Ai ai cũng muốn tài lộc đến với mình, con đường làm ăn được thuận lợi,  đặc biệt những người buôn bán kinh doanh. Wecheckin đã tổng hợp danh sách những ngôi chùa- những chốn cầu tiền cầu tài linh thiêng nhất, mà đa số mọi người đến cầu khấn rất linh nghiệm. Hàng năm có hàng trăm ngàn lượt người đến những nơi này để cầu tài lộc cho bản thân và gia đình đó.

1. Phủ Tây hồ- Hà Nội

Phủ Tây Hồ được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất của Hà Nội. Phủ thờ bà chúa Liễu Hạnh – vị Chúa mẫu quyền năng vô lượng trong Tứ Bất Tử.  Phủ nằm trên một bán đảo của làng Nghi Tàm nhô ra giữa Hồ Tây, trước đó là một làng cổ của kinh thành Thăng Long nằm ở phía đông Hồ Tây. Phủ tọa lạc trên đồi đất hình Kim quy, bên trái có long chầu, bên phải có hổ phục, thuộc ấp Tây Hồ (nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ), đây là nơi địa linh bậc nhất của Hồ Tây.

Vào dịp tết đến xuân về, du khách thường đổ về đây rất đông, vì cùng với việc lễ cầu may, họ còn thưởng ngoạn cảnh đẹp Tây Hồ, nhớ về “áo mây xe gió” của bà chúa Liễu Hạnh. Được coi là nơi linh thiêng nên phủ Tây Hồ được nhiều người đến cúng lễ và cầu phúc, cầu lộc, nhất là vào ngày 3 tháng ba và ngày 13 tháng tám âm lịch.

Phủ Tây Hồ- nét đẹp linh thiêng giữa lòng Hà Nội- ảnh sưu tầm

2. Chùa Cầu Đông- Hà Nội

Chùa nằm ngay mặt đường phố Hàng Đường là một ngôi chùa như thế, đằng sau cánh cổng cổ kính bé xíu xiu là một mảng sân nho nhỏ, không gian tĩnh mịch, mùi trầm hương tỏa ngào ngạt khác hoàn toàn so với sự ồn ào của con phố Hàng Đường bên ngoài.

Chùa Cầu Đông là một trong những chùa được người dân kinh doanh đến sắp lễ thờ khấn rất nhiều vì sự linh thiêng và màu nhiệm của mình đối với việc phát triển tài lộc của người dân.

Chùa Cầu Đông tọa lạc giữa giữa phố Hàng Đường tấp nập mà vẫn rất đỗi thanh tịnh – ảnh sưu tầm

3. Đền Bà chúa kho- Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho nằm giữa lưng chừng ngọn núi Kho, thuộc Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi đền thờ một người phụ nữ có công trông coi lương thảo cho triều đình nhà Lý lúc bấy giờ. Sau khi bà “thác” trong cuộc kháng chiến chống quân Tống năm Đinh Tỵ (1077), người dân đã lập đền để tưởng nhớ công ơn bà.

Theo dân gian truyền miệng, đầu năm, nếu đến đền Bà Chúa Kho vay tiền để làm ăn sẽ mang lại may mắn, tài lộc và phát đạt cả năm.

Theo dân gian truyền miệng, đầu năm, nếu đến đền Bà Chúa Kho vay tiền để làm ăn sẽ mang lại may mắn, tài lộc và phát đạt cả năm. Vì thế, ngày nay đi lễ Bà Chúa Kho đã trở thành thói quen đối với nhiều người, đặc biệt là giới kinh doanh. Cứ vào dịp đầu xuân năm mới hàng ngàn khách thập phương trong cả nước lại đến chiêm bái, thắp hương và dâng phẩm vật kính lễ bà Chúa kho, cầu mong một năm mới an lạc thịnh vượng và cuối năm đi trả lễ đã trở thành một nét văn hóa tâm linh của người Việt.

4. Đình Bia Bà- Hà Nội

Đình Bia Bà ( đình La Khê) nằm trong quần thể di tích văn hóa La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Bia Bà thờ Đức Thánh Bà Trần Thị Hoàng Phi. Bà sinh năm 1511, là con gái đại thần triều Lê – Quận công Trần Trân, người trong làng. Bà được trời phú cho tư chất thông minh, lại nết na thùy mị và có nhan sắc hơn người nên được nhiều gia đình danh giá đương thời muốn đón về làm dâu. Năm 1527, đời Mạc Thái Tổ, nhà vua chọn Bà làm Phi tử cho Thái tử Mạc Đăng Doanh. Năm 1530, Thái tử lên nối ngôi, Bà được phong làm Đệ nhị cung.

Khi vào cung, Bà hết lòng phò vua giúp nước. Năm 1538, xảy ra thảm cảnh Mạc – Lê phân tranh, Bà quyết định rời nơi điện ngọc nguy nga về sống tại quê nhà. Bà mất khi 27 tuổi. Tiếc thương người vợ nết na, hiền thục nên sau khi làm lễ an táng xong, nhà vua cho người làm bia ghi lại công tích của bà.

