Buôn Ma Thuột không chỉ được biết đến là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Điều tạo nên đểm nhấn của mảnh đất này đó chính là các món ăn ngon làm níu chân du khách. Hãy cùng Wecheckin khám phá 8 đặc sản Buôn Ma Thuột xem có gì độc đáo của mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió nhé!
Nội dung chính của bài
Bún chìa là món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột, nghe tên gọi khá là lạ tai, có nước dùng hơi giống với bún bò Huế. Tuy nhiên, thay vì ninh móng và chân giò lợn với thịt bò, người dân Buôn Ma Thuột sử dụng phần tảng thịt lợn phía chân sau của con lợn. Thịt chân sau của con lợn người ta gọi là thịt giò chìa.
Nước dùng được ninh từ xương giò chìa nên mang vị ngọt tự nhiên, thanh và đậm đà. Chẳng cần phải nêm bột ngọt mà nồi nước dùng vẫn ngọt. Những khúc giò chìa được ninh nhừ, béo ngậy. Chấm phần thịt nhừ vào bát mắm ớt thì còn ngon và đậm đà hơn nữa.
Món bún giò chìa được ăn kèm với rau sống giúp cho khách cảm thấy không bị ngán. Nhiều thực khách sau khi thưởng thức món bún giò chìa thường nói vui với nhau rằng: “Bún chìa thực sự là món ăn dành cho những người ưa xôi thịt”. Tô bún đầy đặn và hấp dẫn mà chỉ có giá từ 30 nghìn đến 40 nghìn đồng.
Bò nhúng me là món ăn cực kì ngon mà bạn nên thử khi đến Buôn Ma Thuột. Những miếng thịt bò được thái mỏng nhúng trong sốt me chua ngọt cùng hành tây.
Đây là một món ăn mà khi ăn nhiều không hề bị ngán bởi nó có vị chua của sốt me, vị thơm của tỏi và vị mềm của thịt bò. Khi thưởng thức, thực khách ăn kèm cùng với cả bánh mì, tất cả hòa quyện lại với nhau khiến bạn khó mà quên được.
Nói đến đặc sản Buôn Ma Thuột không thể bỏ qua món cơm lam dẻo thơm được nấu trong ống tre. Món ăn này tuy giản dị, đơn giản nhưng mang hương vị thơm ngon và trở thành món ăn đặc trưng nổi tiếng của vùng đất Buôn Ma Thuột.
Cơm lam ở Buôn Ma Thuột cũng có cách chế biến và nấu như cơm lam Tây Bắc. Nhưng, com lam Tây Bắc thường chấm với muối vừng, còn cơm lam ở Buôn Ma Thuột sẽ chấm với muối é (một loại gia vị có nhiều ở núi rừng Tây Nguyên được giã nhỏ và trộn với ớt xanh, muối hột).
Sở dĩ, món ăn có tên gọi như vậy là bởi khi ăn, thực khách sẽ dầm nát cá ra trước khi. Cá thu được làm sạch, nấu với nước lèo nên không còn mùi tanh. Một bát canh cá dầm ngoài cá thu ra thì còn thêm chả, bao tử cá, hoặc giò heo theo yêu cầu của từng khách. Bánh canh ở Buôn Ma Thuột mềm, sợi to gấp 3, 4 lần so với sợi bún nhưng lại dễ ăn. Bát canh cá dầm thơm ngon, ca thu mềm, ngọt, không có một chút xương nào. Dù có dầm nát miếng cá thu ra bát, hòa với nước dùng thì bát canh cũng không hề bị tanh, mà người ăn lại cảm thấy ngon hơn.
Nhiều người yêu thích món bánh canh cá dầm đó là thực khách không dùng đũa mà dùng một chiếc thìa to để húp xì xụp bát bánh canh một canh ngon miệng. Đây là cách thưởng thức dân dã, mộc mạc của người Buôn Ma Thuột.
Lẩu rau rừng không chỉ là món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột, nó còn là món ăn gợi nhớ đến những năm đói kém, thay vì được ăn cơm đầy đủ 3 bữa thì món rau rừng là món ăn thường ngày trong mâm cơm của mỗi gia đình hồi đó.
Vậy mà giờ đây, người Buôn Ma Thuột đã biến tấu món lẩu rau rừng trở thành món ăn đầy đủ chất với các nguyên liệu thơm ngon như tôm, thịt ăn kèm cùng với hơn 10 loại rau rừng.
Cá bống ở Buôn Ma Thuột thường sống ở những thác nước, cá nhỏ, thịt chắc và thơm.Sau khi bắt cá đem về làm sạch, người ta ướp cá với muối để thịt chắc, cứng hơn. Giềng đem giã nhỏ rồi trộn chung với cá, bắc nồi cá lên bếp kho trên lửa nhỏ.
Khi cá chín, bắc xuống ăn kèm với cơm lam hoặc cơm trắng nóng hổi thì ngon hết sảy.
Gà nướng bản Đôn là món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột mang hương vị núi rừng Tây Nguyên. Để có được những con gà nướng thơm ngon, người dân phải rất cất công trong việc nuôi, chọn gà. Gà được chọn nướng phải là loại mới lớn, nặng khoảng hơn 1kg. Làm sạch, để nguyên con, kẹp lại rồi tẩm ướp muối ớt, nước sả và phết thêm mật ong rừng. Nước xả càng nhiều thì thịt gà nướng càng thơm ngon.
Gà được nướng trên bếp than, nướng đều tay cho đến khi gà chín chuyển sang màu vàng ươm là lúc đó có thể đem xuống ăn. Gà nướng được chấm với muối ớt hoặc muối sả. Nếu có dịp đến Buôn Ma Thuột, đừng quên thưởng thức món gà nướng này nhé.
Bún đỏ là món ăn đặc sản chỉ có ở Buôn Ma Thuột. Tuy chỉ là món ăn được bày bán ở các quán vỉa hè nhưng món ăn này thực sự ngon và nổi tiếng ở mảnh đất này.
Vì sợi bún có màu đỏ nên người ta gọi là bún đỏ. Sợi bún khác với những sợi bún bình thường ở chỗ sợi to, dài bằng chiếc đũa, ăn dai dai, giòn giòn. Sợi bún có màu đỏ là được nhuộm bởi màu của hạt điều, loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài bún ra thì còn có cải ngọt cắt khúc luộc chín và giá sống, thêm một chút hành phi và tóp mỡ làm cho tô bún trở nên thơm ngon hơn. Nước dùng được ninh từ xương với nước cua tạo nên vị thanh, ngọt. Giữa tiết trời se se lạnh mà được ngồi quanh chiếc bàn nhỏ, vắt miếng chanh, thêm một ít ớt băm, mắm tôm vào tô bún đỏ thì thật tuyệt.
Hy vọng, với bài viết những món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho chuyến đi sắp tới. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và thưởng thức được nhiều món ngon ở Buôn Ma Thuột nhé.
Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…
Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…
Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…
Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…
Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…
Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…