muối, rau quế, ngò, hành,… Phủ trên cùng là các loại nước sốt được pha chế theo công thức đặc biệt của tiệm tạo nên một ổ bánh mì đậm đà khó có thể quên được hương vị.

Ẩm thực Hội An: Bánh mì Phượng
Ẩm thực Hội An: Bánh mì Phượng

Đã đến Hội An thì đừng bỏ lỡ bánh mì Phượng – một điểm check-in hấp dẫn, là một điểm nhấn trong ẩm thực Hội An. Nếu bạn đang rất đói và băn khoăn nên ăn gì ở Hội An, thì bánh mì Phượng là sự lựa chọn tốt nhất.

3. Ẩm thực Hội An: Thưởng thức bữa trưa với cơm gà bà Buội 

  • Địa điểm: 22 Phan Chu Trinh, tp Hội An, Quảng Nam
  • Giờ mở cửa: 11:00 – 21:00
  • Mức giá: 30.000 – 55.000 VNĐ

Nhắc đến ẩm thực của phố Hội ta không thể bỏ sót đến cơm bà Buội – một trong những cái tên gắn liền với sự phát triển ẩm thực Hội An.

Ẩm thực Hội An

Không gian quán nhỏ nhắn, sạch sẽ, không sang trọng và rất bình dị tạo cho du khách cảm giác ấm cúng, thân thương như đang ăn cơm nhà vậy.

Ẩm thực Hội An: Thưởng thức bữa trưa với cơm gà bà Buội

Cơm gà bà Buội mang một hương vị độc đáo, riêng biệt. Cơm gà ở đây nổi tiếng là sử dụng giống gà ta được nuôi thả vườn, bởi lẽ đó nên khi “thưởng thức” ta cảm nhận được thịt chắc và ngọt, được ướp qua gia vị đậm đà. Dù chỉ một lần ăn cơm gà bà Buội bạn có thể sẽ bị “ám ảnh” bởi một hương vị rất riêng này.

Thưởng thức bữa trưa với cơm gà bà Buội

Ăn cơm gà trong không khí cổ kính của Hội An khiến cho ấn tượng về món ăn này càng khó phai. 

4. Ẩm thực Hội An – Cao Lầu món ăn mà bạn không thể bỏ qua

  • Cao lầu – Không gian xanh: 687 Hai Bà Trưng, tp Hội An, Quảng Nam
  • Cao lầu Thanh: 26 Thái Phiên, tp Hội An, Quảng Nam
  • Cao lầu Hội An Bà Bé: khu ẩm thực chợ Hội An, Trần Phú

Cao lầu – niềm tự hào của người dân phố Hội, món ăn có từ hàng trăm năm nay của khu phố cổ nhỏ nhắn này. Cao lầu rất đặc biệt là muốn ăn món này phải leo lên lầu cao của quán. Khi xưa các doanh nhân buôn bán ở phố cảng vì muốn được ăn cao lầu và muốn trông coi hàng hóa nên thường leo lên lầu cao của quán. Cho đến bây giờ nhiều nơi vẫn giữ nét đặc trưng này để cho thực khách cảm giác mới lạ và có thể thưởng ngoạn được cảnh phố xá, những ngôi nhà cổ kính của Hội An.

Ẩm thực Hội An - Cao Lầu
Ẩm thực Hội An - Cao Lầu

Cao lầu là một đặc sản không gì thay thế được của ẩm thực Hội An. Trong tạp chí Mỹ Huffington Post năm 2014 đã đánh giá cao lầu ở Hội An là “kho tàng ẩm thực vĩ đại nhất của Việt Nam”.

Ẩm thực Hội An

Cao Lầu không giống với phở hay mì Quảng. Nhiều người từng nhầm lẫn cao lầu với mì Quảng, nhưng đó là 2 món riêng biệt. Sợi cao lầu được chế biến từ gạo thơm, được nhúng trong tro nên có vàng nhạt. Cao lầu không cần nước lèo thay vào đó là xá xíu, tóp mỡ, rau sống tươi xanh cùng với bánh chiên giòn, sau đó rưới một chút nước thịt xá xíu, tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị thật xao xuyến, khó cưỡng lại được.

Để có chuyến du lịch Hội An trọn vẹn hãy nếm thử hương vị mới lạ, không thể cưỡng lại của cao lầu.
Để có chuyến du lịch Hội An trọn vẹn hãy nếm thử hương vị mới lạ, không thể cưỡng lại của cao lầu.

