Phượt thác Bản Giốc đang là 1 niềm đam mê mới của những người yêu khám phá, bạn đã thử chưa?

Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn và đẹp nhất Đông Nam Á, đồng thời được đánh giá là thác nước xuyên biên giới lớn thứ 4 trên thế giới, nằm giữa biên giới Việt – Trung (Sau thác Iguazu giữa Brasil – Argentina, thác Victoria nằm giữa Zambia – Zimbabwe; và thác Niagara giữa Canada và Hoa Kỳ),  được chia thành thác chính và thác phụ và ngăn cách bởi cột mốc 53 theo công ước Pháp – Thanh từ năm 1887. Hiện nay, toàn bộ phần thác phụ thuộc về lãnh thổ Việt Nam và thuộc địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Còn phần thác chính thì được chia đôi.

thác bản giốc
Ảnh sưu tầm

Khí hậu ở thác Bản Giốc được chia thành 2 mùa mưa – khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9. Đây là thời điểm thác Bản Giốc hùng vĩ nhất, thác tuôn nước ồ ạt, bọt tung trắng xóa. Còn mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, thời điểm này thác Bản Giốc khá yên bình, nước xanh trong vắt kết hợp với mùa lúa chín vàng dưới chân thác tạo nên một khung cảnh không thể lãng mạn hơn.

Chính vì thế mà Thác Bản Giốc không chỉ là địa điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất Cao Bằng mà có có tiềm năng thủy điện rất lớn. Hôm nay, wecheckin sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm phượt thác Bản Giốc 4 ngày 3 đêm. Hy vọng sẽ hữu ích với những ai đang có ý định lên lịch cho 1 chuyến đi sắp tới!

Thời điểm lý tưởng để phượt thác Bản Giốc

Nhiều bạn trước khi đi đều cố công tìm kiếm xem đi phượt Thác Bản Giốc thì nên đi vào mùa nào, mùa nào đi Thác Bản Giốc đẹp nhất? Các bạn chỉ cần để ý một chút sẽ thấy, đi thác thì phải đi vào mùa mưa lúc đó lượng nước đổ về từ đầu nguồn sẽ nhiều khiến thác đẹp lung linh huyền ảo. Mùa mưa Cao Bằng nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung thường vào mùa hè, khoảng từ tháng 6 đến tháng 9. Chính vì vậy, lựa chọn đi Bản Giốc vào mùa này sẽ đẹp hơn, tuy nhiên vì mùa mưa miền Bắc thường kéo theo lũ quét khá nguy hiểm nên nếu đi các bạn nên chọn thời điểm sau khi kết thúc khoảng thời gian mưa cho an toàn.

Theo những du khách có kinh nghiệm du lịch bụi, phượt thác Bản Giốc thì tháng 8 là thời điểm du lịch thác Bản Giốc thích hợp và tuyệt vời nhất. Bởi đây là lúc thác hùng vĩ và đẹp nhất, đứng từ trên cao nhìn xuống còn có thể thấy cầu vồng. Đặc biệt, thời gian này có thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu, có thể kết hợp với các hoạt động du lịch khác như leo núi, khám phá hang động…

cầu vồng thác bản giốc
Ảnh sưu tầm

Lộ trình di chuyển đến thác Bản Giốc

Cách Hà Nội vào khoảng gần 400km, đi phượt thác Bản Giốc bằng xe máy sẽ là một lựa chọn thú vị với những nhóm có đông người, đi bằng xe máy các bạn còn có thể kết hợp Phượt Hà Giang để làm tròn một cung đường

Phượt thác Bản Giốc bằng xe máy

Đi bằng xe máy các bạn cũng có 3 lựa chọn:

Theo QL 1: Hà Nội – Thất Khê – Trùng Khánh – Bản Giốc (quãng đường khoảng 340 km).

Theo QL 3 và QL 1B : Hà Nội – Thái Nguyên – Thất Khê – Trùng Khánh – Bản Giốc. Từ Hà Nội đến Thái Nguyên các bạn có thể đi QL3 mới để rút ngắn lộ trình.

Theo QL 3: Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Bản Giốc.

Du lịch Thác Bản Giốc bằng xe khách

Nếu các bạn chọn cách di chuyển đến thác Bản Giốc bằng xe khách thì hãy ra bến Mỹ Đình để bắt xe giường nằm khởi hành lúc 8h tối để lên TP. Cao Bằng, sau đó tiếp tục đón xe lên Trùng Khánh và đi xe ôm khoảng 20km nữa là đến thác Bản Giốc. Các bạn có thể tham khảo một số nhà xe như:

  • Nhà xe Mai Luy 0913252888, khởi hành lúc 19h30.
  • Nhà xe Thanh Lý 0916121888 – 0912237252, khởi hành lúc 19h30.
  • Nhà xe Hiền Lợi 0915046784 – (026) 385.8679, khởi hành lúc 10h10 sáng.

Những địa điểm tham quan du lịch nên đến khi khám phá thác Bản Giốc

Tất nhiên, thác Bản Giốc chính là địa điểm tham quan, khám phá nhất định phải đến khi du lịch Cao Bằng trong chuyến du lịch bụi, phượt thác Bản Giốc của các bạn rồi. Khi đến đây, các bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác, mà còn được tận hưởng không khí trong lành, khám phá động Ngườm Ngao ngay dưới chân thác….

Ngoài ra, trong hành trình phượt thác Bản Giốc các bạn nên dành ra chút thời gian để ghé qua tham quan những điểm du lịch nổi tiếng Cao Bằng khác như: Suối Lenin, Hang Pắc Bó và núi Các Mác; Hồ Thang Hen, Khu di tích anh hùng liệt sỹ Kim Đồng…

du lịch cao bằng
Ảnh sưu tầm

Lịch trình gợi ý cho chuyến phượt thác Bản Giốc 4 ngày 3 đêm.

