Các bạn ạ, đây là câu chuyện thực tế của một người con sinh ra và lớn lên nơi đất Cảng, cho đến khi cắp cặp lên thủ đô vốn nổi tiếng là nơi hội tụ nhiều nét văn hóa ẩm thực khắp mọi miền, mới nhận ra mình đã may mắn thế nào khi được sống ở một nơi có thể coi là thiên đường ẩm thực hơn hai chục xuân xanh 🙂
Nếu các bạn nghĩ tôi đang nói điêu, hay tò mò muốn xem xem rốt cuộc Hải Phòng có những món ăn gì mà tôi cứ thích “tâng bốc” quá lên thế (mặc dù tôi không có tâng bốc) thì hãy đọc hết bài viết này nhé! *toe toét* Những món ăn mà tôi kể dưới đây có một số món không hẳn là các nơi khác không có, nhưng tôi khẳng định là ở Hải Phòng nó mang một hương vị, một chất lượng và một giá cả rất khác. Không nói nhiều nữa, hãy cùng bắt đầu foodtour Hải Phòng ngay thôi!!
Đây chắc chắn là món đầu tiên trong danh sách rồi vì bánh đa cua chính là tinh hoa của ẩm thực Hải Phòng! Đây là món ăn mà người Hải Phòng có thể ăn ở bất cứ thời điểm nào trong ngày: sáng, trưa, chiều, tối…và khuya 😀
Bát bánh đa cua truyền thống có nước dùng làm từ cua đồng nên có vị ngọt thanh. Sợi bánh đa có đủ loại: đỏ to/bé, trắng to/bé. Mỗi loại bánh đa có một đặc điểm rất đặc trưng chứ chẳng sợi nào giống sợi nào. Ví dụ khi ăn với nước cua đồng thì người ta thường dùng bánh đa đỏ này (Sợi đỏ to cũng mang lại cảm giác khác so với đỏ bé) Còn khi người ta nấu nước dùng từ ngan, bò hay cá thì thường sợi trắng lại được ưa chuộng hơn.
Nói về các loại bánh đa mới thấy có nhiều loại bánh đa khác nhau chứ không chỉ có bánh đa cua. Bánh đa ngan, bánh đa bò nhừ, thậm chí bánh đa cá, bề bề. Mỗi loại có một vị ngon riêng nhưng được nhắc đến nhiều nhất và được yêu thích nhất vẫn là bánh đa cua.
Bánh đa cua cũng có rất nhiều kiểu nữa. Nào là bánh đa cua đồng, bánh đa cua bể rồi cả bánh cua nồi đất. Nhưng dù có nhiều loại như thế nào thì khi ăn bánh đa bạn nhớ ăn kèm với chả lá lốt (không thể thiếu), chả vàng, chả mọc, tôm xào mộc nhĩ, thịt và rau muống chần, rồi dặn chủ quán thêm nhiều gạch cua đã phi vàng và tóp mỡ nữa. Đấy mới chính là một bát bánh đa cua hoàn chỉnh.
Giá của một bát bánh đa cua trung bình dao động từ 15.000 – 25.000 đồng.
Bánh đa cua ăn ngon nhất là khi xì xụp trong những quán vỉa hè mà hầu như con phố nào cũng có: Kỳ Đồng, Cầu Đất, Lương Khánh Thiện, Mê Linh…
Lại một món ăn độc đáo lạ miệng cộp mác Hải Phòng mà gặp ai tôi phổng mũi giới thiệu. Bánh đúc chắc đã không còn xa lạ gì với mọi người rồi đúng không?
Bánh đúc tàu là món bánh đúc được chế biến theo công thức của người Hoa khác hoàn toàn với món bánh đúc của người Việt mình. Bánh đúc trắng tinh, không chắc như bánh đúc thường mà có độ mềm và đàn hồi, được đặt trong một cái khay tròn lớn cùng nhân. Khách gọi đến đâu bác chủ quán sẽ thoăn thoắt tay cắt bánh đến đấy, xúc nhân rồi chan nước mắm lên là xong.
Có 3-4 hàng bán bánh đúc tàu ở Hải Phòng nhưng mình thấy ngon nhất và lâu đời nhất chỉ có hai địa chỉ: Đoạn gần 186 Cát Dài (Hai Bà Trưng) và ngã tư chợ Cột Đèn.