5. Ẩm thực Hội An: Bánh Đập & Hến Xào – Cẩm Nam

  • Địa điểm: 679 Hai Bà Trưng, tp Hội An, Quảng Nam
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 21:00
  • Mức giá: 15.000 – 50.000 VNĐ

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy quán dù nằm trong một con hẻm nhỏ đường Hai Bà Trưng. Không gian quán mang lại cho du khách như đang ở nhà, ấm cúng, thân thiện. Trước quán chúng ta có thể chắc gặp những chùm lồng đèn lung linh, bắt mắt.

Ẩm thực Hội An: Bánh Đập & Hến Xào

Hến xào là một đặc sản nổi tiếng từ lâu của thành phố cổ. Khi đến Hội An, chắc hẳn mọi người từng nghe nói đến Cồn Hến nổi tiếng ở Cẩm Nam. Những con hến ở đấy thường rất nhỏ nhưng lại ngon, béo và rất chắc thịt. Đến quán du khách sẽ mau chóng thấy bụng kêu cồn cào bởi mùi hương hến xào tỏa ra khắp quán. Khi thưởng thức bạn sẽ bất ngờ bởi mùi thơm khác biệt, cùng với hành phi, hành tây, đậu phộng rang,… làm giảm đi vị tanh của hến làm kích thích vị giác hơn bao giờ hết.

Ẩm thực Hội An
Ẩm thực Hội An

Ngoài hương vị ngọt ngào của hến xào và hành tây thì quán còn có món bánh đập – sự kết hợp giản dị giữa bánh tráng, mì lá và nước mắm nêm mang đậm hương vị xứ Quảng. Bánh đập gồm hai lớp bánh tráng nướng kẹp một lớp mì lá ở giữa. Khi ăn người ta thường đập thành đôi nên gọi là bánh đập. Còn gì tuyệt hơn khi cảm nhận được sự giòn tan của bánh tráng nướng cùng với lớp mì lá dẻo dẻo, nóng hổi, quyện vào với nước mắm nêm đậm đà hương vị xứ Quảng trong miệng. 

Bánh Đập & Hến Xào
Hãy tận hưởng cảm giác dân giã của người dân lao động ở đất Quảng Nam qua món bánh đập, hến xào.

6. Ẩm thực Hội An: Bánh bao & bánh vạc của tiệm Bông Hồng Trắng

  • Địa điểm: 533 Hai Bà Trưng, phường Cẩm Phổ, tp Hội An, Quảng Nam
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 20:00
  • Mức giá: 50.000 – 100.000 VNĐ

Bánh bao bánh vạc là một món ăn đặc trưng Hội An, Quảng Nam. Do có hình dáng nhỏ nhỏ, xinh xinh và có màu trắng trông như những đóa hoa hồng nên bánh bao, bánh vạc còn có tên gọi là White Rose (hoa hồng trắng). Đây là món ăn khá phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn ở Hội An.

Ẩm thực Hội An: Bánh bao & bánh vạc

Tiệm Bông Hồng Trắng có không gian thoáng mát, xanh tươi – đặc trưng của mọi ngôi nhà cổ ở Hội An cùng với gam tường màu vàng được tô điểm thêm những chiếc đèn lồng nhỏ nhỏ, xinh xinh. Khi đến đây bạn có thể được tận mắt chứng kiến quá trình làm bánh công phu, khéo léo, đầy kinh nghiệm. 

Bánh bao & bánh vạc

Bánh bao, bánh vạc là hai loại bánh khác nhau mặc dù chúng có nguyên liệu và cách làm khá giống nhau, nhưng khi ăn chung thì chúng là một cặp hoàn hảo. Bánh được làm bằng bột gạo, nhưng lại chứa chăng bao công sức, tận tụy của người đầu bếp. Nhân bánh được làm từ thịt heo, mộc nhĩ, hành lá thái mỏng rồi cũng xào tạo ra hương vị đặc biệt.

Hãy thử thưởng thức chúng, bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh mỏng, tinh tế, có vị dai dai, thịt trong nhân mềm, ngọt ngọt chấm thêm với nước mắm thơm nồng và màu vàng sóng sánh khiến cho ta ăn mãi không ngán.

Bánh bao & bánh vạc

Trong ẩm thực Hội An bằng cái tên kiêu sa, thanh thoát như chính hương vị và hình dáng khi xếp ra đĩa của bánh bao, bánh vạc: bánh hoa hồng trắng và “tên Tây” là white rose. Bánh bao, bánh vạc đã thu hút bao khách du lịch bởi vẻ đẹp tiềm ẩn cùng với hương vị mới lạ và rất ngon của nó.