Ngày 1: Hà Nội – Ba bể. Các bạn tham quan và ngủ tại Ba Bể một đêm.

Ngày 2: Ba Bể – Thác Bản Giốc – Hang Ngườm Ngao. Ngủ tại Trùng Khánh. hang Pắc Bó – hồ Thang Hen, ngủ tại Trùng Khánh.

Ngày 3: Suối Lenin, Hang Pắc Bó và núi Các Mác – Hồ Thang Hen – Mộ Kim Đồng. Ngủ tại Cao Bằng.

Ngày 4: Cao Bằng – Hà Nội.

Đến thác Bản Giốc, Ngủ nghỉ ở đâu?

Trên đường đến thác Bản Giốc, các bạn nên ghé vào thị trấn Trùng Khánh để đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ và gửi hành lý sau đó mới đi thăm quan thác.

Trùng Khánh cách thác khoảng 20km, nếu bạn có xe máy riêng thì có thể chủ động thời gian, còn nếu không thì bạn có thể nhờ lễ tân khách sạn thuê xe máy giúp, giá thuê dao động từ 100.000 – 120.000VNĐ/ ngày, đã đổ đầy đủ xăng.

Một số khách sạn, nhà nghỉ giá rẻ và chất lượng nên ở khi du lịch thác Bản Giốc ở Trùng Khánhmà bạn có thể tham khảo:

Nhà nghỉ Hoàn Lê, Trùng Khánh : 026.826221/ 0915425531.

Nhà nghỉ Thiên Tài: 026.3826537.

Khách sạn Đình Văn: 026.3602789.

Nhà nghỉ Cẩm Thạch: 0281.872697.

Vào mùa cao điểm, các bạn nên gọi điện trước để đặt phòng. Ngoài ra, những phượt thủ chuyên nghiệp có kinh nghiệm phượt thác Bản Giốc, Cao Bằng thuận lợi và an toàn tư vấn rằng nếu các bạn đi xe máy riêng lên thác Bản Giốc thì nên nghỉ lại TP. Cao Bằng một đêm, sáng hôm sau bắt đầu hành trình thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao, tối ngủ ở Trùng Khánh.

Một số khách sạn giá rẻ và chất lượng ở Cao Bằng bạn có thể tham khảo như:

Khách sạn Đức Trung: (84-26) 385 3424.

Khách sạn Ánh Dương: (84-26) 385 8467.

Khách sạn Bằng Giang: (84-26) 385 3431.

Khách sạn Hoàng Anh: (84-26) 385 8969.

Khách sạn Hoàng Gia:  (84-26) 385 8168.

Ăn gì khi đến thác Bản Giốc?

Theo kinh nghiệm du lịch bụi, phượt thác Bản Giốc tự túc ăn ngủ thuận lợi và an toàn thì các bạn nên dành ra 4 ngày 3 đêm cho chuyến phượt thác Bản Giốc, bạn nên chuẩn  bị một số đồ ăn khô như bánh ngọt, lương khô, nước uống, đồng thời nên ăn uống đầy đủ ở Trùng Khánh trước khi đến thác…để có 1 chuyến đi an toàn, thuận lợi và giá rẻ. Vì khu vực này không có hàng quán, đồ ăn cũng không phong phú. Đặc biệt, nếu muốn ăn thì phải đặt trước, bởi ở đây không có chợ mà phải xuống Trùng Khánh để mua nên chuẩn bị rất lâu.

Đặc sản nên ăn và mua làm quà ở thác Bản Giốc là hạt dẻ Trùng Khánh. Tháng 11 là mùa hạt dẻ. Bạn có thể mua hạt sống về tự rang hoặc mua hạt chế biến sẵn cũng được.

Ảnh sưu tầm

Ngoài ra, một số đặc sản Cao Bằng nên thưởng thức khi du lịch thác Bản Giốc mà bạn có thể tìm thấy ở TP.Cao Bằng, Trùng Khánh như: xôi trám, bánh trứng kiến,  bánh cuốn, phở xào rau dạ hiến, rau bò khai, bánh coóng phù, phở chua, cháo nhộng ong, chè dây, chè đắng, bánh khảo, mận Bảo Lạc, lê Đông Khê, cá hồ Thang Hen…

Đặc sản cao BằngMột số lưu ý quan trọng khi du lịch thác Bản Giốc

Buổi tối ở khu vực thác Bản Giốc và Trùng Khánh khá lạnh, nên mang theo áo ấm. Ngoài ra nên chuẩn bị thêm một đôi giày thể thao và dép tổ ong. Vì bạn sẽ phải leo trèo nhiều.

Nên mang theo một số loại thuốc, kem chống nắng, chống côn trùng và dầu gió.

Vật dụng khác: Dao đa năng, áo mưa, bánh kẹo, đồ ăn khô, pin dự phòng, sổ tay….

Nếu đi xe máy riêng thì nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, mũ bảo hiểm tốt, và một chai xăng dự trữ. Còn nếu đi bằng ô-tô riêng thì nên đi xe dưới 29 chỗ, vì đường khá hẹp và xấu.

Các bài viết khác bạn có thể quan tâm:

Du lịch Đài Loan – 10 điểm đến đáng “đồng tiền bát gạo”

Đà Lạt buồn lắm! Đừng đi!

Kinh nghiệm phượt Tam Đảo – Thiên đường 4 mùa 1 ngày/Đà Lạt miền Bắc

Bỏ túi những địa điểm phải ghé thăm khi du lịch Phú Yên

Điểm danh những điểm đến thú vị du lịch Mai Châu- Hòa Bình

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here