Bún cá chẳng phải chỉ Hải Phòng mới có. Nhưng món bún cá cay Hải Phòng vẫn nổi tiếng vì vị nước dùng ngon độc đáo chẳng lẫn được vào đâu.
Trong bát bún cá cay vẫn có bún (tất nhiên), cá rô chiên vàng ruộm, chả cá thu, lòng và đặc biệt là chả lòng.
Điều làm nên sự khác biệt của bún cá cay chính là nằm ở nước dùng. Húp một thìa có thể cảm nhận được hương vị đậm đà của gia vị, vị ngọt và mùi tanh đặc trưng từ cá và lòng kèm vị cay nhẹ. Ăn bún cá cay thường không dùng chanh hay quất mà rưới nước me để tạo nên vị chua thanh thanh cực kỳ khác lạ. Thêm vào đó là cà chua, dọc mùng giòn giòn và hành thì là để át vị tanh và làm bát bún dậy mùi hơn.
Địa chỉ những quán bún cá cay ngon: 66 Lê Lợi, 10 Trần Phú, 153 Lê Lai.
Đây là món mà mọi người thường xuyên đòi mình mang lên Hà Nội mỗi dịp mình về quê.
Bánh mỳ cay Hải Phòng thực chất chỉ là bánh mỳ que dài hơn gang tay một chút, kẹp pate. Nhưng không hiểu sao mình ăn ở khắp nơi mọi chốn mà chẳng chỗ nào ngon được như ở quê mình.
Người ta bảo bánh mỳ cay Hải Phòng đặc biệt ở cái tương ớt rưới lên. Nó là tương ớt rất đặc biệt, dạng lỏng chứ không sánh, được pha theo một công thức rất riêng.
Ở Hải Phòng ăn bánh mỳ cay phải kèm với chè thái. Cốc chè thái chỉ cần đơn giản có bột xanh mà bọn mình vẫn hay gọi là “giun” và nước cốt dừa pha loãng mà lại thơm kinh khủng. Là thức uống thần thánh mát lạnh xoa dịu chiếc lưỡi đang bỏng rát vì cay.
Mùa thu Hải Phòng là khi lá trên cây ngả vàng rụng xuống, gió bắt đầu thổi và trong cái se lạnh ấy cầm trên tay những chiếc bánh mỳ que nóng hổi, vừa tán dóc với lũ bạn vừa xuýt xoa vì cái vị cay tê đầu lưỡi nhưng gây nghiện của loại tương ớt đặc biệt.
Bánh mỳ cay 2.000 đồng/cái và một cốc chè thái là 10.000 đồng. Cứ ăn thỏa thích đến khi đứng dậy cũng chỉ 25.000 đồng một người là cùng. Siêu siêu rẻ.
Các bạn có thể tìm đến địa chỉ: Bánh mỳ cay Bà Già (57 Lê Lợi) và 37 Đinh Tiên Hoàng
Ôi đây là món ăn tuổi thơ nên khi lên Hà Nội bị sốc vì ít người biết đến món ăn thần thánh này.
Nhiều người bảo bánh bèo Hải Phòng giống bánh giò. Xin thưa là nó khác hoàn toàn!
Nếu các bạn chăm tìm tòi thì có thể thử bánh bèo gánh ở trong những con ngõ nhỏ như ngõ Lý Tiêm, hoặc ra những địa chỉ nổi tiếng ở Lê Đại Hành, Chu Văn An, chợ Cố Đạo,… rất nhiều.
Tạm thời đến đây đã, còn rất nhiều rất nhiều món ăn ngon – độc – rẻ ở Hải Phòng mà mình muốn giới thiệu. Nếu các bạn có hứng thú thì đừng quên chờ đón phần 2 của foodtour Hải Phòng nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Nhâm nhi vị đồ uống Moroc độc đáo lạ miệng tại Rand Moroc & Coffee
Tổng hợp những quán bún chả ngon nhất nhì Hà Nội
[ẨM THỰC CAO BẰNG] – NHỮNG MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI ĐẾN CAO BẰNG!!
Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…
Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…
Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…
Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…
Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…
Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…