7. Ẩm thực Hội An: Mì quảng – món ngon trứ danh của Quảng Nam

  • Mì Quảng ông Hai: 6A Trương Minh Lượng,  Tp. Hội An, Quảng Nam
  • Mì Quảng dì Hát: 4 Phan Châu Trinh,  Tp. Hội An, Quảng Nam
  • Mì Quảng bà Minh: Cẩm Hà,  Tp. Hội An, Quảng Nam

Giữa vô vàn các đặc sản của miền Trung thì mì Quảng luôn là linh hồn của vùng đất xứ Quảng. Dù không phải là món ăn cao sang, nhưng những tô mì Quảng thơm phức luôn để lại dấu ấn sâu sắc, khó phai trong lòng du khách. 

Ẩm thực Hội An: Mì quảng

Mì Quảng được tạo ra bởi con người xứ Quảng cần cù, chăm chỉ, thân thiện. Sợi mì được làm thủ công từ bột gạo xay mịn và tráng mì thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng. Dưới lớp mì là các loại rau sống tươi ngon, trên mì là thịt cùng với nước dùng được hầm từ xương lợn. Người ta còn bỏ thêm đậu phộng rang khô và giã đập, hành lá thái nhỏ và bánh tráng lá đa,… Mì Quảng Phú Chiêm có nước dùng chan vào bát rất ít nên phần nước này vô cùng đặc biệt đến khác biệt. Tất cả hòa quyện tạo nên một tinh hoa mang đậm tính dân giã nhưng không hề tầm thường của mì Quảng.

Mì quảng

Qua nhiều năm, mì Quảng đã được biến tấu lại với nhiều hương vị khác nhau, thực khách có thể tha hồ lựa chọn: mì Quảng tôm, mì Quảng gà, mì Quảng xá xíu…. Dù đã được biến tấu lại nhưng mỗi hương vị mì Quảng không hề đánh mất đi bản sắc vốn có của nó. 

Ẩm thực Hội A

Đối với người dân mảnh đất này thì mì Quảng là một món ăn biểu tượng cho người dân, cảnh vật, ẩm thực Hội An. Thưởng thức mì Quảng là đang thưởng thức trọn vẹn những điều tinh túy nhất vùng đất này. 

8. Ẩm thực Hội An: Bánh xoài, kem ống – món ăn tuổi thơ

  • Địa điểm: Phố cổ Hội An, tp Hội An, Quảng Nam
  • Mức giá: 5.000 – 12.000 VNĐ

Bánh xoài, kem ống chứa đựng bao kí ức tuổi thơ. Dạo bước trên khắp mọi ngóc ngách của phố Hội cổ kính, thưởng thức món ăn vặt huyền thoại – bánh xoài, kem ống bạn như thể cảm giác được một tấm vé quay về tuổi thơ. Du khách dễ dàng bắt gặp được hình ảnh những gánh hàng rong bán bánh xoài, kem ống dọc phố cổ.

Bánh xoài, kem ống
Bánh xoài, kem ống
Bánh xoài, kem ống

Có thể nhiều người sẽ lầm tưởng bánh xoài Hội An sẽ giống bánh xoài Nha Trang, nhưng điều đó là sai hoàn toàn đấy! Bánh xoài Hội An là một sự hòa trộn giữa sự mềm mại của bột nếp, sự ngọt ngào khó cưỡng của đường và một chút vị giòn giòn của đậu phộng. Ba vị ấy là khắc tinh của nhau nhưng khi vào trong bánh xoài chính chúng là sự kết hợp diệu kỳ.Để tránh bám dính vào nhau người ta còn phủ ngoài bánh một lớp bột áo trắng tinh. Sở dĩ bánh xoài Hội An có tên như vậy là vẻ bề ngoài xinh xắn, đáng yêu trông như quả xoài tí hon, nhỏ xinh, khiến du khách không thể cưỡng lại được.

Ẩm thực Hội An

Kem là một món ăn mà ai cũng yêu thích cả. Ở Hội An, kem ống được đông đảo khách du lịch yêu thích. Kem ống được bán trong một chiếc xe chở đơn giản, nhỏ xinh. Bên trong xe có một cái thùng chứa hàng trăm cây kem với đủ vị: chocolate, bạc hà, dâu, việt quất, ổi,… với đầy màu sắc lung linh thu hút bao sự tò mò của du khách. Dưới đáy thùng đựng đá, muối để là cho đông kem, giữ nhiệt.

Ẩm thực Hội An

 Trong những ngày nắng nóng thì kem ống là một vị cứu tinh tuyệt hảo cho bao người, kem ống mát mát, lạnh lạnh, cùng với những hương vị ngọt ngào khó cưỡng lại chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy sức sống dồi dào, phục hồi sau cơn nắng nóng ở phố cổ.

Ẩm thực Hội An
Nếu bạn là một tín đồ sành ăn thì không nên bỏ qua những món ăn đặc trưng cho ẩm thực Hội An này.