Mọi người đến đây thường cầu xin bình an, may mắn, cầu tài cầu lộc, thăng quan tiến chức, thi cử đỗ đạt, mua nhà rồi lại bán được nhà, trúng hợp đồng làm ăn… Chủ yếu vẫn là cầu xin trong việc làm ăn.

Có chuyện kể rằng: Cách đây chừng hơn 30 năm, có một người con trai nghèo, nghèo đến nỗi có người yêu rồi mà không dám cưới vì không có tiền. Nghe tiếng Bia Bà từ lâu, anh liền rủ người yêu sang cầu khấn, xin được… trúng xổ số. Thật tình cờ, về Hà Nội, lại được một cháu bé mời mua giùm hơn chục tờ vé số vào cuối buổi. Chẳng dám tin vào sự màu nhiệm của lời khấn ở Bia Bà, anh cũng chẳng thiết xem kết quả. Mấy hôm sau, nghĩ thế nào anh ta mới giở đống vé số ra xem thì không ngờ trúng thật, được hơn một cây vàng, vừa có tiền cưới vợ, vừa có tiền làm ăn. Sau đó, năm nào anh cũng về công đức ở Bia Bà.

Đình Bia Bà gắn với những sự tích từ xa xưa- ảnh sưu tầm

Lễ Hội làng La Khê, được tổ chức từ ngày 14 đến 16 tháng Giêng âm lịch.

 

5. Chùa Ông -Tp. Hồ Chí Minh

Chùa là địa chỉ đỏ của cộng đồng người Hoa và cả người Việt tìm đến để cầu nguyện mỗi ngày. Ngôi chùa không quá bề thế nhưng không gian tâm linh uy nghiêm thoát tục cộng với những câu chuyện linh thiêng thường xuyên xảy ra khiến nó lúc nào cũng khoác lên mình chiếc áo bí ẩn và đầy lôi cuốn.

Chùa Ông hay chùa Quan đế thánh quân, còn được gọi là Chùa Minh Hương. Chùa nằm ở số 184 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, Tp.Hồ Chí Minh, gọn ghẽ và khiêm nhường giữa những tòa nhà thương mại sầm uất. Trước cổng chùa có vài quầy bán nhang đèn vàng mã. Tất cả tuyệt nhiên trật tự và yên tĩnh. Hỏi ra mới biết không phải vì khách đến ít mà vì sự tôn nghiêm trật tự đã thành lề lối xưa nay.

Chùa Ông là một ngôi chùa có kiến trúc đẹp. Từ cổng đến mái vòm đều có hoa văn dày đặt, những bức tượng tả cảnh sinh hoạt chốn thần tiên. Cuối hai mái vòm cong vút lại có tượng ông Tơ bà Nguyệt vươn tay. Bên dưới những tượng ấy, có bóng vài nam thanh nữ tú, hình như họ tìm đến cầu duyên. Chánh điện chùa là bức tượng Quan Thánh Đế ( hay còn gọi là Quan Vũ, (162 – 219) còn được gọi là Quan Công, tự là Vân Trường, Trường Sinh, là một vị tướng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Ông là người đã góp công lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán, với vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị. Ông cũng là người đứng đầu trong số ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán theo cách nói của tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa, bao gồm: Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ông là anh em kết nghĩa với Lưu Bị và Trương Phi. Là một trong những nhân vật lịch sử của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á, hình tượng của ông đã được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung)  mặt đỏ râu dài, áo bào uy nghi . Tả hữu quan Ông có tượng thờ 5 bà Ngũ Hành và ông Bổn (Địa).

Được biết, ngoài Quan Công, ông Bổn Địa là người coi sóc một vùng đất đai rộng lớn, ban phát lộc tài cho nhân gian. Tượng Bồ tát nằm ở bên trái khuôn viên chùa, cao vút và uy nghiêm trong nhang khói nghi ngút. Ấn tượng hơn là tượng ngựa Xích Thố đặt một bên đại sảnh. Ông Mã – theo cách gọi của nhà chùa – màu đen, có cơ bắp và mũi to, đầu được trang trí nhiều vật phẩm rất đẹp mắt. Người đến chùa, sau khi khấn lạy quan Ông và các chư vị thần linh, không quên thắp nhang trước tượng ông Mã, như nghi lễ bắt buộc trong tín ngưỡng chùa Ông.

Điện thờ Quan Thánh Đế Quân ( Quan Công) ở chùa Ông- ảnh sưu tầm

Vì thế chùa Ông này nổi tiếng thiêng ở tất cả các lĩnh vực nhưng cũng được người ta tự quy định với nhau là nơi cầu an và cầu tài. Mỗi dịp lễ tết, chùa nêm chặt hàng ngàn người. Có lẽ vì thế mà lượng khách đến đây, rất nhiều người thuộc giới kinh doanh làm ăn.

 Có thể bạn quan tâm:

Năm hết Tết đến, dắt nhau đi cầu duyên, “chẳng may thoát ế” ở những ngôi chùa ngay Hà Nội

Tất tần tật những điểm hấp dẫn cho tiệc Tất Niên cuối năm

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc- Wecheckin

Cập nhật các địa điểm bắn pháo hoa đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 ở các tỉnh thành phố Việt Nam

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here