Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển lọt top những bãi biển đẹp ở Việt Nam, xứ Thanh còn là thiên đường ẩm thực với những đặc sản cực kỳ độc đáo. Cùng wecheckin khám phá 10+ Món ngon Thanh Hoá ngay bây giờ nhé!
Nội dung chính của bài
Nhắc đến món ngon Thanh Hoá, tất nhiên phải nhắc đến nem chua. Nem chua là một món ăn khá phổ biến và được nhiều người ưa thích. Đây cũng là món ăn xuất hiện ở nhiều địa phương nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nem chua Thanh Hoá.
Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt nạc, bì thái chỉ, hạt tiêu, ớt, tỏi và lá đinh lăng, gói bên ngoài bởi rất nhiều lớp lá chuối. Thịt nạc được chọn là loại thật nạc, ngon, tươi, không dính mỡ, không dính gân, trộn đều với bì luộc thái chỉ, gia vị. Không thể thiếu một chút ớt cho thêm đậm đà, tiêu để dậy mùi, một chút tỏi để khử trùng và một vài lá đinh lăng. Nem chua Thanh Hóa có hương vị rất khác lạ so với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế. Lại càng khác nem rán hay nem tai. Nó có đủ vị chua, cay, ngọt, mặn và dậy mùi thơm.
Ngày nay, số lượng cơ sở làm nem chua trải dài khắp các thành phố và các huyện, thị xã của Thanh Hoá. Đến đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán đặc sản nem chua san sát ở khu Bỉm Sơn, cầu Tào Xuyên, cầu Hàm Rồng rồi các nhà ga, bến xe,… Trong đó nem Vip, nem Cây Đa, nem Cương Dũng, Kim Loan, Tuyến Thắng,… là những cơ sở nổi tiếng với nghề sản xuất nem chua ngon.
Bạn cũng có thể ghé qua cửa hàng nem Hạnh Kinh – 7 Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Thanh Hoá để thưởng thức cũng như mua nem chua về làm quà.
Chả tôm là món ngon Thanh Hoá cực kỳ độc đáo và lạ miệng với những thực khách phương xa. Cách làm không quá phức tạp, nhưng lại khá cầu kỳ và tỉ mỉ. Đầu tiên là khâu chọn tôm: không cần to nhưng phải thật tươi, bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng rồi giã nhỏ. Nhớ là giã nhỏ chứ không giã nhuyễn, như vậy mới giữ được độ ngọt của tôm. Cùng với tôm, phần nhân chả còn cần thêm chút thịt ba chỉ rán vàng, băm lẫn với hành khô rồi nêm gia vị vừa ăn. Đặc biệt, thứ gia vị không thể thiếu để bánh dậy mùi thơm chính là hạt tiêu. Ngoài ra để chả có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn, người ta thường cho thêm gấc rồi trộn đều.
Bánh được gói bằng bánh phở vuông nhỏ (loại dày và dai) bằng lòng bàn tay và nướng trên bếp than hoa. Chả tôm ngon nhất là khi ăn nóng. Khi đó vị bùi ngọt của nhân tôm cùng vị chua dịu của dưa góp lẫn chút cay cay của ớt tươi và rau sống thanh mát tạo nên hương vị khó quên cho món ăn.
Địa chỉ ăn chả tôm ngon ở Thanh Hoá:
Đến Thanh Hóa bạn có thể thưởng thức một đĩa bánh cuốn ngon, rẻ ở khắp mọi nơi. Người Thanh Hóa có bí quyết riêng để món bánh cuốn ngon không thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác, mà ít nơi sánh kịp.
Nhân bánh gồm có tôm nõn, thịt ba chỉ băm nhỏ cộng với hành phi phủ phía ngoài bánh. Đặc biệt, nhân bánh cuốn xứ Thanh được làm từ tôm sông Mã, cho vị ngọt lừ, đậm đà. Bánh bày ra đĩa, nhẹ nhàng rắc phía trên những vẩy hành phi vàng ruộm, loáng thoáng ánh xanh mướt của cọng mùi ta.
Bánh cuốn Thanh Hóa thường ăn nóng nên nước chấm có thể được làm nguội. Nước mắm cốt nổi tiếng được ủ chượp từ cá vùng biển xứ Thanh pha lên, dậy mùi chanh, tiêu, ớt, sóng sánh sắc nâu sáng và vị đậm đà. Người thưởng thức có thể dùng kèm dăm miếng thịt băm nướng vàng thơm, hay miếng giò lụa gói nhỏ, đậm hương lá chuối.
Muốn thưởng thức món bánh cuốn xứ Thanh, các bạn có thể tìm đến địa chỉ:
Bánh cuốn Bà Lành – 252 Tống Duy Tân, Lam Sơn, Thanh Hoá.
Giá: 15.000 – 39.000 đồng/đĩa
Không khác nhiều so với cách làm bánh ít, bánh nếp ở các nơi khác. Bánh ích có hình tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng mắm chế chua ngọt. Đây là món ăn kết hợp tinh tế giữa lớp vỏ bột nếp dẻo thơm cùng nhân thịt đậm đà rồi thêm nước chấm chua ngọt.
Bánh ích thường được bán nhiều ở các chợ Vườn Hoa, Tây Thành hoặc một vài quán vỉa hè trên phố Đinh Lễ, bánh ích luôn hấp dẫn người ăn và thường hết hàng sớm.
Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông.
Người xứ Thanh kể lại, bánh có nguồn gốc từ làng Trung Lập (xã Trung Lập, Thọ Xuân), khi xưa vua Lê Hoàn đích thân xuống đồng cày ruộng trong lễ hội đầu năm. Nhân dân đã dành thứ gạo ngon ở mảnh đất đó, làm nên món bánh dâng vua.
Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn gói trong lá chuối, nhân thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ. Chọn gạo làm bánh cũng là công đoạn cầu kỳ, gạo không khô quá, cũng không dẻo quá để tránh cho chiếc bánh không bị nát khi luộc lên. Gạo đem ngâm vài tiếng trong nước lạnh rồi đem xay nhuyễn, xay càng mịn thì bánh ăn càng ngon. Chọn thịt lợn làm nhân bánh cũng chọn thịt ba chỉ, có chút mỡ để khi luộc bánh, mùi thơm mỡ màng của thịt trộn với mùi gạo chín, lá chuối xanh… khiến người ăn không bao giờ biết chán.
Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị là thứ quà sáng yêu thích của nhiều người. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.
Trước đây, bánh chỉ xuất hiện vào những dịp lễ Tết, nhưng giờ thì nó được làm quanh năm và để buôn bán. Ở Thanh Hóa nhiều nơi làm bánh răng bừa, nhưng ngon có tiếng vẫn là bánh làng Trung Lập, quê hương của chính vua Lê Hoàn. Các cô gái trong làng đi lấy chồng xa cũng mang theo bí quyết truyền đi các vùng khác. Món bánh vì thế mà cũng nổi tiếng khắp các vùng tỉnh Thanh.
Bánh nhè là một món ngon Thanh Hoá gần giống bánh trôi nước hay bánh ngào mật của Nghệ An. Vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo mịn, nhân đậu xanh và dừa bào sợi. Bánh nấu bằng đường mật mía và gừng, là thức quà chiều dân dã của người xứ Thanh. Món bánh đặc sản Thanh Hóa này được bán bởi những cô hàng rong trên đường, du khách muốn thưởng thức cũng có thể tới chợ Vườn Hoa…
Cá nhệch là một loại cá hung dữ, sống được cả ở vùng nước mặn và nước ngọt, bề ngoài trông khá giống con lươn. Cá sau khi bắt về được làm sạch nhớt rồi lọc thịt và xương riêng. Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo.
Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, các loại rau lá trên còn là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch. Ở Nga Sơn gỏi cá còn được ăn cùng với lá rau má, diếp cá tươi mọc rất nhiều trong vườn nhà. Điều đó cũng làm nên hương vị rất riêng cho món ăn.
Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.
Khi đến du lịch Nga Sơn, ngoài món gỏi nhệch nổi tiếng các bạn có thể đến Nga An, một vùng núi đá ở Nga Sơn để thưởng thức các món ăn từ dê. Độc đáo nhất phải kể đến món dê ủ trấu. Trước khi ủ trấu dê được cạo lông sạch sẽ, nhồi lá sả vào bụng. Phủ trấu lên toàn thân dê và đốt rơm để mồi lửa. Khi ủ trấu xong thì toàn bộ dê nó sẽ chín om, thịt vẫn còn màu hơi đỏ, da vàng rộm. Tạo ra món tái đúng nghĩa, tức là không chín hoàn toàn, thịt thái ra xoăn từng lọn. Đây có thể coi là bí quyết, là điểm độc đáo nhất của món Dê núi Nga An, bởi không phải nơi nào cũng có cách chế biến như cách làm của người dân nơi đây.
Đây là món đặc sản nổi tiếng của vùng cao Bá Thước. Điểm hấp dẫn của giống vịt này là xương nhỏ, thịt chắc, nạc. Vịt ở đây được nuôi thả trên các khe suối, kiếm ăn tự nhiên trong nguồn nước chảy từ núi đá, nên thịt có vị thơm ngon nức tiếng gần xa. Các bạn đến Thanh Hoá, đặc biệt là du lịch Pù Luông nhớ đừng bỏ qua món ăn này.
Phi có ở nhiều nơi, nhưng chỉ có Phi cầu Sài – sản vật quý của khúc sông Trà, ranh giới giữa hai huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa xứ Thanh mới được xem là “sơn hào hải vị’’ để dâng vua, vì thế nó còn có tên Phi tiến vua. Con phi là một loại hải sản vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Phi Cầu Sài trông giống con trai biển, nhưng vỏ mỏng hơn. Con lớn nhất dài cả gang tay. Ruột phi dày trắng ngần, có hai tua dài. Đây là món ngon Thanh Hoá, món đặc sản quý hiếm vì ngoài vùng cầu Sài ra, không nơi nào trong cả nước có loài phi như thế.
Cách ăn phi hết sức đơn giản mà lại ngon tuyệt vời. Có thể chế biến phi Cầu Sài thành các món xào, rán, nấu canh hay cháo. Nhưng thông thường là nấu canh và rán.
Bánh khoái có phần giống bánh xèo Nam bộ về cách chế biến nhưng nguyên liệu lại mang nét đặc trưng của món ngon Thanh Hoá. Nguyên liệu để làm món bánh khoái tép bao gồm: rau cần, bắp cải, thì là thái sợi nhỏ và tép tươi. Bánh khoái chấm cùng nước mắm pha chua ngọt và sung ghém rất hợp vị.
Đôi khi người ta thay tép tươi bằng trứng gà để đổi vị. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở các phố Trường Thi, Đào Duy Từ, Hàn Thuyên, chợ Vườn Hoa của Tp Thanh Hóa
Có Thể Bạn Quan Tâm:
Noel lại sắp đến rồi Hà Nội lại đẹp lung linh lộng lẫy dưới những…
Không khí Giáng sinh đang ngập tràn khắp con phố ở Hà Nội. Vào ngày…
Vào những dịp lễ đặc biệt, đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ thể…
Ngày 20/10 là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, đây là một dịp để bạn…
Để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt nâng cao tinh thần tập…
Tôi được thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đặt chân đến nơi đây…