9. Ẩm thực Hội An: Bánh bèo Hội An – món ăn gây thương nhớ 

  • Bánh bèo bà Bảy: 2 Hoàng Văn Thụ, tp Hội An, Quảng Nam
  • Bánh bèo 17: 17 Đinh Tiên Hoàng, tp Hội An, Quảng Nam
  • Bánh bèo bà Mỹ: cuối đường Trần Phú tiếp giáp Phan Châu Trinh

Rất nhiều du khách đến Hội An đã nếm thử món bánh bèo và đặc biệt khen chúng rất nhiều. Những chén bánh bèo nhỏ xinh, mềm mại cùng với nhân cam đậm đã khiến bao du khách thương nhớ.

Bánh bèo Hội An

Bánh bèo là món bánh hấp dẫn được đựng trong cái chén gốm nhỏ nhỏ xinh xinh, bình dị nhưng lại khiến bao người mê đắm. Bánh bèo Hội An gồm hai phần: phần bánh và phần nhân. Phần bánh làm từ bột gạo, nhân bánh bèo thường làm từ các nguyên liệu chính là tôm và thịt. Và với bánh bèo Hội An, người ta thường ăn trực tiếp trong các chén nhỏ mà không cần lấy ra.

Bánh bèo Hội An

Khi du khách đến ăn, chủ quán sẽ chan phần nhân vào trong chén bánh, sau đó rắc thêm một ít hành phi và nước mắm. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được độ nóng hổi, thanh thanh của bánh, nhân đậm đà, bùi bùi hương tôm, màu sắc đẹp mắt làm kích thích vị giác, độ mặn mặn, ngọt ngọt của mắm, cùng với sự béo béo, thơm thơm của hành phi. Tất cả hương vị ấy sẽ làm bạn muốn ăn thêm nữa.

Bánh bèo Hội An

Đã đến Hội An thì không nên bỏ lỡ món bánh bèo đặc biệt này, hãy thưởng thức bánh bèo – món ăn đặc biệt của ẩm thực Hội An đảm bảo bạn sẽ cảm thấy trọn vẹn chuyến du lịch.

10. Ẩm thực Hội An: Chè Hội An – món ăn chứa đựng bao sự ngọt ngào 

  • Chè mè đen ông Thiều: Đối diện 118 Nguyễn Trường Tộ, tp Hội An
  • Chè bà Mười: 4 Hoàng Diệu, tp Hội An, Quảng Nam
  • Chè bà Thọ: 3 Nguyễn Huệ, tp Hội An, Quảng Nam

Chè là món ăn tráng miệng quen thuộc của người Việt ta. Mặc dù chè rất phổ biến nhưng chè ở Hội An lại mang nét đẹp đặc trưng của ẩm thực Hội An. Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn gần gũi, quen thuộc nhưng không quá xa xỉ thì chè Hội An là lựa chọn hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu ngon, bổ, rẻ.

Bánh bèo Hội An

Hội An có rất nhiều loại chè chúng có rất nhiều màu du khách có thể tha hồ lựa chọn theo ý mình. Với chè của ông Thiều bạn sẽ bất ngờ bởi màu đen thần bí, bạn sẽ tò mò và muốn thử ngay, vị bùi bùi, mìn mịn, ngọt thanh với hương thơm của mè khiến cho thực khách mê ngay lập tức.

Bánh bèo Hội An

Còn với chè bà Mười, đây là loại chè truyền thống, được là từ các loại đậu khác nhau: đậu ván, đậu xanh, đậu đen,… Hay là vào mùa đông, quán sẽ thêm vào món chè trôi nước thịt heo – siêu phẩm trong ngày đông lạnh giá.

Bánh bèo Hội An

Dừng chân tại một quán chè bình dân nào đó, cùng chúng bạn thưởng thức một ly chè sen ngọt ngào, thanh mát để vơi đi những nóng bức, oi ả sau khi dạo khắp phố cổ cũng là một trải nghiệm thú vị cho chuyến đi của bạn đấy!

Ẩm thực Hội An
Trong ẩm thực Hội An chè có lẽ là một món ăn bình dân nhưng lại mang đậm nét cổ của thành phố cổ này.

Hội An là một thành phố du lịch sầm uất với phong cảnh tuyệt đẹp và ẩm thực chất lượng đến từng chi tiết. Wecheckin  hy vọng được giúp đỡ bạn với tìm được những món ngon, địa điểm chất lượng trong ẩm thực Hội An để bạn có một chuyến du lịch tuyệt vời và không hối tiếc bất cứ điều gì. 

Bạn có thể quan tâm:


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here